Home Ở nhà Công thức nấu chè bưởi "càng ăn càng nghiền": "Cùi bưởi giòn, đậu xanh mềm hoà với nước cốt dừa béo ngậy"

Công thức nấu chè bưởi "càng ăn càng nghiền": "Cùi bưởi giòn, đậu xanh mềm hoà với nước cốt dừa béo ngậy"


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Mùa hè đang dần trôi qua và mùa thu đã gõ cửa miền Bắc, nhưng cái nóng dường như chưa buông tha không gian êm dịu. Và bạn vẫn cần một công thức nấu chè bưởi chất lượng như của tác giả sau đây để có món đồ ngọt giải khát.

Mới đây, FB Mùa Oải Hương - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực nấu ăn đến từ Hà Nội - thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng với công thức nấu chè bưởi. "Bao lâu rồi các chị không ăn món CHÈ BƯỞI ạ? Nếu lâu rồi chưa ăn các chị hãy nấu cùng em nhé, cùi Bưởi giòn, đậu xanh mềm, hoà với nước cốt dừa béo ngậy. Càng ăn càng nghiềnnn", tác giả nhắn nhủ kèm theo công thức chi tiết như sau.

Công thức nấu chè bưởi

MỤC LỤC [Hiện]

- Cùi bưởi (bưởi da xanh là ngon nhất)
- Đậu xanh: 100 gram
- Muối trắng
- Đường: Thốt nốt 220 gram, đường cát trắng 20 gram
- Bột năng: 120 gram
- Lá nếp
- Nước cốt dừa: 150 ml
- Nước lọc: 1,2 lít.

Công thức nấu chè bưởi
Tác giả cho rằng bưởi da xanh nấu chè bưởi là ngon nhất. (Ảnh: Trái Cây Trân)

Chế biến cùi bưởi:

- Cùi bưởi gọt hết vỏ xanh bên ngoài (nhớ gọt hết vỏ xanh thì cùi bưởi mới không bị đắng và xử lý hết đắng nhanh hơn). Sau đó cắt bùi bưởi thành hạt lựu vừa ăn (đừng cắt nhỏ quá hoặc to quá vì nhỏ quá lúc bóp cùi bưởi dễ bị nát, còn to quá cùi bưởi dễ bị sượng và không đẫm bột năng).
- Đun 1 nồi nước thật sôi, cho vào chút muối, cho cùi bưởi vào đun nước sôi trở lại tầm 2 phút. Đem cùi bưởi đi rửa sạch, bóp với nước 5 - 6 lần và vắt kiệt nước. Nếm thử 1 - 2 cái xem còn có vị đắng hay không. Nếu có thì tiếp tục bóp thêm tầm 2 - 3 phút nữa.
- Hòa tan hỗn hợp: Nước lọc + 20 gram đường thốt nốt + 20 gram bột năng. Sau đó cho cùi bưởi vào ngâm tầm 10 - 15 phút (nhớ cùi bưởi phải vắt kiệt nước rồi mới cho vào ngâm). Sau đó đổ ra rổ cho ráo nước. 
- Trong lúc chờ cùi bưởi đẫm nước đường và bột năng, đun 1 nồi nước. Khi nước sôi thì cho cùi bưởi vào luộc tầm 3 - 5 phút. Khi cùi bưởi nổi lên thì vớt ra và ngâm vào thau nước lạnh tầm 10 phút.
- Đậu xanh ngâm nước lạnh tầm 3 - 4h. Sau đó mang đi hấp, có thể thêm vài lá dứa hấp cùng đậu để được thơm hơn.

Công thức nấu chè bưởi

Nấu chè:

- Đun sôi 1,2 lít nước + 200 gram đường thốt nốt + lá nếp + chút muối. Khi nước sôi và đường tan hết, hòa tan 80 gram bột năng + 100 ml nước lọc và từ từ cho bột năng vào, khuấy đều đến khi bột năng chín là được. 
- Giảm lửa nhỏ, sau đó cho cùi bưởi + đỗ xanh đã hấp vào và khuấy đều rồi tắt bếp.
- Cho hỗn hợp 150 ml nước cốt dừa + 100 ml nước lọc + 20 gram đường cát trắng + lá dứa + bột năng đun sôi lăn tăn thì tắt bếp. 

Công thức nấu chè bưởi

Công thức nấu chè bưởi

Tác giả khuyến nghị: "Chè ăn kèm với nước cốt dừa và đá xay bao thơm ngon ạ".

