Home Ngoài phố 11 món thịt nướng ngon nhất thế giới đến từ 11 vùng đất khác xa nhau

11 món thịt nướng ngon nhất thế giới đến từ 11 vùng đất khác xa nhau


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Gần đây, tờ báo danh tiếng của Mỹ CNN đã giới thiệu về 11 món thịt nướng ngon nhất thế giới đến từ 11 vùng đất khác xa nhau từ châu Á, Nam Mỹ cho đến các hòn đảo ngoài khơi Thái Bình Dương.

Người Mỹ có lẽ là những người có món “thịt nướng” tiêu chuẩn. Sân sau và công viên ở Hoa Kỳ có rất nhiều người tụ tập quanh món gà rưới nước sốt và các loại thịt khác. Nhưng kỹ năng nướng thịt của Mỹ có thể nổi tiếng, nhưng nhiều người sẽ cho rằng nước này không thể giữ được một cục than hồng rực rỡ như đối với nền văn hóa nướng thịt của Argentina hay Nam Phi chẳng hạn.

Lịch sử không rõ thuật ngữ “thịt nướng” (barbecue) xuất phát từ đâu - một lời giải thích là nó xuất phát từ “barbacoa”, một thuật ngữ được các nhà thám hiểm Tây Ban Nha sử dụng để mô tả kỹ thuật nấu nướng của người Taino bản địa vùng Caribê. Trong mọi trường hợp, món nướng như chúng ta biết ngày nay bao gồm nhiều phương pháp nấu: Trên vỉ nướng, trên hố lửa, dưới lòng đất và trong lò đất sét. Có sự khác biệt trong khu vực và phong tục ở các điểm đến từ Nam Mỹ, châu Phi đến châu Á.

MỤC LỤC [Hiện]

11 món thịt nướng ngon nhất thế giới
Braai Nam Phi tập hợp cộng đồng lại để nướng những miếng bít tết, xúc xích và sosaties gà (xiên) ngon ngọt. (Ảnh: Matthew de Lange/iStockphoto/Getty Images)

Braai Nam Phi (“thịt nướng” trong tiếng Nam Phi) là phong tục ẩm thực hàng đầu của quốc gia. Tại đây, việc tụ tập thường xuyên của bạn bè và gia đình để thưởng thức những miếng bít tết, xúc xích và sosaties gà (xiên) nướng ngon ngọt đã vượt qua mọi ranh giới về chủng tộc và kinh tế xã hội.

Và không có nơi nào “Sunday Funday” giống như các thị trấn, nơi các địa điểm shisa nyama (“nướng thịt” ở Zulu) nâng cao trải nghiệm braai với những người bán thịt, đầu bếp, đồ uống và DJ bắt đầu bữa tiệc tại chỗ. Một người mẫu gốc Chicago kiêm người mẫu Unique Love đã dành 3 năm sống ở Cape Town và nhớ lại lần đầu tiên dự shisa nyama của mình một cách trìu mến.

Cô nói: “Ăn món braai ở quán Mzoli's Meat ở Cape Town mang lại cảm giác như ở nhà vậy. Ăn xong, tôi không bao giờ muốn rời đi vì bầu không khí của cộng đồng khiến tôi cảm thấy dễ chịu”.

Mặc dù có vị trí là quốc gia tiêu thụ thịt bò hàng đầu thế giới với số lượng biến động mỗi năm, nhưng nhiều người khẳng định Argentina sẽ mãi mãi là quốc gia vĩ đại về thịt nướng. Giống như văn hóa braai của Nam Phi, niềm yêu thích món nướng của Argentina còn sâu sắc hơn ở Hoa Kỳ.

Việc tham dự một buổi asado (“thịt nướng”) hòa đồng, sôi nổi gần như hàng tuần là điều bình thường. Mặc dù có thể thưởng thức nhiều loại thịt và miếng cắt khác nhau tại bất kỳ buổi tụ tập nào, Guillermo Pernot người Argentina - đối tác đầu bếp của Cuba Libre Restaurant & Rum Bar - khẳng định: “Để có món asado ngon nhất, người ta nên nấu xúc xích thịt lợn và thịt bò ngọt, bánh ngọt, ruột đùi và xúc xích huyết”.

