10 công thức cho các món nộm, gỏi đơn giản mà ngon không tưởng
MỤC LỤC [Hiện]
- 1 cái dạ dày lợn
- 2-3 quả dưa chuột - 1 quả xoài xanh - 1/2 củ cà rốt
- Rau thơm: mùi ta, mùi tàu - 3 củ hành tím - 2 cây sả
- Gia vị: nước mắm, chanh quất, tỏi, ớt, đường, bột canh...
Dạ dày mua về rửa sạch dưới vòi nước, cạo sạch màng nhầy, nếu kiếm được lá đu đủ vò nát bóp với dạ dày sẽ sạch mùi hôi, còn không kiếm được lá đu đủ thì bóp bằng bột mỳ.
Đem dạ dày chần qua nước sôi, sau đó lại rửa sạch lại bằng muối và chanh cho trắng, lộn ngược dạ dày cắt bỏ lớp mỡ bên trong và rửa sạch, lúc luộc cũng để lộn dạ dày bên trong ra bên ngoài. Luộc dạ dày chín vớt ra bát nước đá lạnh, đợi dạ dày nguội hẳn vớt ra để ráo nước và thái mỏng theo ý muốn (muốn dạ dày luộc không bị dai thì nên luộc kĩ, đến khi dùng đũa xiên qua được dạ dày thì vớt ngay ra bát nước đá cho dạ dày được giòn).
Cà rốt gọt vỏ thái nhỏ hoặc bào sợi.
Dưa chuột ngâm nước muối, bổ đôi bỏ bớt ruột để cả vỏ thái lát mỏng vừa và nhỏ.
Xoài xanh gọt vỏ bào sợi, ngâm ngay vào bát nước đá xoài đc giòn ngon, bao giờ gần trộn thì vớt ra để ráo nước.
Rau thơm thái nhỏ. Hành củ tím thái lát mỏng. Sả thái lát mỏng. Ớt, tỏi băm nhỏ
Cách pha nước trộn nộm: 3 thìa canh đường 3 thìa canh nước mắm 3 thìa canh nước quất hoặc chanh, quậy cho đều và tan đường, nêm nếm vừa miệng theo khẩu vị, thêm tỏi, ớt, hành tím, sả trộn đều là xong (công thức này nên có xả món ăn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều).
Lấy bát to, cho hết phần dạ dày đã thái mỏng vào, cho một nửa phần nước trộn nộm đi bao tay bóp cho đều và ngấm gia vị, tiếp đến là cà rốt,dưa chuột, xoài xanh,đổ nốt phần nước trộn và rắc rau mùi là xong (lưu ý phần nước trộn có thể thay đổi tuỳ theo khẩu vị của mỗi người,lúc trộn có thể đổ từ từ vì nếu muốn ăn mặn nhạt như nào điều chỉnh cho dễ).
- 1 mớ rau muống to
- Lạc rang - Chanh, tỏi, ớt, nước mắm,đường - Rau thơm: húng chó, và mùi tàu, mùi ta (vì có thịt gà nên không dùng kinh giới)
- Thịt gà tuỳ ý mọi người thích cho nhiều hay ít và cho phần nào ngon theo ý thích của mỗi người.
- Thịt gà luộc chín, xé miếng nhỏ.
- Rau muống vặt lá rửa sạch để ráo,có thể ngâm nước muối 15 phút trước khi luộc.
- Đun sôi một nồi nước, thả rau muống vào luộc chín vớt ra rổ để ráo hoặc muốn rau giòn hơn thì các bạn vớt rau ra một bát nước đá lạnh (lưu ý không nên luộc kĩ quá làm rau mềm nhũn, hoặc luộc không kĩ sẽ làm rau nhanh bị thâm, nên luộc lửa thật to và nhiều nước)
- Lạc rang chín vàng thật thơm,tách vỏ đập dập.
