Home Ở nhà Công thức bánh Trung thu nhân hạt sen trà xanh vô cùng "tỉ mẩn bởi các công đoạn chuẩn bị"

Công thức bánh Trung thu nhân hạt sen trà xanh vô cùng "tỉ mẩn bởi các công đoạn chuẩn bị"


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Ngày nay có rất nhiều loại bánh Trung thu với những công thức chế biến khác nhau. Và chỉ với một loại là bánh Trung thu nhân hạt sen trà xanh thôi thì bản thân người làm ra cũng phải thừa nhận là vô cùng "tỉ mẩn bởi các công đoạn chuẩn bị".

Mới đây, FB Hòa Nguyễn - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn sống tại Bình Dương - đã thu hút nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng với công thức bánh Trung thu nhân hạt sen trà xanh vào thời điểm sắp tới Tết Trung thu 2024. Tác giả công thức bánh Trung thu bày tỏ: "Tháng 7 rồi, nếu ai muốn chuẩn bị 1 món quà ý nghĩa tặng người thân thì chuẩn bị dần là vừa ạ, vì bánh trung thu quá tỉ mẩn bởi các công đoạn chuẩn bị...". Hãy cùng tham khảo công thức bánh Trung thu nhân hạt sen trà xanh hết sức chi tiết sau đây.

bánh Trung thu nhân hạt sen trà xanh

Tác giả khẳng định: "Đây là hồn của bánh nướng, nếu bạn không đủ kiên nhẫn để lựa chọn đường và nấu thì bước này chúng ta hãy mua nha, bởi vì nước đường chuẩn giúp bánh ngon hơn. Tuy nhiên nếu người thân của bạn thuộc group người có sức khoẻ đặc biệt thì chúng ta có thể thay thế bằng các loại đường tự nhiên có chỉ số GI thấp hơn và tự nấu như kết hợp đường phèn với đường isomalts hoặc sử dụng luôn như mật hoa dừa cô đặc hoặc mật ong...". Và cá nhân tác giả thấy dòng mật ong bạc hà là ít ngọt nhất, các dòng mật ong khác ngọt hơn.

Cách nấu nước đường bằng mật mía hoặc đường phèn/isomalts:

- Sử dụng mật mía/ đường isomalts trộn với đường phèn theo tỉ lệ 1/1. 
- Nấu 500 ml mật mía (hoặc 500 g đường isomalts) với 500 g đường phèn non, 800 ml nước nấu sôi, 1 trái chanh (lọc qua rây). Khi nào sôi thì hạ lửa xuống mức thấp nhất có thể của bếp. Nấu 2 giờ, để nguội.
- Thành phẩm thu được là 1,1 kg nước đường.

Nguyên liệu:

- Hạt sen tươi: 2 kg
- Nước cốt dừa: 200 ml
- Bột trà xanh Đài Loan: 5 gr
- Đường phèn: 250 gr (nếu muốn làm bánh cho người ăn kiêng thì thay bằng đường dừa hoặc đường isomalts)
- Dầu ăn: 40 ml
- Bột bánh dẻo: 20 gr 
- Muối: 3 gr
- Mạch nha: 30 gr (nếu nhiều hơn thì giảm đường phèn xuống).

bánh Trung thu nhân hạt sen trà xanh

Chế biến:

- Hạt sen nhặt sạch tâm sen, hấp chín, xay nhuyễn với 200 ml nước cùng nước cốt dừa, mạch nha. Dùng hết lượng chất lỏng có để xay nhân ít nước nhất như vậy thì sên sẽ nhanh hơn. Rây kĩ để tránh cợn giúp nhân dẻo mịn hơn. Thêm muối và đường.
- Bắc chảo chống dính lên bếp sên nhân, đến khi nhân hơi sệt nặng tay thì hạ lửa nhỏ nhất thì thêm dầu ăn và bột bánh dẻo vào. Sên tới khi không dính phới thì thêm 5 phút nữa là tắt bếp rồi thêm bột trà xanh, trộn đều.
- Nhồi nhân kĩ tới gần nguội rồi chuyển vào hộp kín, đậy nắp. Khi nhân nguội hoàn toàn thì có thể cất tủ mát bảo quản được 4 ngày, nếu chưa sử dụng thì cấp đông. Trước khi sử dụng cần rã đông để về nhiệt độ thường, nhồi thật kĩ bằng tay rồi viên nhân.

bánh Trung thu nhân hạt sen trà xanh

Vỏ bánh: 

- Nước đường bánh nướng: 200 gr
- Bơ đậu phộng: 20 gr (có thể bỏ qua)
- Bột sư tử: 20 gr (giúp màu vỏ bánh đẹp hơn và bánh thơm hơn, có thể bỏ qua)
- Dầu ăn: 50 gr
- Bột mì: 250 gr (bột mì đa dụng hoặc bột mì số 11, tuỳ bột mà lượng có thể tăng hay giảm để tránh khô và nhão)
- Để yên 30 phút.

