Trong khi cả nước hướng về Sài Gòn đang vực dậy sau đại dịch, tại sao không thử tự làm đặc sản cơm cháy Sài Gòn trứ danh nhỉ? Món ăn này khá nổi tiếng tại đất Sài Thành, trở thành món quà Sài Gòn quen thuộc khi có người đi công tác tại đây trở về.
Có khá nhiều hiệu cơm cháy chà bông nổi tiếng ngon tại Sài Gòn, đặc trưng của hầu hết các hiệu này là phần cơm cháy giòn rụm, xốp mà không quá cứng, nước sốt đậm đà vừa miệng theo hương vị rất Sài Gòn, thêm chà bông heo mặn mặn lại càng thêm ngon. Quả là có một gói cơm cháy nhâm nhi bữa xế thì không còn gì bằng. Trong bài viết này, Check in Vietnam sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm cháy Sài Gòn tại nhà, để bạn tha hồ nhâm nhi và chiêu đãi bạn bè. Cách làm vô cùng đơn giản thôi nha!
MỤC LỤC [Hiện]
Để làm cơm cháy Sài Gòn, đầu tiên, hãy trộn gạo nếp với gạo tẻ rồi vo sạch. Đổ gạo vào nồi cơm điện để nấu cơm, cho nước vừa đủ, thêm 1 muỗng canh bột nêm và 1 muỗng canh dầu ăn rồi khuấy đều và nấu như cơm bình thường. Làm như thế khi cơm chín sẽ thấm gia vị và đậm đà hơn.
Cơm nếp đã nấu bạn trải ra khay, dàn đều thành lớp mỏng. Ở bước này, hãy dùng tay hoặc một vỏ chai sạch để lăn cơm, chú ý ép thật chặt để cơm nén chặt xuống khay. Bạn cũng có thể dùng khuôn cơm cháy có sẵn.
Khi cơm nguội bớt, bọc cơm lại bằng màng bọc thực phẩm cho kín khay cơm rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm. Bước này sẽ giúp cơm se lại, cứng cáp giúp dễ sấy và tiết kiệm thời gian sấy hơn.
Sau khi để tủ lạnh qua đem, bạn bỏ ra cắt cơm cháy thành miếng vừa ăn, xếp lên khay chuẩn bị sấy. Sau đó, sấy cơm trong lò nướng 45 phút ở nhiệt độ 120 độ C rồi trở mặt và sấy thêm 30 – 40 phút nữa đến khi cơm khô hoàn toàn. Trong khi sấy, bạn có thể dùng đũa kênh cửa lò để hơi nước thoát ra, như vậy cơm sẽ khô nhanh hơn. Hoặc bạn cũng có thể bọc kín cơm nếp rồi đem ra ngoài trời nắng sấy khô tự nhiên khoảng 1 – 2 ngày.
Sau khi sấy cơm, bắc chảo dầu nóng rổi thả từng miếng cơm vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra thấm bớt dầu. Đối với phần nước sốt, hãy pha theo công thức: 3 muỗng canh đường : 3 muỗng canh nước mắm : 3 muỗng canh nước lọc : 1 thìa ớt bột khuấy đều. Hành là rửa sạch, thái nhỏ rồi đổ dầu nóng vào làm mỡ hành.
Để hoàn thiện món cơm cháy Sài Gòn, bạn xếp cơm cháy chiên giòng lên khay, rưới nước mắm đường, mỡ hành, chà bông lên là hoàn thành rồi. Cơm cháy thành phẩm sẽ giòn tan, thơm vị mỡ hành, đậm vị nước sốt và chà bông,
Chúc các bạn thành công!
Bỏ túi 5 công thức pha chế bia trái cây ngay tại nhà ngon như ngoài quán
Trời lạnh thế này chỉ cần có nồi lẩu hải sản là chẳng mong muốn gì hơn. Xem ngay công thức làm lẩu hải sản thập cẩm tại nhà để tụ tập bạn bè, gia đình ngay cuối tuần này nhé!
Thông tin Sữa tươi Mười đóng cửa đã khiến cho nhiều người dân Sài Thành tiếc nuối về những kỷ niệm gắn bó
Cùng hé lộ công thức bí mật để có thể nấu thật ngon mọi loại lẩu gà, đốn gục những chiếc bụng đói. Bí kíp nấu lẩu gà lá giang, lẩu gà nấm chua cay,... thơm ngon bổ dưỡng chờ chị em mang về áp dụng
Trong bài viết này, Check in Vietnam sẽ tổng hợp các món ăn hàng ngày tưởng quen thuộc mà lại được biến tấu cực mới mẻ cho gia đình bạn.
Các quán bún huyền thoại rốt cuộc có bí kíp gia truyền gì mà lại ngon đến vậy. Cùng tìm hiểu cách làm món bún tại nhà thơm ngon như ngoài hàng
Đam mê matcha nhất định phải lưu 4 tọa độ cà phê này. Nơi có món nước trà xanh ngon ngọt siêu ngon, có nơi vỏn vẹn vài chỗ ngồi, nơi thì đắt xắt ra miếng.
Tham khảo trên diễn đàn ẩm thực sẽ nhận ra một vài gợi ý địa chỉ đi ăn bên ngoài cho ngày cuối tuần "chill chill". Sau đây là một số địa điểm ở Hà Nội mới được cập nhật gần đây nhé!
Học hỏi nhiều công thức trên MXH, một tác giả đã tự sáng tạo ra cách pha trà đào đơn giản, thơm ngon để giúp giải nhiệt những ngày hè oi bức.
Cầm 50 nghìn đồng mua được những món gì trong chợ ăn vặt nổi tiếng nhất nhì Hà Nội? Chắc chắn ăn ngon, bổ, rẻ bởi dường như chợ Nam Đồng có tất cả những gì có thể ăn.
Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô 10/10 năm nay, Hà Nội tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa với 31 trận địa. Như vậy, mỗi quận, huyện, thị xã có ít nhất một điểm bắn.
Tiết lộ bí kíp làm món chả lá lốt mềm, ngậy, thơm ngon và đều tăm tắp của mình, nữ tác giả đã thu hút lượng lớn tương tác trên diễn đàn MXH với những thảo luận sôi nổi.