Home Ở nhà Hôm nay muối một hũ kim chi để chờ trời lạnh ăn thịt nướng

Hôm nay muối một hũ kim chi để chờ trời lạnh ăn thịt nướng


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Kim chi cải thảo ướp càng lâu càng thơm ngon, chua thanh dịu, mang nấu canh hay ăn kèm thịt nướng đều ngon "bá cháy".

Từ cuối tháng 10 đến tháng 11 là mùa cải thảo ngon nhất trong năm. Thời tiết mát lạnh, cải thảo cuốn chặt, bẹ to và giòn ngọt hơn bao giờ hết. Lúc này, người dân Hàn Quốc nô nức muối kim chi dành để ăn mùa đông. Kim chi được làm từ cải thảo tươi vừa thu hoạch sẽ không nũn, để lâu vẫn thơm ngon, chua dịu và cay nồng đặc biệt.

Kim chi cải thảo rất dễ làm tại nhà

Bí quyết để giữ được hũ kim chi thơm ngon còn tùy thuộc vào cách chọn nguyên liệu và các bước làm. Một mẻ kim chi ngon có thể bảo quản trong tủ lạnh đến vài tháng. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc ngay thôi.

Nguyên liệu làm kim chi

Nguyên liệu cho 3kg rau cải thảo:

Cải thảo: Nên chọn những cây to, lá tươi, giòn, nặng tay 

Cà rốt: 3 củ cà rốt

Hành lá, tỏi, gừng, quả, 1 quả lê

Gia vị: 100g bột nếp, nước mắm, mỳ chính, muối hạt, đường, bột ớt Hàn Quốc (ớt này các bạn có thể mua ở siêu thị đồ Hàn hoặc siêu thị nào cũng có, nhớ đừng tiếc tiền mua ớt chuẩn để kim chi được thơm ngon, lên màu đẹp mắt nhé).

Cải thảo tươi, cây bụ bẫm

Bổ dọc, ướp muối cho mềm và rửa sạch, vắt ráo cải thảo

Cách làm kim chi

Sơ chế nguyên liệu:

- Cải thảo bổ 3, 4 theo chiều dọc, tránh để dập nát lá nhé, sau đó xát muối vào từng lớp bẹ, mang phơi nắng đến khi cảo thảo mềm

- Ngâm cải thảo trong nước muối 4, 5 tiếng, sau đó rửa sạch nhiều lần, vắt ráo nước. Các bước làm cần chú ý tránh bẹ rau bị nát. Cải thảo sau khi phơi và rửa xong vẫn giữ được độ mềm, dai, giòn thì đảm bảo kim chi sẽ ngon nhé.

- Cà rốt nạo sợi ngâm muối, rửa sạch rồi để ráo

- Hành lá cắt khúc 3 - 4 cm

- Lê quả gọt vỏ, say nhuyễn

- Bột nếp hòa cùng nước, quấy nhỏ lửa đến khi bột sánh lại, trong vắt

Trộn các loại gia vị hòa quyện

Trộn kim chi:

- Cho ớt bột, lê xay nhuyễn vào bột nếp đã quấy, thêm gia vị đường, nước mắm, tỏi xay nhuyễn, hành lá, cà rốt vào, trộn đều hỗn hợp, thêm chút giấm để kim chi lên màu đẹp hơn

- Phết hỗn hợp vào từng lớp bẹ rau cải thảo, làm lần lượt đến hết nhé. Hãy đảm bảo là bạn không để sót bất cứ lớp lá nào, sau đó cuộn lại để hỗn hợp không chảy ra ngoài, rắc thêm chút vừng nếu thích

- Xếp cải thảo đã phết hỗn hợp vào hũ, đậy nắp kín, đổ nước lên nắp để vi khuẩn không thể xâm nhập, để nơi thoáng khô ráo.

Bắt đầu muối kim chi, bước này rất quan trọng

Thành quả cuối cùng đây!

Xong rồi đó!

Sau khi muối xong, đến ngày thứ 3 là bạn đã có thể thưởng thức kim chi (tùy thuộc thời tiết nữa, trời nóng sẽ được ăn nhanh hơn). Kim chi đạt chất lượng sẽ vẫn giữ được độ giòn, mềm, ngọt của lá cải thảo, có vị chua nhẹ, cay nồng và đặc biệt phải có mùi thơm của lê, tỏi và hành lá, màu đỏ tươi ngon bắt mắt.

Kim chi khi chua ngon bạn hãy mang đậy trong hộp kín, bảo quản trong nhiệt độ dưới 20 độ C trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vài tháng nhé!

