Home Ở nhà Công thức tự làm mì Quảng Phú Chiêm - Món ngon quen mà lạ

Công thức tự làm mì Quảng Phú Chiêm - Món ngon quen mà lạ


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Giới thiệu đến cộng đồng mạng công thức tự làm mì Quảng Phú Chiêm - món ăn có nguồn gốc từ Điện Bàn (Quảng Nam), bạn trẻ quê Đà Nẵng cho rằng "mì Phú Chiêm ở Điện Bàn mới là mì Quảng thứ thiệt".

Mới đây, FB Trinh Ella - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn đến từ Đà Nẵng, đang sống tại TP HCM - đã có bài đăng vô cùng chi tiết và thu hút nhiều sự chú ý về một loại mì Quảng đặc biệt. Tác giả công thức mì Quảng cho biết, các loại mì Quảng với tôm trứng thịt, sườn, gà, ếch, cá lóc… đã rất quen thuộc, còn món mì Quảng Phú Chiêm nhiều khi chỉ người chính gốc Điện Bàn, Quảng Nam mới biết.

Công thức tự làm mì Quảng Phú Chiêm

"Mì Phú Chiêm có nguồn gốc từ làng Phú Triêm (Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam) đã rất lâu đời. Bắt nguồn từ những gánh mì bán rong dân dã ở khắp các nẻo đường làng đến các cửa tiệm mì lớn nhỏ. Ngày nay, mì Phú Chiêm đã theo chân các cư dân Quảng Nam đi đến mọi vùng miền đất nước với tên gọi “Mì Quảng” rất nổi tiếng, và cũng được biến tấu với đủ loại nguyên liệu và các cách chế biến khác nhau. Nhưng với mình, mì Phú Chiêm ở Điện Bàn mới là mì Quảng thứ thiệt.

Vị nó ngon rất riêng, chỉ là tôm trứng thịt thôi nhưng chắc chắn sẽ có cảm nhận rất khác với các mì Quảng khác. Đó là vị ngọt thanh và hơi sệt mùi riêu cua của nước dùng, là sợi mì nóng dẻo thơm mùi nén khử với dầu phộng được trụng qua nồi nước sôi, nước dùng mì là tôm đất, thịt ba chỉ, trứng cút rim thấm tháp có chung một màu gạch tôm cua.

Mì Quảng Phú Chiêm được thẩm định vị ngon trước tiên là ở sợi mì Phú Chiêm. Ngoài sợi mì “gia truyền”, nguyên liệu để nấu mì Quảng Phú Chiêm là tôm đất, thịt heo ba chỉ, trứng cút, cua đồng, củ nén... Rau thì có đầy đủ xà lách, quế, húng lủi, giá, cải non, rau đắng. Đặc biệt, rau sống ăn kèm không thể thiếu búp chuối thái sợi và đẳng cấp hơn nữa là thân chuối cắt mỏng. Thêm vài trái ớt xanh sừng trâu cắn ngập răng nghe giòn sựt, mẩu bánh tráng gạo quê nướng giòn tan, với nhúm đậu phộng rang được giã nhuyễn rắc bên trên…", tác giả thông tin chi tiết về món mì Quảng Phú Chiêm. Và sau đây là công thức chi tiết từ tác giả.

Công thức tự làm mì Quảng Phú Chiêm

- Tôm 600 gr
- Thịt ba rọi 400 gr
- Trứng cút 30 quả
- Cua đồng 1 kg
- Củ nén 100 gr
- Đậu phộng sống 40 gr
- Màu dầu điều
- Dầu đậu phộng
- Nước mắm, muối, tiêu, đường
- Rau ăn kèm (xà lách, cải con, quê, húng lũi, búp chuối cắt sợi, giá…). Rau nên thái nhỏ ăn kèm sẽ ngon hơn.
- Bánh tráng gạo nướng
- Hành lá, ớt xanh, chanh, đậu phộng rang chín giã nhuyễn.

