Kim chi cải thảo ướp càng lâu càng thơm ngon, chua thanh dịu, mang nấu canh hay ăn kèm thịt nướng đều ngon "bá cháy".
Từ cuối tháng 10 đến tháng 11 là mùa cải thảo ngon nhất trong năm. Thời tiết mát lạnh, cải thảo cuốn chặt, bẹ to và giòn ngọt hơn bao giờ hết. Lúc này, người dân Hàn Quốc nô nức muối kim chi dành để ăn mùa đông. Kim chi được làm từ cải thảo tươi vừa thu hoạch sẽ không nũn, để lâu vẫn thơm ngon, chua dịu và cay nồng đặc biệt.
Kim chi cải thảo rất dễ làm tại nhà
Bí quyết để giữ được hũ kim chi thơm ngon còn tùy thuộc vào cách chọn nguyên liệu và các bước làm. Một mẻ kim chi ngon có thể bảo quản trong tủ lạnh đến vài tháng. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc ngay thôi.
Nguyên liệu làm kim chi
Nguyên liệu cho 3kg rau cải thảo:
Cải thảo: Nên chọn những cây to, lá tươi, giòn, nặng tay
Cà rốt: 3 củ cà rốt
Hành lá, tỏi, gừng, quả, 1 quả lê
Gia vị: 100g bột nếp, nước mắm, mỳ chính, muối hạt, đường, bột ớt Hàn Quốc (ớt này các bạn có thể mua ở siêu thị đồ Hàn hoặc siêu thị nào cũng có, nhớ đừng tiếc tiền mua ớt chuẩn để kim chi được thơm ngon, lên màu đẹp mắt nhé).
Cải thảo tươi, cây bụ bẫm
Bổ dọc, ướp muối cho mềm và rửa sạch, vắt ráo cải thảo
Cách làm kim chi
Sơ chế nguyên liệu:
- Cải thảo bổ 3, 4 theo chiều dọc, tránh để dập nát lá nhé, sau đó xát muối vào từng lớp bẹ, mang phơi nắng đến khi cảo thảo mềm
- Ngâm cải thảo trong nước muối 4, 5 tiếng, sau đó rửa sạch nhiều lần, vắt ráo nước. Các bước làm cần chú ý tránh bẹ rau bị nát. Cải thảo sau khi phơi và rửa xong vẫn giữ được độ mềm, dai, giòn thì đảm bảo kim chi sẽ ngon nhé.
- Cà rốt nạo sợi ngâm muối, rửa sạch rồi để ráo
- Hành lá cắt khúc 3 - 4 cm
- Lê quả gọt vỏ, say nhuyễn
- Bột nếp hòa cùng nước, quấy nhỏ lửa đến khi bột sánh lại, trong vắt
Trộn các loại gia vị hòa quyện
Trộn kim chi:
- Cho ớt bột, lê xay nhuyễn vào bột nếp đã quấy, thêm gia vị đường, nước mắm, tỏi xay nhuyễn, hành lá, cà rốt vào, trộn đều hỗn hợp, thêm chút giấm để kim chi lên màu đẹp hơn
- Phết hỗn hợp vào từng lớp bẹ rau cải thảo, làm lần lượt đến hết nhé. Hãy đảm bảo là bạn không để sót bất cứ lớp lá nào, sau đó cuộn lại để hỗn hợp không chảy ra ngoài, rắc thêm chút vừng nếu thích
- Xếp cải thảo đã phết hỗn hợp vào hũ, đậy nắp kín, đổ nước lên nắp để vi khuẩn không thể xâm nhập, để nơi thoáng khô ráo.
Bắt đầu muối kim chi, bước này rất quan trọng
Thành quả cuối cùng đây!
Xong rồi đó!
Sau khi muối xong, đến ngày thứ 3 là bạn đã có thể thưởng thức kim chi (tùy thuộc thời tiết nữa, trời nóng sẽ được ăn nhanh hơn). Kim chi đạt chất lượng sẽ vẫn giữ được độ giòn, mềm, ngọt của lá cải thảo, có vị chua nhẹ, cay nồng và đặc biệt phải có mùi thơm của lê, tỏi và hành lá, màu đỏ tươi ngon bắt mắt.
