Từ ổi và rượu sake cho đến radicchio và marsala, hãy xem đẳng cấp của những người phục vụ quầy bar hàng đầu thế giới qua 9 sự kết hợp ăn uống đáng ngạc nhiên sau đây.
Điều gì đó sẽ xảy ra khi một ngụm rượu hoàn hảo kết hợp với cocktail hoàn hảo. Đó là một phản ứng hóa học khi người phục vụ rượu và đầu bếp cùng nhau tạo ra sự kết hợp hương vị tuyệt đỉnh - một môi trường lý tưởng khi cả thức ăn và đồ uống kết hợp để tạo ra thứ gì đó thậm chí còn ngoạn mục hơn từng thành phần riêng lẻ. Tóm lại đó là nghệ thuật kết hợp đồ ăn và đồ uống, như 9 sự kết hợp ăn uống đáng ngạc nhiên sau đây.
MỤC LỤC [Hiện]
Vị ngọt của madeira rất phù hợp với đường tự nhiên của hành caramen.
Nhà hàng: Frantzén, Stockholm, Thụy Điển
Đầu bếp: Björn Frantzén
Người phục vụ: André Bekker
Súp hành tây được chế biến theo từng lớp với hành tây, cam thảo và hạnh nhân. André Bekker cho biết: “Sự kết hợp đặc biệt nhất mà chúng tôi có tại Frantzén là với một trong những món ăn đặc trưng của chúng tôi có tên là 'hành tây, cam thảo và hạnh nhân'. Về cơ bản nó là một món súp hành tây được chế biến theo từng lớp. Ở dưới đáy bát, bạn sẽ tìm thấy món hành tây nghiền caramen được làm từ hành Roscoff với hạnh nhân Marcona rang. Sau đó, chúng tôi thêm một ít hành Roscoff, phủ một lớp bọt sữa hạnh nhân lên trên và kết thúc bằng kem có hương vị rễ cam thảo, dầu hạnh nhân rang và rắc bột cam thảo.
Món ăn này được kết hợp với bánh madeira từ Barbeito - một trong những nhà sản xuất nhỏ nhất ở Madeira. Chúng tôi sử dụng Rainwater Reserva, được làm từ 80% tinta negra và 20% verdelho và được ủ trong 5 năm. Vị ngọt từ hành tây hòa quyện tuyệt vời với vị ngọt của rượu, vị bùi của rượu hòa quyện với vị bùi bùi của món ăn. Nói chung, đó là một sự kết hợp tuyệt vời”.
Jean-Trésor Vets (trong ảnh) kết hợp món riesling lâu năm với món hải sản đặc trưng của The Jane.
Nhà hàng: The Jane, Antwerp, Bỉ
Đầu bếp: Nick Bril
Người phục vụ: Jean-Trésor Vets
Jean-Trésor Vets cho biết: “Chúng tôi cung cấp một món ăn duy nhất do Nick Bril tạo ra và món ăn này đã trở thành món ăn đặc trưng của chúng tôi. Nó được lấy cảm hứng từ nguồn gốc của Nick ở Zeeland, Hà Lan và có hàu Mór Ailen, bánh tartare cá ngừ Balfegó, yuzu kosho, trứng cá muối Oscietra Kaviari và nước sốt làm từ bơ sữa, chất lỏng của hàu và miso được làm từ bánh mì còn sót lại. Món ăn này đầy thử thách do sự kết hợp giữa độ mặn, đậm đà của hải sản và hương vị của nước sốt nhưng chúng tôi nhận thấy rằng một loại rượu riesling có tuổi đời (khoảng 20 - 30 tuổi) đến từ vùng Mosel, được chế biến bằng đường dư sẽ bổ sung thêm độ đậm đà của món ăn.
Để làm sạch vòm miệng sau khi nếm thử lượng đường còn sót lại, chúng tôi phục vụ một ít Manzanilla Pasada Bota 100 từ Equipo Navazos. Vì rượu sherry manzanilla cực kỳ khô nên nó sẽ lấy đi hết vị ngọt của rượu bạn vừa nếm và cũng vì uống rất thú vị!”.
Di sản Thịt callet Tây Ban Nha là đối tác hoàn hảo cho món sobrasada thuần chay của Mugaritz.
Nhà hàng: Mugaritz, Errenteria, Tây Ban Nha
Đầu bếp: Andoni Aduriz
Người phục vụ: Kristell Monot
Kristell Monot nói: “Đây là sự tri ân dành cho Mallorca. Ngay trước mùa giải 2022, chúng tôi đã đến thăm Mallorca để lựa chọn loại rượu địa phương có tên Vis-á-Vis. Trong chuyến tham quan nhà máy rượu 4 Kilos, chúng tôi được truyền cảm hứng từ bữa trưa ngon miệng tại một trong những vườn nho lâu đời nhất của họ, một giống nho đỏ bản địa mà 4 Kilos đã hồi sinh. Ở đó, họ phục vụ món sobrasada ngon nhất (một loại xúc xích Mallorcan điển hình với thịt lợn sống và thịt lợn chữa lành mà chúng tôi từng ăn.
