Home Ở nhà Chào hè với công thức chè bưởi cốm dừa non "mix với cốm dẻo mềm, cơm dừa non sần sật"

Chào hè với công thức chè bưởi cốm dừa non "mix với cốm dẻo mềm, cơm dừa non sần sật"


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Công thức chè bưởi cốm dừa non với "cùi bưởi trong veo như ngọc, giòn tan, thơm ngọt mà không hề đắng tẹo nào, mix với cốm dẻo mềm, cơm dừa non sần sật, kèm nước cốt dừa béo ngậy".

Mới đây, FB Tạ Thùy Giang - thành viên MXH về nấu ăn và ẩm thực đang sống tại Hà Nội - đã thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng với công thức chè bưởi cốm dừa non hết sức kỳ công và hấp dẫn. Tác giả món chè nhắn nhủ: "Ăn bưởi xong đừng vứt vỏ đi cả nhà nhé, giữ lại vỏ để làm món này đảm bảo cả nhà ai cũng mê. Món tủ của cả nhà mình từ già đến trẻ, từ đông sang hè đấy.

Bên cạnh chè bưởi truyền thống thì chè bưởi cốm dừa cũng mang lại vị ngon không hề kém, cùi bưởi trong veo như ngọc, giòn tan, thơm ngọt mà không hề đắng tẹo nào, mix với cốm dẻo mềm, cơm dừa non sần sật, kèm nước cốt dừa béo ngậy đúng bữa tiệc của vị giác luôn. Đặc biệt để tủ lạnh 3-4 ngày ăn vẫn ngon như mới, cái gì cần giòn vẫn giòn, cần mềm vẫn mềm". Hãy cùng tham khảo công thức chi tiết từ tác giả này nhé!

công thức chè bưởi cốm dừa non

Cùi bưởi lá dứa:

- 1 quả bưởi da xanh to, càng tươi càng tốt, chọn bưởi không quá non hay quá già.
- 40 g lá dứa + 200 g nước.
- 200 g bột năng.
- 80 g đường.
- 20 g muối + 500 g nước ngâm cùi khử đắng.

công thức chè bưởi cốm dừa non

Dừa non sên đường:

- 200 g cùi dừa non, không chọn cùi quá non sẽ không có độ giòn sần sật, quá già ăn sẽ bị bã.
- 40 g đường.

Cốt chè cốm:

- 2 lít nước.
- 5 cái lá dứa.
- 300 g đường trắng hoặc đường phèn.
- 1 g muối.
- 120 g bột năng + 160 g nước.
- 150 g cốm khô (hoặc 250 g cốm tươi).

công thức chè bưởi cốm dừa non

Nước cốt dừa ăn kèm:

- 200 g nước + 3 cái lá dứa.
- 200 g sữa tươi không đường.
- 300 g nước cốt dừa.
- 60 g đường.
- 1 g muối.
- 20 g bột năng.

Cùi bưởi lá dứa:

- Bưởi da xanh chọn quả càng tươi càng tốt. Không chọn quả quá già sẽ nhiều xơ, cùi mềm và mỏng.
- Dùng dao khía rồi tách lấy vỏ bưởi.
- Gọt thật sạch vỏ xanh chứa nhiều tinh dầu. Lạng bớt phần xơ và phần cùi mềm bên trong, chỉ giữ lại phần cùi cứng chắc. Thái hạt lựu phần cùi đã loại bỏ xơ và vỏ xanh.
- Ướp cùi với nước muối thật mặn ít nhất 2h, mình thường ngâm cùi qua đêm trong tủ lạnh để hôm sau làm cho tiện. Dùng vật nặng đè lên để cùi chìm hoàn toàn trong nước muối. Cùi bưởi ngâm muối đến khi cùi hơi trong, cùi xốp mềm như bọt biển thì bóp cùi thật kĩ với nước muối rồi vắt sạch nước muối rồi bóp xả cùi với nước lọc từ 7 - 10 lần đến khi nếm thử cùi thấy không còn đắng là được.