Ngày nay, kim chi được sử dụng để chế biến rất nhiều món như canh kim chi tàu hũ, kim chi xào thịt, cơm rang kim chi, lẩu kim chi,... nhưng có lẽ tuyệt vời nhất vẫn là kim chi thịt nướng.

Canh kim chi với thịt ba chỉ đưa cơm

Người Việt yêu thích món thịt ba chỉ nướng, ăn kèm lá nhíp, thêm 1 miếng kim chi, 1 lát tỏi,... hương vị hòa tan trong miệng không thể cưỡng từ. Món này cũng đặc biệt nên ăn vào mùa đông bởi vị cay sẽ giúp cơ thể ấm áp hơn. 

Kim chi thịt nướng tuyệt cú mèo.

Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé!​​

Ảnh: Internet

Độc đáo cheesecake từ...thanh long khiến ai cũng tò mò muốn làm để lấy may năm mới

Đúng là mùa giải cứu nông sản, nào ai nghĩ một ngày có thể làm cheesecake từ thanh long cơ chứ? Vừa độc đáo lại còn đỏ đỏ đón may năm mới

2 món thịt ngâm nước mắm “chống ngán” hot nhất Tết này cho hội bận bịu lười vào bếp

Nếu phải nói đến món ăn Tết không tốn thời gian, bảo quản được lâu xong ai cũng nghiện thì không thể bỏ qua thịt ngâm nước mắm

“Masterchef tại gia” mùa dịch thử sức sáng tạo đủ loại món ăn dinh dưỡng từ chuối cho thực đơn 7 ngày trong tuần

Những ngày hàng quán đóng cửa vì dịch bệnh, chỉ cần chuối cũng có thể biến tẩu đủ loại món ăn cho thực đơn 7 ngày trong tuần của bạn

Cách làm Mì bò Đài Loan theo công thức từ Youtuber gốc Đài nổi tiếng

Mì bò Đài Loan là món mì thơm ngon và đang trở thành đối thủ cạnh tranh có tầm đối với các loại mì Hàn Quốc trên thị trường Việt Nam. Nấu một nồi mì bò Đài Loan chắc chắn là thử thách thú vị dành cho những “đầu bếp mùa Covid”.

Trào lưu ăn uống mới toanh dành cho hội bạn trên tiktok: ăn cơm trộn Hàn Quốc phiên bản cục súc siêu to khổng lồ

Ăn cơm trộn Hàn Quốc kiểu gì cho ngon? Ăn kiểu hot trend tiktok là phải ăn cùng hội bạn thân, ăn trong nồi, trong chậu mới đủ

Bỏ túi cách làm đồ ăn sáng bằng công thức bánh cuốn ngon như ngoài hàng chỉ với chảo chống dính

Ai bánh cuốn không? Không ra ngoài ăn hàng được thì hãy bỏ túi ngay cách làm đồ ăn sáng đơn giản với công thức bánh cuốn chuẩn vị dưới đây nhé

Tết đến ăn uống thả ga không lo cơ thể quá tải vì đã có những công thức nước uống mát gan tự nhiên thơm ngon nhất

Nhờ có các loại nước uống mát gan này, chúng ta yên tâm ăn Tết thật trọn vẹn, ấm no mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe

Tổng hợp công thức pha nước chấm ngon bất bại cho các món ăn ngày tết

Cùng lưu ngay các công thức pha nước chấm ngon bất bại, cho tất cả các món ăn thôi nào!

Cười chảy nước mắt với những thảm họa nấu ăn của hội ghét bếp

Chiêm ngưỡng những thảm họa nấu ăn của hội ghét bếp đảm bảo cười ná thở. Ai mà thấy hình ảnh của mình trong này thì về luyện tập ngay nhé, sắp tết rồi đấy!

Chiều chiều ra đứng ngõ sau, nhớ về dồi sụn mà ruột đau chín chiều nên muốn không đau thì chén ngay dồi ở 4 quán này

Dồi sụn nướng trên than hoa cho đến khi thơm nức mũi, ăn cùng rau bún và sốt chấm đặc biệt thì chẳng còn gì hấp dẫn hơn.

Cùng bé yêu vào bếp làm kẹo dẻo chip chip gelatin không đường hóa học

Kẹo chip chip là món kẹo khoái khẩu với nhiều trẻ em. Tuy nhiên, loại kẹo này của các hãng sản xuất có thể chứa đường hóa học và dễ gây hại ở trẻ.

Danh sách các món ăn hàng ngày “tưởng quen mà lạ” biến tấu thực đơn hàng ngày (Phần 2)

Bài viết này sẽ tiếp tục với các món ăn hàng ngày biến tấu từ các món ăn ngon dễ làm quen thuộc để đổi khẩu vị cho gia đình bạn,

2
2
2
2
3