Home Ở nhà Công thức tự làm mì Quảng Phú Chiêm - Món ngon quen mà lạ

Công thức tự làm mì Quảng Phú Chiêm - Món ngon quen mà lạ


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Giới thiệu đến cộng đồng mạng công thức tự làm mì Quảng Phú Chiêm - món ăn có nguồn gốc từ Điện Bàn (Quảng Nam), bạn trẻ quê Đà Nẵng cho rằng "mì Phú Chiêm ở Điện Bàn mới là mì Quảng thứ thiệt".

Mới đây, FB Trinh Ella - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn đến từ Đà Nẵng, đang sống tại TP HCM - đã có bài đăng vô cùng chi tiết và thu hút nhiều sự chú ý về một loại mì Quảng đặc biệt. Tác giả công thức mì Quảng cho biết, các loại mì Quảng với tôm trứng thịt, sườn, gà, ếch, cá lóc… đã rất quen thuộc, còn món mì Quảng Phú Chiêm nhiều khi chỉ người chính gốc Điện Bàn, Quảng Nam mới biết.

Công thức tự làm mì Quảng Phú Chiêm

"Mì Phú Chiêm có nguồn gốc từ làng Phú Triêm (Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam) đã rất lâu đời. Bắt nguồn từ những gánh mì bán rong dân dã ở khắp các nẻo đường làng đến các cửa tiệm mì lớn nhỏ. Ngày nay, mì Phú Chiêm đã theo chân các cư dân Quảng Nam đi đến mọi vùng miền đất nước với tên gọi “Mì Quảng” rất nổi tiếng, và cũng được biến tấu với đủ loại nguyên liệu và các cách chế biến khác nhau. Nhưng với mình, mì Phú Chiêm ở Điện Bàn mới là mì Quảng thứ thiệt.

Vị nó ngon rất riêng, chỉ là tôm trứng thịt thôi nhưng chắc chắn sẽ có cảm nhận rất khác với các mì Quảng khác. Đó là vị ngọt thanh và hơi sệt mùi riêu cua của nước dùng, là sợi mì nóng dẻo thơm mùi nén khử với dầu phộng được trụng qua nồi nước sôi, nước dùng mì là tôm đất, thịt ba chỉ, trứng cút rim thấm tháp có chung một màu gạch tôm cua.

Mì Quảng Phú Chiêm được thẩm định vị ngon trước tiên là ở sợi mì Phú Chiêm. Ngoài sợi mì “gia truyền”, nguyên liệu để nấu mì Quảng Phú Chiêm là tôm đất, thịt heo ba chỉ, trứng cút, cua đồng, củ nén... Rau thì có đầy đủ xà lách, quế, húng lủi, giá, cải non, rau đắng. Đặc biệt, rau sống ăn kèm không thể thiếu búp chuối thái sợi và đẳng cấp hơn nữa là thân chuối cắt mỏng. Thêm vài trái ớt xanh sừng trâu cắn ngập răng nghe giòn sựt, mẩu bánh tráng gạo quê nướng giòn tan, với nhúm đậu phộng rang được giã nhuyễn rắc bên trên…", tác giả thông tin chi tiết về món mì Quảng Phú Chiêm. Và sau đây là công thức chi tiết từ tác giả.

Công thức tự làm mì Quảng Phú Chiêm

- Tôm 600 gr
- Thịt ba rọi 400 gr
- Trứng cút 30 quả
- Cua đồng 1 kg
- Củ nén 100 gr
- Đậu phộng sống 40 gr
- Màu dầu điều
- Dầu đậu phộng
- Nước mắm, muối, tiêu, đường
- Rau ăn kèm (xà lách, cải con, quê, húng lũi, búp chuối cắt sợi, giá…). Rau nên thái nhỏ ăn kèm sẽ ngon hơn.
- Bánh tráng gạo nướng
- Hành lá, ớt xanh, chanh, đậu phộng rang chín giã nhuyễn.

