Home Ở nhà Chào hè với công thức chè bưởi cốm dừa non "mix với cốm dẻo mềm, cơm dừa non sần sật"

Chào hè với công thức chè bưởi cốm dừa non "mix với cốm dẻo mềm, cơm dừa non sần sật"


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Công thức chè bưởi cốm dừa non với "cùi bưởi trong veo như ngọc, giòn tan, thơm ngọt mà không hề đắng tẹo nào, mix với cốm dẻo mềm, cơm dừa non sần sật, kèm nước cốt dừa béo ngậy".

Mới đây, FB Tạ Thùy Giang - thành viên MXH về nấu ăn và ẩm thực đang sống tại Hà Nội - đã thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng với công thức chè bưởi cốm dừa non hết sức kỳ công và hấp dẫn. Tác giả món chè nhắn nhủ: "Ăn bưởi xong đừng vứt vỏ đi cả nhà nhé, giữ lại vỏ để làm món này đảm bảo cả nhà ai cũng mê. Món tủ của cả nhà mình từ già đến trẻ, từ đông sang hè đấy.

Bên cạnh chè bưởi truyền thống thì chè bưởi cốm dừa cũng mang lại vị ngon không hề kém, cùi bưởi trong veo như ngọc, giòn tan, thơm ngọt mà không hề đắng tẹo nào, mix với cốm dẻo mềm, cơm dừa non sần sật, kèm nước cốt dừa béo ngậy đúng bữa tiệc của vị giác luôn. Đặc biệt để tủ lạnh 3-4 ngày ăn vẫn ngon như mới, cái gì cần giòn vẫn giòn, cần mềm vẫn mềm". Hãy cùng tham khảo công thức chi tiết từ tác giả này nhé!

công thức chè bưởi cốm dừa non

Cùi bưởi lá dứa:

- 1 quả bưởi da xanh to, càng tươi càng tốt, chọn bưởi không quá non hay quá già.
- 40 g lá dứa + 200 g nước.
- 200 g bột năng.
- 80 g đường.
- 20 g muối + 500 g nước ngâm cùi khử đắng.

công thức chè bưởi cốm dừa non

Dừa non sên đường:

- 200 g cùi dừa non, không chọn cùi quá non sẽ không có độ giòn sần sật, quá già ăn sẽ bị bã.
- 40 g đường.

Cốt chè cốm:

- 2 lít nước.
- 5 cái lá dứa.
- 300 g đường trắng hoặc đường phèn.
- 1 g muối.
- 120 g bột năng + 160 g nước.
- 150 g cốm khô (hoặc 250 g cốm tươi).

công thức chè bưởi cốm dừa non

Nước cốt dừa ăn kèm:

- 200 g nước + 3 cái lá dứa.
- 200 g sữa tươi không đường.
- 300 g nước cốt dừa.
- 60 g đường.
- 1 g muối.
- 20 g bột năng.

Cùi bưởi lá dứa:

- Bưởi da xanh chọn quả càng tươi càng tốt. Không chọn quả quá già sẽ nhiều xơ, cùi mềm và mỏng.
- Dùng dao khía rồi tách lấy vỏ bưởi.
- Gọt thật sạch vỏ xanh chứa nhiều tinh dầu. Lạng bớt phần xơ và phần cùi mềm bên trong, chỉ giữ lại phần cùi cứng chắc. Thái hạt lựu phần cùi đã loại bỏ xơ và vỏ xanh.
- Ướp cùi với nước muối thật mặn ít nhất 2h, mình thường ngâm cùi qua đêm trong tủ lạnh để hôm sau làm cho tiện. Dùng vật nặng đè lên để cùi chìm hoàn toàn trong nước muối. Cùi bưởi ngâm muối đến khi cùi hơi trong, cùi xốp mềm như bọt biển thì bóp cùi thật kĩ với nước muối rồi vắt sạch nước muối rồi bóp xả cùi với nước lọc từ 7 - 10 lần đến khi nếm thử cùi thấy không còn đắng là được.

