Ngày nay có rất nhiều loại bánh Trung thu với những công thức chế biến khác nhau. Và chỉ với một loại là bánh Trung thu nhân hạt sen trà xanh thôi thì bản thân người làm ra cũng phải thừa nhận là vô cùng "tỉ mẩn bởi các công đoạn chuẩn bị".
Mới đây, FB Hòa Nguyễn - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn sống tại Bình Dương - đã thu hút nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng với công thức bánh Trung thu nhân hạt sen trà xanh vào thời điểm sắp tới Tết Trung thu 2024. Tác giả công thức bánh Trung thu bày tỏ: "Tháng 7 rồi, nếu ai muốn chuẩn bị 1 món quà ý nghĩa tặng người thân thì chuẩn bị dần là vừa ạ, vì bánh trung thu quá tỉ mẩn bởi các công đoạn chuẩn bị...". Hãy cùng tham khảo công thức bánh Trung thu nhân hạt sen trà xanh hết sức chi tiết sau đây.
MỤC LỤC [Hiện]
Tác giả khẳng định: "Đây là hồn của bánh nướng, nếu bạn không đủ kiên nhẫn để lựa chọn đường và nấu thì bước này chúng ta hãy mua nha, bởi vì nước đường chuẩn giúp bánh ngon hơn. Tuy nhiên nếu người thân của bạn thuộc group người có sức khoẻ đặc biệt thì chúng ta có thể thay thế bằng các loại đường tự nhiên có chỉ số GI thấp hơn và tự nấu như kết hợp đường phèn với đường isomalts hoặc sử dụng luôn như mật hoa dừa cô đặc hoặc mật ong...". Và cá nhân tác giả thấy dòng mật ong bạc hà là ít ngọt nhất, các dòng mật ong khác ngọt hơn.
Cách nấu nước đường bằng mật mía hoặc đường phèn/isomalts:
- Sử dụng mật mía/ đường isomalts trộn với đường phèn theo tỉ lệ 1/1.
- Nấu 500 ml mật mía (hoặc 500 g đường isomalts) với 500 g đường phèn non, 800 ml nước nấu sôi, 1 trái chanh (lọc qua rây). Khi nào sôi thì hạ lửa xuống mức thấp nhất có thể của bếp. Nấu 2 giờ, để nguội.
- Thành phẩm thu được là 1,1 kg nước đường.
- Hạt sen tươi: 2 kg
- Nước cốt dừa: 200 ml
- Bột trà xanh Đài Loan: 5 gr
- Đường phèn: 250 gr (nếu muốn làm bánh cho người ăn kiêng thì thay bằng đường dừa hoặc đường isomalts)
- Dầu ăn: 40 ml
- Bột bánh dẻo: 20 gr
- Muối: 3 gr
- Mạch nha: 30 gr (nếu nhiều hơn thì giảm đường phèn xuống).
- Hạt sen nhặt sạch tâm sen, hấp chín, xay nhuyễn với 200 ml nước cùng nước cốt dừa, mạch nha. Dùng hết lượng chất lỏng có để xay nhân ít nước nhất như vậy thì sên sẽ nhanh hơn. Rây kĩ để tránh cợn giúp nhân dẻo mịn hơn. Thêm muối và đường.
- Bắc chảo chống dính lên bếp sên nhân, đến khi nhân hơi sệt nặng tay thì hạ lửa nhỏ nhất thì thêm dầu ăn và bột bánh dẻo vào. Sên tới khi không dính phới thì thêm 5 phút nữa là tắt bếp rồi thêm bột trà xanh, trộn đều.
- Nhồi nhân kĩ tới gần nguội rồi chuyển vào hộp kín, đậy nắp. Khi nhân nguội hoàn toàn thì có thể cất tủ mát bảo quản được 4 ngày, nếu chưa sử dụng thì cấp đông. Trước khi sử dụng cần rã đông để về nhiệt độ thường, nhồi thật kĩ bằng tay rồi viên nhân.
- Nước đường bánh nướng: 200 gr
- Bơ đậu phộng: 20 gr (có thể bỏ qua)
- Bột sư tử: 20 gr (giúp màu vỏ bánh đẹp hơn và bánh thơm hơn, có thể bỏ qua)
- Dầu ăn: 50 gr
- Bột mì: 250 gr (bột mì đa dụng hoặc bột mì số 11, tuỳ bột mà lượng có thể tăng hay giảm để tránh khô và nhão)
- Để yên 30 phút.
- Tỉ lệ bánh là 80 gr vỏ bánh - 100 gr nhân trà xanh hạt sen.
- Bánh chay có thể sử dụng 20 gr creamcheese, mặn có thể sử dụng lòng đỏ trứng muối (được khử tanh bằng rượu mai quế lộ, phết dầu mè, nướng 10 phút ở 150 độ C).
- Hỗn hợp quét mặt: 1/2 lòng đỏ, 1/2 lòng trắng trứng, 1 muỗng cafe (mcf) sữa tươi, 1/2 mcf dầu mè, đánh kĩ, rây 2 lần (nếu bánh chay thì quét mặt bằng sữa tươi và dầu mè thôi).
- Lần 1: 200 độ C trong 15 phút, tuỳ lượng bánh mà set thời gian dài ngắn.