Các mẹo asado khác từ người từng 2 lần đoạt Giải thưởng James Beard bao gồm sử dụng muối thô để phủ thịt và có món chimichurri “không thể thiếu” - một loại nước sốt thường bao gồm rau mùi tây, tỏi, rau oregano, giấm và ớt bột.

11 món thịt nướng ngon nhất thế giới
Món yakitori của Nhật Bản - món gà nướng xiên tre - có nhiều dạng. (Ảnh: Kohei Shinohara/iStockphoto/Getty Images)

Yakitori, một món ăn được yêu thích ở Nhật Bản, bao gồm thịt gà thái hạt lựu được xiên vào xiên tre và nấu trên một lớp than củi đang cháy âm ỉ. Các biến thể của món Yakitori được dán nhãn theo từng phần của gà (các dải da gà tạo nên “towikawa” và “negima” bao gồm thịt đùi với tỏi tây).

Định nghĩa của nó đã được mở rộng để bao gồm bất kỳ món nướng xiên nào, bao gồm rau, hải sản, thịt lợn và thịt bò. Mặc dù có nhiều cách để thưởng thức món yakitori đích thực ở Nhật Bản nhưng blogger du lịch Tanya Spaulding chia sẻ những lời khuyên của cô để có được sự thưởng thức tối đa rằng: “Cách tốt nhất để thưởng thức yakitori là từ một người bán hàng rong hoặc ngồi trên sàn trong bộ yukata (một loại kimono mùa hè), nướng xiên trên shichirin (một bếp nướng than nhỏ) ở giữa bàn của bạn”.

Những người đam mê món nướng với khẩu vị khá lớn sẽ yêu thích món churrasco của Brazil (tiếng Bồ Đào Nha và tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “thịt nướng”). Hầu hết du khách đến Brazil sẽ thưởng thức món thịt nướng tại churrascaria, nơi các máy chủ của nhà hàng cung cấp vô số các miếng thịt nướng cắt trực tiếp đến bàn của khách hàng. Mặc dù món churrasco của Brazil có thể nổi tiếng nhất nhưng nó cũng được tìm thấy ở một số quốc gia khác, bao gồm Bolivia, Ecuador, Guatemala và Bồ Đào Nha.

Dan Clarke, giám đốc của RealWorld Holidays, người thường xuyên lui tới Nam Mỹ, tin rằng các món nướng ở Brazil mang đến nhiều lựa chọn cho người ăn chay hơn so với nước láng giềng Argentina yêu thích thịt.

“Tại một quán asado của Argentina, bạn thực sự bị mắc kẹt với món salad và khoai tây chiên. Nhưng ở Brazil thì ngon hơn nhiều vì hầu hết các món churrascaria đều có quầy salad với hàng chục loại salad tươi, salad mì ống, dưa chua, bánh mì, ô liu và tất cả các món ăn kèm khác mà bạn có thể mong muốn.”, anh nói.

Lechon (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “heo sữa”) có hình một con lợn xiên nguyên con được nướng trên than hoặc trong lò nướng. Nhiều người Philippines tuyên bố món thịt lợn thơm ngon này là món ăn quốc gia của họ mặc dù người Puerto Rico cũng tuyên bố tương tự.

Món lechon được nấu trên đảo Cebu của Philippines thường được coi là ngon nhất trong nước, nếu không muốn nói là nhất thế giới. Vào ngày 24/6 hàng năm tại Balayan, Philippines, người dân địa phương bày tỏ lòng tôn kính đặc biệt theo chủ đề tôn giáo đối với lợn quay tại Parada ng Lechon (cuộc diễu hành của lợn nướng). Nó liên quan đến việc các lechon được ban phước tại một thánh lễ ở nhà thờ, sau đó là một cuộc diễu hành sôi động của xe hoa, âm nhạc, súng nước (để làm lễ rửa tội) và các lechon “mặc” quần áo và phụ kiện kỳ ​​lạ.