- Rau thơm rửa sạch thái nhỏ
- Cách pha nước chấm trộn gỏi: Tỏi đập dập băm nhỏ,ớt bỏ hạt băm nhỏ,chanh vắt lấy nước cốt. Cho 3 thìa canh nước mắm (dùng nước mắm hạnh phúc cho đỡ mặn) 1 thìa canh nước đun sôi để nguội và 1 thìa canh đường, hoà tan nguyên liệu rồi cho 2 thìa canh nước cốt chanh vào khuấy đều (các bạn lưu ý muốn cho bát nước chấm của mình nổi tỏi ớt lên các bạn cho chanh vào trước, hoà tan rồi cho tỏi ớt sau cùng hoặc băm tỏi mà không đập dập, thớt dao phải thật khô,còn muốn ngon thì cứ giã thật nhuyễn tỏi ớt) cuối cùng cho tỏi ớt vào.
- Cho thịt gà xé vào bát to, rưới vài thìa nước trộn vào,đi bao tay bóp nhẹ cho thịt gà ngấm gia vị, tiếp đến là rau muống, thêm rau thơm, rưới hỗn hợp nước mắm trộn đều, cuối cùng là rắc lạc giã dập và thưởng thức.
- Bạch tuộc hoặc mực tươi: 500gr
- Sả: 2 cây - Tỏi: 3-4 nhánh - Hàng củ tím: 1 củ - Ớt sừng Đà Lạt: 1/2 quả (loại không cay để tạo màu cho đẹp) - Ớt quả cay: 1 quả nhỏ (nếu ăn được cay) 0 Gừng củ: 3-4 lát - Chanh: 1 quả - Cà rốt: 1/2 củ - Hành lá: 2 cây - Rau mùi ta
- Nước mắm, bột canh, đường, tương ớt, hạt tiêu...
Bạch tuộc hoặc mực làm sạch, chần khoảng 6-7 phút, tuỳ con to hay nhỏ mà lượng thời gian khác nhau. Vớt ra để nguội thái miếng vừa ăn.
Sả, tỏi, ớt sừng, ớt cay thái nhỏ cho vào máy xay hoặc cối giã nhỏ. Hành củ tím thái lát mỏng. Cà rốt bào sợi Gừng thái sợi. Hành lá, rau mùi thái rối.
Cách pha nước trộn gỏi: 2 thìa canh nước mắm ngon, 1,5 thìa canh đường, 2 thìa canh nước cốt chanh, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh tương ớt loại nào cũng được, sả, ớt, tỏi... đã giã nát ở trên, trộn đều sốt trộn gỏi, có thể nêm nếm lại cho vừa miệng.
Cho bạch tuộc hoặc mực thái miếng vào bát to, cà rốt, gừng thái sợi, hành củ thái mỏng... thêm vài thìa nước trộn gỏi vào trộn đều, nêm cho vừa miệng nếu thấy vừa thì dừng lại còn chưa vừa miệng thì thêm nước trộn gỏi chứ đừng đổ hết vào một lúc vì khẩu vị của mỗi người khác nhau, người ăn mặn, người ăn nhạt. Cuối cùng thêm hành lá cắt khúc và rau mùi thái rồi vào là xong món ăn.
Lưu ý: Mọi người có thể cho thêm vài quả cà chua bi cắt đôi, thêm ít miến và ít lạc rang là thành món gỏi miến bạch tuộc giống của Thái Lan.
- 500gr củ đậu (khoảng 2 củ to)
- Lạc rang
- 100gr bắp cải tím
- Gà ngon nửa con
- Chanh, tỏi, ớt, đường, rau mùi, nước mắm ngon...
- Gà rửa sạch luộc chín vớt ra âu nước đá cho nguội sau đó vớt ra để ráo nước, bọc gà vào màng bọc thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20 phút rồi mang ra thái, vừa dễ thịt gà săn và giòn hơn.
- Củ đậu thái nhỏ, mỏng vừa, thái ra ngâm củ đậu luôn vào âu nước đá để củ đậu giòn ngon hơn, trước khi trộn vớt ra để ráo nước.