- Lần 2: Sau khi nướng xong lần 1 chừng 2 giờ, bánh nguội hoàn toàn thì quét mặt bánh bằng hỗn hợp quét mặt, quét thật mỏng, kiểu quét như không quét là đã có bánh trung thu truyền thống nhân trà xanh.
Bánh Trung thu hiện đại thì nấu nước đường giống công thức trên, chỉ thay thế theo màu:
- Hồng: Thay nước bằng nước ép củ dền nguyên chất (nấu sẽ làm giảm màu hồng nhưng lên bánh vẫn siêu đẹp).
- Xanh dương: Thay nước bằng nước đậu biếc (nấu 800 ml nước và 10 gr đậu biếc khô, rây kĩ).
- Xanh lá: Đun sôi 20 gr dành dành và đậu biếc (thêm từ từ đậu biếc khô tới khi có được màu xanh lá hơi sậm, nhưng lên bánh sẽ là xanh lá nhẹ nhàng).
- Vàng hoặc cam: Nếu bạn có dầu gấc ép lạnh thì sử dụng, nếu không tìm mua được thì có thể sử dụng gấc tươi, 300 gr thịt hạt gấc chiên trong 200 ml dầu ăn, chiên nhẹ trong lửa nhỏ 3 phút, đảo liên tục, rây kĩ loại bỏ thịt gấc, thịt gấc này có thể tận dụng nấu xôi hoặc cấp đông tạo màu cho cá kho - xôi).
- Trắng: Thay đường bằng đường phèn trắng.
- 200 gr nước đường.
- 50 ml dầu ăn (hoặc 40 ml dầu ăn mix 10 ml dầu gấc để được màu vàng, 25 ml dầu ăn mix 25 ml dầu gấc để được màu cam, nhược điểm của dầu gấc đó là khi dầu tươm ra bạn sẽ có cảm giác mặt bánh khá ướt, dính màu cam và màu sẽ có đốm cam của thịt gấc).
- Bột sư tử 20 gr (màu trắng không sử dụng).
- Vẫn là đóng bánh đúng tỉ lệ truyền thống, nướng lần 1 cùng nhiệt, sau đó sử dụng nước đường trắng gắn hoa (cho bánh chay, không chay thì dùng lòng trắng trứng để dán và quét mặt để bánh bóng đẹp, bánh chay bỏ qua quét mặt).
- Gắn hoa decor theo sở thích, nếu bạn không biết nên decor như nào cho đẹp thì có thể tham khảo trên printerest (keyword: bánh trung thu hoa nổi) sẽ ra rất nhiều mẫu xinh.
- Lần 2 nướng bánh che mặt bánh bằng lớp giấy nến mỏng để mặt hoa không bị bay màu nhiều.
- Bạn có thể quét lớp nhũ thực phẩm thật mỏng ở vài chi tiết trên khuôn để được điểm nhấn giúp bánh sang hơn, trừ khi bạn thích sự dễ thương, thuần khiết.
Nguồn: FB Hòa Nguyễn
Các quán bún huyền thoại rốt cuộc có bí kíp gia truyền gì mà lại ngon đến vậy. Cùng tìm hiểu cách làm món bún tại nhà thơm ngon như ngoài hàng
Nếu bạn là tín đồ hảo ngọt và yêu món ăn Hàn Quốc thì nhất định không được bỏ qua cách làm bánh rán đường Hotteok siêu hot hit dưới đây
Muốn ăn bánh xu xê ngon khỏi ra hàng rồi nhé, tự làm ở nhà cũng có chất lượng đỉnh cao!
Trong khi vợ bị chỉ trích nấu ăn vụng về thì Trấn Thành lại khoe mình là đầu bếp mùa dịch.
Với món ăn ngon mỗi ngày dễ làm là cơm nắm rong biển và cơm lam gà nướng bạn sẽ tìm được hương vị mới mẻ
Những vấn đề như sữa chua tách nước, không đông đặc... là rất khó tránh khỏi. Vì vậy, cách làm sữa chua tại nhà bất bại chắc chắn là điều mọi người đang tìm kiếm.
Ngày nay có rất nhiều loại bánh Trung thu với những công thức chế biến khác nhau. Và chỉ với một loại là bánh Trung thu nhân hạt sen trà xanh thôi thì bản thân người làm ra cũng phải thừa nhận là vô cùng "tỉ mẩn bởi các công đoạn chuẩn bị".
Rằm tháng Giêng ở một tỉnh miền Nam có "lễ hội miễn phí" cực kỳ đặc biệt. Lễ hội Miếu Bà Thiên Hậu phát miễn phí mọi thứ, xe ôm cũng không mất tiền.
Giữa thời điểm bị cắt giảm giờ làm, không có đơn hàng, nhiều người lao động đã tìm đến các vườn măng cụt ở Bình Dương hái quả kiếm thêm thu nhập.
Công thức dưa cà muối mắm tương đối đơn giản, thành phẩm trông ngon mắt nhưng khiến bất cứ ai cũng phải coi chừng khi tác giả nói mình có thể "ăn hết một nồi cơm".
Hàng bánh mì rẻ đến bất ngờ tại Bình Dương của cụ Sáu chỉ với mức giá 5k/ổ, nhưng phía sau đó là cả một câu chuyện cảm động.
Đến Bình Dương để chiêm ngưỡng những khu tổ hợp cực xịn sò, cảnh đẹp rất đa dạng và phong phú, rồi bạn sẽ thấy quả là “độc lạ” Bình Dương.