Home Ở nhà Cách làm món nhút xứ Nghệ từ măng, rau muống, hoa chuối và xơ mít

Cách làm món nhút xứ Nghệ từ măng, rau muống, hoa chuối và xơ mít


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Có thể coi nhút là một đặc sản của Nghệ An và mỗi vùng của địa phương này có những cách làm nhút khác nhau. Hãy cùng tham khảo cách làm món nhút xứ Nghệ từ măng, rau muống, hoa chuối và xơ mít.

Mới đây, FB Hương Thái - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn sống tại Hà Nội (quê Nghệ An) đã thu hút nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng với bài đăng công thức một loại nhút xứ Nghệ. "Đây là món ăn được muối từ các loại rau, gia vị trong vườn từ ngày xưa của người dân xứ Nghệ. Là món ăn dự trữ của người dân vào mùa mưa bão và mùa đông. Nhút được chế biến rất cầu kỳ, nhất là khâu chuẩn bị gia vị. Phải có thính ngô, riềng, sả, hành tăm, ớt để tạo nên vị cay nồng thơm đặc trưng; còn rau thì măng, thân rau muống, hoa chuối, xơ mít… Cứ trong vườn có loại nào sẵn thì tận dụng. 

Với người xứ Nghệ xa quê, khi nhắc đến Nhút, ai cũng bùi ngùi nhớ quê, nhớ món chính quanh năm nhà nào cũng trữ một vại. Hôm nào sang thì có Nhút xào tóp mỡ, nhút nấu canh cá. Hôm nào bình thường thì nhút xào hành tăm. Giờ đây, món Nhút là là đặc sản, được kinh doanh và bán online nhiều nơi. Em là thành phần nghiện nhút. Có những hôm, chỉ cần vắt một bát nhút lấy từ trong chum, rồi xào với tóp mỡ hành tăm, thêm chút lá chanh thái sợi là vô cơm lắm à...", tác giả món nhút giới thiệu và chia sẻ cách làm món nhút xứ Nghệ từ măng, rau muống, hoa chuối và xơ mít mà theo tác giả thì đây kiểu nhút ở Đô Lương (Nghệ An).

Cách làm món nhút xứ Nghệ

MỤC LỤC [Hiện]

- Hoa chuối: 1 bắp
- Măng trắng: 1 kg
- Thân rau muống: 3 lượng (đã bỏ lá)
- Riềng xay: 100 gr
- Sả giã nhỏ: 100 gr
- Hành tăm giã nhỏ: 100 gr
- Ngô tẻ rang vàng giã nhỏ: 200 gr (thính ngô)
- Ớt 3 - 5 quả 
- 200 gr muối hạt
- 1,5 lít nước đun sôi để nguội.

Cách làm món nhút xứ Nghệ

Sơ chế:

Cách làm món nhút xứ Nghệ
"Rau muống bỏ lá rồi cắt đoạn. Măng tươi thái nhỏ hoặc các chị mua măng trắng đã qua sơ chế ở chợ nhé. Măng vàng thì không dùng vì muối bị chua và mềm không ngon".

Cách làm món nhút xứ Nghệ
"Nay em ăn mít, có một ít xơ em tận dụng luôn. Quê em ngày xưa muối nhút tận dụng mọi thứ. Trong hũ nhút hàng chục loại luôn ạ".

Cách làm món nhút xứ Nghệ
"Ngô tẻ vàng làm thính mới thơm. Ngô nếp không thơm các chị ạ".

Cách làm món nhút xứ Nghệ
"Thái nhỏ đập dập sả và hành tăm".

Chế biến:

Cách làm món nhút xứ Nghệ
"Đầu tiên là cho thân rau muống vào trước, thêm muối trắng rồi ngồi cho mềm ra".

Cách làm món nhút xứ Nghệ
"Thân rau muống xong thì cho hoa chuối, xơ mít, măng vào cùng muối trắng để nhồi tiếp".

Cách làm món nhút xứ Nghệ
"Cuối cùng là cho hành, riềng, sả, thính ớt vào trộn đều".

Cách làm món nhút xứ Nghệ
"Cho nhút vào vại. Đổ nước muối đã đun sôi ngập nhút".

Cách làm món nhút xứ Nghệ
"Dùng vật này để nhút không bị đen khi nổi nên khỏi mặt nước".

Cách làm món nhút xứ Nghệ
"3 ngày sau là có Nhút ăn các chị nhé".

