Home Ở nhà 6 món bún đổi vị cho ngày Tết đoàn viên từ người con sống xa quê

6 món bún đổi vị cho ngày Tết đoàn viên từ người con sống xa quê


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Nếu bạn đã cảm thấy không thể tiêu hóa được giò chả, bánh chưng... nữa thì 6 món bún đổi vị cho ngày Tết đoàn viên từ người con sống xa quê này rất đáng để tham khảo.

Mới đây, FB Thao Ngo Phuong, một thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn quê gốc Huế, đã chia sẻ công thức chế biến 6 món bún kiểu Huế rất đáng chú ý. "Từ ngày gia đình nhỏ của mình sống xa quê, xa gia đình thì tết chính là dịp mà chúng mình mong chờ nhất, chờ tết để được về nhà, háo hức hoà chung vào không khí rộn ràng đón tết khắp mọi nơi. Trên những con đường, muôn hoa đua nhau khoe sắc, dòng người về quê ăn tết ngày mỗi đông hơn, quán xá nhộn nhịp với nhiều mặt hàng chào bán phục vụ tết, khi ấy trong lòng mình lại nôn nao, háo hức được về quê, được đi trên những con đường quen thuộc, gặp những người thân yêu, cảm giác ấy sung sướng biết bao.

Tết là khoảng thời gian để gia đình sum họp, cùng nhau làm mọi thứ, nấu những bữa cơm nhà, ngoài những món ăn truyền thống của ngày tết thì gia đình mình vẫn ưu tiên làm những món bún như bún hến, bún mắm nêm, bún nghệ xào lòng, bún cá ngừ... Đây là những món ăn đặc trưng của quê nhà, là hương vị của quê hương, gắn liền với tuổi thơ, là cả một bầu trời kí ức. Dù đi đâu xa, chỉ cần nghĩ về nhà sẽ được ăn món này, ăn món kia với gia đình cảm giác thật sung sướng lắm, hạnh phúc lắm, bao nhiêu nhớ nhung, mệt mỏi, khó khăn, áp lực của những người con xa quê đều tan biến hết  nhờ bữa cơm nhà. Về nhà để làm gì, về nhà để được ăn cơm mẹ nấu, đó chính là động lực thôi thúc mình trở về mỗi khi xa nhà...", tác giả công thức 6 món bún bộc bạch.

món bún đổi vị cho ngày Tết

Và những món bún này theo tác giả thì làm khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và có thể nấu đổi vị cho gia đình trong những bữa cơm Tết. Sau đây là 6 công thức khá chi tiết.

Nguyên liệu:

- Bún,
- Hến,
- Môn ngọt,
- Rau má,
- Rau quế,
- Ngò,
- Đậu phộng,
- Khế chua,
- Giá,
- Da heo hoặc phồng tôm,
- Ruốc,
- Ớt bột,
- Tỏi,
- Nước mắm,
- Đường.

món bún đổi vị cho ngày Tết

Cách làm:

- Bún: Dùng loại bún tươi sợi nhỏ.
- Hến: Mua hến về tự luộc rồi tách vỏ, lấy hến rửa sạch, ướp sơ ít gia vị gồm nước mắm, tiêu, hành, bột nêm rồi phi thơm dầu với hành, cho hến vào xào, thêm hành lá thái nhỏ là xong. Phần nước luộc hến để lắng cát rồi tách phần cát đó ra, lúc ăn bún hến sẽ đun nóng nước hến để ăn cùng.
- Rau: Gồm có môn (bạc hà) ngọt rửa sạch và bào sợi, rau má, rau quế thái nhỏ trộn chung vào.
- Đậu phộng: Đậu phộng khô cho vào chảo và rang chín cùng với dầu ăn, có thể cho vào một ít dầu điều để tạo màu cho đẹp.
- Giá: Giá tươi rửa sạch rồi chần qua nước sôi nóng, vớt ra để ráo.
- Khế: Thái lát mỏng.
- Nước ruốc: Nếu đúng vị thì thường sẽ dùng ruốc có màu sậm sẽ thơm hơn, 1 muỗng cơm ruốc pha với nửa chén nước sôi nóng.
- Nước nắm ngọt: Chỉ cần pha nước mắm cùng với nước lọc, đường sao cho có vị mặm ngọt là được, thêm tỏi thái lát mỏng và ớt tươi thái lát vào.
- Tương ớt: Phi thơm tỏi với dầu, lấy một thìa ớt cho vào chén rồi cho dầu phi vào lúc dầu đang sôi, trộn đều là xong.
- Da heo: Da heo chiên giòn cùng với dầu ăn hoặc dùng bánh phồng tôm nếu không có da heo.
- Cuối cùng là chén gia vị nêm nước hến: Gồm muối và mỳ chính để khi nào ăn nước hến sẽ nêm vào.
- Bày ra tô, cho rau, bún và tất cả các gia vị đó vào tô, không được thiếu loại nào bởi thiếu một loại thôi là sẽ không ngon.

