Home Khám phá Khám phá vẻ đẹp của 6 vườn quốc gia tại khu vực Tây Nguyên

Khám phá vẻ đẹp của 6 vườn quốc gia tại khu vực Tây Nguyên


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Có lẽ chỉ có những phượt thủ thứ thiệt mới có khả năng khám phá vẻ đẹp của 6 vườn quốc gia tại khu vực Tây Nguyên trong cùng một chuyến đi với một hành trình tương đối dài ngày.

Theo nhiều tài liệu, 6 vườn quốc gia tại khu vực Tây Nguyên hiện tại trải đều ở 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng. Trong số này có những cái tên ít nhiều đã được cộng đồng du lịch nhắc đến khá nhiều thời gian gần đây như Chư Mom Ray, Tà Đùng hay Bidoup Núi Bà... Hãy cùng khám phá một vài nét tiêu biểu về vẻ đẹp của những vườn quốc gia này nhé!

MỤC LỤC [Hiện]

Vườn quốc gia Chư Mom Ray nằm trong khu vực rộng lớn khoảng 56.000 ha ở phía bắc Tây Nguyên và phía tây của tỉnh Kon Tum, thuộc địa phận của hai huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi của tỉnh Kom Tum. Đặc biệt, phía tây vườn quốc gia giáp biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia với khu vực Ngã ba Đông Dương nổi tiếng, nơi mà nhiều phượt thủ và du khách thường hay check-in Cột mốc Ngã Ba Đông Dương và ngắm nhìn cảnh đẹp từ trên cao của cả ba nước từ vị trí này.

Các tư liệu hiện tại ghi nhận Vườn Quốc gia Chư Mom Rây có tới 12 kiểu thảm thực vật rừng, đến năm 2011 đã có 1.895 loài thực vật với 48 loài có tên trong Sách đỏ Việt Nam và 63 loài có tên Sách đỏ thế giới. Tại đây cũng ghi nhận có 97 loài thú, 270 loài chim, 69 loài bò sát 19 loài cá nước ngọt, tiêu biểu như gấu báo, mèo ri, rừng, bò tót Đông Dương, trâu rừng, chim công, chim trĩ, hồng hoàng...

6 vườn quốc gia tại khu vực Tây Nguyên
Vẻ đẹp của rừng Chư Mom Ray. (Ảnh: Ban quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray)

Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray có phong cảnh núi rừng trùng điệp, sông, suối, thác, hồ bạt ngàn rộng lớn. Vườn quốc gia Chư Mom Ray cách thành phố Kon Tum (tỉnh Kom Tum) chỉ khoảng 30 km về hướng Tây Bắc với cung đường khá dễ đi, hai bên đường khung cảnh rất nên thơ, trải dài bóng cây mát rượi và nhiều đoạn hoa dại nở rất đẹp. Một số địa điểm nên ghé thăm khi đến Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray: Thung lũng Ja Book, thác nước 7 Tầng, thác Khỉ, đỉnh núi Ngọc Vil, đỉnh Ngọc Tu Ba, đỉnh Chư Mom Ray...

Vườn quốc gia Kon Ka Kinh thuộc địa bàn ba huyện Mang Yang, Kbang và Đắk Đoa của tỉnh Gia Lai, nằm về phía đông bắc tỉnh Gia Lai, tiếp giáp phía nam tỉnh Kon Tum, cách thành phố Pleiku khoảng 50 km về hướng đông bắc, phân bố trên một diện tích hơn 40.000 ha. Độ cao của vườn quốc gia trong khoảng từ 570 m tới 1.748 m với điểm cao nhất là đỉnh Kon Ka Kinh.

Các dòng suối từ phía đông vườn quốc gia cấp nước cho sông Ba, con sông chảy ngoằn ngoèo hợp lưu với những dòng sông khác ra tận Biển Đông ở tỉnh Phú Yên. Còn phía tây vườn quốc gia là lưu vực của các sông nhánh cho lưu vực sông Mê Kông. Do địa hình dốc đứng, các sông suối bắt nguồn từ vườn quốc gia Kon Ka Kinh thường ngắn, hẹp và chảy nhanh nên nơi đây có nhiều thác nước đẹp.