Nước dùng:

- Củ nén lột vỏ giã nhuyễn.
- Đậu phộng sống ngâm tầm 30 phút cũng đem giã nhuyễn.
- Sơ chế và giã cua đồng: Cua ngâm nước khoảng 1 tiếng để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua và để riêng. Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, sau đó đem đi giã nhỏ phần yếm cua. Để làm món mì ngon hơn, cua phải được giã bằng tay, váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian bạn có thể đem xay cua bằng máy xay, nhưng váng thịt cua thường xốp, sạn.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu đậu phộng vào làm nóng trên lửa lớn. Khi thấy nồi dầu bốc nhiều hơi lên thì bạn tắt bếp, để dầu nguội bớt. Khi dầu bớt nóng, bạn cho vào củ nén và phi thơm. Khi nén bắt đầu vàng, bạn lấy ra chén 1/2 phần nén phi, 1 ít dầu đậu phộng rồi để riêng.
- Tiếp theo, cho vào cua đồng và đậu phộng giã nhuyễn. Đảo đều hỗn hợp đến khi săn lại và có mùi thơm.
- Cho thêm vào nồi 2,5 lít nước, nấu hỗn hợp trên lửa vừa trong 20 phút tính từ thời điểm nước sôi với lửa nhỏ và khuấy thường xuyên và đều tay.
- Lưu ý: Bạn nhớ hớt bỏ bọt bẩn trên mặt để nước lèo được trong hơn nhé!
- Khi nồi nước dùng sôi được 20 phút thì bạn tắt bếp. Sau đó, bạn chắt phần nước dùng qua nồi mới, bỏ phần xác cua.

Công thức tự làm mì Quảng Phú Chiêm

Sơ chế tôm, thịt, trứng:

Sơ chế và ướp tôm:

- Cắt bỏ đầu và đuôi tôm, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Tiếp theo, bạn ướp tôm 20 phút với xíu muối, đường và dầu màu điều.
- Cho chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu đậu phộng đã phi với củ nén lúc nảy vào. Khi dầu bắt đầu nóng, bạn cho vào phần tôm đã ướp, 20 quả trứng cút rồi xào trên lửa vừa đến khi tôm chín đỏ.
- Tiếp theo, bạn cho thêm vào chảo xíu nước mắm, đảo đều và tắt bếp (nên để tôm chín đỏ rồi mới cho nước mắm vào vì như thế sẽ dậy mùi thơm của tôm hơn).

Sơ chế và ướp thịt ba rọi:

- Cắt khúc thịt và ướp 30 phút cùng nước mắm, đường, củ nén giã nhuyễn và tiêu. Làm nóng chảo và cho vào 1 ít dầu đậu phộng. Khi dầu nóng, bạn cho thịt ba rọi vào rồi áp chảo cho thịt săn, vàng nâu 2 mặt.
- Sau đó, bạn thái ba rọi thành nhiều lát mỏng. Tiếp tục cho thịt ba rọi đã thái vào chảo cùng 10 gr màu dầu điều rồi đảo đều cho thịt chín hẳn.
- Cuối cùng, cho vào chảo thịt phần tôm, trứng cút, nêm thêm 1 muỗng nước mắm và tầm 40 gr đường rồi xào cho thấm gia vị là hoàn tất.

Công thức tự làm mì Quảng Phú Chiêm

Công thức tự làm mì Quảng Phú Chiêm

Kết thúc

- Cho phần tôm, trứng, thịt vào lại nước dùng đã nấu và nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, có thể thêm ít bột nêm vào lúc này cho nước đậm đà hơn. 
- Lấy 2 quả trứng gà đánh nhuyễn sau đó đợi nước dùng sôi bùng lên thì gieo dần hỗn hợp trứng gà vào để có những sợi “tơ” vàng ươm, đồng thời tăng độ béo thơm của nước. Thả thêm đầu hành lá vào nồi nước dùng để tăng thêm phần hấp dẫn nhé.
- Trụng mì qua nước sôi cho vào tô và múc nước dùng, rắc lên hành lá + đậu phộng giã nhuyễn và ít bánh tráng nướng đã bóp vụn, vắt thêm miếng chanh và thưởng thức thôi. Đừng quên ăn kèm rau và ớt xanh nhé!

Nguồn: FB Trinh Ella

Điểm qua các quán ăn lâu đời được Michelin bình chọn hạng mục Bib Gourmand

Trong 29 nhà hàng, quán ăn vinh dự được Michelin nhắc tên trong hạng mục Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng), có không ít quán nức tiếng với tuổi đời mấy chục năm.

