Các món ăn được “hô biến” từ thức ăn dư ngày Tết cực kỳ tiết kiệm, ngon miệng và hấp dẫn.
MỤC LỤC [Hiện]
Bánh chưng là món truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết và cũng là một trong các món dễ bị thừa nhất. Sau Tết, nhiều gia đình thường hấp lại bánh cho mềm, chống nấm mốc để bảo quản thêm hoặc cắt ra chiên/rán vàng để dùng cho bữa sáng. Tuy nhiên bánh chưng rán ăn rất dễ ngấy và nhanh chán.
Một cách xử lý bánh chưng phổ biến là rán bánh chưng nhưng để không dầu mỡ bạn có thể rán bằng… nước lọc. Cách này sẽ giúp bánh mềm, dễ ăn, vẫn vàng đều 2 mặt mà không bị ngấm dầu mỡ, sẽ tránh cảm giác ngấy khi ăn.
Đầu tiên, cắt bánh chưng thành miếng nhỏ. Cho vào chảo chống dính một cốc nước lọc và thả bánh vào đun cùng. Khi nào nước sôi, lấy thìa dầm nhuyễn bánh và dàn đều khắp chảo.
Chờ đến lúc nước cạn thì hạ nhỏ lửa để bánh vàng mặt dưới. Tiếp tục lật rán vàng với mặt còn lại. Khi cả hai mặt đã vàng, giòn, bỏ ra đĩa, cắt thành miếng nhỏ để thưởng thức.
Với phần giò lụa còn thừa từ Tết, các bà các mẹ có thể tận dụng thái chỉ, cùng với thịt gà xé nhỏ cho vào các món bún, miến, phở dùng trong bữa sáng, rất tiện lợi mà vẫn đảm bảo có món ăn sáng thơm ngon cho cả gia đình.
Ngoài ra, có thể dùng món này để tận dụng giò với món nem/phở cuốn cực kỳ nhẹ nhàng, thanh mát sau những ngày Tết nhiều đồ chiên, xào. Giò lụa, trứng rán, thịt luộc, dưa chuột, cà rốt thái sợi dùng với bánh phở hoặc bánh đa nem cuốn cùng rau sống tổng hợp và chấm nước mắm chua ngọt rất dễ ăn.
Một cách tận dụng giò khác đó là thái giò thành các miếng mỏng vừa ăn và đem rim nước mắm, cho chút hạt tiêu. Món này thích hợp ăn với cơm nóng.
Trên các mâm cỗ thường có món gà luộc và nếu ăn không hết món này có thể tận dụng làm nhiều món gác như gỏi gà, phở, bún, cháo gà, phở gà trộn, xôi gà, bún thang...
Với gỏi gà, hành tây thái mỏng ngâm dấm đường, gà rắc chút gia vị, rau răm rửa sạch thái nhỏ. Trộn đều tất cả, vắt thêm chút chanh cho thơm, thêm lát ớt nếu thích ăn cay, vậy là được món gỏi đơn giản và dễ bay 1/2 con gà.
Phần gà này cũng có thể làm phở gà. Nước gà có sẵn, gà có sẵn, thêm chút bánh phở, hành mùi là có phở gà ăn sáng. Lưu ý, nước gà cần được bỏ thêm chút rễ mùi, hạt mùi già, hành gừng nướng và hạt tiêu vỡ để có mùi thơm đặc biệt đúng vị.
Với bún gà chỉ cần làm măng nứa khô xào và om kỹ cho mềm, thêm gà và mọc (nên cho nấm, mộc nhĩ, tiêu và chút nước mắm vào mọc sẽ ngon hơn).
Với phở gà trộn, nguyên liệu của món phở gà trộn gồm có gà, bánh phở, rau thơm mùi, hành phi, lạc rang và nước trộn chua mặn ngọt vừa miệng là được bát phở trộn cho bữa tối nhẹ bụng.