món bún đổi vị cho ngày Tết

Nguyên liệu:

- Bún,
- Thịt đầu heo hoặc ba chỉ heo,
- Chả da, chả lụa, nem chua,
- Mắn nêm,
- Dưa leo, giá chua, rau sống gồm xà lách, giá, rau thơm, bắp chuối bào, cải con, rau húng, rau quế...

món bún đổi vị cho ngày Tết

Cách làm:

- Món này làm khá đơn giản và nhanh, thịt luộc vừa chín sau đó thái mỏng, nem, chả thái miếng dài vừa ăn, dưa leo cắt nhỏ hoặc bào sợi, các loại rau sống rửa sạch trộn đều làm rau ăn kèm.
- Pha mắm nêm: Giã tỏi và ớt tươi để sẵn vào tô, phi thơm dầu ăn với tỏi, thêm vào thơm băm nhỏ hoặc nước cốt thơm, thêm ít nước lọc đun sôi, tắt bếp sau đó thêm mắm nêm vào, cho tỏi và ớt giã nát vào, nêm nếm vừa miệng. Cho rau sống, bún, thịt, chả, dưa leo, giá chua vào tô, thêm mắm nêm vào trộn đều lên là ăn được. Nếu muốn ăn cay có thể thêm tương ớt.

món bún đổi vị cho ngày Tết

Nguyên liệu:

- Bún,
- Lòng lợn,
- Nghệ tươi,
- Một số gia vị đi kèm như rau răm, lá hẹ, nước mắm, tiêu, ớt, bột nêm, đường, dầu ăn, hành củ, tỏi.

Cách làm:

- Nghệ tươi cạo sạch vỏ rồi giã nhuyễn, nếu có máy xay thì cho vào máy xay sẽ nhanh hơn.
- Lòng lợn mua loại thập cẩm, tức là đủ loại luôn gồm lòng, dạ dày, gan, núm đuôi, tim, cật, lòng mua về rửa sạch với muối, chần sơ với nước đang sôi để dễ thái nhỏ, chần xong thì mang đi thái nhỏ, ướp sơ với ít gia vị gồm hành củ, 1 ít nghệ đã giã nhuyễn, nước mắm, đường, bột nêm, tiêu. Phi thơm dầu ăn với hành, cho lòng vào xào chín.
- Bún tươi chọn loại bún sợi nhỏ, cho gia vị vào bún gồm nghệ giã nhuyễn, dầu ăn, đường, nước mắm, bột nêm, tiêu, dùng bao tay thực phẩm trộn đều gia vị ngấm vào bún trước khi cho lên bếp, sau đó cho bún vào nồi hoặc chảo lớn, bật bếp và xào bún ngấm gia vị, cho lòng đã xào lúc nãy vào đảo đều, nêm nếm vừa miệng thì tắt bếp, thêm vào một ít lá hẹ thái nhỏ.
- Món này ăn lúc còn nóng, cho bún ra tô, thêm vào ít rau răm thái nhỏ, thêm tương ớt là có thể thưởng thức.

món bún đổi vị cho ngày Tết

Nguyên liệu:

