Home Ở nhà Hôm nay muối một hũ kim chi để chờ trời lạnh ăn thịt nướng

Hôm nay muối một hũ kim chi để chờ trời lạnh ăn thịt nướng


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Kim chi cải thảo ướp càng lâu càng thơm ngon, chua thanh dịu, mang nấu canh hay ăn kèm thịt nướng đều ngon "bá cháy".

Từ cuối tháng 10 đến tháng 11 là mùa cải thảo ngon nhất trong năm. Thời tiết mát lạnh, cải thảo cuốn chặt, bẹ to và giòn ngọt hơn bao giờ hết. Lúc này, người dân Hàn Quốc nô nức muối kim chi dành để ăn mùa đông. Kim chi được làm từ cải thảo tươi vừa thu hoạch sẽ không nũn, để lâu vẫn thơm ngon, chua dịu và cay nồng đặc biệt.

Kim chi cải thảo rất dễ làm tại nhà

Bí quyết để giữ được hũ kim chi thơm ngon còn tùy thuộc vào cách chọn nguyên liệu và các bước làm. Một mẻ kim chi ngon có thể bảo quản trong tủ lạnh đến vài tháng. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc ngay thôi.

Nguyên liệu làm kim chi

Nguyên liệu cho 3kg rau cải thảo:

Cải thảo: Nên chọn những cây to, lá tươi, giòn, nặng tay 

Cà rốt: 3 củ cà rốt

Hành lá, tỏi, gừng, quả, 1 quả lê

Gia vị: 100g bột nếp, nước mắm, mỳ chính, muối hạt, đường, bột ớt Hàn Quốc (ớt này các bạn có thể mua ở siêu thị đồ Hàn hoặc siêu thị nào cũng có, nhớ đừng tiếc tiền mua ớt chuẩn để kim chi được thơm ngon, lên màu đẹp mắt nhé).

Cải thảo tươi, cây bụ bẫm

Bổ dọc, ướp muối cho mềm và rửa sạch, vắt ráo cải thảo

Cách làm kim chi

Sơ chế nguyên liệu:

- Cải thảo bổ 3, 4 theo chiều dọc, tránh để dập nát lá nhé, sau đó xát muối vào từng lớp bẹ, mang phơi nắng đến khi cảo thảo mềm

- Ngâm cải thảo trong nước muối 4, 5 tiếng, sau đó rửa sạch nhiều lần, vắt ráo nước. Các bước làm cần chú ý tránh bẹ rau bị nát. Cải thảo sau khi phơi và rửa xong vẫn giữ được độ mềm, dai, giòn thì đảm bảo kim chi sẽ ngon nhé.

- Cà rốt nạo sợi ngâm muối, rửa sạch rồi để ráo

- Hành lá cắt khúc 3 - 4 cm

- Lê quả gọt vỏ, say nhuyễn

- Bột nếp hòa cùng nước, quấy nhỏ lửa đến khi bột sánh lại, trong vắt

Trộn các loại gia vị hòa quyện

Trộn kim chi:

- Cho ớt bột, lê xay nhuyễn vào bột nếp đã quấy, thêm gia vị đường, nước mắm, tỏi xay nhuyễn, hành lá, cà rốt vào, trộn đều hỗn hợp, thêm chút giấm để kim chi lên màu đẹp hơn

- Phết hỗn hợp vào từng lớp bẹ rau cải thảo, làm lần lượt đến hết nhé. Hãy đảm bảo là bạn không để sót bất cứ lớp lá nào, sau đó cuộn lại để hỗn hợp không chảy ra ngoài, rắc thêm chút vừng nếu thích

- Xếp cải thảo đã phết hỗn hợp vào hũ, đậy nắp kín, đổ nước lên nắp để vi khuẩn không thể xâm nhập, để nơi thoáng khô ráo.

Bắt đầu muối kim chi, bước này rất quan trọng

Thành quả cuối cùng đây!

Xong rồi đó!