6 vườn quốc gia tại khu vực Tây Nguyên
Một trong những ngọn thác đẹp nhất Vườn quốc gia Kon Ka Kinh. (Ảnh: Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học)

Do đặc điểm đa dạng về địa hình, độ cao, khí hậu, đất đai và nhiều nhân tố khác nên hệ thực vật rừng ở Vườn quốc gia Kon Ka Kinh khá phong phú và đa dạng. Các tư liệu thống kê cho thấy Vườn quốc gia có khoảng 33.565 ha rừng tự nhiên, chiếm 80% tổng diện tích; có khoảng 2.000 ha rừng hỗn giao lá kim và lá rộng; đến năm 2011, hệ động vật có tổng số 556 loài, thuộc 91 họ và 30 bộ.

Trong khu vực Vườn quốc gia Kon Ka Kinh có rất nhiều ngọn thác hùng vĩ và thơ mộng như thác 95, thác Kon Bông, thác H’Ngoi, thác Đak Kơ Bưng… Ngoài ra, chinh phục đỉnh Kon Ka Kinh cũng là hoạt động nhiều du khách đến đây không muốn bỏ lỡ. Ngọn núi cao nhất Kon Hà Nừng nằm trên đỉnh Kon Ka Kinh luôn là khát khao của những tín đồ leo núi.

Vườn quốc gia Chư Yang Sin nằm trên địa bàn hai huyện Krông Bông và huyện Lắk của tỉnh Đắk Lắk. Tại đây có đỉnh núi Chư Yang Sin (2.442 m) cao thứ 2 ở Tây Nguyên. Theo một số tài liệu, Vườn quốc gia có tổng diện tích hơn 58.000 ha, có 876 loài thực vật với 143 loài đặc hữu Việt Nam, 54 loài có tên trong sách đỏ Việt Nam; 203 loài chim; 46 loài thú.

Vườn quốc gia Chư Yang Sin cách thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) khoảng 60 km về hướng đông. Hiện nay, Chư Yang Sin đang là một địa điểm du lịch sinh thái được nhiều người yêu thích với địa hình nhiều sông suối lớn nhỏ, có nhiều cảnh quan ấn tượng. Theo một số tín đồ du lịch, vườn quốc gia cho phép cắm trại trong rừng, du khách chỉ cần lưu ý không tự ý đốt lửa trại trong rừng để đảm bảo an toàn. Hoạt động khám phá thác Krông Kmar nằm sâu bên trong vườn quốc gia và trải nghiệm tắm thác cũng là điều không thể bỏ qua. Đến Chư Yang Sin, bạn cũng có thể chọn dịch vụ đạp xe địa hình theo tuyến đường rừng và tất nhiên là cả hoạt động chinh phục đỉnh Chư Yang Sin.

6 vườn quốc gia tại khu vực Tây Nguyên
Cột mốc trên đỉnh Chư Yang Sin. (Ảnh: WANEE Vietnam)

Vườn quốc gia Yok Đôn nằm trên địa bàn 7 xã thuộc 3 huyện của 2 tỉnh, cụ thể bao gồm: Xã Krông Na (huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk); xã Ea Bung, xã Chư M'Lanh (huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) và xã Ea Pô, huyện Cư Jút (tỉnh Đăk Nông). Diện tích của Vườn quốc gia Yok Đôn là trên 100.000 ha, rừng nguyên sinh chiếm hơn 85% tổng diện tích. Vườn quốc gia này cách thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) khoảng 40 km về phía tây bắc.

Vườn quốc gia Yok Đôn nằm trên một vùng tương đối bằng phẳng với hai ngọn núi nhỏ ở phía nam của sông Serepôk. Nơi đây hiện được thống kê có 89 loài động vật có vú, 305 loài chim, 48 loài bò sát, 16 loài lưỡng cư, 858 loài thực vật, hàng trăm loài cá nước ngọt và hàng ngàn loài côn trùng với một số loài tiêu biểu là voi rừng, trâu rừng, bò tót, báo gấm, báo hoa mai, lợn rừng...

6 vườn quốc gia tại khu vực Tây Nguyên
Vườn quốc gia Yok Đôn hiện có tour trải nghiệm voi. (Ảnh: Vườn quốc gia Yok Don)

Theo một số tín đồ du lịch từng trải nghiệm tham quan nơi đây thì Vườn quốc gia Yok Đôn có đủ mọi dịch vụ từ ngồi thuyền tham quan, cưỡi voi cho tới dịch vụ lưu trú qua đêm hoặc cắm trại qua đêm.