Trở lại Mugaritz, chúng tôi đã khám phá cách tái tạo nó bằng các nguyên liệu thuần chay. Cuối cùng chúng tôi đã làm được món xúc xích thuần chay với cà chua khô lên men lacto và các loại hạt hun khói phủ kombucha SCOBY (nuôi cấy cộng sinh giữa vi khuẩn và nấm men). Chúng tôi phục vụ nó với một loại rượu vang cổ, duy nhất trong vườn nho, không chỉ là món quà tri ân của người Mallorca mà còn là sự bùng nổ của hương vị Địa Trung Hải đưa du khách của chúng tôi đến một khu rừng Địa Trung Hải, được bao quanh bởi một bó hoa oải hương, hương thảo và ô liu đầy phấn khích”.
Vị ngọt nhẹ và khoáng chất của rượu riesling phù hợp với nước dùng đậm đà của Jordnær.
Nhà hàng: Jordnær, Copenhagen, Đan Mạch
Đầu bếp: Eric Vildgaard
Người phục vụ: Tina Kragh Vildgaard
Tina Kragh Vildgaard cho biết: “Nhà hàng Scandinavia của chúng tôi được bao quanh bởi nước nên chúng tôi thích phục vụ cá và động vật có vỏ. Để kết hợp với những món ăn tuyệt vời của đầu bếp Eric, chúng tôi yêu thích sự kết hợp giữa rượu sâm panh của mình. Trích lời Lily Bollinger: 'Tôi uống sâm panh khi vui và khi buồn. Đôi khi tôi uống nó khi tôi một mình. Khi có bạn đồng hành, tôi coi đó là điều bắt buộc. Tôi đùa giỡn với nó nếu tôi không đói và uống nó khi tôi đói. Nếu không thì tôi không bao giờ chạm vào nó - trừ khi tôi khát'.
Đầu bếp Eric có một món ăn mà anh ấy kết hợp cải ngựa, mù tạt và hàu. Tuy rượu sâm panh là một cặp đôi tuyệt vời nhưng tôi lại kết hợp nó với rượu kabinett riesling của Mosel. Vị ngọt nhẹ cùng với vị khoáng sẽ tạo nên cảm giác như pháo hoa trong miệng bạn. Món ăn và rượu riêng đã tuyệt vời nhưng khi kết hợp với nhau, chúng còn trở nên bền chặt hơn, giống như một cuộc hôn nhân tốt đẹp, như Tina và Eric”.
Nusara Tam Chaisiri Tassanakajohn tìm đến Nhật Bản để kết hợp món kem trái cây.
Nhà hàng: Nusara, Bangkok, Thái Lan
Đầu bếp: Thitid 'Ton' Tassanakajohn
Người phục vụ: Tam Chaisiri Tassanakajohn
Tam Chaisiri Tassanakajohn của Nusara kết hợp rượu sake EWA 5 với kem ổi hồng và parfait hoa hồng. “Vị ngọt của rượu sake cùng với hương thơm của gạo lên men mang lại vị ngon ngọt khắp trong miệng bạn.”, anh nói.
Kiểu sáng tạo của Bruno Verjus về món salad radicchio kết hợp ăn ý với marsala truyền thống.
Nhà hàng: Table by Bruno Verjus, Paris, Pháp
Đầu bếp: Bruno Verjus
Người phục vụ: Agnese Morandi
Agnese Morandi nói: “Với món salad này, tôi kết hợp Marco De Bartoli Vecchio Samperi. Loại rượu này đến từ Marsala ở Sicily, một biểu hiện huyền thoại của 'phương pháp vĩnh viễn', trong đó các thùng rượu không bao giờ cạn hoàn toàn trước khi được đổ đầy loại rượu cổ điển mới nhất.
Đó là loại rượu cho phép chúng tôi sống theo truyền thống rượu vang thời tiền Anh ở Marsala. Nho Grillo từ 15 năm khác nhau, hàng năm được pha thêm một loại rượu trẻ hơn. Độ axit rực rỡ, quả óc chó và các nốt oxy hóa phức tạp gợi nhớ đến những nốt hương tương tự của món salad ấm”.
Gianni Sinesi chọn loại marsala khô hơn để tăng độ phức tạp cho món đậu lăng của Reale.
Nhà hàng: Reale, Castel di Sangro, Ý
Đầu bếp: Niko Romito
Người phục vụ: Gianni Sinesi
Gianni Sinesi nói: “Sự phức tạp tuyệt vời của món marsala này càng làm tăng thêm sự phức tạp của món ăn này. Hương vị mãnh liệt của trái cây khô, vỏ cam quýt và caramel, được cân bằng bởi vị mặn tươi trên vòm miệng kết hợp hoàn hảo với hương vị của đậu lăng, mùi thơm tinh tế của tỏi và vị ngọt đậm đà của hạt phỉ.
Cấu trúc và độ bền của loại marsala này cho phép nắm bắt được sự phát triển của món ăn, từ miếng này đến miếng khác. Kết cấu mượt mà của món này cũng phù hợp với các cấu trúc khác nhau có trong món ăn này, với thạch đậu lăng, bột hạt phỉ và đậu lăng al dente".