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

- Lá dứa ngâm nước nóng 10 phút để khử đắng.
- Sau khi ngâm nước nóng, xay lá dứa với nước để lọc lấy nước cốt.
- Thêm đường và một giọt màu thực phẩm xanh vào nước cốt lá dứa, đun cho đường vừa tan thì tắt bếp (không nấu sôi).
- Cho phần nước đường lá dứa vào cùi bưởi đã xử lý, trộn đều cho cùi ngấm nước đường căng mọng. Đổ cùi bưởi qua rổ hoặc rây để loại bớt phần nước đường còn thừa.
- Cho 1/2 bột năng vào phần cùi bưởi đã ngậm đường. Nhồi bóp đến khi bột ngấm hết vào cùi, lúc này bóp cùi vẫn hơi mềm.
- Cho tiếp chỗ bột năng còn lại vào, nhồi cùi với bột đến khi không còn bột khô bám ngoài cùi, khi bóp thấy hơi cứng như cùi tươi chưa xử lý là cùi đã ngậm đủ bột.
- Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, thả cùi đã áo bột vào luộc. Sau khi cho cùi vào khuấy đều để cùi không bị dính vào nhau. Luộc cùi từ 3 - 5 phút đến khi cùi nổi lên trên.
- Vớt cùi ra bát nước lạnh, ngâm cùi 10 phút rồi vớt ra để ráo.

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

Dừa non sên đường:

- Cơm dừa non gọt sạch vỏ lụa, thái sợi dày 3 - 5mm. Chần cơm dừa qua nước sôi từ 2 - 3 phút để loại sạch dầu dừa, tăng thời gian bảo quản cho chè.
- Dừa vớt ra để ráo, ướp với đường ít nhất 30 phút cho dừa ngấm đường.
- Sau khi ướp đường, sên dừa ở lửa vừa, đảo đều lên tục trong quá trình sên đến khi dừa khô ráo, sợi dừa hơi trong là đạt. Dừa non sên đường có thể làm trước, bảo quản tủ mát được 1 tuần, cấp đông được 1 tháng.

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

Cốt chè cốm:

- Cho vào nồi nước + đường + lá dứa + 1 giọt màu xanh thực phẩm + muối, bật bếp ở lửa vừa.
- Pha bột năng với nước, khuấy đều cho tan bột.
- Cho nước bột năng vào nồi nước đường, vừa cho vừa khuấy đều để bột không bị vón.
- Sau khi cho bột năng phải khuấy liên tục đến khi chè sánh lại, bắt đầu sôi thì giảm vừa lửa nhỏ nhất, tiếp tục vừa nấu vừa khuấy thêm 10 phút nữa, việc nấu kĩ bột năng sẽ giúp chè không bị vữa và chảy nước khi để lạnh.
- Khi nước chè đã nấu đạt thì rửa cốm khô với nước sạch. Sau khi rửa, ngay lập tức cho cốm vào nồi nước chè, khuấy đều rồi tắt bếp.

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

Nấu thành chè bưởi và làm nước cốt dừa:

- Cho cùi bưởi đã luộc vào và cho dừa non sên đường vào.
- Để chè nguội ít nhất 1h trước khi dùng để cốm nở mềm. Sau 1h khuấy chè một lần nữa để cốm + cùi bưởi + dừa non không bị chìm xuống đáy.

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

- Lá dứa cắt nhỏ cho vào nồi nấu cùng nước, sôi thì giảm về lửa nhỏ nhất, nấu thêm 5 phút để thu lấy phần nước lá dứa thơm rồi vớt bỏ lá dứa đi.
- Cho vào nước lá dứa đường + sữa + cốt dừa + muối + bột năng, khuấy đều cho tan bột. Cho lên bếp nấu ở lửa vừa, vừa đun vừa khuấy liên tục đến khi cốt dừa sánh lại, sôi lục bục thì tắt bếp, để nguội trước khi dùng.

công thức chè bưởi cốm dừa non

công thức chè bưởi cốm dừa non

Nguồn: FB Tạ Thùy Giang

Luộc trứng lòng đào mà không biết 5 cách này thì đến cả Hari Won cũng phải than khổ

Chuyện bếp núc chẳng bao giờ là dễ dàng. Thậm chí mới đây, cô nàng Hari Won cũng phải lên mạng than thở vì luộc trứng sao mà khổ quá. Hình ảnh dễ thương mà Hari Won đăng tải khiến công đồng mạng phải bật cười.

