Home Ở nhà Món bánh ít truyền thống Việt Nam bỗng được “thổi hồn” thành quà tặng với cách gói siêu sang chảnh

Món bánh ít truyền thống Việt Nam bỗng được “thổi hồn” thành quà tặng với cách gói siêu sang chảnh


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến món bánh ít quen thuộc - đặc sản trứ danh Bình Định và là món bánh gói lá bình dân như bao loại bánh khác. Thế nhưng mới đây, hội chị em được phen nhốn nháo với sáng kiến gói bánh siêu hay ho, bọc bên ngoài lớp lá gai hoặc lá chuối bằng một loại giấy hoa văn khiến bánh ít bỗng trở nên đẹp và sang chảnh hơn bao giờ hết! 

MỤC LỤC [Hiện]

Bánh ít là loại bánh phổ biến ở Việt Nam, được hấp từ bột gạo nếp. Nhân bánh thường là đậu xanh hoặc dừa, thường được xào chín trước khi gói cẩn thận trong lá chuối, có nhiều hình dạng khác nhau tùy theo cách gói.

Dân tình ngỡ ngàng trước món bánh ít tự làm có cách gói cực sang

Để làm được chiếc bánh ít, người ta phải trải qua nhiều công đoạn cũng như cần tới khá nhiều công sức, sự dẻo dai, bền bỉ cũng như sự khéo léo. Dù có rất nhiều loại nhân, từ nhân mặn đến nhân ngọt nhưng món bánh ít phổ biến và đơn giản nhất là bánh ít nhân dừa. 

Phần vỏ bánh 

Nguyên liệu 

  • 300 gram lá gai/lá chuối 
  • 250 gram bột nếp

Cách làm 

Cho lá gai vào nồi, nấu với gừng khoảng 10-15 phút rồi vớt ra. Cắt nhỏ lá tro gai đã nấu chín cho vào máy xay với một ít nước cho dễ nhuyễn. Sau đó lọc qua rây để loại bỏ cặn.
Cho 250 gam bột nếp, 50 gam bột sắn, 10 gam đường vào nước nấu lá gai. Trộn đều cho đến khi các nguyên liệu quyện đều và không dính tay. Để bột nghỉ 30 phút.

Phần bột

  • 1 kg bột nếp 
  • 700ml nước
  • 100ml nước lá dứa xay
  • 1 muỗng cà phê muối 
  • 8 muỗng súp đường 

Tất cả nguyên liệu trên cho vào với nhau, trộn đều nước với bột rồi cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng.

Phần nhân 

Nguyên liệu 

  • 900g dừa nạo
  • 500g đường 
  • 600ml nước 
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 6 muỗng bột năng 
  • Gừng xay
  • 200g đậu phộng rang 

Cách làm 

  • Cho 6 muỗng súp bột năng hòa tan trong 150 ml nước
  • Rang đều 200g đậu phộng rồi đem đi giã nhỏ 
  • Cho 100g đường vào chảo chống dính cho đến khi đường chuyển sang màu nâu nhẹ thì cho nước, đường và dừa vào xào cùng. Sau khi nước cạn hoàn toàn thì cho bột năng đã hòa với nước và tiếp tục xào. Nếu thấy nhân bánh hơi dẻo thì cho gừng giã nhỏ và đậu phộng rang giã nhỏ vào áo.

Dân tình ngỡ ngàng trước món bánh ít tự làm có cách gói cực sang

  • Lá chuối tiến hành trụng sơ qua nước sôi cho dễ gói.
  • Bạn ngắt bột thành từng phần sao cho phần nhân và phần bột bằng nhau rồi dùng tay đè bẹp bột ra để có khoảng trống cho nhân vào giữa, 
  • Dùng tay vo tròn để bọc phần nhân bánh 
  • Sau đó bạn phết ít dầu ăn lên bánh để bánh không bị dính vào lá chuối. Cắt lá chuối thành các hình chữ nhật rồi cho bánh vào trong và gói kín.
  • Chuẩn bị một cái nồi hấp và tiến hành hấp bánh trong vòng 30 phút là bánh chín.

