Món gỏi đến từ Miền Tây chỉ có thể nói là “đỉnh của chóp”, không chỉ sáng tạo mà còn đa dạng từ mọi thành phần từ măng cụt xanh, bưởi hay các loại hoa.
Vùng đất Tây Nam Bộ nổi tiếng trù phú, nổi tiếng với những đặc sản tươi ngon, đặc biệt là từ các loại trái cây, củ quả, thực vật, động vật…Thêm vào đó, con người nơi đây còn được ngưỡng mộ bởi sức sáng tạo không biên giới.
Điển hình như các loại trái cây, người miền Tây cũng có thể đem đi trộn gỏi. Mà chỉ cần khéo léo kết hợp các nguyên liệu một chút là đã tạo ra những đĩa gỏi thơm mát, thậm chí gây bão trong mùa hè.
Nổi tiếng gần đây có thể nhắc đến món gỏi gà măng cụt làm mưa làm gió khắp “cõi mạng”. Món gỏi này vốn được coi là đặc sản đến từ “vựa” măng cụt - Lái Thiêu (Bình Dương). Thế nhưng, nó lại rất phổ biến ở các tỉnh Tây Nam Bộ và được người ta sáng tạo, gia giảm cho hợp khẩu vị miền sông nước. Tuy nhiên, không chỉ gỏi măng cụt, miền Tây còn có các đặc sản gỏi như:
MỤC LỤC [Hiện]
Mãng cầu xiêm - “cặp bài trùng” của măng cụt hè năm nay, ngoài làm món trà hot hit thì cũng có thể trộn gỏi. Người ta sẽ chọn trái mãng cầu già, đã chín nhưng vẫn còn cứng rồi gọt vỏ, cắt ra thành những miếng vừa ăn và ngâm với nước đá để giữ độ giòn rồi mới mang đi trộn với thịt gà xé.
Ngoài ra, muốn món gỏi gà mãng cầu xiêm thêm phần đậm đà, dậy vị, nhiều người còn ép mãng cầu lấy nước pha với phần nước trộn gỏi.
Người ta còn phát hiện ra một món khác hot hít không kém là gỏi gà dâu da. Công thức gia vị và cách trộn không khác là mấy, chỉ là thay bằng loại trái cây khác. Dâu da đã bắt đầu chín rộ thời gian này, lắc líu khắp xứ miệt vườn. Bạn có thể dùng cả hai loại dâu da chín vỏ vàng và xanh rồi tách vỏ bên ngoài thành những múi nhỏ xinh, căng bóng sẽ lộ ra. Trộn gỏi dâu da không cần nêm nếm quá nhiều gia vị chua bởi loại quả này đã có sẵn vị chua ngọt, giúp giải ngấy trong mâm cơm ngày hè.
Ngoài gà luộc xé hay tôm thịt, một số gia đình còn chọn làm gỏi dâu da gà nướng, trộn thêm với ngò rí và hạt điều rang thay cho lạc.
Vào mùa bưởi, người ta cũng không thể bỏ qua món gỏi với loại quả có vị chua chua, ngọt thanh, chứa nhiều vitamin này được. Bưởi vào mùa thì ăn bao thích, đôi khi cả tép cũng chỉ cần quăng lưới là có một mẻ tươi ngon. Ra chợ mua thêm miếng thịt, hái thêm chút rau thơm, ớt, chanh ở ngay vườn nhà, rang một nắm lạc, xắt chút ớt. Món này chỉ mất công tách bưởi, chứ chung quy khá dễ làm, ăn lại ngon, sảng khoái.
Vào mùa bưởi, người ta cũng không thể bỏ qua món gỏi với loại quả có vị chua chua, ngọt thanh, chứa nhiều vitamin này được. Bưởi luôn sẵn có, đôi khi cả tép cũng chỉ cần quăng lưới là có một mẻ tươi ngon. Ra chợ mua thêm miếng thịt, hái thêm chút rau thơm, ớt, chanh ở ngay vườn nhà, rang một nắm lạc, xắt chút ớt. Chỉ cần tốn chừng 30 phút tách múi bưởi, chuẩn bị các nguyên liệu và vài phút thời gian nhào nhào, trộn trộn sao cho tất cả đều ngấm gia vị, vậy là có đã có một đĩa gỏi bưởi ngon lành.
