Du lịch đến đâu thì nên thưởng ẩm thực của vùng miền ấy ở ngay tại những nhà hàng bản địa. Riêng với núi rừng đại ngàn thì ẩm thực Tây Nguyên dường như còn ít được biết đến nên du khách càng nên trải nghiệm những hàng quán có bản sắc truyền thống.
Ẩm thực Tây Nguyên có phần kém nổi hơn so với một số vùng miền khác, chủ yếu bắt gặp ở chính Tây Nguyên và một số tỉnh thành phía Nam. Những năm gần đây, đi cùng sự phát triển của du lịch, các món đặc sản Tây Nguyên đang ngày càng được giới thiệu rộng rãi ra khắp cả nước và quốc tế. Đặc trưng của ẩm thực Tây Nguyên có sự giao thoa văn hóa giữa hơn 40 dân tộc anh em tạo nên sự kết hợp độc đáo và thú vị.
Gà nướng sa lửa Bản Đôn. (Ảnh: AlongWalker)
Có thể kể đến một số món đặc sản Tây Nguyên đã được biết đến nhiều trong những năm gần đây qua nhiều kênh thông tin: Gà nướng sa lửa Bản Đôn - Đặc sản của người Ê Đê ở Đắk Lắk; Canh thụt của người Mông ở Bình Phước (thụt rau vào ống tre, nứa); Cơm lam của người Mạ ở Đắk Nông; Gỏi lá Kon Tum... Để tìm được hương vị chuẩn Tây Nguyên từ các món đặc sản này, hãy tham khảo một số nhà hàng sau đây nhé!
MỤC LỤC [Hiện]
Đến nhà hàng Làng nướng Tây Nguyên, du khách có thể thưởng thức được rất nhiều đặc sản và những món ăn truyền thống đậm đà, đậm chất hương vị Tây Nguyên, được chế biến cầu kỳ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực thẩm. Gà nướng cơm lam là món ăn dân dã của đồng bào dân tộc Tây Nguyên, là món đặc sản không thể không thưởng thức khi đến đây. Nhà hàng rất công phu trong công thức chế biến: Gà sau khi làm xong để nguyên con, ướp 21 loại gia vị như muối ớt, sả, mật ong rừng... rồi kẹp vào thanh tre quay đều trên lửa than cho đến khi gà chín chuyển sang màu vàng bóng nhẫy.
Gà nướng cơm lam. (Ảnh: Báo Mới Gia Lai)
Nhà hàng cũng nổi tiếng với món vịt trời nấu măng hương vị thơm ngon, chua chua đặc biệt cuốn hút, vô cùng phù hợp với thời tiết nắng nóng. Thịt vịt trời dai, ngọt và đặc biệt không có mùi hôi như vịt nuôi, một con vịt có thể chế biến được nhiều món như vịt trời hấp xôi, vịt trời nấu chao, vịt trời nấu măng, lòng xào miến... cho bàn ăn 4 - 5 người.
Ngoài ra, Làng nướng Tây Nguyên còn có các món ăn đặc sắc khác: Rau rừng chấm mắm cua, bò Tây Nguyên nướng cục, bò nướng đá Tây Nguyên, bò Tây Nguyên lửa hồng, heo tộc nướng giả chồn, heo rừng nướng Bản Đôn...
(Ảnh: Báo Mới Gia Lai)
Nhà hàng có không gian được thiết kế mở hoà cùng thiên nhiên giúp bạn chỉ cần cầm máy lên là có ngay một bức hình xinh đẹp. Không gian Làng nướng Tây Nguyên là nơi quen thuộc cho các buổi sinh nhật, tất niên, liên hoan... Đặc biệt, nhà hàng thường xuyên tổ chức nhiều chương trình hấp dẫn như đêm đốt lửa trại, uống rượu ghè giúp du khách được thưởng thức tiếng cồng chiêng ngân vang giữa núi rừng bao la của Tây Nguyên đại ngàn bên ánh lửa bập bùng để lại ấn tượng không thể nào quên!