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

- Lá dứa ngâm nước nóng 10 phút để khử đắng.
- Sau khi ngâm nước nóng, xay lá dứa với nước để lọc lấy nước cốt.
- Thêm đường và một giọt màu thực phẩm xanh vào nước cốt lá dứa, đun cho đường vừa tan thì tắt bếp (không nấu sôi).
- Cho phần nước đường lá dứa vào cùi bưởi đã xử lý, trộn đều cho cùi ngấm nước đường căng mọng. Đổ cùi bưởi qua rổ hoặc rây để loại bớt phần nước đường còn thừa.
- Cho 1/2 bột năng vào phần cùi bưởi đã ngậm đường. Nhồi bóp đến khi bột ngấm hết vào cùi, lúc này bóp cùi vẫn hơi mềm.
- Cho tiếp chỗ bột năng còn lại vào, nhồi cùi với bột đến khi không còn bột khô bám ngoài cùi, khi bóp thấy hơi cứng như cùi tươi chưa xử lý là cùi đã ngậm đủ bột.
- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, thả cùi đã áo bột vào luộc. Sau khi cho cùi vào khuấy đều để cùi không bị dính vào nhau. Luộc cùi từ 3 - 5 phút đến khi cùi nổi lên trên.
- Vớt cùi ra bát nước lạnh, ngâm cùi 10 phút rồi vớt ra để ráo.

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

Dừa non sên đường:

- Cơm dừa non gọt sạch vỏ lụa, thái sợi dày 3 - 5mm. Chần cơm dừa qua nước sôi từ 2 - 3 phút để loại sạch dầu dừa, tăng thời gian bảo quản cho chè.
- Dừa vớt ra để ráo, ướp với đường ít nhất 30 phút cho dừa ngấm đường.
- Sau khi ướp đường, sên dừa ở lửa vừa, đảo đều lên tục trong quá trình sên đến khi dừa khô ráo, sợi dừa hơi trong là đạt. Dừa non sên đường có thể làm trước, bảo quản tủ mát được 1 tuần, cấp đông được 1 tháng.

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

Cốt chè cốm:

- Cho vào nồi nước + đường + lá dứa + 1 giọt màu xanh thực phẩm + muối, bật bếp ở lửa vừa.
- Pha bột năng với nước, khuấy đều cho tan bột.
- Cho nước bột năng vào nồi nước đường, vừa cho vừa khuấy đều để bột không bị vón.
- Sau khi cho bột năng phải khuấy liên tục đến khi chè sánh lại, bắt đầu sôi thì giảm vừa lửa nhỏ nhất, tiếp tục vừa nấu vừa khuấy thêm 10 phút nữa, việc nấu kĩ bột năng sẽ giúp chè không bị vữa và chảy nước khi để lạnh.
- Khi nước chè đã nấu đạt thì rửa cốm khô với nước sạch. Sau khi rửa, ngay lập tức cho cốm vào nồi nước chè, khuấy đều rồi tắt bếp.

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

Nấu thành chè bưởi và làm nước cốt dừa:

- Cho cùi bưởi đã luộc vào và cho dừa non sên đường vào.
- Để chè nguội ít nhất 1h trước khi dùng để cốm nở mềm. Sau 1h khuấy chè một lần nữa để cốm + cùi bưởi + dừa non không bị chìm xuống đáy.

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

- Lá dứa cắt nhỏ cho vào nồi nấu cùng nước, sôi thì giảm về lửa nhỏ nhất, nấu thêm 5 phút để thu lấy phần nước lá dứa thơm rồi vớt bỏ lá dứa đi.
- Cho vào nước lá dứa đường + sữa + cốt dừa + muối + bột năng, khuấy đều cho tan bột. Cho lên bếp nấu ở lửa vừa, vừa đun vừa khuấy liên tục đến khi cốt dừa sánh lại, sôi lục bục thì tắt bếp, để nguội trước khi dùng.

