Home Ở nhà Ăn bún đậu tứ phương lòng vẫn nhớ chả cốm mùa thu - món đặc sản Hà Nội

Ăn bún đậu tứ phương lòng vẫn nhớ chả cốm mùa thu - món đặc sản Hà Nội


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Mùa thu Hà Nội thực có cách khiến lòng người mê mẩn khi len lỏi vào trong từng món ăn, từng nếp sống quen thuộc. Đến một món ăn dân giã như bún đậu mắm tôm vậy mà bằng cách nào đó vẫn khiến người ta phải ngây ngất trước hương vị đặc trưng của chả cốm - món đặc sản Hà Nội có 1-0-2. Nếu bạn mê chả cốm đến vậy nhưng ngoài hàng lại ít cốm và chả không béo thì có thể tự làm tại gia theo công thức dưới đây nhé!

Ăn bún đậu tứ phương lòng vẫn nhớ chả cốm mùa thu - món đặc sản Hà Nội

Phần giò 

  • 500 gram thịt mông 
  • 200 gram mỡ phần hạt lựu 
  • 50ml mỡ nước
  • 1 thìa bột nêm 
  • 1 thìa mắm mặn
  • 1 thìa bột năng 
  • 1/2 thìa bột nở 
  • 700 gram giò sống

Phần cốm 

Cốm tú lệ (hoặc cốm vòng, cốm dẹp xanh, cốm khô): 150gr 

Bước 1: Chế biến giò sống 

Đầu tiên, bạn trộn giò sống và và thịt nạc xay trong một tô lớn. Lưu ý khi thực hiện thao tác này trong công thức cần đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

làm chả cốm

Bước 2: Trộn cốm

  • Sau đó, cho cốm đã vàng vào hỗn hợp thịt đã trộn ở trên và trộn đều. Theo kinh nghiệm làm chả cốm của nhiều người, tuyệt đối không nêm gia vị ở bước này để giữ được hương vị tự nhiên của chả cốm.
  • Tiếp theo, bạn cho 1 thìa dầu ăn vào bát hỗn hợp thịt đã trộn ở trên, dàn đều, dùng giấy gói thực phẩm bọc lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 - 35 phút.

Bước 3: Tạo hình

  • Sau đó, bạn lấy bát hỗn hợp thịt ra, để riêng trong lòng bàn tay rồi cán mỏng thành hình tùy thích.
  • Sau đó, bạn lót lá sen dưới đáy nồi hấp để tạo mùi thơm đặc trưng cho món chả cốm. Đặt các viên chả đã chiên lên trên và hấp trong khoảng 10-12 phút. Đây là cách làm chả cốm ngon không kém ngoài hàng giúp thành phẩm có mùi thơm độc đáo, hấp dẫn ăn cùng với bún đậu mắm tôm - món ăn nổi tiếng ở Hà Nội không kém

chả cốm hà nội

Bước 4: Chiên vàng

  • Lúc này, bạn bắc chảo dầu lên bếp cho nóng. Sau khi dầu nóng, cho từng viên chả đã hấp chín vào chiên vàng đều các mặt.
  • Cuối cùng cho các viên cơm chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu rồi xếp lên đĩa có phủ lá sen hoặc lá chuối cho thêm phần bắt mắt là đã hoàn thành món chả cốm ngon đúng chuẩn những món ăn nổi tiếng ở Hà Nội.
  • Làm chả cốm không cho hạt tiêu, vì mùi tiêu sẽ làm át mùi cốm 
  • Cốm nếu là cốm tươi mình sẽ trộn luôn với phần giò, còn nếu là cốm khô hoặc đông lạnh ép chân không thì mình nên cho thêm 2 muỗng nước sôi vào đảo đều để ủ 1 chút sao cho khi sờ tay thấy ẩm mềm là được. Tránh đổ nhiều nước để nhão. Còn nếu là loại cốm dẹp xanh khô thì hoàn toàn có thể trộn luôn do cốm rất mỏng hút nước. 
  • Nếu để đông lạnh ăn dần, mình có thể nặn chả vừa ăn, hấp chín rồi chiên vàng. Hoặc chiên sơ cất đi.

