Top 5 điểm đến trong danh sách 50 nhà hàng tốt nhất châu Á năm 2022 của trang web xếp hạng The World`s 50 Best Restaurants thuộc 3 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Nhật Bản, Thái Lan và Hồng Kông (Trung Quốc).
Sự kiện vinh danh 50 nhà hàng tốt nhất châu Á 2023 của trang web xếp hạng The World's 50 Best Restaurants sẽ diễn ra tại thành phố Singapore của đảo quốc Sư tử vào ngày 28/3 tới. Hãy cùng tham khảo Top 5 trong danh sách của năm 2022 nhé!
MỤC LỤC [Hiện]
Đầu bếp Zaiyu Hasegawa đã mở Den vào năm 2007 và nhà hàng này từng được ở danh sách trong vị trí thứ 37 vào năm 2016. Năm 2022, Den trở thành nhà hàng Nhật Bản đầu tiên kể từ năm 2013 được trao tặng danh hiệu Nhà hàng Tốt nhất Châu Á, được giới thiệu bởi S.Pellegrino & Acqua Panna.
Những món ăn đầy tính sáng tạo từ đầu bếp Hasegawa.
Điều gì khiến nó đặc biệt? Sự sáng tạo không ngừng của Hasegawa đối với nền ẩm thực cao cấp của quê hương anh rất mới mẻ, đôi khi hài hước và luôn khiến người ta hài lòng. Nhưng điều làm cho Den trở nên độc đáo trong số các nhà hàng Nhật Bản và rất nổi tiếng là cảm giác thoải mái và thân thiện.
Có gì trên menu? Mặc dù bắt nguồn từ kaiseki, truyền thống ăn uống theo mùa của Nhật Bản, nhưng thực đơn của Hasegawa lấy cảm hứng từ mọi nơi. Thực khách mong đợi gan ngỗng trong món khai vị monaka thơm ngon, một hoặc hai con kiến trong món salad Den 20 thành phần cổ điển và tất cả những điều bất ngờ trong món Cánh gà rán Dentucky đặc trưng của anh ấy.
Được phục vụ (và rượu sake) với một nụ cười, những thực khách địa phương trở lại cũng như những du khách lần đầu đến đều hài lòng. Họ được chào đón và phục vụ một cách nồng nhiệt bởi đội ngũ lễ tân do Emi Hasegawa dẫn đầu, khiến thực khách no nê với các món ngon kèm rượu vang, rượu sake cao cấp, rượu mạnh và trà.
Không gian đậm chất Nhật của Den.
Tinh thần đồng đội kiềng bốn chân thể hiện ở linh vật trung thành của nhà hàng Puchi Jr. - chú chó chihuahua trung thành thứ hai của Hasegawas, thành viên không thể thiếu này của Den thường xuất hiện ở các buổi lễ và ở dạng ảo trên áo phông hoặc huy hiệu. Không nghỉ ngơi trên chiến thắng, các chuyến du hành khắp thế giới của Hasegawa có thể đã tạm dừng trong thời gian gần đây, nhưng đại dịch không làm gián đoạn các dự án trong nước của anh. Đứng đầu danh sách đó là Denkushiflori, nhà hàng mới nhất ở Tokyo của anh, khai trương vào tháng 9/2020 với sự hợp tác với người bạn lâu năm và cũng là người bạn câu cá của anh - đầu bếp Hiroyasu Kawate của Florilège.
Địa chỉ: 2-3-18 Jingumae, Shibuya-ku, Tokyo, Nhật Bản
Supaksorn 'Ice' Jongsiri, đầu bếp đỡ đầu của Sorn, lớn lên trong mối liên hệ mật thiết với cách nấu ăn miền Nam của bà nội anh. Đó là lý do tại sao Ice không chỉ nấu các món ăn miền Nam Thái Lan mà còn biến đổi hương vị và ký ức về những cuộc gặp gỡ của anh với các nền văn hóa đa dạng của miền Nam Thái Lan thành một món ăn sáng tạo có một không hai. Quá trình suy nghĩ của anh rất linh hoạt và hương vị của anh khá bùng nổ, không ảnh hưởng đến ớt và gia vị.