Chế biến:

- Tỉ lệ bánh là 80 gr vỏ bánh - 100 gr nhân trà xanh hạt sen.
- Bánh chay có thể sử dụng 20 gr creamcheese, mặn có thể sử dụng lòng đỏ trứng muối (được khử tanh bằng rượu mai quế lộ, phết dầu mè, nướng 10 phút ở 150 độ C).

bánh Trung thu nhân hạt sen trà xanh

bánh Trung thu nhân hạt sen trà xanh

bánh Trung thu nhân hạt sen trà xanh

- Hỗn hợp quét mặt: 1/2 lòng đỏ, 1/2 lòng trắng trứng, 1 muỗng cafe (mcf) sữa tươi, 1/2 mcf dầu mè, đánh kĩ, rây 2 lần (nếu bánh chay thì quét mặt bằng sữa tươi và dầu mè thôi).
- Lần 1: 200 độ C trong 15 phút, tuỳ lượng bánh mà set thời gian dài ngắn. 
- Lần 2: Sau khi nướng xong lần 1 chừng 2 giờ, bánh nguội hoàn toàn thì quét mặt bánh bằng hỗn hợp quét mặt, quét thật mỏng, kiểu quét như không quét là đã có bánh trung thu truyền thống nhân trà xanh.

bánh Trung thu nhân hạt sen trà xanh

bánh Trung thu nhân hạt sen trà xanh

Bánh Trung thu hiện đại thì nấu nước đường giống công thức trên, chỉ thay thế theo màu:

- Hồng: Thay nước bằng nước ép củ dền nguyên chất (nấu sẽ làm giảm màu hồng nhưng lên bánh vẫn siêu đẹp).
- Xanh dương: Thay nước bằng nước đậu biếc (nấu 800 ml nước và 10 gr đậu biếc khô, rây kĩ).
- Xanh lá: Đun sôi 20 gr dành dành và đậu biếc (thêm từ từ đậu biếc khô tới khi có được màu xanh lá hơi sậm, nhưng lên bánh sẽ là xanh lá nhẹ nhàng).
- Vàng hoặc cam: Nếu bạn có dầu gấc ép lạnh thì sử dụng, nếu không tìm mua được thì có thể sử dụng gấc tươi, 300 gr thịt hạt gấc chiên trong 200 ml dầu ăn, chiên nhẹ trong lửa nhỏ 3 phút, đảo liên tục, rây kĩ loại bỏ thịt gấc, thịt gấc này có thể tận dụng nấu xôi hoặc cấp đông tạo màu cho cá kho - xôi).
- Trắng: Thay đường bằng đường phèn trắng.

Công thức vỏ: 

- 200 gr nước đường.
- 50 ml dầu ăn (hoặc 40 ml dầu ăn mix 10 ml dầu gấc để được màu vàng, 25 ml dầu ăn mix 25 ml dầu gấc để được màu cam, nhược điểm của dầu gấc đó là khi dầu tươm ra bạn sẽ có cảm giác mặt bánh khá ướt, dính màu cam và màu sẽ có đốm cam của thịt gấc).
- Bột sư tử 20 gr (màu trắng không sử dụng).

bánh Trung thu nhân hạt sen trà xanh

bánh Trung thu nhân hạt sen trà xanh

Chế biến:

- Vẫn là đóng bánh đúng tỉ lệ truyền thống, nướng lần 1 cùng nhiệt, sau đó sử dụng nước đường trắng gắn hoa (cho bánh chay, không chay thì dùng lòng trắng trứng để dán và quét mặt để bánh bóng đẹp, bánh chay bỏ qua quét mặt).
- Gắn hoa decor theo sở thích, nếu bạn không biết nên decor như nào cho đẹp thì có thể tham khảo trên printerest (keyword: bánh trung thu hoa nổi) sẽ ra rất nhiều mẫu xinh. 
- Lần 2 nướng bánh che mặt bánh bằng lớp giấy nến mỏng để mặt hoa không bị bay màu nhiều. 
- Bạn có thể quét lớp nhũ thực phẩm thật mỏng ở vài chi tiết trên khuôn để được điểm nhấn giúp bánh sang hơn, trừ khi bạn thích sự dễ thương, thuần khiết.

