Nếu bạn quan tâm trải nghiệm ẩm thực từ khắp nơi trên thế giới để nâng tầm phong cách ăn chay và thực vật lên một tầm cao mới, hãy tham khảo 11 nhà hàng chay ngon nhất thế giới trong danh sách do The World's 50 Best Restaurants đề xuất.
MỤC LỤC [Hiện]
Chính sự tấn công dữ dội của đại dịch Covid-19 đã khiến đầu bếp của Eleven Madison Park- chủ sở hữu Daniel Humm suy nghĩ lại về vai trò của thực phẩm. Nhận thấy có rất nhiều hệ thống hư hỏng, cần được giải quyết, ông đã mở lại cơ sở ăn uống 3 sao Michelin của mình - được bình chọn là Nhà hàng Tốt nhất Thế giới 2017 - với tư cách là một nhà hàng hoàn toàn sử dụng thực vật vào năm 2021.
Hiện nay, thực đơn nếm thử của nó (được cung cấp trong 6 hoặc 10 món tại phòng ăn chính lấy cảm hứng từ Art Deco hoặc 5 món tại quầy bar sảnh chờ) tiếp tục nêu bật những gì EMP làm tốt nhất, đó là tôn vinh tính thời vụ bằng các kỹ thuật cấp cao. Món ăn hướng dương đẹp như tranh vẽ có phần lõi của bông hoa được nấu trong chất lỏng barigoule, đặt cẩn thận trên món salad đậu mùa hè và phủ lên trên là những bông hoa hướng dương được chế biến theo 3 cách: Dưới dạng cánh hoa (tươi), kim chi cánh hoa (lên men) và khoai tây chiên (nướng). Bí nướng thơm được phục vụ với mì căn ướp cà chua và hạt tiêu poblano bọc trong hoa bí.
Địa chỉ: 11 Madison Ave, New York, NY 10010, Hoa Kỳ
Kể từ khi mở cửa vào năm 2016, Toyo Eatery - do vợ chồng Jordy và May Navarra điều hành - đã kiên quyết ủng hộ người Philippines văn hóa và nguyên liệu, hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp và nhà sản xuất địa phương. Người chiến thắng Giải thưởng Nhà hàng Bền vững Flor de Caña dành cho 50 Nhà hàng Tốt nhất Châu Á 2023 đã giới thiệu thực đơn nếm thử thuần chay vào năm 2020, tôn vinh cách “nấu ăn ở vùng nông thôn Philippines với rất nhiều rau”.
Vào năm 2023, nhà hàng đã được cải tạo để cung cấp thêm cơ sở hạ tầng cho hoạt động R&D, tái chế và làm phân bón. Chỗ ngồi đầu tiên hiện mang đến trải nghiệm kamayan, nơi thực khách được khuyến khích dùng tay ăn theo phong cách gia đình. Thực đơn nếm thử gồm 8 món được cung cấp ở hàng ghế thứ hai, trong đó lựa chọn có nguồn gốc từ thực vật - có thể bao gồm nước luộc rau thịnh soạn, đậu phụ mặn phủ nấm nướng và trái cây chua cùng palayok (nồi đất sét) gạo hạt ngắn, tỏi, rau muống và nho biển tươi - có thể đặt trước ít nhất 2 ngày. Một phiên bản ăn chay của trải nghiệm kamayan cũng đang được thực hiện.
Địa chỉ: 2316 Chino Roces Avenue, Makati, Metro Manila, 1231, Philippines
Đầu bếp người Brazil - Alex Atala đã được ghi nhận vì đã cống hiến hết mình để ẩm thực của đất nước xuất hiện trên bản đồ toàn cầu với việc khai trương DOM (viết tắt của "Deo Optimo Maximo", nghĩa là "To God, The Good, The Great") vào năm 1999. Tại nhà hàng trần cao, thoáng mát nằm ở khu phố Jardins cao cấp của São Paulo, thực đơn nếm thử 12 món làm nổi bật các nguyên liệu từ khắp nơi trên đất nước.
Thực đơn chay đã có sẵn kể từ khi thành lập nhà hàng và hiện bao gồm các món ăn như tucupí hollandaise, trong đó nước ép chua màu vàng chiết xuất từ sắn cắt ngang độ đậm đà của nước sốt làm từ lòng đỏ trứng và nấm sò vua ăn kèm với mì gạo đen được làm bằng gạo có nguồn gốc từ Thung lũng Paraíba. Chương trình rượu vang có sự góp mặt của một số nhà sản xuất rượu vang tuyệt đẹp của Brazil, được cung cấp cả theo ly và chai.