- Lạc rang chín đập dập.
- Rau mùi thái nhỏ. Ớt thái miếng nhỏ, tỏi đập dập băm nhỏ.
- Nếu các bạn muốn trộn cùng bắp cải tím thì rửa sạch bắp cải tím và thái thật mỏng nhé.
- Bây giờ đến phần làm nước mắm chua ngọt để trộn nộm:
Nước cốt quất hoặc chanh 200gr Đường trắng 300gr Nước mắm 100gr Tỏi 15gr băm nhỏ Ớt 15gr thái nhỏ hoặc băm nhỏ. Pha nhiều nếu dùng không hết để ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong vòng 4-5 ngày
Hoà nước cốt chanh hoặc quất với đường cho tan hết đường, sau đó là nước mắm,tiếp đến là tỏi và ớt. Đây là nước cốt mắm chua ngọt để trộn nộm nhé, các bạn muốn dùng để chấm nem hay các món khác thì thêm nước trắng đun sôi để nguội, tuỳ vào khẩu vị thêm bớt.
- Bây giờ đến cách trộn nộm: Cho củ đậu, gà xé hoặc thái nhỏ vào một cái âu to, thêm bắp cải tím thái mỏng nếu thích, đổ nước cốt mắm chua ngọt ở trên vào xóc đều, hoặc đi bao tay vào trộn đều vì củ đậu lúc này rất giòn nên các bạn nhớ trộn nhẹ tay để tránh củ đậu vị gẫy nát nhé. Nêm nếm vừa miệng các bạn thêm rau mùi, lạc rang rắc lên trên (cho khoảng 3 thìa canh nước cốt mắm chua ngọt dùng để trộn nộm).
- 1/2 con gà luộc
- Một mớ rau răm
- 1/2 củ hành tây
- Gia vị: tỏi, ớt, hạt tiêu, nước mắm, đường, chanh, dấm.
Gà xé nhỏ. Rau răm nhặt lấy phần ngọn, thái rối. Hành tây xắt mỏng, ngâm vào bát nước đá có pha chút dấm và đường cho hành được giòn và bớt hăng. Vớt ra vắt qua hoặc để ráo nước.
Cách pha nước trộn gỏi: 5 thìa canh nước đun sôi để nguội 2 thìa canh đường 3 thìa canh nước mắm khuấy cho tan đường 2 thìa canh nước cốt chanh 1 thìa cà phê tỏi băm 1/2 thìa cà phê ớ băm tuỳ độ cay 1/2 thìa cà phê hạt tiêu.
Xếp thịt gà, hành tây, rau răm vào bát, cho từ từ phần nước trộn vào, không nên đổ hết một lần, nêm nếm đến khi vừa miệng thì dừng lại.
- 1/2 quả đu đủ xanh
- 2 quả chanh
- Cà chua: có thể dùng cà chua bi hoặc cà chua quả to, mình dùng cà chua to thì hai quả - 3-4 tép tỏi - 3-4 quả ớt (tuỳ vào mức ăn cay của mỗi người) - Đậu đũa hay đậu que: 3-4 quả - 50gr tôm khô - 3 thìa canh đường thốt nốt, ai không có đường thốt nốt thì dùng đường trắng.
- Mỳ chính, nước mắm... Mắm cá thái, mắm ruốc Việt Nam, ba khía... (nếu ai ăn được thì cho vào). Lạc rang (cái này cho thêm vào vì theo sở thích, công thức gốc của người thái không có nhé). Rau mùi tàu, mùi ta
Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch,đem bào sợi nhỏ, cho luôn đu đủ bào vào bát nước đá để đảm bảo độ giòn (người Thái Lan thì họ băm rồi thái và dùng luôn chứ không ngâm nước đá), vớt ra để ráo nước.
Đậu đũa rửa sạch ngâm nước muối loãng, vớt ra cắt thành những đốt dài 3-4cm. Cà chua rửa sạch, cà chua bi bổ làm đôi,còn cà chua to thái thành những miếng nhỏ.