Nguồn: FB Hòa Nguyễn

12 công thức sinh tố cho bữa sáng lành mạnh, thậm chí đủ năng lượng "quẩy" cả ngày

Với hàm lượng lớn canxi, chất xơ, vitamin..., sinh tố là món đồ uống hoàn hảo vào buổi sáng, có thể thay thế cho những bữa ăn cầu kỳ dễ gây tăng cân. Tham khảo ngay 12 công thức sinh tố sau nhé!

4 gợi ý chế biến món ăn từ thịt gà giúp bạn biến tấu món gà ngày Tết trở nên hấp dẫn hơn

Mấy ngày nghỉ Tết cổ truyền có nguy cơ khiến bạn bị ngán thịt gà, thậm chí không ít bạn trẻ chưa đến Tết đã thấy không muốn ăn gà. Đây là lúc bạn cần biến tấu món gà ngày Tết trở nên hấp dẫn hơn.

Công thức làm sữa chua ngay tại nhà - vị cứu tinh cho các chị em đang phải "khốn khổ" vì làn da kém xinh ngày hè

Những vấn đề như sữa chua tách nước, không đông đặc... là rất khó tránh khỏi. Vì vậy, cách làm sữa chua tại nhà bất bại chắc chắn là điều mọi người đang tìm kiếm.

8 cách nấu món chay đơn giản giúp nàng dâu mới ghi điểm trong mắt mẹ chồng

Ẩm thực chay không chỉ dành cho những người theo đạo mà đang ngày càng xuất hiện nhiều cơm trong các mâm cơm ngày lễ hay thậm chí là bữa ăn gia đình hàng ngày bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bày vẽ món ăn vặt healthy mùa dịch với kem mochi matcha kiểu Nhật xanh biếc, vừa ngon vừa đẹp tại sao không?

Những ngày vừa nóng bức vừa dịch dã thế này, thôi thì “lăn" vội vào bếp làm món ăn vặt healthy giải nhiệt với kem mochi matcha kiểu Nhật

Độc đáo công thức làm món châu chấu rang ôn lại "tuổi thơ chăn trâu, cắt cỏ, thả diều trên cánh đồng quê"

Chia sẻ một serie những món ăn "gây thương nhớ" cho những ai từng có tuổi thơ "chăn trâu, cắt cỏ, thả diều trên cánh đồng quê", tác giả đã thu hút nhiều sự chú ý với công thức làm món châu chấu rang.

Công thức bánh Trung thu nhân hạt sen trà xanh vô cùng "tỉ mẩn bởi các công đoạn chuẩn bị"

Ngày nay có rất nhiều loại bánh Trung thu với những công thức chế biến khác nhau. Và chỉ với một loại là bánh Trung thu nhân hạt sen trà xanh thôi thì bản thân người làm ra cũng phải thừa nhận là vô cùng "tỉ mẩn bởi các công đoạn chuẩn bị".

Rằm tháng Giêng ở một tỉnh miền Nam có "lễ hội miễn phí", đi xe ôm cũng không mất tiền

Rằm tháng Giêng ở một tỉnh miền Nam có "lễ hội miễn phí" cực kỳ đặc biệt. Lễ hội Miếu Bà Thiên Hậu phát miễn phí mọi thứ, xe ôm cũng không mất tiền.

Công nhân thất nghiệp kiếm nửa triệu một ngày nhờ trend "gỏi măng cụt"

Giữa thời điểm bị cắt giảm giờ làm, không có đơn hàng, nhiều người lao động đã tìm đến các vườn măng cụt ở Bình Dương hái quả kiếm thêm thu nhập.

Công thức dưa cà muối mắm khiến bất cứ ai cũng phải coi chừng "ăn hết một nồi cơm"

Công thức dưa cà muối mắm tương đối đơn giản, thành phẩm trông ngon mắt nhưng khiến bất cứ ai cũng phải coi chừng khi tác giả nói mình có thể "ăn hết một nồi cơm".

Hàng bánh mì được mệnh danh rẻ nhất Việt Nam, giá chỉ có 5k của bà cụ 86 tuổi

Hàng bánh mì rẻ đến bất ngờ tại Bình Dương của cụ Sáu chỉ với mức giá 5k/ổ, nhưng phía sau đó là cả một câu chuyện cảm động.

Bình Dương không chỉ "độc lạ" mà còn không thiếu chỗ chơi cuối tuần, mua sắm hay ăn uống đều sẽ khiến bạn thích thú

Đến Bình Dương để chiêm ngưỡng những khu tổ hợp cực xịn sò, cảnh đẹp rất đa dạng và phong phú, rồi bạn sẽ thấy quả là “độc lạ” Bình Dương.

2
2
2
2
3