Kim chi khi chua ngon bạn hãy mang đậy trong hộp kín, bảo quản trong nhiệt độ dưới 20 độ C trong ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vài tháng nhé!
Ngày nay, kim chi được sử dụng để chế biến rất nhiều món như canh kim chi tàu hũ, kim chi xào thịt, cơm rang kim chi, lẩu kim chi,... nhưng có lẽ tuyệt vời nhất vẫn là kim chi thịt nướng.
Canh kim chi với thịt ba chỉ đưa cơm
Người Việt yêu thích món thịt ba chỉ nướng, ăn kèm lá nhíp, thêm 1 miếng kim chi, 1 lát tỏi,... hương vị hòa tan trong miệng không thể cưỡng từ. Món này cũng đặc biệt nên ăn vào mùa đông bởi vị cay sẽ giúp cơ thể ấm áp hơn.
Kim chi thịt nướng tuyệt cú mèo.
Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé!
Ảnh: Internet
Bánh khoai phô mai từ vỏ sủi cảo - Một món bánh độc lạ cực đưa miệng giúp bạn giải quyết đồ thừa trong nhà chỉ trong nháy mắt
Món bánh đẹp đến mức không phân biệt nổi là thuỷ tinh hay là thạch đang rầm rộ thành trào lưu không ngờ - viên khoai môn sữa thạch thuỷ tinh
Chị vợ đã gây sốt diễn đàn MXH khi chia sẻ loạt ảnh kèm thông tin chi tiết về hơn 30 món ăn của anh chồng Pháp nấu cho mỗi bữa ăn của gia đình mình.
Chớm thu là dịp nhà nhà nô nức chuẩn bị cho nhiều sự kiện ý nghĩa trong năm là Rằm, Vu lan báo hiếu và Tết Trung thu. Tham khảo ngay những mâm cỗ dịp Rằm tháng 7 và lễ Vu lan để chuẩn bị cho tươm tất nhé!
Công thức chế biến ốc mít vô cùng đặc sắc này được netizen gọi là "Ốc um, ốc xào" với bí quyết được cho là của một chủ quán ốc có kinh nghiệm 8 năm nhưng món này "chỉ làm khi rảnh hoặc khi mua được mớ ốc ngon".
Nếu bạn là tín đồ hảo ngọt và yêu món ăn Hàn Quốc thì nhất định không được bỏ qua cách làm bánh rán đường Hotteok siêu hot hit dưới đây
Đầu năm 2024, một trong những thông tin du lịch hot là về ngôi chùa có bức tượng Phật A Di Đà lớn nhất Đông Nam Á - Chùa Khai Nguyên. Thông tin này giúp tăng sức hút cho du lịch phía Tây Hà Nội vốn không hề ít các địa danh nổi bật.
Đến mùa sứa đỏ, cư dân Hà thành “đổ xô” đi thưởng thức. Nghe đồn chỉ 35k/suất, thêm 10k gửi xe, khá đông khách xếp hàng dài chờ đợi.
Chia sẻ công thức trà trái cây nhiệt đới, ông bố 8x nói công thức này đơn giản và "ai cũng có thể làm được". Bài đăng kèm hình ảnh thành phẩm long lanh, nhiều màu sắc nhận về hàng trăm lời khen ngợi.
Tháng 3, Hà Nội ngỡ như mùa thu đã đến khi những hàng lộc vừng, hàng cây bàng chẳng hẹn mà thay màu lá, khiến đường phố đẹp bâng khuâng đến lạ kỳ.
Theo kết quả bình chọn từ Tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Time Out, Hà Nội lọt Top 50 thành phố tốt nhất thế giới nên ghé thăm năm 2024, cụ thể là vị trí thứ 36 trong danh sách 50 thành phố trên toàn cầu.
Chính thức thương hiệu trà sữa “huyền thoại” của Thái Lan đã “cập bến” Hà Nội, thu hút giới trẻ đến đông nghịt.