Nước dùng:

- Củ nén lột vỏ giã nhuyễn.
- Đậu phộng sống ngâm tầm 30 phút cũng đem giã nhuyễn.
- Sơ chế và giã cua đồng: Cua ngâm nước khoảng 1 tiếng để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua và để riêng. Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, sau đó đem đi giã nhỏ phần yếm cua. Để làm món mì ngon hơn, cua phải được giã bằng tay, váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian bạn có thể đem xay cua bằng máy xay, nhưng váng thịt cua thường xốp, sạn.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu đậu phộng vào làm nóng trên lửa lớn. Khi thấy nồi dầu bốc nhiều hơi lên thì bạn tắt bếp, để dầu nguội bớt. Khi dầu bớt nóng, bạn cho vào củ nén và phi thơm. Khi nén bắt đầu vàng, bạn lấy ra chén 1/2 phần nén phi, 1 ít dầu đậu phộng rồi để riêng.
- Tiếp theo, cho vào cua đồng và đậu phộng giã nhuyễn. Đảo đều hỗn hợp đến khi săn lại và có mùi thơm.
- Cho thêm vào nồi 2,5 lít nước, nấu hỗn hợp trên lửa vừa trong 20 phút tính từ thời điểm nước sôi với lửa nhỏ và khuấy thường xuyên và đều tay.
- Lưu ý: Bạn nhớ hớt bỏ bọt bẩn trên mặt để nước lèo được trong hơn nhé!
- Khi nồi nước dùng sôi được 20 phút thì bạn tắt bếp. Sau đó, bạn chắt phần nước dùng qua nồi mới, bỏ phần xác cua.

Công thức tự làm mì Quảng Phú Chiêm

Sơ chế tôm, thịt, trứng:

Sơ chế và ướp tôm:

- Cắt bỏ đầu và đuôi tôm, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Tiếp theo, bạn ướp tôm 20 phút với xíu muối, đường và dầu màu điều.
- Cho chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu đậu phộng đã phi với củ nén lúc nảy vào. Khi dầu bắt đầu nóng, bạn cho vào phần tôm đã ướp, 20 quả trứng cút rồi xào trên lửa vừa đến khi tôm chín đỏ.
- Tiếp theo, bạn cho thêm vào chảo xíu nước mắm, đảo đều và tắt bếp (nên để tôm chín đỏ rồi mới cho nước mắm vào vì như thế sẽ dậy mùi thơm của tôm hơn).

Sơ chế và ướp thịt ba rọi:

- Cắt khúc thịt và ướp 30 phút cùng nước mắm, đường, củ nén giã nhuyễn và tiêu. Làm nóng chảo và cho vào 1 ít dầu đậu phộng. Khi dầu nóng, bạn cho thịt ba rọi vào rồi áp chảo cho thịt săn, vàng nâu 2 mặt.
- Sau đó, bạn thái ba rọi thành nhiều lát mỏng. Tiếp tục cho thịt ba rọi đã thái vào chảo cùng 10 gr màu dầu điều rồi đảo đều cho thịt chín hẳn.
- Cuối cùng, cho vào chảo thịt phần tôm, trứng cút, nêm thêm 1 muỗng nước mắm và tầm 40 gr đường rồi xào cho thấm gia vị là hoàn tất.

Công thức tự làm mì Quảng Phú Chiêm

Công thức tự làm mì Quảng Phú Chiêm

Kết thúc

- Cho phần tôm, trứng, thịt vào lại nước dùng đã nấu và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, có thể thêm ít bột nêm vào lúc này cho nước đậm đà hơn. 
- Lấy 2 quả trứng gà đánh nhuyễn sau đó đợi nước dùng sôi bùng lên thì gieo dần hỗn hợp trứng gà vào để có những sợi “tơ” vàng ươm, đồng thời tăng độ béo thơm của nước. Thả thêm đầu hành lá vào nồi nước dùng để tăng thêm phần hấp dẫn nhé.
- Trụng mì qua nước sôi cho vào tô và múc nước dùng, rắc lên hành lá + đậu phộng giã nhuyễn và ít bánh tráng nướng đã bóp vụn, vắt thêm miếng chanh và thưởng thức thôi. Đừng quên ăn kèm rau và ớt xanh nhé!