Trái cây mua về dùng trong dịp Tết khá nhiều, tuy nhiên nếu ăn không kịp sẽ bị dễ hỏng. Ngoài việc bảo quản tủ lạnh, bà nội trợ có thể biến tấu hoa quả thành sinh tố, nước ép, sấy khô, hoặc nấu thành chè, kem... vừa thanh mát vừa dễ ăn. Chẳng hạn với chuối, bạn có thể nấu chè chuối hoặc kem chuối.
Để làm kem chuối bạn cần 3 hộp sữa chua, 400 ml nước cốt dừa, nửa lon sữa đặc, 1 lạng lạc rang giã nhỏ, 2 thìa đường, 2 thìa bột năng, 4 quả chuối. Về cách làm, chuối cắt theo chiều dọc, sau đó trộn đều nước cốt dừa, sữa đặc, sữa chua, đường vào một nồi nhỏ cho lên bếp đun sôi.
Hoà bột năng vào nước lọc rồi đổ vào hỗn hợp trên đang đun trên bếp, khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp rồi để nguội. Múc 1 hỗn hợp đã trộn vào hộp, sau đó xếp 1 lớp chuối, rắc tiếp lạc. Cứ làm thế cho đến lúc hết nguyên liêu. Cấp đông kem và chờ thưởng thức.
NGUỒN: Tổng hợp
Mỗi dịp Tết đến xuân về, người Việt thường bài trí bàn thờ - một trong những việc quan trọng không thể bỏ qua. Đừng quên “lưu” lại những cách bài trí dưới đây nhé!
Nếu bạn đã cảm thấy không thể tiêu hóa được giò chả, bánh chưng... nữa thì 6 món bún đổi vị cho ngày Tết đoàn viên từ người con sống xa quê này rất đáng để tham khảo.
Dịch covid 19 vẫn diễn biến căng thẳng khiến việc tổ chức tiệc tại nhà hàng là điều khá khó khăn
Cùng lưu ngay các công thức pha nước chấm ngon bất bại, cho tất cả các món ăn thôi nào!
Mâm cỗ đầu năm trịnh trọng và đa dạng vừa giữ được tinh hoa ẩm thực Việt vừa hấp dẫn hơn nhờ có thêm món ăn truyền thống đầu năm của Nhật Bản
Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc và Mông Cổ đều ăn Tết âm lịch như Việt Nam, vậy ý nghĩa món ăn truyền thống các nước này có giống ta không?
Trong lịch trình 5N4Đ khám phá Sài Gòn, Cần Thơ và Cà Mau, bạn trẻ Hà thành này lưu lại Sài Gòn lâu nhất và đã check-in nhiều địa danh nổi tiếng như chợ nổi Cái Răng, cực Nam Tổ quốc, dinh Độc Lập...
Món bánh crepe mềm dẻo cuộn pudding đang gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn ẩm thực về cả độ ngon ngọt, vẻ ngoài lạ mắt lẫn giá bán được cho là gần bằng 2 bát phở.
Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng cộng đồng phượt thủ đã rủ nhau phượt xuyên Tết từ Sài Gòn ra Hà Nội, lịch trình dự định là 23 - 24 Tết ra Hà Nội, mùng 6 - 7 Tết vào lại Sài Gòn.
Một trong những điều rút ra từ chuyến xuyên Việt đầu tiên của cô gái 25 tuổi này là "Người khác đi được thì mình cũng đi được" và cô bạn tự nhủ "Mình sẽ lại đi tiếp ở những hành trình khác".
Các địa điểm hẹn hò nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 từ Bắc chí Nam năm nay mang đến nhiều cơ hội khám phá những triển lãm nghệ thuật hay ho.
Mặc đẹp khi đi du lịch là điều không thể thiếu khi bạn muốn có những bức ảnh đẹp cả về phong cảnh cũng như chân dung. Checkin-holic mùa 3 đã xuất hiện nhiều thí sinh được ví như những “nàng thơ” lên đồ “cực cháy” trong tác phẩm dự thi.