Home Ở nhà Cách nấu xôi với quả dành dành để có mâm cỗ cúng gia tiên chuẩn đẹp

Cách nấu xôi với quả dành dành để có mâm cỗ cúng gia tiên chuẩn đẹp


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Hiện đang là thời điểm cộng đồng ẩm thực khắp nơi chia sẻ về những mâm cỗ cúng Xá tội vong nhân hay Vu lan báo hiếu. Sau đây là cách nấu xôi với quả dành dành để có mâm cỗ cúng gia tiên chuẩn đẹp.

Mới đây, FB Thơm Nguyễn Thị - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn sống tại TP Hải Phòng - đã thu hút nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng với công thức trình bày chi tiết về cách nấu xôi với quả dành dành. Tác giả công thức nấu ăn tâm sự với các thành viên: "Xôi nấu với quả dành dành là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng gia tiên trong lễ Vu lan báo hiếu của nhà em. Bởi đây cũng là món mẹ em thường nấu khi Bà còn sống. Quả Dành dành không những tạo màu rất đẹp cho các món ăn mà còn là 1 vị thuốc tốt cho tỳ vị, tiêu hóa. Khi nấu xôi, Màu dành dành vàng óng như tơ, vừa đẹp mắt vừa  an toàn bổ dưỡng". Hãy cùng tham khảo công thức chi tiết của tác giả.

Cách nấu xôi với quả dành dành

MỤC LỤC [Hiện]

- Gạo nếp cái hoa vàng: 1 kg
- Nước cốt dừa: 200 g
- Sữa đặc có đường: 1/2 bát con
- Mỡ gà: 1 thìa canh.
- Dành dành: 5 - 8 quả.
- Một chút muối trắng.

Cách nấu xôi với quả dành dành
"Dành dành chín để ngăn đá dùng cho cả năm".

- Gạo nếp cái hoa vàng ngâm 8h. Vớt ra để ráo nước. Trộn chút muối, 1/2 lượng nước cốt dừa và sữa đặc đã chuẩn bị.
- Đổ nước sôi và đánh nhuyễn quả dành dành, lọc bỏ hạt và vỏ (làm cỗ thì để lại một chút tẩm da gà cho đẹp).
- Xóc đều nước dành dành với gạo.
- Khi xôi được 15 phút, đảo đều và cho nốt phần cốt dừa, sữa còn lại. Xôi tiếp 10 phút, cho mỡ gà đảo đều. Khi gạo chín mềm là được.

Cách nấu xôi với quả dành dành

Cách nấu xôi với quả dành dành

Cách nấu xôi với quả dành dành
Gạo nếp trước và sau khi trộn dành dành.

Cách nấu xôi với quả dành dành
"Gà sau khi được quét lên mình nước dành dành đã trở lên vàng óng".

Cách nấu xôi với quả dành dành
Xôi dành dành đã chín mềm.

Nguồn: FB Thơm Nguyễn Thị

Tết sắp về thật nhưng hội gái "đoảng" cứ làm mấy món này thì Tết còn xa lắm

Với "tài nghệ" nấu nướng của những cô bạn hội "ghét bếp, không nghiện nhà" này thì Tết dự là toang đây.

Tự nướng gà sa tế tại nhà bằng nồi chiên không dầu nhanh gọn mà ngon nuốt lưỡi, thịt mềm ngọt vị cay tự nhiên

Học công thức ướp và nướng gà sa tế tại nhà vô cùng đơn giản hấp dẫn không kém ngoài hàng

Bái bai xiên bẩn, nhờ tiktok mà đồ ăn nhanh dễ làm bây giờ còn có phiên bản viên chiên sốt mắm tỏi từ mì tôm Hảo Hảo

Một đồ ăn nhanh dễ làm như viên chiên cũng không ai nghĩ rằng có ngày lại được biến tấu chỉ từ gói mì tôm Hảo Hảo quyền lực

Tháng Vu Lan cận kề, bạn đã có ý tưởng nào cho các món chay ngon dễ làm trong mâm cơm báo hiếu chưa?

Vì sao lại có nghi thức ăn chay trong tháng Vu Lan nhỉ? Bạn đã biết các món chay ngon dễ làm nào cho mâm cơm báo hiếu chưa?

Học làm thịt heo khô Bak Kwa - món ăn ngon lai rai cả Tết

Làm món thịt heo khô này thì đem biếu họ hàng cũng đặc biệt mà ăn lai rai xuyên Tết thì càng ngon.

Những cách làm sữa chua dẻo, sữa chua nha đam ngon mịn ăn một lần là nghiện

Với cách làm sữa chua ngon mịn bạn vừa được thưởng thức sữa chua dẻo và sữa chua nha đam thơm ngon tại nhà, vừa thanh nhiệt lại tốt cho sức khỏe tiêu hóa

Thực hành làm món cuốn Thủy Nguyên tác giả mới biết đây là đặc sản vùng nào

Thực hành làm món cuốn Thủy Nguyên với công thức được một người bạn chỉ bảo, tác giả lại quên mất đây là đặc sản vùng nào và lập tức được cư dân mạng mở mang.

Đặc sản Hải Phòng nhất định bạn phải lưu vào bản đồ food tour

5 món đặc sản ở Hải Phòng mà nhất định phải lưu vào “bản đồ food tour” mỗi khi du lịch thành phố cảng

Gợi ý thử làm bánh mì kem trứng Hải Phòng tại nhà

Giới thiệu đến cộng đồng ẩm thực món bánh mì kem trứng Hải Phòng, một bà mẹ trẻ sống tại thành phố cảng đã gợi ý các thành viên thử làm tại nhà với công thức chi tiết được chia sẻ.

Cách làm món bò nhúng mẻ hợp thời tiết mùa thu với "những tia nắng vàng nhẹ, những cơn gió se se"

Miêu tả thời tiết mùa thu với "những tia nắng vàng nhẹ, những cơn gió se se" vô cùng lãng mạn, tín đồ ẩm thực này chia sẻ cách làm món bò nhúng mẻ khiến bao người lại thèm "xì xụp".

Đầu bếp nhỏ nhất thế giới Le Petit Chef đã tới Hải Phòng

Đầu bếp nhỏ nhất thế giới đã có mặt tại Việt Nam, mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo Le Petit Chef tại Sheraton Hải Phòng.

"Đảo ngọc miền Bắc" Cát Bà tan hoang sau bão Yagi: Mất điện, nước sinh hoạt, mạng viễn thông trong nhiều ngày

Cát Bà, huyện đảo thuộc thành phố Hải Phòng, nổi tiếng là một trong những điểm du lịch hấp dẫn không chỉ trong nước mà còn với du khách quốc tế. Tuy nhiên, sau cơn bão Yagi vừa qua, khu vực này đã phải chịu những tổn thất nặng nề.

2
2
2
2
3