12 công thức sinh tố cho bữa sáng lành mạnh, thậm chí đủ năng lượng "quẩy" cả ngày

Với hàm lượng lớn canxi, chất xơ, vitamin..., sinh tố là món đồ uống hoàn hảo vào buổi sáng, có thể thay thế cho những bữa ăn cầu kỳ dễ gây tăng cân. Tham khảo ngay 12 công thức sinh tố sau nhé!

Học cách làm món mứt cam dẻo chiêu đãi khách dịp Tết

Làm món mứt cam dẻo tại nhà không lo vấn đề an toàn thực phẩm dịp Tết

Tự làm 5 món ăn từ cốm này giúp bạn đem trọn hương vị dẻo bùi ngọt thơm của mùa thu vào nhà

Mùa thu đã đến với miền Bắc, đây là lúc những trái tim yêu ẩm thực lại trỗi dậy cơn thèm món cốm. Để đem trọn hương vị dẻo bùi ngọt thơm của mùa thu vào nhà, bạn có thể tự làm 5 món ăn từ cốm này.

Cận cảnh món xôi đậu Hàn Quốc tạo hình Hồ Gươm quen mà lạ, xem phần nguyên liệu mới thấy thật kỳ công

Gần đây có rất nhiều netizen khéo tay khoe đồ ăn nhà làm phong cách món xôi đậu Hàn Quốc vô cùng tinh xảo, ngon mắt. Mới nhất là món xôi tạo hình Hồ Gươm quen mà lạ, quen với hình vẽ về Hà Nội và lạ với chất liệu đặc biệt.

Công thức bún thang Hà Nội "chắt lọc từ nhiều nguồn" làm ra bát bún "thành công ngoài sức tưởng tượng"

Tác giả công thức bún thang Hà Nội cho biết mình đã "chắt lọc công thức từ nhiều anh chị trong group cộng thêm trải nghiệm từ bát bún thang" từng được thử và kết quả là "thành công ngoài sức tưởng tượng".

Lý Thành Cơ: Nếu năm 22 tuổi không nuốt nước mắt đi làm kiếm tiền thì sao thành travel blogger như bây giờ​

20 tuổi làm một lúc hai công việc để có tiền du lịch, 22 tuổi đi khắp châu Âu dù có lúc chẳng còn một xu, gần 30 tuổi, covid ập đến, thu nhập từ nghề travel blogger là con số 0 nhưng chàng trai này vẫn sống tốt.

Top 10 Checkin-holic 2, Hải Lê Cao: “Với tôi giờ đây, rừng xanh là nhà, là chốn thân thương để nghỉ ngơi chứ không còn để chinh phục”

Bài dự thi “Chinh Phục đỉnh núi Namkanghotao - Lai Châu - Lào Cai” của Nhiếp ảnh gia Hai Le Cao (Lê Cao Hải) là bài thi được ban giám khảo chấm điểm cao nhất tại vòng 1 Checkin-holic 2, Việt Nam ngay đây bởi chất lượng và thông điệp ấn tượng về thiên nhiên Việt Nam. Nhân dịp này nhiếp ảnh gia Hai Le Cao có những chia sẻ về đam mê xê dịch mà anh đang theo đuổi với Check in Vietnam.

Phan Hải Yến top 10 Checkin-holic 2: Đừng nghĩ gen z sống ảo, chúng mình đi nhanh chứ không vội vì tuổi trẻ là hừng hực mà!

Nếu bảo gen z đi du lịch chỉ biết check in sống ảo thì bạn nhầm rồi nhé, cứ nhìn những chuyến đi của cô bạn Phan Hải Yến, top 10 Checkin holic 2 thì biết này.

Ngày dịch, Hà Nội vào thu - có ai thương nhớ những vẻ đẹp?

Mùa thu đã chạm ngõ thủ đô, những con đường đã bắt đầu thoảng hương hoa sữa, thế mà giãn cách, chẳng ai được tận hưởng.

Lịch trình chi tiết 3 ngày khám phá những ngóc ngách đẹp rụng tim ở Thụy Sĩ, đất nước đắt đỏ bậc nhất của anh chàng Kiri

Thụy Sĩ vốn nổi tiếng là đất nước đắt đỏ nên nhiều người không có nhiều điều kiện để ghé thăm, du lịch. Nhưng bạn đừng lo, đi du lịch châu Âu kiểu ăn chơi hợp túi tiền cũng có không khó nếu bạn có một lịch trình tiết kiệm.

2
2
2
2
3