Tôm khô ngâm nước ấm cho mềm để ráo nước. Lạc rang chín giã dập. Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.
Cho tỏi, ớt vào cối dã nhuyễn, vắt một quả chanh vào, thêm đường thốt nốt hoặc đường trắng, chút mỳ chính nếu bạn ăn được mỳ chính, thêm ba khía hoặc mắm ruốc,mắm cá... nếu muốn. Trộn thật đều các nguyên liệu rồi cho thêm vài thìa nước mắm, mọi người tự nêm nếm cho vừa miệng. Tiếp đến đổ cà chua, đậu que, đu đủ vào trộn cho thật ngấm gia vị.
Trộn rau thơm rồi đổ nộm ra đĩa rắc lạc rang lên trên (không có lạc rang cũng không sao vì đây là công thức mình học theo nhưng có chút thay đổi cho hợp khẩu vị).
- Xoài xanh 1 quả
- Cà rốt: 1/2 củ
- Bắp bò: 300gr (mọi người có thể dùng lõi hoa, phần thăn bò cũng được)
- Rau thơm: húng quế, rau mùi ta, rau mùi tàu...
- Vừng rang: 1 thìa canh ăn phở.
- Gia vị: nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt, hạt tiêu, dầu ăn, hạt nêm, dầu hào...
Bắp bò thái mỏng vừa ăn, ướp vào 1 thìa canh ăn phở dầu ăn, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê tỏi băm...trộn thật đều và để ngấm gia vị trong 15 phút.
Cà rốt, xoài xanh bào sợi nhỏ, trộn vào đó 1 thìa canh đường, để 10 phút xoài và cà rốt tiết ra nước thì đi bao tay vắt kiệt nước.
Các loại rau thơm rửa sạch thái rối.
Phi thơm chút tỏi với dầu ăn, đổ thịt bò vào xào nhanh tay ở lửa lớn, không xào lâu làm thịt bị dai, thịt chín tới đổ ra đĩa.
Pha nước trộn: 1 thìa canh ăn phở nước cốt chanh, vì xoài chua rồi nên cho ít nước chanh đi, 2 thìa canh ăn phở nước mắm, 1 thìa canh ăn phở đường, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1/2 thìa cà phê ớt băm (độ cay có thể tự điều chỉnh). Trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Cho bắp bò xào chín, xoài xanh, cà rốt bào sợi vào bát, đổ phần nước trộn gỏi vào trộn đều nêm nếm cho vừa ăn, cuối cùng thêm các loại rau thơm, vừng rang trộn đều lần nữa là xong.
- Măng mua về nếu người ta chưa luộc thì mình phải luộc vài nước cho hết nước vàng rồi đem rửa sạch vài lần nước, để ráo. Đem chẻ nhỏ và mỏng.
Lạc rang giã nhỏ vừa, rau húng lìu, rau mùi răng cưa, mùi ta thái nhỏ vừa ăn. Đem trộn măng với trộn chanh, bột canh, rau thơm cho thật nhiều lạc ăn rất ngon rồi.
Còn mọi người thích chua ngọt thì pha phần nước trộn như bên dưới nhé: Pha nước trộn: 1 thìa canh chanh 1 thìa canh ăn phở nước mắm 1 thìa canh ăn phở đường tỏi, ớt băm nhuyễn. Cho măng ra bát to, cho từ từ nước trộn vào đến khi vừa miệng dừng lại, trộn đều cho ngấm, sau đó tiếp tục cho rau thơm và lạc là xong (nếu không thích ăn nước mắm thì chỉ cần trộn bột canh, chút đường, chanh, tỏi ớt theo khẩu vị). Món này cho càng nhiều lạc càng ngon.
- Tuỳ vào các loại xoài mọi người lựa chọn, nhưng phải là xoài xanh có vị chua hoặc chua vừa (khoảng 3 quả to vừa, nếu xoài to thì 1-2 quả)
- Tôm khô: 40gr
- Rau thơm: rau răm, mùi ta - Lạc rang vàng - Gia vị: mắm, muối, đường, ớt, tỏi, hành củ tím...
