Home Ngoài phố Đâu chỉ có gỏi gà măng cụt, miền Tây còn có 7749 món gỏi độc lạ

Đâu chỉ có gỏi gà măng cụt, miền Tây còn có 7749 món gỏi độc lạ


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Món gỏi đến từ Miền Tây chỉ có thể nói là “đỉnh của chóp”, không chỉ sáng tạo mà còn đa dạng từ mọi thành phần từ măng cụt xanh, bưởi hay các loại hoa.

Vùng đất Tây Nam Bộ nổi tiếng trù phú, nổi tiếng với những đặc sản tươi ngon, đặc biệt là từ các loại trái cây, củ quả, thực vật, động vật…Thêm vào đó, con người nơi đây còn được ngưỡng mộ bởi sức sáng tạo không biên giới.

Điển hình như các loại trái cây, người miền Tây cũng có thể đem đi trộn gỏi. Mà chỉ cần khéo léo kết hợp các nguyên liệu một chút là đã tạo ra những đĩa gỏi thơm mát, thậm chí gây bão trong mùa hè.

Nổi tiếng gần đây có thể nhắc đến món gỏi gà măng cụt làm mưa làm gió khắp “cõi mạng”. Món gỏi này vốn được coi là đặc sản đến từ “vựa” măng cụt - Lái Thiêu (Bình Dương). Thế nhưng, nó lại rất phổ biến ở các tỉnh Tây Nam Bộ và được người ta sáng tạo, gia giảm cho hợp khẩu vị miền sông nước. Tuy nhiên, không chỉ gỏi măng cụt, miền Tây còn có các đặc sản gỏi như:

MỤC LỤC [Hiện]

Mãng cầu xiêm - “cặp bài trùng” của măng cụt hè năm nay, ngoài làm món trà hot hit thì cũng có thể trộn gỏi. Người ta sẽ chọn trái mãng cầu già, đã chín nhưng vẫn còn cứng rồi gọt vỏ, cắt ra thành những miếng vừa ăn và ngâm với nước đá để giữ độ giòn rồi mới mang đi trộn với thịt gà xé.

Ngoài ra, muốn món gỏi gà mãng cầu xiêm thêm phần đậm đà, dậy vị, nhiều người còn ép mãng cầu lấy nước pha với phần nước trộn gỏi.

Người ta còn phát hiện ra một món khác hot hít không kém là gỏi gà dâu da. Công thức gia vị và cách trộn không khác là mấy, chỉ là thay bằng loại trái cây khác. Dâu da đã bắt đầu chín rộ thời gian này, lắc líu khắp xứ miệt vườn. Bạn có thể dùng cả hai loại dâu da chín vỏ vàng và xanh rồi tách vỏ bên ngoài thành những múi nhỏ xinh, căng bóng sẽ lộ ra. Trộn gỏi dâu da không cần nêm nếm quá nhiều gia vị chua bởi loại quả này đã có sẵn vị chua ngọt, giúp giải ngấy trong mâm cơm ngày hè.

Ngoài gà luộc xé hay tôm thịt, một số gia đình còn chọn làm gỏi dâu da gà nướng, trộn thêm với ngò rí và hạt điều rang thay cho lạc.

Vào mùa bưởi, người ta cũng không thể bỏ qua món gỏi với loại quả có vị chua chua, ngọt thanh, chứa nhiều vitamin này được. Bưởi vào mùa thì ăn bao thích, đôi khi cả tép cũng chỉ cần quăng lưới là có một mẻ tươi ngon. Ra chợ mua thêm miếng thịt, hái thêm chút rau thơm, ớt, chanh ở ngay vườn nhà, rang một nắm lạc, xắt chút ớt. Món này chỉ mất công tách bưởi, chứ chung quy khá dễ làm, ăn lại ngon, sảng khoái.

Vào mùa bưởi, người ta cũng không thể bỏ qua món gỏi với loại quả có vị chua chua, ngọt thanh, chứa nhiều vitamin này được. Bưởi luôn sẵn có, đôi khi cả tép cũng chỉ cần quăng lưới là có một mẻ tươi ngon. Ra chợ mua thêm miếng thịt, hái thêm chút rau thơm, ớt, chanh ở ngay vườn nhà, rang một nắm lạc, xắt chút ớt. Chỉ cần tốn chừng 30 phút tách múi bưởi, chuẩn bị các nguyên liệu và vài phút thời gian nhào nhào, trộn trộn sao cho tất cả đều ngấm gia vị, vậy là có đã có một đĩa gỏi bưởi ngon lành.

Ở “xứ sở” hoa huệ - Lai Vung (Đồng Tháp), người ta chế biến ra nhiều món ăn độc đáo từ loại hoa thuần khiếT. Chế biến món gỏi đơn giản nhất chắc là gỏi hoa huệ chua ngọt, cầu kỳ hơn thì có gỏi hoa huệ trộn tôm.

Hoa làm gỏi sẽ được tách cuống, trụng nước sôi rồi bỏ ra ngâm đá cho giòn. Pha phần nước chấm có tỏi băm, ớt, tiêu, nước mắm, đường và chanh. Theo mô tả của nhiều người, hoa huệ trộn gỏi có vị ngọt, thơm mát, giòn giòn, ngấm gia vị chua ngọt, kích thích vị giác.

