Được kết tinh từ những mảnh đất màu mỡ của núi rừng Tây Bắc, những đặc sản của Điện Biên mang trong mình vị lạ, ngọt dẻo và những hương thơm khó quên cho thực khách.
1. Pa pính tộp Điện Biên
Cá nướng hay gọi là “pỉnh tộp” là một món ăn truyền thống, độc đáo, có cái tên rất lạ cũng như rất lạ miệng với mọi người.
Cách ướp cá cũng là bí quyết riêng của người dân Tây Bắc để cá có mùi vị đặc biệt hơn. Món cá nướng này không dùng riềng mẻ hay nghệ nhiều vì chính những gia vị đó sẽ làm át đi vị tươi ngon của cá. Vị dịu của mắc khén, vị cay nồng nàn của ớt, vị đậm đà của muối, vị thơm ngậy của cá nướng hòa với mùi thơm của rau mùi…tất cả tạo nên một hương vị rất riêng, rất lạ. Từng thớ thịt cá trắng ngà quện với gia vị dậy mùi thơm phức, nếm thử một miếng cũng cảm nhận được độ ngon, ngọt và đậm đà.
Món ăn ngon hơn khi ăn kèm chút xôi nếp chấm với chẩm chéo, thêm rượu ngô cay nồng trọn vị. Ảnh: Gcaeco.
2. Xôi nếp nương Điện Biên
Nếp nương được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Bắc nhưng nói đến loại nếp ngon nhất người ta thường nghĩ ngay đến nếp nương Điện Biên. Xôi phải được đồ trong một cái chõ gỗ đặc biệt của người dân tộc Thái, xôi chín bằng hơi, mềm, dẻo nhưng không dính tay. Phải ngâm nếp trong nhiều giờ liền thì khi đồ xôi mới không bị sượng. Xôi được đồ rất kỳ công, phải qua hai lần đồ thì xôi mới dẻo thơm. Lần đồ thứ nhất, sau khi xôi tỏa hương thơm, vừa chín tới thì đem đổ ra một rá rồi lấy đũa trải ra cho đều, để một lúc sau thì đổ tiếp vào chõ và tiếp tục đồ cho xôi chín đều.
Những hạt nếp nương Điện Biên căng tròn, khi nấu lên có vị ngọt, thơm, mềm dẻo. Cách đồ xôi nếp nương công phu hơn nếp trồng ruộng nước.
3. Sâu chít Điện Biên Phủ
Ít ai nghĩ rằng một món ăn nhìn có vẻ kinh dị này lại là một món đặc sản Điện Biên vô cùng nổi tiếng. Sâu chít là những con sâu nằm bên trong thân của chây chít. Chúng có màu trắng sữa, thân mình căng mọng và đặc biệt là rất giàu chất dinh dưỡng. Từ sâu chít người dân Điện Biên có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau hoặc đem đi ngâm rượu.
Sâu chít là những con sâu nằm bên trong thân của chây chít.
4.Thịt trâu gác bếp
Đây là một trong những món ăn đặc sản của Điện Biên rất được du khách yêu thích. Để làm ra được những miếng thịt trâu ngon thì việc lựa chọn nguyên liệu là hết sức quan trọng. Những miếng thịt trâu tươi ngon nhất sẽ được lựa chọn sau đó được lọc sạch hết mỡ, thái thành miếng dọc thớ và ướp với những loại gia vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Đặc biệt để món thịt trâu gác bếp được ngon thì không thể nào thiếu được hạt mắc khén.
Đến du lịch Tây Bắc nói chung và du lịch Điện Biên nói riêng thì chắc chắn không ai lại bỏ qua cơ hội được thưởng thức món thịt trâu gác bếp
Nguồn: Sưu tầm
Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé!
Cho các đồng âm đang săn lùng, địa chỉ sống ảo của chú Đen!
Mùa sứa đỏ đã đến, nhanh chân đến 3 hàng sứa đỏ này không là chẳng còn phần bạn đâu
Một bên là đồ ăn vặt, một bên là món ăn healthy, thế nhưng 2 món cuộn rong biển này lại cùng rủ nhau gây bão khắp mặt trận mạng xã hội
Vườn đào Nhật Tân - một tọa độ check-in được yêu thích của team Hà Thành mỗi dịp xuân về, đang rực sắc hồng đón xuân về
Cháo ốc là món khá lạ, không nhiều vùng quê có. Nếu muốn thử món này, hãy note ngay cách nấu cháo ốc Tiên Phước - món truyền thống trứ danh Quảng Nam hẳn chưa nhiều người được nếm thử.
Nếu như vài ba năm trước trào lưu nắm tay nhau đi khắp thế gian khiến giới trẻ rần rần thì nay hai cô bạn này lại chứng minh "nắm đầu bạn đi khắp thế gian" là có thật
Việt Nam sắp có lễ hội hoa anh đào ngay tại Tây Bắc giúp du khách không cần lặn lội xa xôi đến Nhật Bản mới có thể ngắm một trong những lễ hội hoa mùa xuân này nữa.
MV "Nấu ăn cho em" của Đen Vâu hiện đang giữ vị trí top 1 thịnh hành Youtube và không chỉ ý nghĩa nhân văn thu hút, khung cảnh tuyệt vời xuyên suốt cũng khiến dân tình đứng ngồi không yên.
Không thể ngờ đến một ngày du lịch Điện Biên lại khởi sắc nhờ quần thể chè Shan Tuyết Tủa Chùa độc đáo có 1-0-2
Được kết tinh từ những mảnh đất màu mỡ của núi rừng Tây Bắc, những đặc sản của Điện Biên mang trong mình vị lạ, ngọt dẻo và những hương thơm khó quên cho thực khách.