Không gian sang trọng của nhà hàng Sorn.
Sorn được cho là nhà hàng khó đặt chỗ nhất ở Thái Lan và có một lý do là nó cung cấp dịch vụ hoàn hảo. Đội ngũ lễ tân của nhà hàng được đào tạo để truyền đạt hiệu quả những câu chuyện và ký ức mà đầu bếp gửi gắm vào mỗi món ăn. Qua từng miếng ăn, bạn sẽ được truyền cảm hứng bởi tình yêu và niềm đam mê của Ice dành cho miền nam.
Mọi món ăn được phục vụ tại Sorn đều rất nhạy cảm với nhiệt độ. Đó là điều mà Ice đặc biệt chú ý và nhóm bếp của anh cung cấp mọi món ăn với tốc độ đáng kinh ngạc nên đừng mất quá nhiều thời gian để chụp ảnh chúng. Bằng cách kiểm soát nhiệt độ của các món ăn, Ice có thể tạo ra một chuỗi hương vị hấp dẫn khéo léo bổ sung một khía cạnh chưa từng có cho ẩm thực Thái Lan.
Trên thực đơn có Kan Chu Piang (đá quý trên thanh cua) là phiên bản của Kan Chiang Pu (càng cua xanh) của Sorn, được cho là món được tranh giành nhiều nhất trên một phần cua ở bất kỳ bàn ăn nào của người Thái. Trong các hộ gia đình Thái, phần này được dành cho người cao cấp nhất hoặc người thân yêu nhất trong gia đình.
Ẩm thực Sorn kết hợp các món ăn miền Nam Thái Lan với các nền văn hóa khác.
Tại Sorn, bạn sẽ trở thành đứa trẻ được yêu quý trong bữa tiệc. Món ăn ở đây là sự kết hợp của hai phần quý giá nhất con cua là trứng cua và càng cua. Thịt đầy đặn và ngon ngọt được phục vụ ướp lạnh và tráng kỹ bằng bột trứng cua bên trong cối đá granit nhỏ. Bên trong cối là tương ớt cam cay nồng để chấm và ăn như kẹo mút.
Địa chỉ: 56, Sukhumvit 26, Bangkok 10110, Thái Lan
Ghế ngồi trên quầy sang trọng chạy dọc ba mặt của căn bếp mở lớn, nơi đầu bếp Hiroyasu Kawate và đội của ông làm việc, cho phép khách xem họ chuẩn bị thực đơn, nếm thử các món ăn Pháp đầy sáng tạo. Đó là bối cảnh sân khấu giúp xóa nhòa khoảng cách giữa phía trước và phía sau nhà hàng, mở ra những tương tác trực tiếp với khách trong suốt bữa ăn.
Không gian đậm tính tương tác của nhà hàng.
Thực đơn của Kawate tập trung vào tính thời vụ cao và niềm đam mê của ông đối với các nguyên liệu có nguồn gốc địa phương đã mang đến cho phong cách nấu ăn của ông một chất Nhật đặc trưng. Món khai vị có thể bao gồm những miếng cà tím rán màu đen mờ được ngụy trang trên gỗ cháy gần như có cùng màu. Carpaccio “thịt bò bền vững” đặc trưng của ông được lấy từ thịt của những con bò giống 13 tuổi trưởng thành.
Phong cách tối giản trong trình bày món ăn đậm chất Nhật.
Ảnh hưởng ngày càng tăng của Kawate được chứng minh bằng sự thành công của những người bảo trợ của ông. Tại Logy, cựu bếp phó của Florilège, Ryogo Tahara, đã củng cố vị thế của mình ở Đài Bắc bằng cách góp mặt trong danh sách 50 Nhà hàng Tốt nhất Châu Á vào năm 2021 và 2022. Kawate cũng đã làm việc với đầu bếp Hiro Katayama trong việc khai trương nhà hàng, bên trong khách sạn thiết kế Shiroiya mới được tân trang lại ở Maebashi, cách Tokyo 1h di chuyển về phía bắc. Và vào năm 2022, Florilège trở lại thứ hạng cao nhất từ trước đến nay, thứ mà nó chỉ đạt được một lần trước đó vào năm 2018.
