Cordero là nhà hàng đầu tiên ở Venezuela có thực đơn tập trung hoàn toàn vào thịt cừu và cũng là địa điểm đầu tiên ở quốc gia này đạt giải American Express One To Watch. Hãy cùng khám phá nhà hàng độc đáo chuyên thịt cừu này nhé!
Khi doanh nhân người Venezuela - Pedro Khalil tiếp cận đầu bếp Issam Koteich để mở một nhà hàng chuyên phục vụ thịt cừu ở Caracas (thủ đô của Venezuela), người đầu bếp này đã phản hồi nhanh chóng. Đó là một chữ “không” tròn trịa. “Tôi nghĩ đó là một ý tưởng điên rồ!”, Koteich mỉm cười nói.
May mắn thay, sự kiên trì của Khalil đã được đền đáp và vào tháng 6/2022, Cordero đã mở cửa với Koteich dẫn đầu đề xuất ẩm thực. Vụ đặt cược hóa ra đã thành công, chưa đầy 2 năm sau khi khai trương, dự án đã nhận được giải thưởng cao quý tôn vinh các đề xuất ẩm thực mới trong khuôn khổ 50 Nhà hàng Tốt nhất Châu Mỹ Latinh 2023: Giải thưởng American Express One To Watch.
Cordero nghĩa đen là "thịt cừu" trong tiếng Tây Ban Nha. Đây là quán ăn đầu tiên ở Venezuela và - như Koteich bảo "tôi dám nói là trên toàn thế giới" - là nơi toàn bộ thực đơn được xây dựng chỉ xoay quanh thịt của con vật. Thịt cừu có mặt ở khắp mọi nơi, từ món khai vị đến món tráng miệng, một kỳ tích đã được thực hiện nhờ nửa còn lại của nhà hàng là Proyecto Ubre, một trang trại nằm cách Caracas chỉ 40 phút đi xe và do người đồng sáng lập nhà hàng Khalil chỉ đạo.
Thực đơn của Cordero tập trung vào thịt cừu từ món khai vị đến món tráng miệng. (Ảnh: Andrés Vasquez)
Không khí tại quán ăn thật sáng tạo, kết hợp những dấu ấn ẩm thực cao cấp cổ điển với phong cách hiện đại, thể hiện rõ ngay cả ở vị trí bất ngờ của nhà hàng bên trong một trung tâm mua sắm danh tiếng ở thủ đô của Venezuela. Khăn trải bàn màu trắng, ly pha lê và bộ dao kéo lạ mắt tạo nên sự tương phản hài hòa với những bức tranh đầy màu sắc treo trên tường - những bức tranh ghép sống động do Ali, anh trai của Koteich, tạo ra.
MỤC LỤC [Hiện]
Sinh ra ở thành phố Mérida của Venezuela nhưng có nguồn gốc Syria, Koteich lớn lên trong một gia đình lớn, nơi sự phong phú, sáng tạo và đa dạng luôn được áp dụng vào ẩm thực, nhưng anh chưa bao giờ hình dung mình là một đầu bếp. “Tôi từng nấu ăn cùng mẹ và chế biến các món ăn từ khắp nơi trên thế giới. Tôi rất thích nó, nhưng nó chỉ có thế thôi, thứ mà tôi thích. Tôi không có ý định vào bếp.”, anh nói.
Sau khi chuyển đến Isla Margarita, một hòn đảo ngay ngoài khơi bờ biển phía bắc của đất nước để làm việc trong ngành khách sạn, Koteich được một người bạn đầu bếp khuyến khích học ẩm thực ở San Sebastian, Tây Ban Nha. Đầu bếp kiêm đồng sáng lập Cordero là người đã rời Venezuela chỉ với 100 đô trong túi, nhưng với trái tim tràn đầy hy vọng và ước mơ, anh ấp ủ: “Trở thành đầu bếp có nghĩa là khám phá các nền văn hóa khác, đi du lịch và làm những điều mà tôi ngày càng yêu thích”.
Công việc kinh doanh đầu tiên của Koteich ở Venezuela là một nhà hàng tên là Melao.
Định cư ở San Sebastian, anh được đào tạo tại nhà hàng Ramón Roteta Restaurante hiện đã đóng cửa, sau đó là một tổ chức địa phương, nơi anh trở thành bếp phó và đảm nhận một sân khấu tại Mugaritz nổi tiếng thế giới. Nhiều năm kinh nghiệm ở châu Âu đã dẫn đến một cuộc phiêu lưu mới ở Dubai vào năm 2005, giúp mở một nhà hàng và đã nhận được giải thưởng trong vòng 1 năm kể từ khi ra mắt.
Năm 2011, anh chuyển về quê hương Mérida để mở Melao với nền ẩm thực tập trung vào nguyên liệu địa phương. Mặc dù quán ăn này đã được cả nước công nhận nhưng tình hình kinh tế ảm đạm đã khiến anh phải đưa ra quyết định khó khăn là chấm dứt dự án và chuyển ra nước ngoài một lần nữa. “Khi đóng Melao, tôi đã khóc vì không muốn rời đi. Nhưng tôi phải làm vậy.”, Koteich nói.