Lạc rang chín, giã sơ qua
Xoài thái sợi hoặc bào sợi, ngâm ngay vào bát nước đá để giữ độ giòn cho xoài. (Nếu xoài chua quá thì bào xong trộn với chút đường, để 10 phút cho ra bớt nước chua rồi vắt sạch phần nước bỏ đi, theo mình nên lựa chọn xoài chua vừa sẽ ngon hơn).
Tôm khô ngâm nước 10-15 phút cho nở, rửa sạch vớt ra để ráo.
Băm chút hành tím và tỏi, cho dầu ăn vào chảo phi thơm hành tỏi, đổ tôm vào xào, thêm chút xíu đường và chút xíu nước mắm (khoảng 1 thìa cà phê nhỏ), xào chín bắc ra để nguội (lưu ý tôm khô cũng có vị mặn rồi nên lựa cho ít nước mắm không lại bị mặn, chú ý khi phi hành tỏi không để được vàng quá mà đắng khi hành tỏi hơi hanh vàng là phải cho tôm vào luôn).
Rau răm và rau mùi thái nhỏ.
Cách làm nước trộn nộm: 3 thìa canh nước mắm ngon, 2 thìa canh đường, nếu thích ngọt hơn thì cho 3 thìa canh đường), thêm tỏi ớt băm nhỏ, trộn đều (vì xoài có vị chua rồi nên nước trộn của món này mình không cho chanh hoặc dấm), các bạn cũng có thể thái thêm chút hành củ tím cho vào cũng rất ngon.
Vớt xoài ra một cái rổ cho ráo nước, rồi đổ xoài vào bát to, cho tôm khô vào trộn đều,tiếp đến hành củ tím thái mỏng, nước trộn gỏi ,trộn đều, có thể nêm nếm lại cho vừa miệng,cuối cùng rắc rau thơm và lạc rang lên trên rồi cho ra đĩa.
Lưu ý: Mọi người có thể trộn thêm chút hành tây thái nhỏ và chút cà rốt để tô điểm cho thêm đẹp không cần quá nhiều nhưng hai món này thái xong cũng phải ngâm nước đá để đảm bảo độ giòn cho món nộm.
- 300gr thịt thăn bò
- 2 quả chuối xanh - 2 quả khế - 1/2 củ hành tây - 1/2 quả dứa(nếu có)
- Vừng rang
- Hành khô
- Tỏi chiên vàng (ai thích ăn thì làm)
- Lạc rang
- Rau thơm: húng lìu (húng chó), rau mùi răng cưa (rau mùi tàu), rau mùi ta. Gia vị: nước mắm, đường, chanh, tỏi, hành củ, ớt, hạt tiêu, hạt nêm, muối, giấm...
Thịt bò thái mỏng ướp với: 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh nước ép dứa (có nước ép dứa thịt bò sẽ mềm và thơm ngon hơn), trộn đều với gia vị ướp trong 10-15 phút. (Thìa canh: dùng thìa canh ăn phở).
Lạc rang chín giã dập.
Hành củ cắt mỏng phi vàng.
Tỏi xắt lát mỏng vừa chiên vàng giòn (không thích ăn tỏi chiên có thể bỏ qua bước này, chỉ cần hành phi, lạc rang, mè rang là ngon rồi).
Hành tây bỏ lõi xắt mỏng ngâm với nước đá cho hành bớt cay và giòn.
Chuối xanh bỏ gân, lột vỏ cắt mỏng ngâm nước muối thêm chút giấm cho bớt chát và đỡ thâm.
Khế bỏ gân cắt mỏng ngâm trong nước pha chút giấm và muối cho đỡ thâm. Dứa xắt mỏng (nếu có)
Các loại rau thơm rửa sạch cắt khúc nhỏ vừa ăn
Pha nước trộn gỏi: 2 thìa canh đường 1 thìa canh nước cốt chanh 2 thìa canh nước mắm hoà cho tan đường, thêm tỏi ớt băm nhuyễn.
