Home Ở nhà Công thức nấu chè bưởi "càng ăn càng nghiền": "Cùi bưởi giòn, đậu xanh mềm hoà với nước cốt dừa béo ngậy"

Công thức nấu chè bưởi "càng ăn càng nghiền": "Cùi bưởi giòn, đậu xanh mềm hoà với nước cốt dừa béo ngậy"


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Mùa hè đang dần trôi qua và mùa thu đã gõ cửa miền Bắc, nhưng cái nóng dường như chưa buông tha không gian êm dịu. Và bạn vẫn cần một công thức nấu chè bưởi chất lượng như của tác giả sau đây để có món đồ ngọt giải khát.

Mới đây, FB Mùa Oải Hương - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực nấu ăn đến từ Hà Nội - thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng với công thức nấu chè bưởi. "Bao lâu rồi các chị không ăn món CHÈ BƯỞI ạ? Nếu lâu rồi chưa ăn các chị hãy nấu cùng em nhé, cùi Bưởi giòn, đậu xanh mềm, hoà với nước cốt dừa béo ngậy. Càng ăn càng nghiềnnn", tác giả nhắn nhủ kèm theo công thức chi tiết như sau.

Công thức nấu chè bưởi

MỤC LỤC [Hiện]

- Cùi bưởi (bưởi da xanh là ngon nhất)
- Đậu xanh: 100 gram
- Muối trắng
- Đường: Thốt nốt 220 gram, đường cát trắng 20 gram
- Bột năng: 120 gram
- Lá nếp
- Nước cốt dừa: 150 ml
- Nước lọc: 1,2 lít.

Công thức nấu chè bưởi
Tác giả cho rằng bưởi da xanh nấu chè bưởi là ngon nhất. (Ảnh: Trái Cây Trân)

Chế biến cùi bưởi:

- Cùi bưởi gọt hết vỏ xanh bên ngoài (nhớ gọt hết vỏ xanh thì cùi bưởi mới không bị đắng và xử lý hết đắng nhanh hơn). Sau đó cắt bùi bưởi thành hạt lựu vừa ăn (đừng cắt nhỏ quá hoặc to quá vì nhỏ quá lúc bóp cùi bưởi dễ bị nát, còn to quá cùi bưởi dễ bị sượng và không đẫm bột năng).
- Đun 1 nồi nước thật sôi, cho vào chút muối, cho cùi bưởi vào đun nước sôi trở lại tầm 2 phút. Đem cùi bưởi đi rửa sạch, bóp với nước 5 - 6 lần và vắt kiệt nước. Nếm thử 1 - 2 cái xem còn có vị đắng hay không. Nếu có thì tiếp tục bóp thêm tầm 2 - 3 phút nữa.
- Hòa tan hỗn hợp: Nước lọc + 20 gram đường thốt nốt + 20 gram bột năng. Sau đó cho cùi bưởi vào ngâm tầm 10 - 15 phút (nhớ cùi bưởi phải vắt kiệt nước rồi mới cho vào ngâm). Sau đó đổ ra rổ cho ráo nước. 
- Trong lúc chờ cùi bưởi đẫm nước đường và bột năng, đun 1 nồi nước. Khi nước sôi thì cho cùi bưởi vào luộc tầm 3 - 5 phút. Khi cùi bưởi nổi lên thì vớt ra và ngâm vào thau nước lạnh tầm 10 phút.
- Đậu xanh ngâm nước lạnh tầm 3 - 4h. Sau đó mang đi hấp, có thể thêm vài lá dứa hấp cùng đậu để được thơm hơn.

Công thức nấu chè bưởi

Nấu chè:

- Đun sôi 1,2 lít nước + 200 gram đường thốt nốt + lá nếp + chút muối. Khi nước sôi và đường tan hết, hòa tan 80 gram bột năng + 100 ml nước lọc và từ từ cho bột năng vào, khuấy đều đến khi bột năng chín là được. 
- Giảm lửa nhỏ, sau đó cho cùi bưởi + đỗ xanh đã hấp vào và khuấy đều rồi tắt bếp.
- Cho hỗn hợp 150 ml nước cốt dừa + 100 ml nước lọc + 20 gram đường cát trắng + lá dứa + bột năng đun sôi lăn tăn thì tắt bếp. 