Lần đầu tiên ăn thử thịt bò dát vàng 24k tại Hà Nội: trào lưu không dành cho người nghèo

Món thịt bò dát vàng 24k lần đầu tiên đến Hà Nội đã làm khuynh đảo cộng đồng mạng, dù giá trên trời nhưng dân tình vẫn đi ăn ầm ầm

5 món đặc sản nổi tiếng đất Vĩnh Long, ai đến cũng phải mua về làm quà

Đi du lịch Vĩnh Long, mua gì về làm quà? Tham khảo 5 món đặc sản của vùng đất của những cây trái có tiếng trong nước, hương vị gần gũi, riêng biệt nhưng rất đáng thử.

Công thức làm món bánh chuối nướng "bất bại", đảm bảo "ai cũng làm được ngay lần đầu tiên"

Khẳng định "ai cũng làm được ngay lần đầu tiên" với công thức làm món bánh chuối nướng "bất bại" của mình, tác giả đã nêu hết sức chi tiết các bước thực hiện món bánh đặc sắc này.

Tại một "vũ trụ khác" ở… Ninh Bình, bún chả hình vuông mới là chuẩn bài!

Mặc kệ người người ăn bún chả Hà Nội, vùng đất Ninh Bình nổi tiếng nhờ kiểu ăn bún chả hình vuông không giống ai.

Cách làm muối tôm Tây Ninh từ tôm khô tại nhà chuẩn ngon khiến bạn không còn muốn mua muối tôm đóng sẵn

Trong mùa dịch này, muối tôm trở thành “của hiếm” khi mọi người không thể tự đi siêu thị hay chợ, việc đặt mua lẻ trở nên rất khó khăn. Nếu nhà bạn có thói quen tích trữ tôm khô để nấu canh thì đây chính là lúc để bắt tay vào làm muối tôm tươi tại nhà rồi!

Trải nghiệm trồng rau, nuôi cá và nấu ăn khi đến với làng rau 400 tuổi ở Hội An

Làng rau 400 tuổi của Hội An thu hút khách du lịch nước ngoài đến trải nghiệm và trở thành Làng du lịch tốt nhất thế giới.

Công viên đất nung độc đáo ở Hội An lưu dấu tinh hoa làng gốm hơn 500 năm

Công viên Đất nung Thanh Hà là một công viên đất nung độc đáo ở Hội An, một công trình văn hóa du lịch có quy mô lớn lưu dấu tinh hoa hơn 500 năm của làng gốm gần phố cổ Hội An.

Chùa Cầu - Hội An "sơn lại cho cũ" sau khi gây tranh cãi, cộng đồng mạng lại ầm ĩ

Hình ảnh Chùa Cầu - Hội An "sơn lại cho cũ" sau khi nhiều ý kiến trên MXH cho rằng nhiều chi tiết quá mới do được trùng tu, làm mất "cái hồn" cổ kính. Tuy nhiên, việc sơn lại một lần nữa khiến cộng đồng mạng ầm ĩ.

Lộ diện hình ảnh Chùa Cầu "khoác áo mới" với hơn 20 tỷ gây bất ngờ

Sau một thời gian dài tu sửa, Chùa Cầu nổi tiếng của phố cổ Hội An dần lộ diện với “áo mới” hơn 20 tỷ đồng.

Xã đảo được ví như "viên ngọc thô" của xứ Quảng mang tiềm năng du lịch lớn, khá gần phố cổ Hội An

Xã đảo Tam Hải được ví như “viên ngọc thô”, nằm biệt lập ở khu vực gần Hội An, chưa nhiều người biết đến và luôn khiến du khách có dịp tới đây không khỏi trầm trồ.

Chợ cá Tam Tiến gần Hội An, nơi “cư ngụ” của những chiếc thuyền đầy ắp cá tôm tươi ngon giá rẻ

Mỗi sáng sớm, thuyền ghe tấp nập ra vào chợ cá Tam Tiến gần Hội An, mang về những sọt cá tôm, cua mực, ghẹ ốc... tươi ngon roi rói.

2
2
2
2
3