Nhà hàng: Memories, Wahlkreis Sarganserland, Thụy Sĩ
Đầu bếp: Sven Wassmer
Người phục vụ: Amanda Wassmer-Bulgin
Amanda Wassmer-Bulgin nói: “Ý tưởng đằng sau thức uống này là tái tạo các phân tử có trong rượu chardonnay ủ trong gỗ sồi. Nó dựa trên một loại trà thảo mộc miền núi được hái và pha trộn mỗi mùa. Trà được pha bằng nước ngâm lá thông. Sau đó, chúng tôi thêm trà Woori hun khói, sử dụng cùng loại cỏ khô dùng để hun khói cá. Nó được làm ngọt bằng cách giảm bớt nước ép mộc qua hoang dã và kết thúc bằng một giọt cồn thảo mộc miền núi”.
Loại rượu vernaccia cổ điển này phối hợp hài hòa với hương nghệ tây và cam thảo của món risotto.
Nhà hàng: Le Calandre, Rubano, Ý
Đầu bếp: Massimiliano Alajmo
Người phục vụ: Matteo Bernardi
Matteo Bernardi nói: “Một điều rất thú vị mà chúng tôi làm trong nhà hàng của mình là kết hợp món risotto với nghệ tây và bột cam thảo cùng Vernaccia di Oristano Riserva DOC 1979, Antico Gregori từ Contini.
Quá trình oxy hóa của vernaccia mang lại cho nó cảm giác hạnh nhân khiến chúng ta nhớ đến nghệ tây và kết thúc vị đắng khiến chúng ta nhớ đến rễ cam thảo. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ loại rượu này là sự chuyển hóa vị lỏng của đồ ăn trên đĩa”.
Nguồn: The World's 50 Best Restaurants
Gần đây, trang web ẩm thực có tiếng của Anh là World's 101 Best Steak Restaurants đã công bố danh sách 101 nhà hàng bít tết hàng đầu trên toàn cầu. Hãy cùng tìm hiểu về Top 10 nhà hàng bít tết ngon nhất thế giới trong danh sách này.
Ngắm nhìn những chú cá xinh đẹp này, nhiều người không sống ở nơi ven biển sẽ thấy chúng lạ mắt, còn những người có kinh nghiệm thì nói chúng ngon tuyệt khi chế biến. Đó là những chú cá của vùng biển Bình Định và Phú Yên.
Món ăn Nhật đã không còn xa lạ gì, nhưng liệu bạn có nhớ cái tên nào trong đầu khi cân nhắc? Hãy tham khảo nhà hàng Nhật Bản nổi tiếng ở tụ điểm vui chơi trung tâm Hà Nội và Sài Gòn nhé!
2 khu phố di sản Singapore nổi đình nổi đám trên các diễn đàn hay cộng đồng du lịch, không chỉ có những cảnh đẹp truyền thống mà còn có nhiều món ăn ngon.
Phải chăng món Hàn chỉ đáng kể ở đồ nướng? Những nhà hàng phục vụ ẩm thực Hàn Quốc ngon nhất thế giới bên ngoài xứ sở kim chi sau đây sẽ cho thấy món Hàn phong phú, đa dạng hơn bạn tưởng.
Có gì tại 3 quán pub ở Hà Nội này mà hội sinh viên rần rần rủ nhau tụ tập sau 1 năm đi học trở lại vì đại dịch Covid-19 thế nhỉ?
Trong 7 địa điểm chữa lành cùng thiên nhiên nổi tiếng thế giới được chuyên trang ẩm thực quốc tế giới thiệu, Việt Nam đóng góp một nơi tại TP Cần Thơ.
50 Best vừa đưa ra danh sách 21 nhà hàng tiến bộ nhất thế giới với những yếu tốt như việc chỉ sử dụng các nguyên liệu địa phương, hợp tác chặt chẽ với nhà sản xuất, chăm sóc nhân viên tốt, sử dụng sáng kiến rất thông minh, tư duy tiến bộ và bền vững...
Từ những bán đảo lộng gió đến những bờ biển biệt lập..., hãy xem 7 nhà hàng này phục vụ bữa ăn ở những địa điểm khắc nghiệt nhất thế giới bằng cách nào.
Trong danh sách điểm đến Best in Travel 2024 của Lonely Planet, Mông Cổ và Ấn Độ là những quốc gia gần nhất cho du khách từ Việt Nam. Hãy cùng tham khảo những thông tin mô tả về vẻ đẹp của những điểm đến này.
Một nhà hàng ở Bangkok, Thái Lan đã trở thành đại diện duy nhất của châu Á leo được lên Top 10 địa điểm ăn uống trong danh sách 50 Nhà hàng Tốt nhất Thế giới năm 2024.
Gần đây, trang web ẩm thực có tiếng của Anh là World's 101 Best Steak Restaurants đã công bố danh sách 101 nhà hàng bít tết hàng đầu trên toàn cầu. Hãy cùng tìm hiểu về Top 10 nhà hàng bít tết ngon nhất thế giới trong danh sách này.