Món gà tandoori Ấn Độ mang tính biểu tượng mà bạn có thể đã biết (và có lẽ yêu thích) từ lâu được coi là món nướng. Món ăn Tandoori bắt nguồn từ tên của tandoor, lò đất sét giống như cái vạc, trong đó các món ăn như bánh mì naan, thịt gà, hải sản và các loại thịt khác được nấu dưới than củi ở nhiệt độ cao.

Manjit Gill, đầu bếp của ITC Hotels và một đầu bếp nổi tiếng người Ấn Độ khác, cho biết: “Nghệ thuật nướng thịt tandoor bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước như một phong cách nấu ăn du mục ở Trung Á, thức ăn được nấu trên than củi và thịt được nướng xiên. Ẩm thực Tandoori như chúng ta biết ngày nay đã được giới thiệu vào cuối những năm 1940 ở Ấn Độ sau thời kỳ phân vùng, khi mọi người phát hiện ra rằng nấu thịt trong lò tandoor tốt hơn là nướng trên xiên”.

11 món thịt nướng ngon nhất thế giới
Món thịt nướng Mông Cổ thực ra có nguồn gốc từ Đài Loan. (Ảnh: Hannizhong/Alamy Stock Photo)

“Đáng ngạc nhiên là mặc dù có tên như vậy nhưng Đài Loan lại là nguồn gốc của món thịt nướng Mông Cổ. Nó bao gồm sự kết hợp của thịt thái lát, mì và rau được nấu chín nhanh chóng trên bề mặt kim loại hình tròn phẳng.”, Erin Yang, một người đam mê du lịch và là người Đài Loan bản địa, tiết lộ.

Thịt nướng Mông Cổ là một xu hướng ẩm thực tương đối mới, nổi lên ở Đài Loan vào những năm 1950 và chịu ảnh hưởng từ món teppanyaki của Nhật Bản và món xào của Trung Quốc. Nó cũng phổ biến ở một số vùng của Trung Quốc.

Blogger ẩm thực và du lịch Monica Weintraub có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết thịt bò và thịt cừu đặc trưng ở miền bắc đất nước. Cô nói: “Cho dù bạn đang chia sẻ một chiếc chân cừu giữa 4 - 5 người bạn hay gọi món thịt cừu xiên đơn (yang rou chuan), hãy chắc chắn rằng bạn sẽ ăn thịt tẩm nhiều bột ớt, hạt thì là và muối”.

Truyền thống nướng thịt của quốc đảo Fiji có cách tiếp cận ngầm hơn so với các quốc gia khác. Erin Yang giải thích: “Không giống như nhiều kiểu thịt nướng khác, thịt nướng Fiji được nấu trong lò đất lovo".

Lovo bao gồm những viên đá nóng được đặt vào một lỗ lớn trên mặt đất để cho phép nấu chín từ từ. Yang cho biết: “Các nguyên liệu như thịt lợn, thịt gà, rau, củ khoai môn và hải sản được gói trong lá khoai môn hoặc lá chuối và đặt trên đá. Sau 2 - 3 giờ, món lovo mặn sẽ sẵn sàng phục vụ”.

Việc khai quật được món ăn hun khói nhận được sự hân hoan của những người dự tiệc, có lẽ do phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ để nấu xong.

11 món thịt nướng ngon nhất thế giới
Đàn ông dùng lá che phủ umu, phiên bản thịt nướng của Samoa. (Ảnh: Holger Leue/The Image Bank Unreleased/Getty Images)

Umu, phiên bản thịt nướng của quốc đảo Samoa, tương tự như phong tục nấu ăn dưới lòng đất lovo của người Fiji. Avichai Ben Tzur, một nhà văn kiêm doanh nhân du lịch đã dành nhiều thời gian ở Nam Thái Bình Dương, mô tả công việc chuẩn bị món nướng là một công việc gia đình: “Những chàng trai trẻ của đại gia đình Samoa tập hợp lại để chuẩn bị 'umu', vài giờ trước khi bữa tiệc Chủ nhật truyền thống bắt đầu với… bắt cá tươi hoặc giết lợn, thu thập lá khoai môn và bánh mì từ mảnh đất nông nghiệp của gia đình và bẻ dừa để làm món palusami”.