Địa chỉ: Rua Barão de Capanema, 549, Jardins, São Paulo, Brazil
Trước đây là kỹ sư phần mềm, đầu bếp người Tây Ban Nha gốc Maroc Zineb “Zizi” Hattab thức dậy vào một ngày nọ và quyết định theo đuổi niềm đam mê nghệ thuật ẩm thực của mình. Sau khi làm việc với các đầu bếp Andreas Caminada, anh em nhà Roca và Daniela Soto-Innes (người giúp cô trở thành bếp phó điều hành tại Cosme ở New York), cô quyết định xây dựng một nhà hàng có tư duy tiến bộ nhằm giải quyết tình trạng môi trường hiện tại và các hệ thống bị hỏng của ngành thực phẩm.
Kle ra đời vào năm 2020 với ý tưởng hoàn toàn dựa trên thực vật. Nhóm làm việc với các gia đình nông dân địa phương dựa trên những gì họ có sẵn vào bất kỳ ngày nào, vì vậy khách chỉ được cung cấp “những điều bất ngờ” về 3 - 5 món được tạo vào ngày họ đặt trước. Có thể có sự lặp lại của su hào áp chảo ăn kèm với cá neo aguachile hoặc sữa trứng với sô-cô-la Thụy Sĩ và kẹo mềm mâm xôi, kết hợp di sản và trải nghiệm đa văn hóa của Hattab với cảm nhận về địa điểm của Thụy Sĩ. Đầu bếp này cũng được chọn là thành viên của 50 Next Class năm 2022 , khi cô được vinh danh là “người ủng hộ việc sử dụng thực vật giúp xóa bỏ kỳ thị chủ nghĩa ăn chay”.
Địa chỉ: Zweierstrasse 114, Zürich 8003, Thụy Sĩ
Garima Arora - Nữ đầu bếp xuất sắc nhất châu Á sinh ra ở Mumbai năm 2019 là người phụ nữ Ấn Độ đầu tiên nhận được sao Michelin cho nhà hàng Gaa của mình ở Bangkok, nơi vốn là một ngôi nhà truyền thống 60 năm tuổi của Thái Lan ở khu Thonglor tại Bangkok, vào năm 2020. Ẩm thực Đương đại Ấn Độ vẫn là trung tâm và thực đơn chay luôn được cung cấp cùng với lựa chọn thuần chay có thể được thưởng thức nếu thông báo trước.
Hương vị ẩm thực đường phố tinh túy của Ấn Độ được làm nổi bật trong món ăn gồm lựu, dâu tây, sữa chua ngọt, lá trầu và xoài. Món kebab được làm từ su su, gia vị với garam masala và sốt đậu phụ hun khói. Sầu riêng - loại trái cây phổ biến ở Đông Nam Á nổi bật trong thực đơn của Arora - được ướp với ớt và amchur (bột xoài sống) và hoàn thiện trong lò tandoori.
Địa chỉ: 46/1 Sukhumvit 53, Klong Tan Nuea, Wattana, 10110, Bangkok, Thái Lan
Cách Queenstown ở đảo Nam của New Zealand 30 phút lái xe là một khu đất rộng 200 mẫu Anh, nơi có nhà hàng Amisfield và Cellar Door nằm ở rìa hồ Hayes với quang cảnh núi non tuyệt đẹp. Được hỗ trợ bởi bếp trưởng điều hành Vaughan Mabee, người từng làm việc tại Martin Berasategui và Noma, thực đơn nếm thử gồm 25 món của nhà hàng được thiết kế để giới thiệu lịch sử của đất nước và các vùng đất xung quanh, sử dụng nguyên liệu và sản phẩm theo mùa.
Thực đơn thuần chay và thực vật (cần báo trước) có thể bao gồm “xương và tủy” được chế biến từ rễ chứa tủy làm từ rau và các loại hạt hun khói nướng, hoặc củ cải lên men nấu bằng củi trộn với mứt hành dại và ăn kèm với táo và lá sung dầu.
Địa chỉ: 10 Arrowtown-Lake Hayes Road, Frankton, Queensland, 9371, New Zealand
At Fyn, người chiến thắng Giải thưởng Nhà hàng Bền vững Flor de Caña dành cho 50 Nhà hàng Tốt nhất Thế giới 2023, cùng đầu bếp kiêm chủ nhà hàng Peter Tempelhoff kết hợp các sản phẩm Nam Phi với nét tinh tế của Nhật Bản trong thực đơn lấy cảm hứng từ kaiseki.
Nằm trên tầng thượng với cửa sổ kính trong suốt từ trần đến sàn nhìn ra núi Table và Quảng trường Nhà thờ, nhà hàng cung cấp thực đơn bữa trưa có nguồn gốc thực vật bao gồm các món ăn như tamagoyaki nigiri, kosho salsa và shoyu lâu năm với cơm và rong biển; nấm hoang dã với couscous ngọc trai và atisô; và món tráng miệng gồm dứa nướng robata tẩm gia vị shichimi và ăn kèm với kem gạo. Thực đơn thuần chay và thực vật cũng có sẵn để bạn trải nghiệm thực đơn bữa tối tại Fyn.
