Món gỏi đến từ Miền Tây chỉ có thể nói là “đỉnh của chóp”, không chỉ sáng tạo mà còn đa dạng từ mọi thành phần từ măng cụt xanh, bưởi hay các loại hoa.
Vùng đất Tây Nam Bộ nổi tiếng trù phú, nổi tiếng với những đặc sản tươi ngon, đặc biệt là từ các loại trái cây, củ quả, thực vật, động vật…Thêm vào đó, con người nơi đây còn được ngưỡng mộ bởi sức sáng tạo không biên giới.
Điển hình như các loại trái cây, người miền Tây cũng có thể đem đi trộn gỏi. Mà chỉ cần khéo léo kết hợp các nguyên liệu một chút là đã tạo ra những đĩa gỏi thơm mát, thậm chí gây bão trong mùa hè.
Nổi tiếng gần đây có thể nhắc đến món gỏi gà măng cụt làm mưa làm gió khắp “cõi mạng”. Món gỏi này vốn được coi là đặc sản đến từ “vựa” măng cụt - Lái Thiêu (Bình Dương). Thế nhưng, nó lại rất phổ biến ở các tỉnh Tây Nam Bộ và được người ta sáng tạo, gia giảm cho hợp khẩu vị miền sông nước. Tuy nhiên, không chỉ gỏi măng cụt, miền Tây còn có các đặc sản gỏi như:
MỤC LỤC [Hiện]

Mãng cầu xiêm - “cặp bài trùng” của măng cụt hè năm nay, ngoài làm món trà hot hit thì cũng có thể trộn gỏi. Người ta sẽ chọn trái mãng cầu già, đã chín nhưng vẫn còn cứng rồi gọt vỏ, cắt ra thành những miếng vừa ăn và ngâm với nước đá để giữ độ giòn rồi mới mang đi trộn với thịt gà xé.
Ngoài ra, muốn món gỏi gà mãng cầu xiêm thêm phần đậm đà, dậy vị, nhiều người còn ép mãng cầu lấy nước pha với phần nước trộn gỏi.
.png)
Người ta còn phát hiện ra một món khác hot hít không kém là gỏi gà dâu da. Công thức gia vị và cách trộn không khác là mấy, chỉ là thay bằng loại trái cây khác. Dâu da đã bắt đầu chín rộ thời gian này, lắc líu khắp xứ miệt vườn. Bạn có thể dùng cả hai loại dâu da chín vỏ vàng và xanh rồi tách vỏ bên ngoài thành những múi nhỏ xinh, căng bóng sẽ lộ ra. Trộn gỏi dâu da không cần nêm nếm quá nhiều gia vị chua bởi loại quả này đã có sẵn vị chua ngọt, giúp giải ngấy trong mâm cơm ngày hè.
Ngoài gà luộc xé hay tôm thịt, một số gia đình còn chọn làm gỏi dâu da gà nướng, trộn thêm với ngò rí và hạt điều rang thay cho lạc.
.png)
Vào mùa bưởi, người ta cũng không thể bỏ qua món gỏi với loại quả có vị chua chua, ngọt thanh, chứa nhiều vitamin này được. Bưởi vào mùa thì ăn bao thích, đôi khi cả tép cũng chỉ cần quăng lưới là có một mẻ tươi ngon. Ra chợ mua thêm miếng thịt, hái thêm chút rau thơm, ớt, chanh ở ngay vườn nhà, rang một nắm lạc, xắt chút ớt. Món này chỉ mất công tách bưởi, chứ chung quy khá dễ làm, ăn lại ngon, sảng khoái.
Vào mùa bưởi, người ta cũng không thể bỏ qua món gỏi với loại quả có vị chua chua, ngọt thanh, chứa nhiều vitamin này được. Bưởi luôn sẵn có, đôi khi cả tép cũng chỉ cần quăng lưới là có một mẻ tươi ngon. Ra chợ mua thêm miếng thịt, hái thêm chút rau thơm, ớt, chanh ở ngay vườn nhà, rang một nắm lạc, xắt chút ớt. Chỉ cần tốn chừng 30 phút tách múi bưởi, chuẩn bị các nguyên liệu và vài phút thời gian nhào nhào, trộn trộn sao cho tất cả đều ngấm gia vị, vậy là có đã có một đĩa gỏi bưởi ngon lành.