- Bún,
- Đậu phụ,
- Phù chúc,
- Nấm (có thể chọn các loại nấm theo sở thích),
- Rau củ quả: Thơm, cà chua, bắp su trắng, cà rốt, su su, củ cải, bí đỏ...
- Gia vị đi kèm: Nước tương, xì dầu, bột nêm chay, muối, đường, sa tế chay, tiêu, ớt, hành, chao, bánh tráng chiên giòn, đậu phộng rang chín;
- Rau ăn kèm: Xà lách, giá tươi, rau thơm, diếp cá, rau quế…

món bún đổi vị cho ngày Tết

Cách nấu:

- Đậu phụ: Mua đậu phụ tươi về cắt nhỏ và chiên vàng.
- Phù chúc: Chọn loại phù chúc tươi, cắt khúc.
- Các loại rau củ quả sơ chế và cắt miếng vừa ăn, có thể thay đổi các loại tuỳ sở thích.
- Nấu nước dùng với bắp su trắng, cho nước và bắp su trắng cắt nhỏ vào nấu cùng lúc để ngọt nước.
- Phi thơm dầu và hành, cho lần lượt từng loại rau củ quả vào xào chín, thêm vào các gia vị gồm nước tương, xì dầu, muối, đường, tiêu, sa tế chay, bột nêm chay. - Sau đó cho toàn bộ vào nồi nước dùng, thêm khuôn đậu, phù chúc, cà chua vào và nêm nếm vừa miệng.
- Để món bún chay thêm đậm đà thì ăn kèm với chao, xì dầu, rau sống, đậu phộng rang và bánh tráng chiên giòn.

món bún đổi vị cho ngày Tết

Nguyên liệu:

- Bún,
- Chả cá,
- Măng,
- Cà chua,
- Bắp su trắng,
- Rau má,
- Giá,
- Gia vị đi kèm: Ruốc, tỏi, ớt, hành lá, chanh, nước mắm, muối, tiêu, đường, ớt bột.

món bún đổi vị cho ngày Tết

Cách làm:

- Chả cá thái lát dài, cà chua băm nhỏ, măng thái lát dài.
- Phi thơm hành củ vs dầu ăn, thêm vào ít ớt bột, cho cà chua băm vào xào đến khi cà chua mềm nát, thêm nước lọc và măng đã luộc, thêm ruốc, muối, nước mắm, đường vào đun sôi, cho bắp xu trắng và chả cá vào, nêm nếm vừa miệng là được.
- Rau ăn kèm là rau má và giá, trụng sơ rau trước khi ăn.

món bún đổi vị cho ngày Tết

Nguyên liệu:

- Cá ngừ,
- Bún,
- Thơm,
- Ớt trái,
- Các loại rau sống ăn kèm: Xà lách, rau thơm, bắp chuối bào sợi, giá, diếp cá…
- Gia vị đi kèm: Tỏi ớt băm, chanh, nước mắm, muối, tiêu, đường, dầu ăn.

món bún đổi vị cho ngày Tết

Cách làm:

- Cá thái lát, rửa sạch với nước muối loãng, để ráo, ướp sơ với muối, nước mắm, ớt bột, tiêu, hành củ, đường tầm 15 phút.
- Sau đó cho lên bếp để nấu, thêm thơm cắt lát và ớt tươi vào kho cùng cá, thêm nước lọc ngập mặt cá và đun tiếp đến khi cá chín thấm, canh lượng nước nước kho cá vừa đủ để sau đó sẽ lấy nước cá ăn với bún, cá kho gần đạt thì nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Giã tỏi và ớt thêm vào phần nước cá để tăng hương vị. Lúc ăn thì cho bún, rau sống, cá, thêm phần nước vào nữa, trộn đều là được.