Địa chỉ: Tầng 5, Speakers Corner, 37 Parliament, Cape Town, 8000, Nam Phi
Cơ sở ăn uống cao cấp do gia đình sở hữu này đã gây chú ý vào năm 2021 khi bổ nhiệm Aisha Ibrahim làm bếp trưởng điều hành. Người Mỹ gốc Philippines này là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí này trong hơn 70 năm tồn tại của nhà hàng. Ibrahim, người từng làm việc với Eneko Atxa tại Azurmendi trước khi được bổ nhiệm mở nhà hàng chị em Aziamendi ở Thái Lan với tư cách là đầu bếp ẩm thực, đã mang lại cảm giác cộng đồng vào nhà bếp, đồng thời đưa các yếu tố di sản châu Á của cô vào ẩm thực. Điều này khiến cô được tạp chí Food and Wine vinh danh là một trong những Đầu bếp mới xuất sắc nhất nước Mỹ năm 2023.
Thực đơn nếm thử ở đây được sắp xếp theo các mùa, mời thực khách chọn 3 món, đồng thời để nhóm làm họ ngạc nhiên với những món còn lại. Ngoài các món cá và thịt, Canlis còn sẵn sàng cung cấp cả các lựa chọn ăn chay và thuần chay. Để tôn vinh di sản Philippines của Ibrahim, "Cà tím Zurita" là món tái hiện món cà tím chiên nổi tiếng tortang talong được đặt theo tên mẹ cô, người thường xuyên làm món này cho cô khi cô lớn lên, ăn kèm với một loại gạo đặc biệt có nguồn gốc từ Nhật Bản có tên là Tsuyahime.
Địa chỉ: 2576 Aurora Ave N, Seattle, Washington, 98109, Hoa Kỳ
Những người bạn lâu năm Rasmus Kofoed và giám đốc rượu vang Søren Ledet mở Geranium vào năm 2007, phục vụ các đĩa trưng bày một cách khéo léo với tính thời vụ của Scandinavia, lấy cảm hứng từ ký ức và tình cảm của Kofoed. Vào tháng 1/2022, Geranium ngừng phục vụ thịt, đó cũng là năm nó được trao giải thưởng Nhà hàng tốt nhất thế giới.
“Tôi đã không ăn thịt trong 4 năm qua và Geranium không phải là đại diện cho những gì tôi thích ăn. Trước đây tôi chỉ làm một vài món thịt và thành thật mà nói, tôi cảm thấy chán nản.”, Kofoed chia sẻ tại lễ trao giải. Kể từ đó, anh đã thực hiện thử thách tạo ra bản sắc mới cho Geranium với tư cách là một quán ăn hoàn toàn không có thịt.
Ngày nay, thực đơn 18 món của Geranium bao gồm các món ăn chay, thực vật và hải sản, đồng thời có thể được chế biến riêng là thuần chay hoặc chay, đồng thời thay đổi theo mùa. Du khách có thể thưởng thức củ cải luộc Birkemosegård với quả việt quất khô và cải ngựa; khoai tây mới, bắp cải lên men, hạt cải và hạt mù tạt; hắc mai biển với cà rốt, hạt bí ngô và sô-cô-la trắng.
Địa chỉ: Per Henrik Lings Allé 4, 8 DK-2100, Copenhagen, Đan Mạch
Opa được thành lập bởi hai chị em sinh đôi Shirel và Sharona Berger, những người lần lượt làm việc trước và sau nhà, phục vụ thực đơn nếm thử 10 món mà trong đó rau và trái cây là điểm nhấn trên mỗi đĩa. Trong khi thực đơn thay đổi theo mùa, các món ăn phổ biến như atisô Jerusalem trong sữa mắc ca và su hào đen ăn kèm với lá lại xuất hiện thường xuyên.
Shirel đưa ý tưởng này tiến thêm một bước nữa bằng cách sử dụng các bộ phận của cây thường bị bỏ đi như vỏ, thân, lá và biến tầng thượng của nhà hàng thành một khu vườn đô thị. Nhà hàng đã nhận được Giải thưởng One To Watch tại 50 Nhà hàng Tốt nhất Trung Đông và Bắc Phi năm 2023.
Địa chỉ: Ha-Khalutzim St 8, Tel Aviv, 6652308, Israel
Khi Amber ở The Landmark tại Mandarin Oriental Hong Kong mở cửa trở lại vào năm 2019 sau 4 tháng cải tiến với tên gọi Amber 2.0, nó đã tránh dùng sữa, gluten, đường tinh luyện và muối. Đó là quyết định của Giám đốc Điều hành Ẩm thực Richard Ekkebus, người có động lực tạo ra những món ăn không chỉ ngon mà còn khiến thực khách cảm thấy ngon miệng.