Bất chấp việc Khalil nài nỉ Koteich quay trở lại Venezuela và cùng anh mở một nhà hàng, người đầu bếp kiên quyết từ chối, với ký ức về Melao vẫn còn in đậm trong tâm trí anh. Nhưng khi cuộc đời anh thay đổi bất ngờ, quan điểm của anh về dự án “điên rồ” của Khalil cũng thay đổi theo.
Cha của Koteich qua đời vì Covid-19 khi đầu bếp này đang làm việc ở Dubai nên ông đã trở về Venezuela để dành thời gian cho gia đình. Khi ở đó, cuối cùng anh ấy cũng đồng ý nghe thêm về ý tưởng của Khalil. “Khi đến trang trại, tôi đã nghĩ 'ôi, ở đây đẹp quá!'. Tôi luôn yêu thích sự gần gũi với đất đai, việc trồng trọt, động vật và quá trình chế biến sản phẩm.”, anh nhớ lại.
Khalil mở Proyecto Ubre vào năm 2021.
Mặc dù Koteich chỉ có ý định hỗ trợ trang trại và mở nhà hàng nhưng anh không thể không yêu thích dự án này. Anh nói: “Tôi bắt đầu nói chuyện với mọi người và rất ngạc nhiên khi thấy họ thích ăn thịt cừu đến mức nào. Trong vòng vài tháng, tôi đã trở thành 'Mister Cordero'...”.
Trong những tháng đầu tiên ở Melao, Koteich đã phải vật lộn để tạo ra những kết quả chất lượng cao như anh đã đạt được ở Tây Ban Nha với nguồn lực sẵn có ít hơn ở Venezuela. Anh nói: “Tôi đã được đào tạo rất nhiều để khi bạn yêu cầu một con hàu, họ sẽ mang đến cho bạn 50 con”. Nhưng tình trạng thiếu sản phẩm ở Venezuela đã hình thành nên phong cách nhà bếp của anh: “Tôi phải thích ứng với những gì tôi có được và sau đó biến đổi nó. Nó giống như tạo ra phép thuật vậy”.
Đây là kỹ năng mà Koteich đã học được trong gần 2 thập kỷ làm nghề ở khắp 3 châu lục. Khả năng thích ứng là siêu năng lực giúp anh linh hoạt trước những thay đổi của hoàn cảnh và cho phép anh điều chỉnh không chỉ cách tiếp cận tinh thần mà còn cả phong cách nấu nướng của mình. Koteich nói: “Tôi tập trung vào các sản phẩm hiện có và xử lý chúng theo cách tốt nhất có thể. Trước khi vào bếp, tôi cần vào phòng đựng thức ăn và hiểu mình sẽ sử dụng cái gì, nó đến từ đâu, tại sao và làm thế nào để tôi có thể sử dụng nó tốt nhất”.
Nhờ Proyecto Ubre, Cordero không bị thiếu nguyên liệu nhưng Koteich vẫn làm nên điều kỳ diệu. Nhà hàng phục vụ “ẩm thực gần gũi” với đội ngũ của trang trại cung cấp hơn 80% thực phẩm trong kho, không chỉ bao gồm thịt cừu mà còn cả bắp cải, cà rốt, hành tây, cà chua và thậm chí cả cà phê.
Từ trái sang, Lingua Tonnata và San Charbel, món ăn và món tráng miệng đặc trưng tại Cordero. (Ảnh: Andrés Vasquez)
Thực đơn có tổng cộng 26 món luân phiên theo mùa nguồn gốc từ thịt cừu hoặc cừu, dù là thịt hay các sản phẩm từ sữa. Cá chép với húng quế, hạt thông và dầu ô liu được phục vụ cùng với pho mát đã qua xử lý, trong khi mozzarella sữa cừu cũng là một phần nhân của món tequeños (phô mai tẩm bột và chiên, một món ăn nhẹ phổ biến của Venezuela).
Trong số các lựa chọn món ăn chính phong phú, món paletilla giòn (thịt cừu non nướng, nước thịt và khoai tây millefeuille) cũng là món ăn cổ điển giống như giá cừu nướng, ăn kèm với chimichurri hun khói, khoai tây cuộn giòn và rau xanh. Đầu bếp thậm chí còn tự làm xúc xích morcilla - đổi nhân thịt lợn truyền thống lấy protein cùng tên của nhà hàng - đi kèm với cơm kem và rượu đóng chai, nhưng gợi ý của anh là món cuello đầy màu sắc: Cổ cừu nướng nhúng trong nước sốt đã axit hóa, kèm theo ớt nướng và salad xanh với những cánh hoa ăn được. Protein thậm chí còn được đưa vào các món tráng miệng: Bánh pho mát cừu kem đi kèm với xi-rô hoa hồng và filo giòn trong một miếng có kết cấu đầy đủ gọi là San Charbel.