.png)
Ở “xứ sở” hoa huệ - Lai Vung (Đồng Tháp), người ta chế biến ra nhiều món ăn độc đáo từ loại hoa thuần khiếT. Chế biến món gỏi đơn giản nhất chắc là gỏi hoa huệ chua ngọt, cầu kỳ hơn thì có gỏi hoa huệ trộn tôm.
Hoa làm gỏi sẽ được tách cuống, trụng nước sôi rồi bỏ ra ngâm đá cho giòn. Pha phần nước chấm có tỏi băm, ớt, tiêu, nước mắm, đường và chanh. Theo mô tả của nhiều người, hoa huệ trộn gỏi có vị ngọt, thơm mát, giòn giòn, ngấm gia vị chua ngọt, kích thích vị giác.
NGUỒN: Tổng hợp
Với quan điểm "ăn chay làm sao để không nhàm chán và ai cũng đều thích", một tác giả đã chia sẻ công thức làm 4 món chay siêu ngon đến cộng đồng mạng.
Công thức làm chả lá lốt có lẽ cũng không phải là mới lạ đối với hấu hết mọi người. Tuy nhiên, chả lá lốt kiểu "vỏ cũ nhân mới" sau đây đảm bảo sẽ khiến cả nhà thích mê theo lời tác giả giới thiệu.
Trong 29 nhà hàng, quán ăn vinh dự được Michelin nhắc tên trong hạng mục Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng), có không ít quán nức tiếng với tuổi đời mấy chục năm.
Nếu bạn thuộc hội "hôm nay ăn gì", tức luôn khó nghĩ xem nên nấu món gì cho bữa tiếp theo, thì hơn 30 gợi ý món ăn sau đây sẽ vô cùng hữu ích. Những gợi ý này cũng đã gây "bão" trên diễn đàn ẩm thực.
Hồ Tây vẫn được biết đến là tụ điểm ăn chơi với đủ loại món ăn vặt, thế nhưng những ngày đầu thu se lạnh ăn mì là tuyệt nhất
Cứ ngỡ sau hàng loạt trend ăn uống như bánh đồng xu phô mai, trà chanh giã tay, trà sữa đất nung, chocolate bomb thì loạt trào lưu ăn uống của năm 2023 sẽ dừng lại. Ấy thế nhưng một điều không ngờ tới là để chốt sổ hết năm, đó chính là lạp xưởng nướng đá.
Sau khi chiến thắng vòng sơ loại qua website vào ngày 24/10 vừa qua cùng hơn 70 ứng viên xuất sắc khác, Check in Vietnam đua bình chọn vòng chung kết Vietnam iContent Awards 2025 đang trong tuần bình chọn cuối vô cùng quan trọng.
Trong tuần qua có những loạt ảnh của cộng đồng Check in Vietnam gây tượng đặc biệt, khi hoa dã quỳ Ba Vì đọ sắc hoa dã quỳ Đà Lạt tạo nên những mảng màu vàng lung linh nổi bật giữa những gam màu như đang nhạt dần của mùa đông.
Những hình ảnh Tuy Hòa và Quy Nhơn sau bão Kalmaegi được cập nhật trên các trang MXH của địa phương cho thấy các lực lượng đang căng mình thu dọn những đống ngổn ngang để sớm trở lại nhịp sống bình thường.
Hàng nghìn lượt like và thả tim đến từ cộng đồng mạng cho những hình ảnh nước rút ở Huế và Hội An dù còn đó nhiều khó khăn từ những đống ngổn ngang do mưa lũ để lại.
Thông qua cập nhật từ cộng đồng mạng, hãy cùng sẻ chia với tình hình của hai đô thị du lịch hàng đầu - Huế và Hội An trong trận lũ đang diễn ra tại miền Trung.
Lô Lô Chải của tỉnh Tuyên Quang và Quỳnh Sơn của tỉnh Lạng Sơn tự hào là hai ngôi làng mới nhất trở thành địa danh "Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2025" của Việt Nam.