(Ảnh: Báo Mới Gia Lai)
Địa chỉ: Hẻm 196 Lê Thánh Tôn, phường Diên Hồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Phong cảnh xanh mướt màu cây cỏ, hồ nước yên bình của Thiên Thanh là điểm ấn tượng đầu tiên khi bước chân vào nhà hàng. Lối vào nhà hàng là cây cầu bắc ngang hồ, sân vườn rộng rãi cho thấy nơi đây chứa được nhiều khách, kể cả tiệc cưới với sức chứa từ 200 - 1.000 người.
Lối vào nhà hàng nên thơ với chiếc cầu gỗ. (Ảnh: MIA)
Nhà hàng Thiên Thanh luôn nổi tiếng với những món ăn dân dã đậm đà bản sắc Tây Nguyên với hương vị nguyên bản, tinh tế, bài trí tỉ mỉ và đẹp mắt. Những món ăn đặc sản Tây Nguyên không nên bỏ qua khi đến Thiên Thanh phải kể đến bắp bò hoặc thịt dê nướng lồ ô, xôi hong bồ câu, rau rừng luộc chấm mắm cua, cá lăng om dưa chua...
Không dừng lại ở đó, nơi đây còn có những món ăn đặc trưng và độc quyền gây thương nhớ như món khai vị độc quyền bắp chiên với công thức đặc biệt. Ngoài ra còn có những món ăn đặc sắc nem thính, chả ram, các món rau... đều vô cùng tươi ngon, sạch sẽ, hấp dẫn.
Những món đặc sản trứ danh của Thiên Thanh. (Ảnh: MIA)
Địa chỉ: Số 58 Phạm Văn Đồng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai
Kiến trúc đặc trưng cùng lối bài trí ấm cúng của nhà hàng đem lại cho thực khách cảm giác gần gũi, nhẹ nhàng và thư thái. Thực đơn Đệ nhất Ẩm thực Ban Mê có nhiều món ăn ngon từ rừng và biển kết hợp với các loại rượu vang cùng các loại rượu dân tộc như Quần Tửu, gia truyền “Đệ Nhất Tửu”, các loại bia...
Đệ nhất Ẩm thực Ban Mê có thực đơn chuẩn vị Việt Nam với hơn 50 món do chính tay đầu bếp giàu kinh nghiệm lựa chọn, hương vị thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Phong cách phục vụ ấn tượng, chu đáo và nhiệt tình sẽ làm hài lòng thực khách đến với Đệ nhất Ẩm thực Ban Mê.
(Ảnh: AllTop)
Địa chỉ: 66 Lý Thái Tổ, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk
Đây là một trong những nhà hàng chuyên đặc sản rừng tươi ngon đậm chất núi rừng Tây Nguyên ở Đắk Lắk. Sung Sứ Quán có rất nhiều món ăn là đặc sản Tây Nguyên với hương vị đặc biệt như thịt dê, lẩu dê, cá sông... Đặc sản chủ chốt làm nên tên tuổi của nhà hàng hơn 10 năm qua là các món ăn được chế biến từ thịt “heo rừng lai”, thịt của nó rất săn chắc, vị ngọt tự nhiên, rất giàu dinh dưỡng.
Sung Sứ Quán có không gian rộng rãi, thoáng mát và được thiết kế theo phong cách cổ điển, sang trọng và ấm cúng. Nhà hàng cũng có hệ thống phòng VIP trang nhã gồm 4 phòng với sức chứa mỗi phòng khoảng từ 10 - 40 khách. Đặc biệt, mỗi phòng còn được nhà hàng đầu tư hệ thống karaoke hiện đại, âm thanh sống động. Nhà hàng cũng có chỗ để xe rộng, an toàn và có cả bãi đỗ dành cho xe ô tô.
(Ảnh: AllTop)
Địa chỉ: 283 Y Ngông, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk
Thành phần món gỏi lá Măng Đen gồm có 3 thứ chính là mâm lá, nhân cuốn và nước chấm. Riêng mâm lá đã có mấy chục loại như lá trâm, ngành ngạnh đỏ, mật gấu, lá bứa... Nhân cuốn thì có bì heo, thịt heo, tôm. Thứ làm nên thành công của gỏi lá Măng Đen chính là hương vị đặc trưng của nước chấm làm từ gạo nếp lên men ủ với tôm khô rồi cho thêm thịt ba chỉ vào xay chung kèm chút sa tế cùng một số gia vị bí truyền.