Tháng 9/2020 chứng kiến sự ra mắt của Denkushiflori, hợp tác với bạn của Kawate và cũng là người bạn câu cá lâu năm, đầu bếp Zaiyu Hasegawa của Den. Không cần phải nói, đây là một trong những buổi khai trương được mong đợi nhất trong năm của Tokyo.
Địa chỉ: B1 Seizan Gaien, 2-5-4, Jingumae, Shibuya, Tokyo, Nhật Bản
Nghe có vẻ giống tiếng Pháp, nhưng cái tên Le Du thực sự bắt nguồn từ từ tiếng Thái, có nghĩa là "mùa". Đúng như tên gọi, các nguyên liệu theo mùa của Thái Lan là trọng tâm ở đây thông qua thực đơn nếm thử gồm các món ăn của vùng được diễn giải qua lăng kính hiện đại, nghiêng về Pháp.
Người chế ngự ngọn lửa, đầu bếp tài năng Thitid ‘Ton’ Tassanakajohn, được đào tạo tại Học viện Ẩm thực Hoa Kỳ trước khi bén duyên tại các nhà hàng đẳng cấp thế giới của Hoa Kỳ bao gồm Eleven Madison Park, The Modern và Jean-Georges.
Mặc dù Ton thay đổi thực đơn của mình vài tháng một lần nhưng anh có một món ăn đặc trưng luôn có mặt là khao kluk kapi, tôm càng sông ăn kèm với cơm risotto gạo lứt tẩm mắm tôm. Thực đơn đầu năm 2022 có cá mú với tảo và cà ri rừng xanh cùng món tráng miệng khoai môn với khoai tây và hạt dẻ nước. Ngoài tài năng nấu rượu, Ton còn bị mê hoặc bởi rượu. Anh đã được đào tạo tại Court of Master Sommeliers ở New York để trở thành một chuyên gia sommelier được chứng nhận.
Nguyên liệu theo mùa là trọng tâm của ẩm thực Le Du.
Đầu bếp đã tiếp tục xây dựng một đế chế nhà hàng đang phát triển ở Bangkok và các nơi khác trên khắp châu Á. Ngoài Le Du, anh còn chỉ huy thêm 4 nơi khác ở Bangkok: Nusara phục vụ ẩm thực cao cấp tập trung vào món Thái, đã trở lại Top 50 Nhà hàng Tốt nhất Châu Á vào năm 2022; Baan tập trung vào nấu ăn theo phong cách gia đình và 2 địa điểm của quán rượu Mayrai Pad Thai; Ton cũng điều hành một cửa hàng Baan thứ hai ở Đài Bắc và một quán mì có tên Samyan ở Philippines.
Địa chỉ: 399/3 Silom Soi 7, Bangrak, Bangkok 10500, Thái Lan
Trong khi cách nấu ăn của Trung Quốc thường kết hợp với các công thức nấu ăn lâu đời từ quá khứ thì The Chairman đi theo con đường nguyên bản dựa trên nguyên liệu và lấy cảm hứng từ ý tưởng. Kỹ năng truyền thống định hình các nguyên liệu theo mùa có nguồn gốc cẩn thận, nhưng cuối cùng tạo ra các món ăn Quảng Đông đương đại hoàn toàn mới.
Năm 2021, The Chairman giành được vị trí số 1 trong 50 Nhà hàng Tốt nhất Châu Á, trở thành nhà hàng Hồng Kông đầu tiên giành được danh hiệu Nhà hàng Tốt nhất Châu Á, do S.Pellegrino & Acqua Panna giới thiệu. Vào năm 2022, nhà hàng đã chuyển đến một địa điểm mới - Tháp Wellington ở trung tâm Hồng Kông. Trong khi nhân sự nhà hàng vẫn giữ nguyên thì nội thất đã được làm mới hoàn toàn. Các tác phẩm nghệ thuật và thư pháp tùy chỉnh tô điểm cho các bức tường, trần nhà trang hoàng bằng cây lá và đèn chiếu sáng nhẹ.
Không gian sang trọng và tươi sáng ở The Chairman.
