Home Ngoài phố Ẩm thực Điện Biên - ''Ngon - Độc - Lạ'' từ những cái tên

Ẩm thực Điện Biên - ''Ngon - Độc - Lạ'' từ những cái tên


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Được kết tinh từ những mảnh đất màu mỡ của núi rừng Tây Bắc, những đặc sản của Điện Biên mang trong mình vị lạ, ngọt dẻo và những hương thơm khó quên cho thực khách.

1. Pa pính tộp Điện Biên

Cá nướng hay gọi là “pỉnh tộp” là một món ăn truyền thống, độc đáo, có cái tên rất lạ cũng như rất lạ miệng với mọi người. 

Cách ướp cá cũng là bí quyết riêng của người dân Tây Bắc để cá có mùi vị đặc biệt hơn. Món cá nướng này không dùng riềng mẻ hay nghệ nhiều vì chính những gia vị đó sẽ làm át đi vị tươi ngon của cá. Vị dịu của mắc khén, vị cay nồng nàn của ớt, vị đậm đà của muối, vị thơm ngậy của cá nướng hòa với mùi thơm của rau mùi…tất cả tạo nên một hương vị rất riêng, rất lạ. Từng thớ thịt cá trắng ngà quện với gia vị dậy mùi thơm phức, nếm thử một miếng cũng cảm nhận được độ ngon, ngọt và đậm đà.

Món ăn ngon hơn khi ăn kèm chút xôi nếp chấm với chẩm chéo, thêm rượu ngô cay nồng trọn vị. Ảnh: Gcaeco.

2. Xôi nếp nương Điện Biên
Nếp nương được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Bắc nhưng nói đến loại nếp ngon nhất người ta thường nghĩ ngay đến nếp nương Điện Biên. Xôi phải được đồ trong một cái chõ gỗ đặc biệt của người dân tộc Thái, xôi chín bằng hơi, mềm, dẻo nhưng không dính tay. Phải ngâm nếp trong nhiều giờ liền thì khi đồ xôi mới không bị sượng. Xôi được đồ rất kỳ công, phải qua hai lần đồ thì xôi mới dẻo thơm. Lần đồ thứ nhất, sau khi xôi tỏa hương thơm, vừa chín tới thì đem đổ ra một rá rồi lấy đũa trải ra cho đều, để một lúc sau thì đổ tiếp vào chõ và tiếp tục đồ cho xôi chín đều.

Những hạt nếp nương Điện Biên căng tròn, khi nấu lên có vị ngọt, thơm, mềm dẻo. Cách đồ xôi nếp nương công phu hơn nếp trồng ruộng nước.

3. Sâu chít Điện Biên Phủ
Ít ai nghĩ rằng một món ăn nhìn có vẻ kinh dị này lại là một món đặc sản Điện Biên vô cùng nổi tiếng. Sâu chít là những con sâu nằm bên trong thân của chây chít. Chúng có màu trắng sữa, thân mình căng mọng và đặc biệt là rất giàu chất dinh dưỡng. Từ sâu chít người dân Điện Biên có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau hoặc đem đi ngâm rượu.

Sâu chít là những con sâu nằm bên trong thân của chây chít. 

4.Thịt trâu gác bếp
Đây là một trong những món ăn đặc sản của Điện Biên rất được du khách yêu thích. Để làm ra được những miếng thịt trâu ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu là hết sức quan trọng. Những miếng thịt trâu tươi ngon nhất sẽ được lựa chọn sau đó được lọc sạch hết mỡ, thái thành miếng dọc thớ và ướp với những loại gia vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Đặc biệt để món thịt trâu gác bếp được ngon thì không thể nào thiếu được hạt mắc khén.

Đến du lịch Tây Bắc nói chung và du lịch Điện Biên nói riêng thì chắc chắn không ai lại bỏ qua cơ hội được thưởng thức món thịt trâu gác bếp

Nguồn: Sưu tầm 

Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé!​​

Cánh đồng gió Bạc Liêu - cánh đồng quạt gió ‘đẹp như Tây’

Cánh đồng quạt gió khổng lồ quay đều trên biển giữa nền trời xanh thẳm là điểm nhấn ấn tượng để du khách muốn xách ba lô đến Bạc Liêu ngay trong hành trình khám phá của mình

1N1Đ trải nghiệm trọn vẹn A Lưới - Điểm du lịch sinh thái mới nổi của Thừa Thiên Huế

Đi Huế đã nhiều lần những bạn đã từng ghé thăm A Lưới, nơi được mệnh danh là "Đà Lạt thu nhỏ" của vùng đất Cố đô chưa?

3N2Đ khám phá Sa Pa và hành trình "níu giữ tuổi thanh xuân” của 2 chị em gái

Hai chị em gái lần đầu tiên đi du lịch với nhau và chọn điểm đến là Sa Pa với lịch trình 3N2Đ. Cùng theo dõi hành trình "níu giữ tuổi thanh xuân” của chị em Linh Thu dưới đây nhé!

Về đây đi em, xứ cao nguyên Mộc Châu đang vào mùa hồng giòn đẹp thổn thức

Đến Mộc Châu vào những ngày cuối năm, bạn sẽ được thổn thức trước những vườn hồng chín mọng, nhuộm màu vàng, đỏ cả một vùng cao nguyên.

30/4 này cầm 2 triệu 5 khám phá mọi ngóc ngách đảo Lý Sơn - “hòn đảo thiên đường” giữa biển Việt Nam trong 3 ngày 2 đêm

3N2Đ ở đảo Lý Sơn chơi đâu, ăn gì có tất trong chuyến đi của anh chàng đam mê xê dịch Vince Nguyễn.

Chơi Tết: Ghé vườn đào Nhật Tân đang nở hồng cả một khoảng trời Hà Nội để đón xuân sang

Vườn đào Nhật Tân - một tọa độ check-in được yêu thích của team Hà Thành mỗi dịp xuân về, đang rực sắc hồng đón xuân về

Ẩm thực Điện Biên - ''Ngon - Độc - Lạ'' từ những cái tên

Được kết tinh từ những mảnh đất màu mỡ của núi rừng Tây Bắc, những đặc sản của Điện Biên mang trong mình vị lạ, ngọt dẻo và những hương thơm khó quên cho thực khách.

2
2
2
2
3