Không chỉ đem đến công thức chế biến món cá mòi kho, tác giả còn tiết lộ bí quyết "giảm cân thành công" là áp dụng thực đơn 1 tuần 3 bữa cá kho.
Mới đây, FB Lan Anh - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn sống tại Hà Nội - đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng với công thức chế biến món cá mòi kho. Nói về món ăn này, tác giả giới thiệu: "Tháng Ba chính vụ cá mòi/Chẳng ăn thì cũng thiệt thòi lắm thay. Mùa cá mòi đến rồi…
Cá mòi có một bản năng rất đặc biệt. Chúng được cá bố, mẹ sinh ra ở sông nhưng lại bơi ra biển để sống, chỉ tới mùa xuân, mùa sinh sản chúng mới trở về. Như một quy luật sinh tồn, cá cái phải vượt dòng nước chảy và về nơi mình sinh ra trước kia vào đúng mùa xuân để đẻ trứng. Và đó cũng là mùa mà các ngư dân vùng sông Hồng có thể dễ dàng đánh bắt món quà mà thiên nhiên đã ban tặng.
Mẹ chồng em mỗi mùa thường mua rất nhiều cá này, vậy nên món cá mòi kho chuối trở thành món tủ của em. Cứ đến mùa này là em lại kho cá đem chia khắp cô dì chú bác...".
Tác giả cũng chia sẻ bản thân kho cá không có công thức nào cụ thể, "toàn làm theo cách tổ tiên mách bảo". Tuy nhiên, tác giả cũng tóm lược được các công đoạn chế biến theo một số bước.
MỤC LỤC [Hiện]
- Cá mòi,
- Thịt ba chỉ,
- Chuối xanh,
- Riềng củ,
- Ớt,
- Bột canh
- Kẹo đắng (tự chưng).
- Cá mòi làm sạch, để ráo rồi ướp muối khoảng 30 phút. Trong lúc ướp cá thì tranh thủ chuẩn bị các nguyên liệu khác: Chưng nước màu, thái riềng, ướp thịt, nhặt me…
- Chuối xanh rửa sạch, cắt vát ngâm với nước muối loãng trong khoảng 20 phút.
- Lót một lớp riềng dưới đáy nồi, sau đó xếp lần lượt các lớp cá, thịt, chuối, me, ớt… cho đến khi hết các nguyên liệu vào nồi. Rót thêm 2 thìa dầu ăn. Đổ nước màu vừa chưng lên và cắm điện.
Tác giả lưu ý: "Nhà em kho bằng nồi áp suất điện nên em cắm điện từ tối hôm trước đến sáng hôm sau luôn. Vì nồi k thoát hơi nên nước trong nồi cá vẫn còn nguyên... Sáng hôm sau em lặp lại thêm một chu trình nấu nữa, nhưng lần này mở vung cho nước cạn đi. Và tada…. Cá mòi kho chuối thơm nức lòng. Chin mời các bác cùng thưởng thức ạ".
Tác giả cũng tiết lộ món cá mòi kho là bí quyết "giảm cân", dù bản thân tác giả không rõ đã áp dụng chính xác hay chưa mà cũng chưa giảm được chút nào: "Tương truyền rằng nếu một tuần mà ăn khoảng 3 bữa cá kho thế này thì sẽ chữa được bệnh gầy đó ạ. Chin mời các bác nhé! Nhờ món này mà em giảm cân thành công từ 54 thành 56kg đó ạ".
Nguồn: FB Lan Anh
Không cần lê la hàng quán, công thức pha Soju nhâm nhi với vài món đồ nhậu nhẹ nhàng là bạn đã có một đêm nghỉ lễ đáng nhớ.
Thay vì mua bên ngoài, hội chị em hiện đại thích tự làm đồ "handmade" tại nhà để chuẩn bị tiệc Tết, món giò xào đơn giản lại giữ được lâu trong tủ lạnh..
Nhờ có công thức chi tiết cho món cơm gà xối mỡ mà bạn có thể tự tin làm cơm ngon mỗi ngày rồi
Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".
Làm món thịt heo khô này thì đem biếu họ hàng cũng đặc biệt mà ăn lai rai xuyên Tết thì càng ngon.
Bí kíp để khiến cánh đàn ông hạnh phúc tột cùng trong ngày Quốc tế Nam giới 19/11 nằm ở cách làm socola tặng quà của chị em
Các nàng thơ Hà Nội đã bắt đầu xúng xính áo dài thướt tha trên các con phố để kịp “sắm” ảnh xuân 2025.
Không cần lên Ba Vì hay Hà Giang xa xôi, ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội có một vườn hoa dã quỳ và hoa tam giác mạch đang vào mùa nở rộ, thu hút nhiều bạn trẻ và du khách đến thưởng ngoạn.
Tuy là một món phổ thông nhưng không phải ai cũng biết cách nấu vịt giả cầy hoặc ngan giả cầy, càng không nhiều biết cách nấu sao cho thật chuẩn. Hãy cùng tham khảo công thức chi tiết sau để có một bữa tối mùa đông ấm áp.
Loài hoa được mệnh danh là loài hoa mỹ nhân đang khoe sắc giữa mùa đông Hà Nội, nhiều người giật mình vì lần đầu nghe tên.
Hà Nội đã sặc sỡ sắc màu đón Giáng sinh với ánh đèn lung linh, trang trí độc đáo, khiến du khách quốc tế say mê.
Công thức muối dưa hành thời điểm này có lẽ sẽ cần cho không ít người bởi dịp Tết cả dương lịch và âm lịch đều đang sắp đến. Thấy hành là thấy Tết có lẽ là cảm giác của bất kỳ ai khi xem những hình ảnh thành phẩm.