Công thức nấu chè bưởi
"Chè bưởi e nấu". (Ảnh: Yến Nguyễn)

Công thức nấu chè bưởi
"Của mình đây". (Ảnh: Phạm Dinh)

Nguồn: FB Mùa Oải Hương

Thiên biến vạn hoá đủ các món ăn ngon ở Huế mùa giãn cách chỉ với 1 gói bột năng

Nhớ thương món ăn ngon ở Huế quá thì làm sao bây giờ? Thì vào bếp “tự triển" là được, chỉ cần 1 gói bột năng thôi là món nào cũng “chấp"

Bánh trứng chảy hot hit một thời qua tay chị em Việt bỗng hóa món bánh khoai phô mai vỏ sủi cảo siêu lạ miệng

Bánh khoai phô mai từ vỏ sủi cảo - Một món bánh độc lạ cực đưa miệng giúp bạn giải quyết đồ thừa trong nhà chỉ trong nháy mắt

Cảm nhận sự ngon lành của vị đắng với món canh mướp đắng đặc biệt

Mướp đắng (miền Nam gọi là khổ qua) là một loại quả rất bổ dưỡng nhưng có vị đắng đặc trưng khiến nhiều người không thể ăn được. Nếu bạn cũng không thích vị đắng thì có thể bạn sẽ cảm nhận sự ngon lành của vị đắng với món canh mướp đắng đặc biệt này.

Độc đáo công thức làm món châu chấu rang ôn lại "tuổi thơ chăn trâu, cắt cỏ, thả diều trên cánh đồng quê"

Chia sẻ một serie những món ăn "gây thương nhớ" cho những ai từng có tuổi thơ "chăn trâu, cắt cỏ, thả diều trên cánh đồng quê", tác giả đã thu hút nhiều sự chú ý với công thức làm món châu chấu rang.

Cách làm trà dâu tây ngâm ngay tại nhà với công thức cực kỳ đơn giản dành riêng cho phái đẹp

Trà dâu tây ngâm là một trong những thức uống phổ biến nhất vào mùa hè, đặc biệt là với chị em phụ nữ, bởi tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể thần kỳ mà nó mang lại. Vị chua ngọt và hương thơm của dâu tây kết hợp với trà sẽ đem đến cho bạn 1 trải nghiệm vị giác mới lạ

Cách làm đồ ăn vặt tại nhà với món bánh crepe nhân hoa quả thơm ngon

Với cách làm đồ ăn vặt tại nhà bạn có thể tham khảo làm bánh crepe nhân hoa quả thơm ngon lại giàu dinh dưỡng

Cập nhật 6 quán lẩu ngon ở Hà Nội để rủ hội bạn lên phố thưởng thức trong mùa đông năm nay

Thông tin cập nhật 6 quán lẩu ngon tại Hà Nội sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn ấm bụng trong mùa đông năm nay với đa dạng từ các món lẩu truyền thống đến các loại lẩu "hot trend" của giới trẻ.

Check in Vietnam nhận giải Tác phẩm được bình chọn nhiều nhất tại cuộc thi Việt Nam Hạnh phúc - Happy Vietnam 2024

Tại Lễ trao giải Cuộc thi Ảnh và Video Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2024 do Cục Thông tin đối ngoại - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức vào tối ngày 11/12, Check in Vietnam đã vinh dự nhận giải Tác phẩm được bình chọn nhiều nhất ở hạng mục Video.

Các quán xôi đêm "cứu đói" những đêm đông Hà Nội

Ấm bụng ngày đông với 5 quán xôi đêm nổi tiếng tại Hà Nội, quán nào cũng đầy ụ topping nóng hổi, như thể cứu đói đêm lạnh.

Hơn 10.000 tác phẩm tham gia cuộc thi ảnh và video Việt Nam Hạnh phúc - Happy Vietnam 2024, 34 tác phẩm xuất sắc nhất được trao giải

Vào lúc 20h ngày 11/12 tới, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ Khai mạc triển lãm và công bố giải thưởng Cuộc thi ảnh, video “Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam năm 2024”. Sự kiện diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Ngắm hoa súng nở thơ mộng cả dòng suối Yến ở chùa Hương

Mùa hoa súng đẹp như chốn thần tiên ở chùa Hương, không phải mùa nào cũng bắt gặp được hình ảnh thơ mộng như thế này trên suối Yến.

Các món ngon Hà Nội khi trời vào đông, rất phù hợp để hẹn bạn bè lên phố thưởng thức

Gió lạnh tràn về cũng là dịp để thưởng thức những món ăn bình dân nhưng rất ngon trên phố Hà Nội. Hạt dẻ, bánh trôi tàu, bánh đúc nóng hay chỉ đơn giản là củ khoai nướng thơm ngào ngạt sẽ giúp cơ thể ấm hơn giữa mùa đông.

2
2
2
2
3