Công thức nấu chè bưởi

Công thức nấu chè bưởi

Tác giả khuyến nghị: "Chè ăn kèm với nước cốt dừa và đá xay bao thơm ngon ạ".

Công thức nấu chè bưởi
"Chè bưởi e nấu". (Ảnh: Yến Nguyễn)

Công thức nấu chè bưởi
"Của mình đây". (Ảnh: Phạm Dinh)

Nguồn: FB Mùa Oải Hương

8 cách nấu món chay đơn giản giúp nàng dâu mới ghi điểm trong mắt mẹ chồng

Ẩm thực chay không chỉ dành cho những người theo đạo mà đang ngày càng xuất hiện nhiều cơm trong các mâm cơm ngày lễ hay thậm chí là bữa ăn gia đình hàng ngày bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Công thức chế biến bánh bông lan vẽ hoa văn cực chill, lại rất hợp với bữa trà chiều

Món bánh bông lan vẽ hoa văn cực chill sau đây được tác giả chia sẻ công thức chế biến tỉ mỉ. Món bánh tuy không đơn giản để làm nhưng bù lại bạn sẽ có một món đồ ăn chơi rất hợp với bữa trà chiều.

Khổ thân Jennie cật lực đánh bông cafe với trứng mà Dalgona vẫn không thành hình

Gần 1 năm kể từ khi Dalgona thành trend, Jennie mới thử làm món cafe đình đám này.

Món hot trend cực kỳ độc lạ: Trà sữa ngon ngọt... uống cùng với hành lá

Thêm một món hot trend độc lạ khiến nhiều người bất ngờ. Món trà sữa hành lá nhìn là biết hương vị hổ lốn, liệu có phải “thảm họa” của năm?

Cách làm topping bún chả mềm, thơm, đậm đà bằng nồi chiên không dầu ngay tại nhà, khỏi phải ship mang về

Mùa dịch mà thèm bún chả thì học ngay cách cách làm bún chả bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản này

Cùng bé yêu vào bếp làm kẹo dẻo chip chip gelatin không đường hóa học

Kẹo chip chip là món kẹo khoái khẩu với nhiều trẻ em. Tuy nhiên, loại kẹo này của các hãng sản xuất có thể chứa đường hóa học và dễ gây hại ở trẻ.

4 "tọa độ" quán cà phê có món matcha làm điêu đứng giới trẻ Hà thành

Đam mê matcha nhất định phải lưu 4 tọa độ cà phê này. Nơi có món nước trà xanh ngon ngọt siêu ngon, có nơi vỏn vẹn vài chỗ ngồi, nơi thì đắt xắt ra miếng.

Gợi ý một vài địa chỉ đi ăn bên ngoài cho ngày cuối tuần "chill chill" ở đất Hà thành

Tham khảo trên diễn đàn ẩm thực sẽ nhận ra một vài gợi ý địa chỉ đi ăn bên ngoài cho ngày cuối tuần "chill chill". Sau đây là một số địa điểm ở Hà Nội mới được cập nhật gần đây nhé!

Cách pha trà đào đơn giản, thơm ngon giúp bạn có món đồ uống giải nhiệt mùa hè

Học hỏi nhiều công thức trên MXH, một tác giả đã tự sáng tạo ra cách pha trà đào đơn giản, thơm ngon để giúp giải nhiệt những ngày hè oi bức.

Cầm 50 nghìn đồng tự tin no bụng tại chợ ăn vặt Nam Đồng

Cầm 50 nghìn đồng mua được những món gì trong chợ ăn vặt nổi tiếng nhất nhì Hà Nội? Chắc chắn ăn ngon, bổ, rẻ bởi dường như chợ Nam Đồng có tất cả những gì có thể ăn.

Hà Nội lên kế hoạch tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô 10/10 năm nay, Hà Nội tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa với 31 trận địa. Như vậy, mỗi quận, huyện, thị xã có ít nhất một điểm bắn.

Bí kíp làm món chả lá lốt mềm, ngậy, thơm ngon và đều tăm tắp gây sốt MXH

Tiết lộ bí kíp làm món chả lá lốt mềm, ngậy, thơm ngon và đều tăm tắp của mình, nữ tác giả đã thu hút lượng lớn tương tác trên diễn đàn MXH với những thảo luận sôi nổi.

2
2
2
2
3