Sau khi muối xong, đến ngày thứ 3 là bạn đã có thể thưởng thức kim chi (tùy thuộc thời tiết nữa, trời nóng sẽ được ăn nhanh hơn). Kim chi đạt chất lượng sẽ vẫn giữ được độ giòn, mềm, ngọt của lá cải thảo, có vị chua nhẹ, cay nồng và đặc biệt phải có mùi thơm của lê, tỏi và hành lá, màu đỏ tươi ngon bắt mắt.

Kim chi khi chua ngon bạn hãy mang đậy trong hộp kín, bảo quản trong nhiệt độ dưới 20 độ C trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vài tháng nhé!

Ngày nay, kim chi được sử dụng để chế biến rất nhiều món như canh kim chi tàu hũ, kim chi xào thịt, cơm rang kim chi, lẩu kim chi,... nhưng có lẽ tuyệt vời nhất vẫn là kim chi thịt nướng.

Canh kim chi với thịt ba chỉ đưa cơm

Người Việt yêu thích món thịt ba chỉ nướng, ăn kèm lá nhíp, thêm 1 miếng kim chi, 1 lát tỏi,... hương vị hòa tan trong miệng không thể cưỡng từ. Món này cũng đặc biệt nên ăn vào mùa đông bởi vị cay sẽ giúp cơ thể ấm áp hơn. 

Kim chi thịt nướng tuyệt cú mèo.

Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé!​​

Ảnh: Internet

Hôm nay muối một hũ kim chi để chờ trời lạnh ăn thịt nướng

Kim chi cải thảo ướp càng lâu càng thơm ngon, chua thanh dịu, mang nấu canh hay ăn kèm thịt nướng đều ngon "bá cháy".

“Bái bai" nỗi nhớ nhung KFC mùa dịch với cách làm gà viên chiên lắc phomai cực hot đang được giới trẻ truyền tai nhau

Trong những ngày giãn cách, cách làm gà viên chiên lắc phomai bỗng nhiên hot hit trở lại trên khắp các diễn đàn nấu ăn và mạng xã hội

Thiên biến vạn hoá đủ các món ăn ngon ở Huế mùa giãn cách chỉ với 1 gói bột năng

Nhớ thương món ăn ngon ở Huế quá thì làm sao bây giờ? Thì vào bếp “tự triển" là được, chỉ cần 1 gói bột năng thôi là món nào cũng “chấp"

“Masterchef tại gia” mùa dịch thử sức sáng tạo đủ loại món ăn dinh dưỡng từ chuối cho thực đơn 7 ngày trong tuần

Những ngày hàng quán đóng cửa vì dịch bệnh, chỉ cần chuối cũng có thể biến tẩu đủ loại món ăn cho thực đơn 7 ngày trong tuần của bạn

Ô, trend mới đang hot bánh kem phô mai thạch cam có phải họ hàng với trend bánh bao quả quýt không nhỉ?

Sau cơn bão mạng xã hội với trend bánh bao quả quýt, giờ lại đến phiên bản bánh kem phô mai thạch cam mát lạnh như hàng real

Tách Spaces - khu tổ hợp giải trí “mới toanh” giữa lòng thủ đô có gì mà ai cũng nô nức trải nghiệm?

Giới trẻ Hà Thành lại có một chốn ăn chơi xịn xò, mới khai trương mấy ngày mà ảnh check in đã ngập mạng xã hội rồi.

Ai fan bánh mì trứng đánh kem béo ngậy, chắc chắn là fan số 1 của mùa thu Hà Nội

Trứng đánh kem - sức hấp dẫn không thể cưỡng từ của mùa thu Hà Nội

Mỗi bước đi đều bồng bềnh vì "cú sốc cao nguyên" Tây Tạng: đẹp như tuyệt tác của tạo hóa, bình yên đến bò Yak cũng mang Phật tính

Cần một chuyến đi khoảng 8 ngày 7 đêm thì bạn mới thấy hết vẻ đẹp của thiên nhiên và văn hóa Tây Tạng

5 triển lãm nghệ thuật sắp diễn ra tại Hà Nội - Sài Gòn, hội yêu cái đẹp check ngay!

Vào 3 tháng cuối năm này, những tâm hồn chill chill làm sao có thể bỏ qua những triển lãm cực ấn tượng này được.

2
2
2
2
3