Trên thực đơn chay của họ có sẵn cho cả bữa trưa và bữa tối, có thể được điều chỉnh thành thuần chay theo yêu cầu. Thực khách có thể mong đợi các món ăn như “burrata” sữa đậu nành ăn kèm với cà chua và dâu tây gia truyền; atisô tím với hành tây cipollini và nấm morel.
Đối với mỗi thực đơn chay được bán tại Amber, một phần số tiền thu được sẽ mang lại lợi ích cho chương trình làm giàu đồn điền của tổ chức phi chính phủ địa phương The Green Earth, tập trung vào việc khôi phục đa dạng sinh học của Hồng Kông. Sự thật thú vị là khách sạn còn thực hiện "Thứ Hai Xanh" cho nhân viên của mình, khi căng tin chỉ phục vụ các món ăn chay.
Địa chỉ: The Landmark tại Mandarin Oriental, 15 Queen's Road, Central, Hồng Kông (Trung Quốc)
Nguồn: The World's 50 Best Restaurants
Bạn có thể dành sự quan tâm tới nhà hàng hải sản ở Vũng Tàu để tìm cho mình những trải nghiệm tuyệt vời bên khung cảnh trang trọng lãng mạn và ăn hài sản tươi ngon
Có hàng chục quán bar ở Đông Nam Á trong danh sách 50 Quán bar Tốt nhất Châu Á 2024, trong đó nhiều nhất là ở Singapore. Việt Nam có một đại diện duy nhất đến từ thủ đô Hà Nội.
Là một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu với lịch sử phát triển gần 80 năm, loạt nhà hàng sang trọng thuộc hệ thống InterContinental Hotels & Resorts ở Việt Nam có gì thú vị?
Cũng như Hà Nội, những nhà hàng bia Đức ở Sài Gòn thường có khuôn viên rộng lớn đi kèm đồ ăn cao cấp, là những địa điểm không thể bỏ qua dịp liên hoan cuối năm.
Các tín đồ ẩm thực Tây Bắc hẳn đều biết món thắng cố trứ danh của đồng bào H'mông. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được món thắng cố chính gốc nấu ở bản và thích đến các nhà hàng phục vụ đặc sản thắng cố hơn.
Hãy xem 2 nhà hàng Việt Nam lọt Top 10 nhà hàng châu Á trong danh sách 25 địa điểm ăn uống của khu vực đạt giải Travellers` Choice 2024 là những cái tên nào và chất lượng ẩm thực được đơn vị tổ chức - Tripadvisor đánh giá ra sao.
Được sử dụng để phục vụ đồ ăn đặc biệt ở những nhà hàng cao cấp hoặc những khách sạn hạng sang, 8 dịch vụ xe đẩy ấn tượng nhất thế giới sau đây luôn mang đến trải nghiệm đẳng cấp và khá độc lạ cho thực khách.
Những ngụm không rác thải hay những ly cocktail được chế biến từ món ăn là những gì đang định hình bối cảnh ẩm thực quán bar quốc tế ngày nay. Hãy xem xu hướng đồ uống từ những quán bar tuyệt vời nhất thế giới hiện tại có gì.
Tháng 9 vừa qua, Giải thưởng 50 nhà hàng Pizza hàng đầu, có trụ sở tại Ý, đã công bố danh sách toàn cầu năm 2024 và một nhà hàng ở Mỹ đã giành giải nhất. Hãy xem Top 10 nhà hàng pizza hàng đầu thế giới năm 2024 ở những đâu nhé!
Danh sách 50 Quán bar Tốt nhất Thế giới năm 2024 do Perrier tài trợ đã được công bố sau lễ trao giải trang trọng tại Madrid, Tây Ban Nha. Hãy cùng khám phá Top 10 quán bar tốt nhất thế giới năm 2024 trong bảng xếp hạng toàn cầu này.
Tạp chí Pinnacle Guide danh tiếng vừa trao giải thưởng cho quán bar đáng "được ghim" nhất thế giới. Hãy cùng tìm hiểu Top 19 quán bar tốt nhất hành tinh trong số những cơ sở được vinh danh giải thưởng này cùng lời giới thiệu từ Pinnacle Guide.
Hãy xem những nhà hàng tốt nhất thế giới theo khu vực năm 2024 trong danh sách của Giải thưởng Ẩm thực Thế giới (World Culinary Awards) 2024 được công bố trong lễ trao giải diễn ra ở Dubai - UAE tuần qua có gì hấp dẫn.