Gỏi lá Kon Tum hết sức đặc sắc. (Ảnh minh họa: KomtumTrip)
Món gỏi lá Măng Đen ở nhà hàng Út Cưng thì đủ vị chua, chát, ngọt nồng của các loại lá cùng vị ngọt béo của thịt tôm và chút mặn mặn cay cay chua nồng nước chấm chuẩn truyền thống Tây Nguyên. Út Cưng có 2 tầng, không gian rộng rãi, sạch sẽ nên được nhiều du khách ghé đến. Ngoài gỏi lá thì nhà hàng cũng có đặc sản khô bò chấm muối kiến vàng rất ngon.
Một suất gỏi lá Út Cưng. (Ảnh: KontumTrip)
Địa chỉ: 45 Trần Cao Vân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum
Nguồn: Tổng hợp
Mùa hè mà đi biển tránh nóng nhiều quá cũng nóng. Có một tọa độ khác cũng rất tuyệt vời với thời tiết mát mẻ, ổn áp trong mùa này. Chào mừng đến với Buôn Ma Thuột, về với buôn đôn dân dã.
Bánh cuốn Mão Điền - Bắc Ninh có màu sắc khác hoàn toàn bánh cuốn ở những nơi khác bởi người ta quết lên toàn bộ thân bánh một lớp hành phi khiến bánh có màu nâu vàng đặc trưng.
Ở Hà Nội, những địa điểm ẩm thực ở Hà Nội fan bóng đá thường hay lui tới mỗi mùa World Cup thường là những nhà hàng phục vụ bia tươi hoặc bia hơi Hà Nội đáp ứng được số lượng lớn.
Là nơi có cộng đồng người Hoa lớn, các nhà hàng ẩm thực Trung Hoa mang đậm phong cách người Hoa nhất hẳn tập trung ở Sài Gòn. Nếu bạn đến với nơi đây và ưa thích khám phá những món ăn kiểu Hoa, hãy tham khảo 5 nhà hàng sau.
Thiên đường ẩm thực chợ Cồn được ví như một “quán ăn khổng lồ” giữa lòng Đà Nẵng khi quy tụ những món ăn khổng lồ.
Tính đến tháng 2/2024 đã có 24 nhà hàng phong cách đậm chất Việt trong danh sách gợi ý của Michelin. Hãy tìm kiếm các nhà hàng Việt trên Michelin Guide, trong phân loại với lựa chọn ẩm thực Việt, bạn sẽ tha hồ trải nghiệm đặc trưng ẩm thực Việt nếu ghé thử những nhà hàng này.
Có lẽ chỉ có những phượt thủ thứ thiệt mới có khả năng khám phá vẻ đẹp của 6 vườn quốc gia tại khu vực Tây Nguyên trong cùng một chuyến đi với một hành trình tương đối dài ngày.
Tác giả công thức làm món cơm rang lá é là người miền Bắc sống ở nước ngoài. Trong chuyến về nước du lịch ba miền, tác giả đã có cơ duyên hiểu biết về cây lá é ở mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió.
Cuối tháng 2 là thời điểm Tây Nguyên đã vào mùa hoa cà phê chill nhất năm. Đối với các tín đồ du lịch, nhất là những ai yêu thích khí hậu và cảnh đẹp Tây Nguyên thì không thể không xách ba lô lên để đến với thiên đường "sống ảo".
Du lịch đến đâu thì nên thưởng ẩm thực của vùng miền ấy ở ngay tại những nhà hàng bản địa. Riêng với núi rừng đại ngàn thì ẩm thực Tây Nguyên dường như còn ít được biết đến nên du khách càng nên trải nghiệm những hàng quán có bản sắc truyền thống.
Thị trấn Măng Đen (Kon Tum) những năm gần đây đã nổi lên là một điểm du lịch hot nhất nhì Tây Nguyên, gần đó có một ngọn thác đẹp như dải lụa trắng tung bay. Hãy đến với thác Pa Sỹ...
Nhiều người thích nhất là màu trắng của hoa cà phê, nhưng mùa cà phê chín rộ mới là mùa đẹp nhất trong năm ở Tây Nguyên theo quan điểm của chính những người trông cà phê bởi đó là mùa thu hoạch.