Tzur cho biết, món palusami, một món ăn chủ yếu của người Samoa làm từ kem dừa (thường được nêm thêm hành, nước chanh và các loại gia vị đơn giản) bọc trong lá khoai môn, là “một quả bom calo thơm ngon mà người Samoa không thể cưỡng lại được”.

11 món thịt nướng ngon nhất thế giới
BBQ Hàn Quốc thường có một lò nướng được bao quanh bởi nhiều loại banchan (món ăn kèm). (Ảnh: IronHeart/Moment RF/Getty Images)

Gogigui (tiếng Hàn có nghĩa là “thịt nướng”) là món ăn yêu thích của cả người Hàn Quốc và thực khách quốc tế. Bữa ăn BBQ Hàn Quốc thường bao gồm thịt bò, thịt lợn và thịt gà thái lát cùng với nhiều loại banchan (món ăn kèm) và cơm được nấu ở giữa bàn do đầu bếp hoặc chính thực khách nấu.

Nếu bạn chọn tự nấu gogigui, người vào chung kết “Masterchef Korea” Diane Sooyeon Kang sẽ chia sẻ một số mẹo. Cô nói: “Đối với những lát thịt mỏng như chadolbaegi (ức thịt bò thái lát mỏng), bạn nên đặt phẳng và nướng nhanh trong vài giây cho mỗi mặt. Đối với các loại thịt như yangnyeom galbi (sườn ngắn ướp), nhiệt độ cao và lửa sẽ là tốt nhất vì nó sẽ tạo thành caramen bên ngoài trong khi vẫn giữ được nước ngọt bên trong”.

Jessica Mehta, người đã sống ở Hàn Quốc được 1 năm, gợi ý: “Bạn sẽ không thực sự thưởng thức món BBQ Hàn Quốc nếu không kết hợp nó với rượu soju, một loại rượu trong suốt có phần giống rượu sake”.

Mặc dù ẩm thực Peru được cả thế giới biết đến với món ceviche và cocktail chua Pisco thì một trong những phong tục nấu ăn truyền thống nhất của người Inca ở Peru là pachamanca vẫn chưa được nhiều người chú ý. Pachamanca (có nghĩa là “nồi đất” trong tiếng Quechua) liên quan đến việc đào đất tạo ra một lò đất và lót khoang bằng đá nung nóng để nấu thức ăn.

Nhiều loại khoai tây, ngô, các loại đậu và thịt ướp được gói trong lá chuối và cho vào lò đất trong nhiều giờ. Pachamanca đích thực được phục vụ trên mặt đất và chủ yếu diễn ra vào những dịp đặc biệt (đặc biệt là các nghi lễ tôn giáo) và trong thời gian thu hoạch vào tháng 2 - 3 hàng năm.

Nguồn: Travis Levius/CNN

8 nhà hàng mới khai trương hứa hẹn nổi tiếng toàn cầu năm 2024

Một loạt các nhà hàng mới đã được tổ chức 50 Best để ý với các buổi khai trương được mong đợi nhất trong năm mới. Hãy cùng tìm hiểu ngay về 8 nhà hàng mới khai trương hứa hẹn nổi tiếng toàn cầu năm 2024.

Trà chanh giã tay hot "rần rần" xứ Trung đã có mặt tại Việt Nam

Trà chanh giã tay thành "trend" tại xứ Trung đã có mặt ở Việt Nam, đồ uống này có gì mà thu hút "rần rần" giới trẻ đến như vậy?

Công thức làm món kim chi củ cải chuẩn Hàn Quốc

Kim chi có thể coi là một loại dưa muối của Hàn Quốc và có nhiều loại kim chi cũng như nhiều biến thể ở các nước du nhập. Hãy cùng tham khảo công thức làm món kim chi củ cải chuẩn Hàn Quốc với kim chi muối cùng củ cải trắng giòn rụm.