Nguồn: FB Hương Thái

Cách nấu cháo ốc Tiên Phước trứ danh Quảng Nam, chưa nhiều người được nếm thử

Cháo ốc là món khá lạ, không nhiều vùng quê có. Nếu muốn thử món này, hãy note ngay cách nấu cháo ốc Tiên Phước - món truyền thống trứ danh Quảng Nam hẳn chưa nhiều người được nếm thử.

Công thức và cách tự làm trà sữa thạch tại nhà chào hè oi bức: Gét-gô!

Tự làm trà sữa thạch tại nhà còn dễ hơn rất nhiều so với làm trà sữa trân châu. Mùa hè oi bức mà có một cốc trà sữa đầy ắp thạch mát lạnh thì còn gì bằng.

Ai đóng cửa thì cứ đóng, nhà hàng này vẫn cứ mở mặc kệ nước lũ dâng dạt dào, ấy thế mà lại đắt khách như tôm tươi

Nhà hàng "chất như nước cất": có mưa có lũ vẫn sẵn sàng xắn gấu quần lên phục vụ tận tình cho thực khách.

Hàng bánh mì được mệnh danh rẻ nhất Việt Nam, giá chỉ có 5k của bà cụ 86 tuổi

Hàng bánh mì rẻ đến bất ngờ tại Bình Dương của cụ Sáu chỉ với mức giá 5k/ổ, nhưng phía sau đó là cả một câu chuyện cảm động.

Cách làm món bún thơm ngon hấp dẫn dễ dàng tại nhà

Các quán bún huyền thoại rốt cuộc có bí kíp gia truyền gì mà lại ngon đến vậy. Cùng tìm hiểu cách làm món bún tại nhà thơm ngon như ngoài hàng

Thiên biến vạn hoá đủ các món ăn ngon ở Huế mùa giãn cách chỉ với 1 gói bột năng

Nhớ thương món ăn ngon ở Huế quá thì làm sao bây giờ? Thì vào bếp “tự triển" là được, chỉ cần 1 gói bột năng thôi là món nào cũng “chấp"

Cách làm món nhút xứ Nghệ từ măng, rau muống, hoa chuối và xơ mít

Có thể coi nhút là một đặc sản của Nghệ An và mỗi vùng của địa phương này có những cách làm nhút khác nhau. Hãy cùng tham khảo cách làm món nhút xứ Nghệ từ măng, rau muống, hoa chuối và xơ mít.

Top 5 địa điểm du lịch đẹp nhất Cửa Lò - Nghệ An, có những nơi không phải ai cũng biết đến

Du lịch Cửa Lò có gì đặc biệt mà khiến nhiều du khách yêu thích khi hè về đến như vậy? Cùng khám phá 5 địa điểm đẹp nhất Cửa Lò sau đây nhé!

Cánh đồng hoa hướng dương Nghệ An như trong tranh Van Gogh được mệnh danh là đẹp nhất Việt Nam

Hoa hướng dương khiến nhiều người nghĩ tới đại danh họa Van Gogh. Cánh đồng hoa hướng dương TH True Milk đang được Gen Z săn lùng nhờ hiệu ứng triển lãm tranh Van Gogh lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam gây sốt Sài Gòn cách đây không lâu.

Khám phá hòn đảo có hình thù kỳ lạ như con cóc hướng về biển khơi, nằm ngay tại bãi biển Cửa Lò

Đến với một hòn đảo có hình dáng độc đáo tại Nghệ An, như con cóc hướng về biển khơi. Đây cũng hứa hẹn là điểm vui chơi cuối tuần cho các gia đình.

Công thức làm món rau muống muối chua ngọt giúp làm dịu thêm bữa cơm mùa hè

Mùa nắng nóng mà không có canh và dưa chua ăn kèm thì có lẽ bữa cơm hơi khó nuốt. Công thức làm món rau muống muối chua ngọt sau đây sẽ giúp bạn làm dịu thêm bữa cơm mùa hè.

Phiên bản Tháp Rùa Hồ Gươm ở Vinh gây xôn xao cộng đồng mạng

Tuy có nhiều ý kiến khen chê khác nhau nhưng về cơ bản, phiên bản Tháp Rùa Hồ Gươm ở Vinh đã nhận về lương tương tác khủng trên MXH với không ít lượt like và thả tim.

2
2
2
2
3