Món được yêu thích lâu năm ở đây là cua hoa hấp của đầu bếp Kwok Keung Tung, một món ngon được đánh giá cao từ Biển Đông nổi tiếng với hương vị ngọt ngào. Trong công thức của The Chairman, nó được hấp với rượu Trung Quốc 15 năm tuổi, mỡ gà và nước nghêu, ăn kèm với dầu gà thơm và bún sợi. Trùng hợp với địa điểm mới, các món ăn mới cũng đã được thêm vào danh sách như món đuôi bò hầm hạt tiêu Tứ Xuyên hoặc đầu lợn nguyên con được lấy cảm hứng từ sự hợp tác với nhà hàng Hàn Quốc Hansik Goo.
Danny Yip là một người sành ăn nhưng thích để nhà hàng và các món ăn tự truyền tải câu chuyện. Anh từng sở hữu các nhà hàng ở Canberra, Úc trước khi trở lại Hồng Kông để mở The Chairman vào năm 2009. Trong vài năm qua, Tung và Yip đã phát triển một loạt món ăn mới theo mùa lấy cảm hứng từ những nguyên liệu xa xỉ bị lãng quên từ miền nam Trung Quốc. Sau khi hành hương đến những ngôi làng xa xôi, nhóm đã nhập về những sản phẩm vô danh như chanh ngâm 20 năm, hoa cúc rang đường và cua nước nhỏ khó bắt.
Món ăn sáng tạo từ ẩm thực Trung Hoa truyền thống của The Chairman.
Địa chỉ: 3/F, The Wellington, 198 Wellington, Hồng Kông
Nguồn: The World's 50 Best Restaurants
Làm món thịt heo khô này thì đem biếu họ hàng cũng đặc biệt mà ăn lai rai xuyên Tết thì càng ngon.
Không rõ do cách trình bày gỏi cuốn đẹp hay do bí kíp làm món xốt bơ lạc chấm gỏi cuốn quá ngon mà một bà mẹ trẻ bỗng gây sốt MXH khi chia sẻ cách làm loại nước xốt để chấm này.
Nếu như Hà Giang là mảnh đất mà không phượt thủ nào muốn bỏ qua thì món phở gà trứ danh của Hà Giang mang tên Tráng Kìm là đặc sản phượt thủ nào cũng phải thử một lần.
Nhà hàng "chất như nước cất": có mưa có lũ vẫn sẵn sàng xắn gấu quần lên phục vụ tận tình cho thực khách.
Mùa sứa đỏ đã đến, nhanh chân đến 3 hàng sứa đỏ này không là chẳng còn phần bạn đâu
Một netizen mới đây đã tổng hợp gần 20 món ngon từ cốm được cộng đồng mạng "thả tim" nhiều nhất trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn khiến nhiều người thích thú.
“Đu trend” nguy hiểm, chiếc thang cuốn hot nhất hiện tại đã treo bảng cấm du khách quay chụp ảnh.
Có hàng chục quán bar ở Đông Nam Á trong danh sách 50 Quán bar Tốt nhất Châu Á 2024, trong đó nhiều nhất là ở Singapore. Việt Nam có một đại diện duy nhất đến từ thủ đô Hà Nội.
Ẩm thực Quảng Đông được yêu thích trên toàn thế giới và có lẽ không nơi nào tuyệt vời hơn để thử món này hơn là Hồng Kông. Để thưởng thức ẩm thực Quảng Đông ở Hồng Kông thì 8 địa điểm này sẽ giúp bạn sành ăn như người bản xứ.
Với những bạn muốn tham khảo những điểm lưu ý khi đi Koh Rong - Phnom Penh tự túc mà không biết cần lưu ý những gì, thì bài viết này chính xác là dành cho bạn.
Sự kiện kênh YouTube Ẩm Thực Mẹ Làm vào Top 30 under 30 Châu Á của Forbes đã được cộng đồng mạng Việt đón nhận vô cùng tích cực và có thể coi là niềm tự hào trong lĩnh vực sáng tạo nội dung về ẩm thực của Việt Nam.
Ngay giữa thủ đô Seoul - Hàn Quốc xuất hiện một con phố mang tên "Quy Nhơn, Việt Nam", thu hút lượng lớn khách du lịch với ẩm thực và phong cảnh đậm chất Việt Nam.