Thịt bò sau khi ướp xong ngấm gia vị, bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho thịt bò vào xào chín tới, không cần cho thêm dầu ăn vì trước đó đã ướp thịt với dầu ăn. Thịt chín đổ ra bát cho nguội. Có thể chần qua thịt bò nếu không thích xào, mình thì thích xào vì thịt đậm đà hơn.
Vớt khế, chuối, hành tây ra cho ráo nước. Khế chua vắt bớt nước cho đỡ chua.
Trộn một thìa canh nước trộn gỏi vào bát thịt bò đợi cho ngấm.
Sau đó đổ bát thịt bò vào bát có chuối, khế, hành tây, dứa... đổ nước trộn gỏi vào, trộn nhẹ nhàng, thật đều , nêm nếm lại cho vừa ăn hơn.
Cuối cùng cho rau thơm vào trộn đều và rắc lạc, vừng, hành khô, tỏi chiên giòn lên trên là xong. Gỏi bò bóp thấu có thể dùng làm món ăn chơi, ăn với cơm, ăn kèm phồng tôm cũng rất ngon.
Nguồn: Tổng hợp
Nếu bạn là một tín đồ trà sữa kem cheese, lại còn yêu màu xanh thì đây sẽ là thứ đốn hạ trái tim bạn.
An Giang là một tỉnh vùng biên xa xôi ở miền Tây Nam Bộ và cũng là vùng đất có nhiều danh thắng, đặc sản nổi tiếng. Một trong số đó chính là đặc sản côn trùng Bảy Núi.
Hương vị thơm ngon mà bánh socola chảy mang lại sẽ là sức hấp dẫn không thể chối từ, đặc biệt làm tan chảy tâm hồn những tín đồ mê đồ ngọt.
Đến với mùa Trung thu năm nay, bạn sẽ tha hồ được thưởng thức những vị bánh độc đáo như bánh trung thu vị trâu gác bếp, ô mai và cả vị sò điệp.
Cháo ốc là món khá lạ, không nhiều vùng quê có. Nếu muốn thử món này, hãy note ngay cách nấu cháo ốc Tiên Phước - món truyền thống trứ danh Quảng Nam hẳn chưa nhiều người được nếm thử.
Những ngày vừa nóng bức vừa dịch dã thế này, thôi thì “lăn" vội vào bếp làm món ăn vặt healthy giải nhiệt với kem mochi matcha kiểu Nhật
Các nàng thơ Hà Nội đã bắt đầu xúng xính áo dài thướt tha trên các con phố để kịp “sắm” ảnh xuân 2025.
Không cần lên Ba Vì hay Hà Giang xa xôi, ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội có một vườn hoa dã quỳ và hoa tam giác mạch đang vào mùa nở rộ, thu hút nhiều bạn trẻ và du khách đến thưởng ngoạn.
Tuy là một món phổ thông nhưng không phải ai cũng biết cách nấu vịt giả cầy hoặc ngan giả cầy, càng không nhiều biết cách nấu sao cho thật chuẩn. Hãy cùng tham khảo công thức chi tiết sau để có một bữa tối mùa đông ấm áp.
Loài hoa được mệnh danh là loài hoa mỹ nhân đang khoe sắc giữa mùa đông Hà Nội, nhiều người giật mình vì lần đầu nghe tên.
Hà Nội đã sặc sỡ sắc màu đón Giáng sinh với ánh đèn lung linh, trang trí độc đáo, khiến du khách quốc tế say mê.
Công thức muối dưa hành thời điểm này có lẽ sẽ cần cho không ít người bởi dịp Tết cả dương lịch và âm lịch đều đang sắp đến. Thấy hành là thấy Tết có lẽ là cảm giác của bất kỳ ai khi xem những hình ảnh thành phẩm.