Nguồn: FB Trinh Ella

Cực đã mắt với bí quyết tạo hình, tạo màu hoa cúc siêu mới lạ cho mứt dừa ăn Tết

Vẫn là món mứt dừa quen thuộc mỗi dịp tết, nhưng chắc chắn nếu thử cách tạo hình và tạo màu đang được chia sẻ rầm rộ này thì ai cũng mê

Hà Nội mưa lạnh cả tuần, đắp chăn ăn lẩu tự sôi tại gia phải gọi là đỉnh của chóp

Trong những ngày mưa gió ngại ra đường, giới trẻ Hà Nội rủ nhau mua lẩu tự sôi về nhà làm mukbang một mình

Thiên biến vạn hoá đủ các món ăn ngon ở Huế mùa giãn cách chỉ với 1 gói bột năng

Nhớ thương món ăn ngon ở Huế quá thì làm sao bây giờ? Thì vào bếp “tự triển" là được, chỉ cần 1 gói bột năng thôi là món nào cũng “chấp"

Sủi dìn nóng - bí quyết ấm cái bụng đã cái nư của con dân Hà Nội trong thời tiết 8 độ

Hội con dân Hà Nội chắc đang cần lắm mấy viên sủi dìn nóng hổi cùng bát nước gừng the cay để xua tan cái giá lạnh của thời tiết

Cách nấu chè trôi nước ngũ sắc “bất bại” vì ăn thôi cũng phải đẹp

Chè trôi nước ngũ sắc là món ăn truyền thống của người Việt – một món ăn chứa đựng sự tinh tế, cầu kỳ của ẩm thực Việt Nam.

Tìm hiểu món đùi heo ủ muối truyền thống Tây Ban Nha đang hot rần rần trên MXH

Đùi heo ủ muối truyền thống của Tây Ban Nha đang hot rần rần trên MXH. Vậy món này có gì mà Shark Hưng tuyên bố “của hiếm”, nhưng lại bán tràn lan trên thị trường?

24h vòng quanh Hội An, sáng, trưa, chiều, tối phố Hội lúc nào cũng đẹp, vừa nên thơ vừa có biển xanh sóng vỗ đã đời

Nếu chỉ có một ngày ở Hội An thì đừng chỉ đi mỗi phố cổ nhé vì có những tọa độ khác cực kỳ thú vị đợi bạn khám phá đấy.

Nam diễn viên Hàn Quốc Jung Il Woo mê mệt thiên đường biển Cù Lao Chàm, ghé lại lần 2 và ở cả tuần cho đã

Cù Lao Chàm - một đảo nhỏ chỉ cách Hội An khoảng 20 km với 20 phút đi cano khiến nam diễn viên Hàn Quốc Jung Il Woo mê mệt, nhất quyết đòi quay lại lần 2. Được biết, Cù Lao Chàm là địa điểm kết thúc chuyến đi du lịch Việt Nam của nam tài tử.

Hội An lọt danh sách 71 khu phố đẹp nhất thế giới với điểm nổi bật nhất là lễ hội đèn lồng

Mới đây, Hội An lọt danh sách 71 khu phố đẹp nhất thế giới của tạp chí du lịch danh tiếng Condé Nast Traveller - có trụ sở chính tại Mỹ. Cùng với 2 địa danh khác tại Đông Nam Á là thành phố Singapore của quốc đảo Singapore và thành phố biển Phuket của Thái Lan, phố cổ Hội An được nhắc đến với điểm nổi bật nhất là lễ hội đèn lồng.

Công thức tự làm mì Quảng Phú Chiêm - Món ngon quen mà lạ

Giới thiệu đến cộng đồng mạng công thức tự làm mì Quảng Phú Chiêm - món ăn có nguồn gốc từ Điện Bàn (Quảng Nam), bạn trẻ quê Đà Nẵng cho rằng "mì Phú Chiêm ở Điện Bàn mới là mì Quảng thứ thiệt".

Sự kiện diễu hành đường phố và “vũ điệu đèn lồng” quy mô lớn hiếm có tại Hội An

Hội An ra mắt sự kiện diễu hành đường phố và “vũ điệu đèn lồng” quy mô lớn hiếm có, một trong những hoạt động đặc biệt đón chào “Ký ức Hội An” năm thứ 6 trong hành trình quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Khách nước ngoài xếp hàng dài chờ mua bánh mì Phượng ở Hội An sau 3 tháng bị đình chỉ

Nhiều du khách nước ngoài xếp hàng dài chờ mua bánh mì Phượng ở Hội An ngay khi cơ sở mở cửa trở lại sau 3 tháng bị đình chỉ.

2
2
2
2
3