Home Ngoài phố Món nuốc đặc sản độc lạ xứ Huế "làm mưa làm gió" từ diễn đàn ẩm thực đến các chợ mạng

Món nuốc đặc sản độc lạ xứ Huế "làm mưa làm gió" từ diễn đàn ẩm thực đến các chợ mạng


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Con nuốc Huế đang làm mưa làm gió trên MXH, nhiều bạn trẻ đã chia sẻ cách ăn nuốc như một món “sashimi” giòn ngon vô cùng.

Không lâu sau khi Check in Vietnam đăng lại bài giới thiệu về món nuốc của một thành viên diễn đàn ẩm thực, món đặc sản "hiếm có khó tìm" của xứ Huế này đã thật sự "làm mưa làm gió" nhiều nền tảng MXH. Đã bao đời nay, người dân xứ Huế vốn rất quen thuộc và tự hào về con nuốc - một món ăn rất lành của mảnh đất cố đô.

MỤC LỤC [Hiện]

Con nuốc Huế đang làm mưa làm gió trên MXH

Khi trời vào hè, khắp các chợ mạng hoặc diễn đàn ăn uống, ngay cả đến các Tiktoker trên MXH cũng mua nuốc về ăn thử khiến cho món ăn này ngày càng viral. Nhiều người lần đầu tiên nghe đến tên gọi nuốc và khi nhìn thấy chúng thì khẳng định mười mươi rằng đó là con sứa con.

Nuốc, hay con nuốt là loài nhuyễn thể, là họ hàng với sứa nhưng không phải sứa, chúng chỉ nhỏ tầm quả chanh mà thôi. Nuốc thường xuất hiện nhiều vào mùa hè ở vùng đầm phá nước lợ. Khi dưới nước thì chúng vẫn có màu trong suốt ngả xanh, khi ra khỏi nước chúng sẽ đổi sang màu trắng sữa xen xanh da trời hoặc hồng nhạt. 

Con nuốc Huế đang làm mưa làm gió trên MXH

Đối với người dân Huế, nuốc là đặc sản ngon chỉ có một mùa, bởi vậy, họ phải săn tìm loại nuốc ngon nhất để thưởng cho cái bụng của mình. Khẩu vị mỗi người mỗi khác, ngay cả với con sứa, người thì cho rằng sứa giòn ngon và mát, người thì lại thấy sứa nhạt nhẽo không hấp dẫn. Với nuốc cũng vậy, người ăn được thì cho rằng nuốc giòn ngon, mát lành, cũng có người thấy nuốc tanh và không ngon.

Dẫu vậy, phải có kinh nghiệm ăn và chọn nuốc mới hưởng hết được vị ngon mát của loại đặc sản mùa hè này. Thông thường, có hai loại nuốc để phân biệt, loại nuốc tai hoặc phần thân màu trắng, ăn mềm, giá cũng rẻ hơn. Phần nuốc tai xòe như chiếc mũ nấm, khi ăn vào chúng cũng mềm và mọng nước. Nuốc chân màu xanh đậm hơn, giòn, ngon và cũng đắt hơn. Nuốc tai có những cái chân dài chừng 1-2 đối tay, nhìn thấy rõ rệt những cái chân răng cưa, giòn sần sật. Chính vì thế, những người ăn nuốc lâu năm cho rằng muốn ăn nuốc ngon mùa hè nên chọn nuốc màu xanh, ăn vừa ngon ngọt lại giòn mát.

Con nuốc Huế đang làm mưa làm gió trên MXH

Một điểm thú vị khiến nuốc trở thành đặc sản mùa hè đắt hàng hơn cả sứa do nuốc sống ở vùng nước lợ nên không bị mặn quá và mùi vị cũng thanh hơn sứa. Nếu như có nhiều người bị kích ứng với sứa thì nuốc lành hơn nhiều. Trên chợ mạng, nhiều người hiện rao bán nuốc Huế khoảng 90.000 đồng (500g), thậm chí đến 100.000 đồng/500g, nhưng ở Huế du khách có thể thưởng thức nuốc chỉ khoảng 30.000 - 40.000 đồng/suất.

SASHIMI NUỐC

Con nuốc Huế đang làm mưa làm gió trên MXH

Cách nhiều thực khách gọi với món nuốc ăn sống chấm với mắm ruốc. Mắm ruốc đặc sản Huế được pha thêm tỏi ớt giã nhỏ, đường, vắt thêm chút nước cốt chanh. Và đặc biệt, không thể thiếu được các loại ăn kèm đó là vả thái mỏng, chuối chát thái lát, khế chua hoặc các loại rau thơm khác tùy thích như húng lủi, húng quế...

Con nuốc Huế đang làm mưa làm gió trên MXH

Con nuốc Huế đang làm mưa làm gió trên MXH

Vị mát lạnh, mịn màng của nuốc cùng với vị chát của vả, thêm vị mặn mòi của ruốc hợp nhau đến vô cùng. Hương vị được thăng hạng khi có thêm mùi thơm của các loại rau thơm. Chính vì vậy, giữa tiết trời oi ả của mùa hè, món ăn giải nhiệt này được nhiều người ưa thích nhất. Dù là người dân sống ở Huế lâu năm hay một lữ khách ghé nơi đây vài ngày vào mùa nuốc, ai cũng muốn thử một lần hương vị tươi ngon, mát lành của loại đặc sản chỉ có 1 mùa trong năm này.