NGUỒN: Tổng hợp

Những hàng quán trứng vịt lộn độc đáo ở Hà Nội và Sài Gòn góp phần nâng tầm món ăn hay bị người nước ngoài chê

Là món ăn hay bị người nước ngoài chê nhưng không thể phủ nhận món trứng vịt lộn của Việt Nam có hương vị đặc trưng, được nhiều thực khách trong nước ưa chuộng. Có những hàng quán trứng vịt lộn độc đáo ở Hà Nội và Sài Gòn còn góp phần nâng tầm món ăn này.

Tổng hợp gần 20 món ngon từ cốm được cộng đồng mạng "thả tim" nhiều nhất: Không xa nổi mùi cốm thơm của thu Hà Nội

Một netizen mới đây đã tổng hợp gần 20 món ngon từ cốm được cộng đồng mạng "thả tim" nhiều nhất trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn khiến nhiều người thích thú.

Đã đến Phú Yên, nhất định phải thử bò một nắng chấm muối kiến vàng, đủ vị chua cay mặn ngọt ngay miếng đầu tiên

Phú Yên có rất nhiều điều khiến khách du lịch nhung nhớ, xứ Nẫu có ẩm thực đa dạng, nhưng không thể không nhắc đến bò một nắng thơm ngon.

“Choáng váng" với căn tin HYBE (Bighit), nội bộ thôi mà đồ ăn đa dạng như nhà hàng 5 sao chỉ với 38k

Là công ty giải trí nằm sau sự thành công của BTS, thế nhưng căn tin HYBE mới là chủ đề hot trên mạng xã hội vì menu đồ ăn cực phẩm giá rẻ

Có một ngày mà nàng "lắm chiêu" Diệu Nhi đã ăn hết 8 món đặc sản Hà Nội, mục tiêu chính là Kiều Minh Tuấn

Cô nàng Diệu Nhi đã dành 1 ngày food tour gần chục món ở Hà Nội với mục đích khiến ai cũng bật cười

Cách nấu cháo ốc Tiên Phước trứ danh Quảng Nam, chưa nhiều người được nếm thử

Cháo ốc là món khá lạ, không nhiều vùng quê có. Nếu muốn thử món này, hãy note ngay cách nấu cháo ốc Tiên Phước - món truyền thống trứ danh Quảng Nam hẳn chưa nhiều người được nếm thử.

4 địa điểm ăn uống của Việt Nam vươn tầm châu Á sau khi lọt vào các bảng xếp hạng khu vực

Trong các bảng xếp hạng khu vực do chuyên trang 50 Best công bố vài năm trở lại đây chứng kiến 4 địa điểm ăn uống của Việt Nam vươn tầm châu Á dù chưa phải là những thứ hạng cao.

Gia đình 4 người phượt xuyên Việt gây sốt MXH: 18 ngày di chuyển 4.200 km qua 20 tỉnh thành

Câu chuyện gia đình 4 người phượt xuyên Việt trong 18 ngày, di chuyển 4.200 km qua 20 tỉnh thành đang gây sốt trên diễn đàn Check in Vietnam với một "cơn bão" lời khen từ cộng đồng.

Những tác phẩm Checkin-holic 3 “giờ chót” nhưng “không phải dạng vừa”: Từ hương biển xanh mát đến sắc hoa núi rừng tiếp tục lan tỏa “Chất Việt Nam”

Hãy cùng điểm qua một số tác phẩm dự thi Checkin-holic mùa 3 “đáng gờm” dù xuất hiện muộn màng trong 2 ngày cuối cùng của Vòng 1 - “Chất Việt Nam”, trước khi vòng thi chính thức khép lại vào lúc 12h ngày 4/7/2024.

Hot trend “Kiếp này cài hoa” của một chuỗi nhà hàng khuấy đảo giới trẻ

Hot trend đang khuấy đảo giới trẻ hiện tại là “Kiếp này cài hoa” của một chuỗi nhà hàng khiến cả bạn gái lẫn trai đều muốn thử một lần.

Thông báo dừng nhận bài dự thi Checkin-holic mùa 3 - “Chất Việt Nam” và thời gian công bố Top 10

Vậy là thời điểm 12h00 ngày 04/07/2024 đã điểm và BTC Checkin-holic mùa 3 thông báo chính thức dừng nhận bài dự thi Vòng 1 từ các thí sinh. Top 10 thí sinh được chọn vào Vòng 2 dự kiến sẽ được công bố trong tháng 7/2024.

Tác phẩm dự thi Checkin-holic 3 đậm chất “vitamin sea”: Từ Hạ Long đến Vũng Tàu xanh mát đại dương gọi mời

Một trong những “Chất Việt Nam” được thể hiện nhiều nhất Checkin-holic năm nay là “chất biển xanh”. Hãy cùng điểm qua một số tác phẩm đậm chất “vitamin sea” từ Bắc vào Nam, từ “chất” Hạ Long cho đến “chất” Vũng Tàu.

2
2
2
2
3