Ngoài các thức không thể thiếu thì còn có những món ăn có thể tham khảo trong mâm cúng Tết Hàn thực để cầu chúc sự đủ đầy và may mắn.
Tết Hàn thực thực là một trong những ngày lễ mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam và được diễn ra vào ngày 3/3 Âm lịch hàng năm. Cứ mỗi dịp Tết Hàn thực về, người Việt chúng ta lại trân trọng thực hiện nghi lễ ăn bánh trôi bánh chay, một phong tục đã có từ thời xa xưa, như một nét đẹp văn hóa, một lời nhắc nhở về cội nguồn và sự gắn kết giữa con người với tự nhiên và vũ trụ.
Những chiếc bánh trôi được nặn tròn mịn màng, với lớp vỏ bột nếp bên ngoài bao bọc lấy nhân đường ngọt ngào, không những đẹp mắt mà còn là biểu tượng của sự tròn đầy, phong phú và hạnh phúc viên mãn. Bánh trôi khi được thả vào nồi nước sôi, nấu cùng với nước đường và gừng, tỏa ra mùi thơm nồng nàn, quyện lẫn hương vị truyền thống và sự ấm áp, mang lại cảm giác thân quen, gần gũi. Trong ngày Tết Hàn thực, việc thưởng thức bánh trôi không chỉ là hành động tưởng niệm và tri ân những bậc tiên tổ đã khuất, mà còn là cách để mỗi người trong chúng ta cầu mong những điều may mắn và thịnh vượng cho bản thân cũng như cho cả gia đình.
Ngoài ra, phong tục dân gian còn hướng dẫn ta rằng, khi chuẩn bị mâm cúng với bánh trôi bánh chay, người ta thường xếp chúng trên đĩa hay bát theo số lẻ, vốn được xem là những con số mang lại may mắn, thường gặp là số ba hoặc số năm bát hoặc đĩa, tượng trưng cho ý nghĩa ngũ phúc lâm môn - tức là sự đầy đủ và phong phú của cuộc sống.
MỤC LỤC [Hiện]
Từ xa xưa, Tết Hàn thực đã gắn liền với hình ảnh những chiếc bánh trôi, bánh chay mộc mạc mà tinh tế, là lễ vật không thể vắng mặt trong mâm cúng ông bà tổ tiên. Đến mức mà, nhiều người không ngần ngại ví ngày lễ này như là Tết của bánh trôi, bánh chay. Nguyên liệu làm nên những viên bánh trôi, bánh chay truyền thống không gì khác ngoài bột gạo nếp dẻo thơm, đường phèn ngọt ngào, hòa quyện cùng vị bùi của vừng và đôi khi có thêm hương thơm dịu nhẹ của nhân đậu xanh. Bánh trôi thường có hình dạng tròn trịa, biểu trưng cho sự toàn vẹn, viên mãn. Trên bề mặt của mỗi viên bánh trôi là lớp vừng trắng được rắc nhẹ nhàng, tạo nên một bức tranh ẩm thực tinh tế, hấp dẫn người nhìn.
Trải qua bao thế hệ, bánh trôi ngày nay không chỉ giới hạn trong sắc trắng tinh khôi mà còn được "khoác lên mình" những màu sắc rực rỡ của thiên nhiên qua các nguyên liệu tạo màu hoàn toàn tự nhiên. Người làm bánh đã sáng tạo thêm vào bột nếp các loại bột từ củ dền cho màu hồng, bột nghệ cho màu vàng ấm áp, hoặc nước ép từ gấc và hoa đậu biếc với tông màu đỏ và xanh dương,... tạo nên những chiếc bánh trôi Ngũ sắc đẹp mắt, phản ánh sự hài hòa của thuyết Ngũ hành trong văn hóa phương Đông.
Ngày Tết Hàn thực được tổ chức vào dịp tiết khí Thanh minh, thời điểm mà thiên nhiên khoác lên mình tấm áo xanh mướt và không khí trở nên trong lành, mát mẻ. Không chỉ có bánh trôi và bánh chay làm nên nét đặc trưng cho Tết này, mà còn có sự xuất hiện của bánh ngải cứu, bánh đậu xanh mịn màng, thạch đậu thanh khiết không kém phần quan trọng hay bánh xu xê rực rỡ với đủ màu sắc biểu tượng cho sự phong phú, đa dạng của cuộc sống.
Những loại bánh này không chỉ đơn thuần là món ăn, mà còn góp phần tạo nên bức tranh mâm cúng Tết Hàn thực phong phú, đầy màu sắc, và chứa đựng nhiều ý nghĩa tinh thần sâu sắc. Đây cũng là dịp mọi người dùng hương vị truyền thống để thể hiện lòng thành kính và sự biết ơn sâu sắc tới các bậc tiền nhân đã kết nối mỗi người với quá khứ và răn dạy những bài học quý báu của cuộc sống.
NGUỒN: Tổng hợp
Ngán ngẩm cảnh cô đơn lẻ loi, bây giờ ăn đậu đỏ vẫn chưa quá muộn trong ngày Thất tịch. Vậy ăn chè đậu đỏ ngày Thất tịch có ý nghĩa gì?
Hàng bánh mì rẻ đến bất ngờ tại Bình Dương của cụ Sáu chỉ với mức giá 5k/ổ, nhưng phía sau đó là cả một câu chuyện cảm động.
Xa nhà lại nấu nướng vụng về nhưng may mắn rằng cô nàng này đã gặp được “siêu đầu bếp” của đời mình, ngon từ bát mỳ tôm trở đi.
Khi tìm kiếm các địa điểm trong nước trên chuyên trang xếp hạng nhà hàng uy tín thế giới The World`s 50 Best Restaurants, người dùng được gợi ý 9 điểm đến Việt Nam khá chất lượng.
Học hỏi nhiều công thức trên MXH, một tác giả đã tự sáng tạo ra cách pha trà đào đơn giản, thơm ngon để giúp giải nhiệt những ngày hè oi bức.
Với "tài nghệ" nấu nướng của những cô bạn hội "ghét bếp, không nghiện nhà" này thì Tết dự là toang đây.
Trong lịch trình 5N4Đ khám phá Sài Gòn, Cần Thơ và Cà Mau, bạn trẻ Hà thành này lưu lại Sài Gòn lâu nhất và đã check-in nhiều địa danh nổi tiếng như chợ nổi Cái Răng, cực Nam Tổ quốc, dinh Độc Lập...
Món bánh crepe mềm dẻo cuộn pudding đang gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn ẩm thực về cả độ ngon ngọt, vẻ ngoài lạ mắt lẫn giá bán được cho là gần bằng 2 bát phở.
Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng cộng đồng phượt thủ đã rủ nhau phượt xuyên Tết từ Sài Gòn ra Hà Nội, lịch trình dự định là 23 - 24 Tết ra Hà Nội, mùng 6 - 7 Tết vào lại Sài Gòn.
Một trong những điều rút ra từ chuyến xuyên Việt đầu tiên của cô gái 25 tuổi này là "Người khác đi được thì mình cũng đi được" và cô bạn tự nhủ "Mình sẽ lại đi tiếp ở những hành trình khác".
Các địa điểm hẹn hò nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 từ Bắc chí Nam năm nay mang đến nhiều cơ hội khám phá những triển lãm nghệ thuật hay ho.
Mặc đẹp khi đi du lịch là điều không thể thiếu khi bạn muốn có những bức ảnh đẹp cả về phong cảnh cũng như chân dung. Checkin-holic mùa 3 đã xuất hiện nhiều thí sinh được ví như những “nàng thơ” lên đồ “cực cháy” trong tác phẩm dự thi.