Nguồn: FB Thao Ngo Phuong

Học ngay 5 cách nấu lẩu gà đơn giản tại nhà giúp chị em cải thiện kĩ năng bếp núc

Cùng hé lộ công thức bí mật để có thể nấu thật ngon mọi loại lẩu gà, đốn gục những chiếc bụng đói. Bí kíp nấu lẩu gà lá giang, lẩu gà nấm chua cay,... thơm ngon bổ dưỡng chờ chị em mang về áp dụng

Công thức bún thang Hà Nội "chắt lọc từ nhiều nguồn" làm ra bát bún "thành công ngoài sức tưởng tượng"

Tác giả công thức bún thang Hà Nội cho biết mình đã "chắt lọc công thức từ nhiều anh chị trong group cộng thêm trải nghiệm từ bát bún thang" từng được thử và kết quả là "thành công ngoài sức tưởng tượng".

Liệu ý nghĩa của món ăn truyền thống của các quốc gia châu Á trong ngày Tết cổ truyền có giống Việt Nam?

Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc và Mông Cổ đều ăn Tết âm lịch như Việt Nam, vậy ý nghĩa món ăn truyền thống các nước này có giống ta không?

5 công thức chế biến yến mạch qua đêm người theo chế độ ăn healthy "nhất định phải thử"

Mang đến 5 công thức chế biến yến mạch qua đêm, tác giả các món ăn đặc sắc cho rằng người theo chế độ ăn healthy "nhất định phải thử" một trong 5 món này.

Điểm qua các quán ăn lâu đời được Michelin bình chọn hạng mục Bib Gourmand

Trong 29 nhà hàng, quán ăn vinh dự được Michelin nhắc tên trong hạng mục Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng), có không ít quán nức tiếng với tuổi đời mấy chục năm.

Cuối tuần ở nhà chưa biết làm gì, thử ngay món chè khoai dẻo cốt dừa cực dễ làm

Cùng Check in Vietnam xắn tay vào bếp nấu món chè khoai dẻo cốt dừa thơm ngon chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần nào!

Dân mạng ba miền đua nhau thể hiện tình yêu với bún bò Huế

Từ một bài đăng thể hiện sự yêu thích với món ngon xứ Huế ở Hà Nội, dân mạng ba miền đua nhau thể hiện tình yêu với bún bò Huế kèm hình ảnh những bát bún bò thơm ngon qua từng ánh mắt.

3 bước tách hạt lựu vô cùng đơn giản gây sốt diễn đàn ẩm thực: "Ai mê lựu nhưng ngại ăn nhả hạt thì áp dụng cách này..."

Đi kèm lời khuyên "Ai mê lựu nhưng ngại ăn nhả hạt thì áp dụng cách này để làm nước ép uống cho đẹp da..." của một thành viên diễn đàn ẩm thực là 3 bước tách hạt lựu vô cùng đơn giản có thể chưa quá nhiều người nắm được.

Khám phá vẻ đẹp ma mị, hấp dẫn từ khu rừng ngập mặn ở Thừa Thiên Huế

Khu rừng ngập mặn độc đáo ở Thừa Thiên Huế hấp dẫn du khách ngay từ cái tên hoang sơ, đầy bí ẩn và ma mị.

Khám phá A Lưới - miền đất xinh đẹp phía tây xứ Huế: "Đẹp lắm - Bình yên lắm - Ban sơ lắm"

Đối với không ít người, đây có lẽ là lần đầu tiên miền đất xinh đẹp phía tây xứ Huế - A Lưới - hiện ra trước mắt một cách chân thực và quyến rũ đến vậy qua những bức ảnh đậm tính nghệ thuật.

Khu rừng nguyên sinh cách thành phố Huế 40 km: Nhiều điểm check-in tuyệt đẹp, hệ động thực vật đồ sộ

Huế đã vô cùng nổi tiếng với những đền đài, lăng tẩm và gần đây là cả những bờ biển đẹp hay làng nghề. Nhưng khu rừng nguyên sinh cách thành phố Huế 40 km này lại ít khi được nhắc đến.

Đến Huế không bao giờ sợ đói, từ sáng đến tối có vô số món ngon khiến bạn ăn cả ngày không chán

Trong một ngày bạn có thể ăn đủ món ngon tại Huế: sáng với bún bò, bánh canh, dùng bữa trưa với cơm hến, bún hến, cơm niêu và bữa xế với các loại bánh lọc, bánh nậm, bánh bèo.

2
2
2
2
3