Món bánh ít truyền thống Việt Nam bỗng được “thổi hồn” thành quà tặng với cách gói siêu sang chảnh
Nguồn ảnh: Chihiro Yamamoto

Để trang trí và “biến hoá” bánh ít thành một món quà xinh xắn sang chảng mang đi tặng, bạn tiến hành gói bánh vào giấy hoa văn được cắt tương tự như khi cắt lá rồi cột thêm chiếc nơ đỏ giống cách gói bánh kẹo theo kiểu Nhật và xếp vào hộp là xong! Bánh ít lá gai - món ngon Bình Định với phần nhân dừa ngọt ngào quả là một món quà ý nghĩa phải không nào? 

Cách làm những món ăn ngon đơn giản với bánh flan socola, flan phô mai socola

Hai cách làm những món ăn ngon đơn giản bánh flan socola và flan phô mai socola sẽ gúp bạn có giây phút thưởng thức hương vị thơm ngon tuyệt vời bên người thân

Tết sắp về thật nhưng hội gái "đoảng" cứ làm mấy món này thì Tết còn xa lắm

Với "tài nghệ" nấu nướng của những cô bạn hội "ghét bếp, không nghiện nhà" này thì Tết dự là toang đây.

Nếu bạn biết bộ sưu tập tổng hợp các món ăn vặt ngon từ nui chiên này, chắc chắn bạn xem tiktok quá 180 phút 1 ngày

Chỉ với một bịch nui đem chiên, các tiktoker sẽ mách bạn một bộ sưu tập tổng hợp các món ăn vặt đỉnh của chóp tại nhà

Một ngày 3 bữa 3 món như nhau, cô gái bị bạn trai mắng vì không đổi món không chịu được!

Làm phụ nữ khổ thật, làm phụ nữ mà nấu ăn không biết đổi món còn khổ hơn nữa cơ.

Từ sữa công thức có thể biến tấu thành sữa chua - món ăn vặt lạ miệng hấp dẫn trẻ em biếng ăn nhất

Nhờ có cách làm sữa chua độc đáo này mà các mẹ có thể làm món ăn vặt lạ miệng cho con nhỏ với sữa công thức

Con đường xuyên biển của Việt Nam dẫn ra đảo Hòn Khô (Bình Định) khiến du khách thích thú, ngồi chờ cả ngày để thấy nó xuất hiện

Con đường xuyên biển “tâm linh”, đợi cả ngày trời mới thấy nó xuất hiện, tất cả phụ thuộc vào thiên nhiên.

Mùa rong mơ lại đến, du khách thích thú rủ nhau đến “rừng vàng” làng biển Nhơn Hải để check-in, lặn biển

Mùa rong mơ ở biển Nhơn Hải thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 7, rất thích hợp để các tín đồ check in sống ảo!

Bạn rủ ngồi cafe 30 phút rồi về, nhưng sau đó là cả câu chuyện dài... mẹ gọi cháy máy 3 tiếng không về nổi

Dự ra cafe chill 30 phút rồi về mà nhìn cảnh này mẹ gọi cháy máy 3 tiếng chắc cũng không về nổi.

Món bánh ít truyền thống Việt Nam bỗng được “thổi hồn” thành quà tặng với cách gói siêu sang chảnh

Từ bao giờ mà món bánh ít lá gai đặc sản Bình Định lại có cách gói sang trọng như thế này cơ chứ! Làm quà biếu cũng được luôn!

Lịch trình 24h tạm xa Sài Gòn phố thị, vi vu khắp nơi ở Quy Nhơn

Nếu đang tìm kiếm một bãi biển vừa gần Sài Gòn lại vừa trong xanh, mát lành, thiên nhiên vẫn còn hoang sơ thì đến Quy Nhơn nhé

2
2
2
2
3