Thực đơn nếm thử 8 món cũng được cung cấp nếu đặt trước trong các phòng ăn riêng của nhà hàng, bao gồm món tartare de cordero (thịt cừu tartare) thơm ngon và món lingua tonnata đặc trưng, là sự kết hợp giữa lưỡi cừu với cá ngừ cùng nước sốt tan chảy trong nước sốt kem vừa miệng.
Người đầu bếp lôi cuốn đang hy vọng vào tương lai của Venezuela, dù cho rằng “còn rất nhiều thứ cần phải khắc phục”, nhưng mọi người đang bắt đầu nhìn thấy triển vọng mới, như một chút ánh sáng ở khắp mọi nơi. Đầy hy vọng và sẵn sàng trở thành một phần của sự thay đổi, anh nhấn mạnh: “Tôi rất hào hứng, tôi cảm thấy mình như một đứa trẻ với một hộp màu lớn, sẵn sàng vẽ một bức tranh đơn giản”.
Koteich tự hào là một phần của thời kỳ phục hưng ẩm thực đang diễn ra ở Venezuela. (Ảnh: Natasha Lashly)
Khi được hỏi về việc nhận giải American Express One To Watch, Koteich ngắt giọng: “Đó là sự ghi nhận về quỹ đạo và sự trưởng thành mà tôi có được vào thời điểm này trong cuộc đời tôi. Đó là công việc của tất cả những người trong bếp và trong trang trại, đối tác kinh doanh và gia đình tôi, những người hỗ trợ tôi. Đó cũng là một tia sáng đối với ẩm thực Venezuela và là sự khởi đầu cho việc mọi người có thể bắt đầu nhìn thấy chúng tôi. Giải thưởng này đang đưa Venezuela trở lại bản đồ ẩm thực”.
Với hy vọng nhìn thấy một tương lai tươi sáng hơn, người đầu bếp đã lên kế hoạch: Cordero sẽ chuyển đến một địa điểm lớn hơn vào năm 2024 với mục đích, như Koteich nói, “mang lại nhiều lựa chọn hơn cho nhiều người hơn”. Anh dự định cập nhật thực đơn để có nhiều lựa chọn ăn chay và thuần chay hơn cũng như bổ sung thêm các nguyên liệu và công thức nấu ăn bản địa mà anh đã thu thập trong suốt năm 2023.
Sự độc đáo về nhiều mặt của Cordero - ở Caracas và xa hơn nữa - tỏa sáng trong thực đơn tập trung vào thịt cừu, vị trí gần trang trại và dịch vụ hoàn hảo, nhưng quan trọng nhất là ở niềm đam mê và sự cam kết mà Koteich và Khalil cảm nhận đối với nguyên liệu, khách hàng và đất nước của họ. Như đầu bếp này nói, đây là “nấu ăn trung thực” và “nấu ăn có mục đích”.
Nguồn: The World's 50 Best Restaurants
Thật khó tưởng tượng khi bạn đặt chỗ đi ăn ở một nhà hàng nhưng 4 năm sau mới được ngồi vào chỗ đó. Đó có lẽ là nơi duy nhất trên Trái Đất khi nó ngự trị Top 9 nhà hàng khó đặt chỗ nhất thế giới.
Đám cưới là sự kiện người ta thường xác định chỉ có một lần trong đời. Và khi đã tăng kinh phí lên mức sang chảnh nhưng chưa thấy ưng ý thì đã đến lúc bạn tìm đến nhà hàng chuyên tổ chức tiệc cưới ngoài trời.
Sườn heo hay cốt lết (tiếng Pháp: côtelette) là phần thịt được cắt vuông góc với xương sống của con lợn. Ướp thịt heo cốt lết với sữa đặc là món ngon được một thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực chia sẻ mới đây.
Công thức làm chả lá lốt có lẽ cũng không phải là mới lạ đối với hấu hết mọi người. Tuy nhiên, chả lá lốt kiểu "vỏ cũ nhân mới" sau đây đảm bảo sẽ khiến cả nhà thích mê theo lời tác giả giới thiệu.
Phú Yên có rất nhiều điều khiến khách du lịch nhung nhớ, xứ Nẫu có ẩm thực đa dạng, nhưng không thể không nhắc đến bò một nắng thơm ngon.
Quán bún ở quận Phú Nhuận này vẫn đắt khách bao nhiêu năm nay, dù vừa ăn, vừa nghe chửi nhưng không phải ai cũng thấy phiền!
Bảng xếp hạng 50 nhà hàng tốt nhất Mỹ Latinh năm 2023 quy tụ nhà hàng từ 23 thành phố trong khu vực. Hãy cùng điểm qua Top 10 nhà hàng tốt nhất Mỹ Latinh năm 2023 trong danh sách này.
Cordero là nhà hàng đầu tiên ở Venezuela có thực đơn tập trung hoàn toàn vào thịt cừu và cũng là địa điểm đầu tiên ở quốc gia này đạt giải American Express One To Watch. Hãy cùng khám phá nhà hàng độc đáo chuyên thịt cừu này nhé!