Vườn quốc gia Tà Đùng có diện tích hơn 20.000 ha, thuộc xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông, cách thành phố Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) khoảng 45 km. Tà Đùng là dãy núi cao nhất tỉnh Đắk Nông, khu vực này là thượng nguồn của hệ thống sông Đồng Nai.

Với đa số diện tích là rừng xanh đại ngàn và hồ nước, vườn quốc gia có hệ động thực vật đa dạng, phong phú về số lượng và chủng loại. Theo các tài liệu, Vườn quốc gia Tà Đùng có hơn 1.000 loài động thực vật, nhiều loài có trong sách đỏ Việt Nam và thế giới như nai, cà toong, báo hoa mai, các loài linh trưởng, công, trĩ… đang có nguy cơ bị tuyệt chủng hoặc suy giảm số lượng một cách đáng lo ngại. Hiện tại, Tà Đùng là một trong 4 vùng chim đặc hữu của Việt Nam chiếm tới 1/8 số loài chim của Việt Nam, một trong 222 vùng chim đặc hữu của thế giới.

6 vườn quốc gia tại khu vực Tây Nguyên
Toàn cảnh "vịnh Hạ Long của Tây Nguyên". (Ảnh: Vườn quốc gia Tà Đùng)

Cảnh đẹp nổi tiếng nhất Vườn quốc gia Tà Đùng có lẽ là hồ Tà Đùng, hồ nhân tạo có diện tích mặt nước là 3.632 ha, bao quanh bởi 47 đảo lớn nhỏ, là nơi sinh sống của nhiều loài chim đặc hữu, được báo chí mệnh danh là "vịnh Hạ Long của Tây Nguyên". Bên cạnh vai trò phục vụ thủy điện, điều tiết nước, hồ Tà Đùng còn tạo điều kiện phát triển kinh tế cho tỉnh Đắk Nông trong lĩnh vực du lịch và nông ngư nghiệp.

Bên cạnh hồ Tà Đùng thì Vườn quốc gia Tà Đùng còn có các dòng suối Đắc N’teng, Đắc P'lao… tạo nên những ngọn thác xinh đẹp như thác Đắc Plao, thác 7 tầng, thác Mặt trời... Du khách đến đây có thể thuê thuyền để ngắm cảnh hồ Tà Đùng hoặc chinh phục đỉnh Tà Đùng với độ cao 1.982 m so với mực nước biển.

Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà tọa lạc ở trung tâm cao nguyên Lâm Viên, thuộc địa bàn hai huyện Lạc Dương và Đam Rông của tỉnh Lâm Đồng, cách thành phố Đà Lạt 35 km. Tên của vường quốc gia này được ghép từ tên của hai đỉnh núi cao nhất của cao nguyên Lâm Viên là Bidoup (2.287 m) và núi Bà (2.167 m).

Vườn quốc gia có tổng diện tích là 64.800 ha, được ghi nhận có hơn 1.933 loài thực vật với 96 loài đặc hữu và 62 loài quý hiếm được liệt kê trong Sách đỏ IUCN năm 2009, là nơi sinh sống của 441 loài động vật có xương sống, 32 loài được liệt kê trong Sách đỏ IUCN bao gồm nhiều loài động vật quý hiếm như cu li chậm lùn, chà vá chân đen, vượn đen má vàng Nam, vượn má hung, gấu ngựa, sói đỏ, bò tót...

6 vườn quốc gia tại khu vực Tây Nguyên
Nhìn từ núi Bà, một trong hai đỉnh núi cao nhất núi Langbiang. (Ảnh: Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường Vườn Quốc gia Bidoup Núi Bà)

Đến với Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, nhiều bạn trẻ chọn check-in bên "cây thiêng", cây Pơmu 1300 tuổi có gốc to sừng sững giữa rừng. Ngoài ra, vườn quốc gia cũng có các hoạt động cắm trại, leo núi và tham quan nhiều thác nước trong rừng.

Nguồn: Tổng hợp

Măng Đen - Điểm du lịch mới nổi đã khiến du khách mê mẩn vì vẻ đẹp của sự bình yên đến từ thiên nhiên

Chán Đà Lạt, sao không thử đi Măng Đen (Kon Tum). Một vùng đất sẽ khiến bạn choáng ngợp với vẻ đẹp của sự yên bình nằm giữa rừng thông.