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

Nguồn: FB Tạ Thùy Giang

Cơm ngon mỗi ngày với cách làm cơm gà xối mỡ được ví như "KFC thượng hạng phiên bản Việt"

Nhờ có công thức chi tiết cho món cơm gà xối mỡ mà bạn có thể tự tin làm cơm ngon mỗi ngày rồi

Công thức làm 4 món chay siêu ngon để bữa ăn chay "không nhàm chán và ai cũng đều thích"

Với quan điểm "ăn chay làm sao để không nhàm chán và ai cũng đều thích", một tác giả đã chia sẻ công thức làm 4 món chay siêu ngon đến cộng đồng mạng.

Công thức bánh bao nhân gà nấm phô mai: Những chiếc "nấm khổng lồ" có nhân ngon tuyệt

Với công thức bánh bao nhân gà nấm phô mai sau đây, chắc hẳn phải là những người khéo tay mới có thể tạo nên những chiếc "nấm khổng lồ" có nhân ngon tuyệt như của tác giả.

Cách làm nộm rau muống thịt gà - Món ăn ngày tết ai cũng phải thích mê!

Để mâm cơm tết không còn đơn điệu, hãy cùng bắt tay vào làm nộm rau muống thịt gà, để mâm cơm truyền thống không còn bị ngán nữa nhé!

Tổng hợp các món ăn hàng ngày “tưởng quen mà lạ” biến tấu thực đơn mỗi ngày (Phần 1)

Trong bài viết này, Check in Vietnam sẽ tổng hợp các món ăn hàng ngày tưởng quen thuộc mà lại được biến tấu cực mới mẻ cho gia đình bạn.

Học cách làm món mứt cam dẻo chiêu đãi khách dịp Tết

Làm món mứt cam dẻo tại nhà không lo vấn đề an toàn thực phẩm dịp Tết

4 "tọa độ" quán cà phê có món matcha làm điêu đứng giới trẻ Hà thành

Đam mê matcha nhất định phải lưu 4 tọa độ cà phê này. Nơi có món nước trà xanh ngon ngọt siêu ngon, có nơi vỏn vẹn vài chỗ ngồi, nơi thì đắt xắt ra miếng.

Gợi ý một vài địa chỉ đi ăn bên ngoài cho ngày cuối tuần "chill chill" ở đất Hà thành

Tham khảo trên diễn đàn ẩm thực sẽ nhận ra một vài gợi ý địa chỉ đi ăn bên ngoài cho ngày cuối tuần "chill chill". Sau đây là một số địa điểm ở Hà Nội mới được cập nhật gần đây nhé!

Cách pha trà đào đơn giản, thơm ngon giúp bạn có món đồ uống giải nhiệt mùa hè

Học hỏi nhiều công thức trên MXH, một tác giả đã tự sáng tạo ra cách pha trà đào đơn giản, thơm ngon để giúp giải nhiệt những ngày hè oi bức.

Cầm 50 nghìn đồng tự tin no bụng tại chợ ăn vặt Nam Đồng

Cầm 50 nghìn đồng mua được những món gì trong chợ ăn vặt nổi tiếng nhất nhì Hà Nội? Chắc chắn ăn ngon, bổ, rẻ bởi dường như chợ Nam Đồng có tất cả những gì có thể ăn.

Hà Nội lên kế hoạch tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô 10/10 năm nay, Hà Nội tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa với 31 trận địa. Như vậy, mỗi quận, huyện, thị xã có ít nhất một điểm bắn.

Bí kíp làm món chả lá lốt mềm, ngậy, thơm ngon và đều tăm tắp gây sốt MXH

Tiết lộ bí kíp làm món chả lá lốt mềm, ngậy, thơm ngon và đều tăm tắp của mình, nữ tác giả đã thu hút lượng lớn tương tác trên diễn đàn MXH với những thảo luận sôi nổi.

2
2
2
2
3