Độc lạ những nhà hàng không thích phục vụ đĩa ăn thông thường: Sáng tạo độc đáo hay ẩm thực kinh dị?

Trên thế giới có những nhà hàng không thích phục vụ đĩa ăn thông thường tới mức không ít thực khách đã băn khoăn không rõ đó là sự sáng tạo độc đáo hay là phong cách ẩm thực kinh dị.

"Miss biểu cảm" Thùy Tiên lần đầu thưởng thức đặc sản Angola, tấu hài với món khoai lang sống ăn cả vỏ

Lần đầu thưởng thức đặc sản của Châu Phi, hoa hậu Thùy Tiên khiến dân tình cười nghiêng ngả vì loạt biểu cảm vô cùng hài hước.

Ẩm thực Đức bất ngờ được so sánh với ẩm thực Việt chỉ sau một bức ảnh

Từ một bức ảnh chụp một bữa ăn trưa ngày thường, ẩm thực Đức bất ngờ được so sánh với ẩm thực Việt. Tuy sự so sánh có phần khập khiễng nhưng điểm vui là mọi người đã chia sẻ những bữa ăn khá đa dạng của mỗi người.

Top 10 địa điểm ăn uống trong danh sách 50 Nhà hàng Tốt nhất Thế giới năm 2024: Đại diện duy nhất của châu Á đến từ Thái Lan

Một nhà hàng ở Bangkok, Thái Lan đã trở thành đại diện duy nhất của châu Á leo được lên Top 10 địa điểm ăn uống trong danh sách 50 Nhà hàng Tốt nhất Thế giới năm 2024.

Top 10 nhà hàng bít tết ngon nhất thế giới trong bảng xếp hạng 101 steak restaurant toàn cầu

Gần đây, trang web ẩm thực có tiếng của Anh là World's 101 Best Steak Restaurants đã công bố danh sách 101 nhà hàng bít tết hàng đầu trên toàn cầu. Hãy cùng tìm hiểu về Top 10 nhà hàng bít tết ngon nhất thế giới trong danh sách này.

11 món thịt nướng ngon nhất thế giới đến từ 11 vùng đất khác xa nhau

Gần đây, tờ báo danh tiếng của Mỹ CNN đã giới thiệu về 11 món thịt nướng ngon nhất thế giới đến từ 11 vùng đất khác xa nhau từ châu Á, Nam Mỹ cho đến các hòn đảo ngoài khơi Thái Bình Dương.

Top 8 quán bar chuyên cocktail nhẹ và không cồn tuyệt vời nhất thế giới

Từ những suất ăn nhanh đến những món đồ uống đơn giản và vô số thực đơn không cồn, thời kỳ mà rượu là điều kiện tiên quyết để có một ly cocktail tươm tất đã qua lâu rồi. Khi số lượng người uống tỉnh táo đang gia tăng, hãy khám phá mức độ đổi mới và không cần đến cồn tại Top 8 quán bar chuyên cocktail nhẹ và không cồn tuyệt vời nhất thế giới.

11 nhà hàng có khung cảnh ngoạn mục nhất thế giới: Thưởng thức ẩm thực hàng đầu trong bữa tiệc mãn nhãn

Các chuyên gia đã lùng sục khắp thế giới để tìm ra những nhà hàng tốt nhất mang đến nền ẩm thực hàng đầu thế giới kết hợp với khung cảnh khó quên. Và đây là 11 nhà hàng có khung cảnh ngoạn mục nhất thế giới do các chuyên gia của 50 Best chọn ra.

Bánh mì Việt Nam nằm trong 10 câu chuyện truyền cảm hứng đằng sau những món ăn biểu tượng của thế giới

Giống như một công thức nấu ăn đáng tin cậy được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, một bữa ăn sẽ trở nên tuyệt vời hơn nếu bạn biết được lịch sử của nó, nhất là câu chuyện truyền cảm hứng đằng sau đó. Và bánh mì Việt Nam nằm trong 10 câu chuyện truyền cảm hứng nổi tiếng thế giới, theo tạp chí Time Out.

2
2
2
2
3