BÚN GIẤM NUỐC

Con nuốc Huế đang làm mưa làm gió trên MXH

Một món khác cũng được ưa thích ở Huế vào mùa nuốc chính là món bún giấm nuốc. Nuốc tươi ngâm với lá ổi cho giòn, dùng cùng nước chấm làm từ nước tôm thịt làm từ thịt ba chỉ và tôm tươi, sau khi ướp với gia vị thì mang um trên lửa nhỏ để phần nước cốt sánh vàng tiết ra. Sau đó, nêm với ít ruốc Huế cho đậm đà cùng ít cà chua để có vị chua tự nhiên.

Trong bát bún giấm nuốc có bún trắng, tôm cam, cà chua đỏ, rau thơm, bắt chuối, chả cá, lạc giã nhỏ, bánh tráng nướng chiên giòn hòa lẫn với màu nuốc xanh đủ để khiến bất cứ ai cũng phải thòm thèm thử ngay một miếng.

NGUỒN: Tổng hợp

Lùng ngay 4 tọa độ "tình bể bình" xuất hiện trong MV “Chúng Ta Của Hiện Tại” - Sơn Tùng M-TP

Xem MV "Chúng Ta Của Hiện Tại" của ca sĩ Sơn Tùng M-TP, bạn có phát hiện ra những địa danh được quay ở thành phố mộng mơ Huế không? Cùng xem xem đó là những tọa độ nào nhé!

Mục sở thị loạt món ngon chưa thưởng thức là chưa phải tới Hội An!

"Cuồng ăn" nếu đã đến với Hội An mà chưa thử những món ăn tại thiên đường ẩm thực này thì là chưa phải người sành đâu đấy nhé!

5 quán chè nóng phố cổ xoa dịu buổi chiều lạnh cóng

Thời tiết này mà không ăn một bát chè nóng là có lỗi với bản thân lắm

Rủ nhau đi ăn "đặc sản chửi" ở Sài Gòn, hơn 40 năm khách vẫn đông nghịt

Quán bún ở quận Phú Nhuận này vẫn đắt khách bao nhiêu năm nay, dù vừa ăn, vừa nghe chửi nhưng không phải ai cũng thấy phiền!

Phở gan cháy Bắc Ninh có gì mà ngon thế, ăn thử rồi mới biết

Nếu bạn chỉ có thời gian đi chơi trong ngày thì hãy ghé ăn những món dưới đây nhé, vừa no bụng lại hạt giẻ nữa.

Cận cảnh món xôi đậu Hàn Quốc tạo hình Hồ Gươm quen mà lạ, xem phần nguyên liệu mới thấy thật kỳ công

Gần đây có rất nhiều netizen khéo tay khoe đồ ăn nhà làm phong cách món xôi đậu Hàn Quốc vô cùng tinh xảo, ngon mắt. Mới nhất là món xôi tạo hình Hồ Gươm quen mà lạ, quen với hình vẽ về Hà Nội và lạ với chất liệu đặc biệt.

Công thức bánh xèo hải sản với bí quyết "giòn hơn, thơm hơn và để lâu không bị mềm"

Bánh xèo nhân thịt và nhân tôm có lẽ đã rất quen thuộc. Hãy tham khảo công thức bánh xèo hải sản sau với phần nhân khác một chút kèm bí quyết "giòn hơn, thơm hơn và để lâu không bị mềm".

Dân mạng ba miền đua nhau thể hiện tình yêu với bún bò Huế

Từ một bài đăng thể hiện sự yêu thích với món ngon xứ Huế ở Hà Nội, dân mạng ba miền đua nhau thể hiện tình yêu với bún bò Huế kèm hình ảnh những bát bún bò thơm ngon qua từng ánh mắt.

3 bước tách hạt lựu vô cùng đơn giản gây sốt diễn đàn ẩm thực: "Ai mê lựu nhưng ngại ăn nhả hạt thì áp dụng cách này..."

Đi kèm lời khuyên "Ai mê lựu nhưng ngại ăn nhả hạt thì áp dụng cách này để làm nước ép uống cho đẹp da..." của một thành viên diễn đàn ẩm thực là 3 bước tách hạt lựu vô cùng đơn giản có thể chưa quá nhiều người nắm được.

Khám phá vẻ đẹp ma mị, hấp dẫn từ khu rừng ngập mặn ở Thừa Thiên Huế

Khu rừng ngập mặn độc đáo ở Thừa Thiên Huế hấp dẫn du khách ngay từ cái tên hoang sơ, đầy bí ẩn và ma mị.

Khám phá A Lưới - miền đất xinh đẹp phía tây xứ Huế: "Đẹp lắm - Bình yên lắm - Ban sơ lắm"

Đối với không ít người, đây có lẽ là lần đầu tiên miền đất xinh đẹp phía tây xứ Huế - A Lưới - hiện ra trước mắt một cách chân thực và quyến rũ đến vậy qua những bức ảnh đậm tính nghệ thuật.

Khu rừng nguyên sinh cách thành phố Huế 40 km: Nhiều điểm check-in tuyệt đẹp, hệ động thực vật đồ sộ

Huế đã vô cùng nổi tiếng với những đền đài, lăng tẩm và gần đây là cả những bờ biển đẹp hay làng nghề. Nhưng khu rừng nguyên sinh cách thành phố Huế 40 km này lại ít khi được nhắc đến.

2
2
2
2
3