Ở “xứ sở” hoa huệ - Lai Vung (Đồng Tháp), người ta chế biến ra nhiều món ăn độc đáo từ loại hoa thuần khiếT. Chế biến món gỏi đơn giản nhất chắc là gỏi hoa huệ chua ngọt, cầu kỳ hơn thì có gỏi hoa huệ trộn tôm.
Hoa làm gỏi sẽ được tách cuống, trụng nước sôi rồi bỏ ra ngâm đá cho giòn. Pha phần nước chấm có tỏi băm, ớt, tiêu, nước mắm, đường và chanh. Theo mô tả của nhiều người, hoa huệ trộn gỏi có vị ngọt, thơm mát, giòn giòn, ngấm gia vị chua ngọt, kích thích vị giác.
NGUỒN: Tổng hợp
Trong Top 10 bảng xếp hạng món ngon Việt Nam này, có thể nhận thấy một danh sách vừa quen vừa lạ với những dòng nhận xét nhìn chung là tích cực.
Quá ngán bánh chưng sau Tết? Yên tâm, bánh chưng rán nước lọc, bánh chưng pizza, bánh chưng bọc khoai,..chắc chắn sẽ giúp bạn giải ngấy
Là món ăn hay bị người nước ngoài chê nhưng không thể phủ nhận món trứng vịt lộn của Việt Nam có hương vị đặc trưng, được nhiều thực khách trong nước ưa chuộng. Có những hàng quán trứng vịt lộn độc đáo ở Hà Nội và Sài Gòn còn góp phần nâng tầm món ăn này.
Nam Định không chỉ là thành phố bao gồm các địa điểm thăm quan nổi tiếng mà nơi đây cũng là một kho dự trữ những món ăn đặc sản ngon trứ danh ở đồng bằng Bắc Bộ.
Với thế mạnh về miền miệt vườn, sông nước, các khu du lịch sinh thái Bến Tre đặc biệt được du khách yêu thích tới 1 lần chắc chắn sẽ tới lần 2, lần 3
7 món ăn mà du khách nào đến Hội An cũng không thể bỏ lỡ, đảm bảo dạo một vòng phố cổ là no bụng ngay, mà món nào món nấy cũng ngon bổ, đậm chất miền Trung.
Trong lịch trình 5N4Đ khám phá Sài Gòn, Cần Thơ và Cà Mau, bạn trẻ Hà thành này lưu lại Sài Gòn lâu nhất và đã check-in nhiều địa danh nổi tiếng như chợ nổi Cái Răng, cực Nam Tổ quốc, dinh Độc Lập...
Món bánh crepe mềm dẻo cuộn pudding đang gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn ẩm thực về cả độ ngon ngọt, vẻ ngoài lạ mắt lẫn giá bán được cho là gần bằng 2 bát phở.
Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng cộng đồng phượt thủ đã rủ nhau phượt xuyên Tết từ Sài Gòn ra Hà Nội, lịch trình dự định là 23 - 24 Tết ra Hà Nội, mùng 6 - 7 Tết vào lại Sài Gòn.
Một trong những điều rút ra từ chuyến xuyên Việt đầu tiên của cô gái 25 tuổi này là "Người khác đi được thì mình cũng đi được" và cô bạn tự nhủ "Mình sẽ lại đi tiếp ở những hành trình khác".
Các địa điểm hẹn hò nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 từ Bắc chí Nam năm nay mang đến nhiều cơ hội khám phá những triển lãm nghệ thuật hay ho.
Mặc đẹp khi đi du lịch là điều không thể thiếu khi bạn muốn có những bức ảnh đẹp cả về phong cảnh cũng như chân dung. Checkin-holic mùa 3 đã xuất hiện nhiều thí sinh được ví như những “nàng thơ” lên đồ “cực cháy” trong tác phẩm dự thi.