Nguồn ảnh: Ha Phuong Le

Muốn làm giò xào đón Tết thành công đừng bao giờ quên công thức này

Thay vì mua bên ngoài, hội chị em hiện đại thích tự làm đồ "handmade" tại nhà để chuẩn bị tiệc Tết, món giò xào đơn giản lại giữ được lâu trong tủ lạnh..

Khổ thân Jennie cật lực đánh bông cafe với trứng mà Dalgona vẫn không thành hình

Gần 1 năm kể từ khi Dalgona thành trend, Jennie mới thử làm món cafe đình đám này.

Hay dạo đêm nhất định phải biết các quán ăn nức tiếng phố cổ Hà Nội này

Là một tín đồ sành ăn, nhất định bạn không thể bỏ qua những món ăn ngon của thủ đô, đặc biệt là những món ăn đêm ngon nức nở này được!

Cách nấu cháo ốc Tiên Phước trứ danh Quảng Nam, chưa nhiều người được nếm thử

Cháo ốc là món khá lạ, không nhiều vùng quê có. Nếu muốn thử món này, hãy note ngay cách nấu cháo ốc Tiên Phước - món truyền thống trứ danh Quảng Nam hẳn chưa nhiều người được nếm thử.

Các hàng bánh mì bít tết ngon “trứ danh” ở Hà Nội, liệu bạn đã thử qua?

Bánh mì bít tết là món ăn được lòng rất nhiều người vì vừa ngon lại vừa bổ dưỡng, dưới đây là các địa chỉ bít tết ngon nhất Hà Nội

Công thức làm món bánh chuối hấp dẫn giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết"

Cộng đồng mạng bỗng tập trung sự chú ý vào một bài đăng công thức làm món bánh chuối hấp dẫn, có lẽ bởi nó giúp xử lý "chuối lộc thắp hương chín không ăn hết".

Ngắm hoa súng nở thơ mộng cả dòng suối Yến ở chùa Hương

Mùa hoa súng đẹp như chốn thần tiên ở chùa Hương, không phải mùa nào cũng bắt gặp được hình ảnh thơ mộng như thế này trên suối Yến.

Các món ngon Hà Nội khi trời vào đông, rất phù hợp để hẹn bạn bè lên phố thưởng thức

Gió lạnh tràn về cũng là dịp để thưởng thức những món ăn bình dân nhưng rất ngon trên phố Hà Nội. Hạt dẻ, bánh trôi tàu, bánh đúc nóng hay chỉ đơn giản là củ khoai nướng thơm ngào ngạt sẽ giúp cơ thể ấm hơn giữa mùa đông.

Giới trẻ Hà thành nô nức đi chụp ảnh Noel ở các quán cà phê decor Giáng sinh

Các quán cà phê decor Giáng sinh sớm có lẽ là một trong những lý do khiến giới trẻ Hà thành nô nức đi chụp ảnh Noel bên cạnh trào lưu chuẩn bị sẵn ảnh cho những dịp lễ lớn.

Một quán trà đá trước cổng chùa thành "tụ điểm giải khát" nhờ Sơn Tùng M-TP và cái kết "quá nhanh"

Sau cuộc ghé thăm đột ngột của Sơn Tùng M-TP, một quán trà đá trước cổng chùa thành "tụ điểm giải khát số 2 Hà Nội". Tuy nhiên, cái kết "quá nhanh" lại không có hậu cho quán nước vỉa hè này.

9 quán cà phê trong biệt thự cổ Hà Nội - "Quá hợp vibe cho mùa đông này"

Liệt kê 9 quán cà phê trong biệt thự cổ Hà Nội đang được giới trẻ yêu thích bậc nhất, một trang mạng chuyên về địa điểm vui chơi ở thủ đô nhận xét: "Quá hợp vibe cho mùa đông này".

Người dân Hà Nội thích thú với không khí lạnh vừa tràn về thủ đô, chuyên gia dự báo sẽ sớm có thêm đợt rét

Không khí lạnh tràn về Hà Nội vào những ngày cuối cùng của tháng 11 khiến thói quen sinh hoạt của nhiều cư dân thủ đô thay đổi bất chợt.

2
2
2
2
3