Hóa "nàng thơ" ở Campart Đà Lạt - Trải nghiệm giữa rừng thông

Bạn đã bao giờ nghĩ: ngủ trong rừng thông Đà Lạt, không điện, không wifi nên không sử dụng điện thoại nhiều, cảm giác tách biệt với không gian xô bồ bên ngoài, nó sẽ như thế nào chưa?

Nhiều cảnh đẹp Việt Nam trong MV mới của MONO: Từ Tà Xùa đến núi Mắt Thần

Từ Tà Xùa đến núi Mắt Thần, loạt cảnh đẹp Việt Nam trong MV mới của MONO "Open Your Eyes" đều ở miền Bắc và tương đối quen thuộc với các tín đồ du lịch và phượt thủ nhưng xuất hiện với hình ảnh mới lạ.

K'Long K'Lanh - Ngôi làng Đà Lạt mộng mơ có sương mù giăng kín lối đi

Đưa nhau đi trốn ở một ngôi làng xinh đẹp tại Đà Lạt, mơ mộng sương khói giăng kín lối, long lanh như tên gọi.

Tây Nguyên đã vào mùa hoa cà phê chill nhất năm, xách ba lô lên thôi kẻo "hoa nở chóng tàn"

Cuối tháng 2 là thời điểm Tây Nguyên đã vào mùa hoa cà phê chill nhất năm. Đối với các tín đồ du lịch, nhất là những ai yêu thích khí hậu và cảnh đẹp Tây Nguyên thì không thể không xách ba lô lên để đến với thiên đường "sống ảo".

Tây Nguyên đi đâu: Ngắm mùa hoa cà phê sắp nở trắng trời đẹp như bản tình ca tuyết trắng

Tây Nguyên sắp vào mùa hoa cafe nở rộ, vùng đất Thủ Phủ cà phê đẹp như một bản tình ca tuyết trắng làm người ta xao xuyến không thôi! Bạn có hẹn với xứ nắng gió mùa hoa cà phê chứ?

Khám phá vẻ đẹp của 6 vườn quốc gia tại khu vực Tây Nguyên

Có lẽ chỉ có những phượt thủ thứ thiệt mới có khả năng khám phá vẻ đẹp của 6 vườn quốc gia tại khu vực Tây Nguyên trong cùng một chuyến đi với một hành trình tương đối dài ngày.

Công thức làm món cơm rang lá é: "Một món ngon mà lạ, cách làm cũng không khó"

Tác giả công thức làm món cơm rang lá é là người miền Bắc sống ở nước ngoài. Trong chuyến về nước du lịch ba miền, tác giả đã có cơ duyên hiểu biết về cây lá é ở mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió.

Tây Nguyên đã vào mùa hoa cà phê chill nhất năm, xách ba lô lên thôi kẻo "hoa nở chóng tàn"

Cuối tháng 2 là thời điểm Tây Nguyên đã vào mùa hoa cà phê chill nhất năm. Đối với các tín đồ du lịch, nhất là những ai yêu thích khí hậu và cảnh đẹp Tây Nguyên thì không thể không xách ba lô lên để đến với thiên đường "sống ảo".

Đến với núi rừng đại ngàn nhất định phải thưởng thức ẩm thực Tây Nguyên ở những nhà hàng bản địa này

Du lịch đến đâu thì nên thưởng ẩm thực của vùng miền ấy ở ngay tại những nhà hàng bản địa. Riêng với núi rừng đại ngàn thì ẩm thực Tây Nguyên dường như còn ít được biết đến nên du khách càng nên trải nghiệm những hàng quán có bản sắc truyền thống.

Đến với thác Pa Sỹ - Dải lụa trắng tung bay đẹp mê ly giữa đại ngàn Măng Đen

Thị trấn Măng Đen (Kon Tum) những năm gần đây đã nổi lên là một điểm du lịch hot nhất nhì Tây Nguyên, gần đó có một ngọn thác đẹp như dải lụa trắng tung bay. Hãy đến với thác Pa Sỹ...

Tây Nguyên đang vào mùa cà phê chín rộ đẹp nhất trong năm, cơ hội để chụp ảnh với trái cà phê đỏ au đến rồi!

Nhiều người thích nhất là màu trắng của hoa cà phê, nhưng mùa cà phê chín rộ mới là mùa đẹp nhất trong năm ở Tây Nguyên theo quan điểm của chính những người trông cà phê bởi đó là mùa thu hoạch.

2
2
2
2
3