Home Ngoài phố Món ăn đặc biệt khiến Hà Nội xuất hiện con phố "có nhiều bà Vân"

Món ăn đặc biệt khiến Hà Nội xuất hiện con phố "có nhiều bà Vân"


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Có một tuyến phố tại Hà Nội có nhiều “bà Vân” nhất, dù chỉ bán món lạc rang dân dã nhưng vẫn luôn là món quà đơn sơ qua bao thế hệ.

Chắc chắn khi qua đường Bà Triệu, từ ngã tư Trần Nhân Tông tới đoạn đuờng Tuệ Tĩnh, đặc điểm làm nhiều người chú ý nhất chính là con đường mộc mạc, một con phố rất Hà Nội với những hiệu quần áo lung linh ánh đèn, xen lẫn các quầy hàng đơn sơ.

Trên con phố này, từ số nhà 150 đến tận 275, chắc bạn có thể đếm sương sương 20 quầy hàng tương đối giống nhau. Các cửa hàng đều có tủ hàng, bên trên gắn liền với một chiếc giá, dựng trên đó các gói hàng hình chữ nhật, xen lẫn vài hộp nhựa to hơn mà quan trọng là hàng nào cũng ghi là của “Cụ Vân”, “Bà Vân” để khẳng định chính nơi này, với mặt hàng này mới là của bà Vân chính hiệu?

Phải nói các quầy hàng trên con phố này còn có phần trang trí, bày biện na ná nhau, một quầy nho nhỏ treo 2-3 tấm biển, nền vàng hoặc đỏ, ghi in đậm để làm nổi bật tên, kèm theo địa chỉ, số điện thoại và nhấn mạnh hai cụm từ "gia truyền", "chính gốc”.

Thật kỳ lạ khi tiệm nào cũng đặt tên giống nhau và cùng in ảnh của một người phụ nữ nào đó để tăng uy tín. Điều này được cư dân Hà Nội gọi vui là con phố nhiều bà Vân nhất Hà Nội. Vậy "Bà Vân" là ai?

Sở dĩ tên Vân phổ biến ở đây là bởi lấy theo một người nổi tiếng trên phố Bà Triệu. Bà cụ này tên là Bùi Thị Vân, sinh năm 1930, là người đầu tiên chế biến món lạc rang húng lìu nổi tiếng ngon nhất Hà Nội.

Được biết, vào đầu thế kỷ XX, bà học nghề lạc rang từ những người Hoa và rong ruổi khắp phố phường Hà Nội bán món này. Từ năm 1963, bà thường mang vài cân lên nhà máy dệt khi đó là nơi bà làm việc phục vụ đồng nghiệp.

Mãi đến năm 1980, bà nghỉ hưu và bắt đầu mở quán nước và bán lạc rang húng lìu. Cứ như vậy, thương hiệu bà Vân nổi đình nổi đắp, được nhiều người chú ý. Theo một vài tư liệu thì thấy, bà Vân xuất hiện trên truyền thông vài lần và chia sẻ về câu chuyện làm nghề cũng như cửa hàng của mình.

Để cho ra đời những mẻ lạc rang húng lìu hoàn hảo với độ giòn, thơm, đòi hỏi người chế biến phải khéo léo và tỉ mỉ. Bên cạnh khâu chọn lạc thì húng lìu là một phần quan trọng làm nên hương vị đặc trưng của món ăn gắn liền với tên tuổi của bà Vân.

Húng lìu đích thị là kết hợp hương vị quế, hồi, đinh hương, thảo quả cùng một số loại khác và sẽ được chia tỷ lệ nhất định rồi rang vàng, tán nhỏ. Lạc sau khi được tẩm vị sẽ mang đi phơi, hoặc sấy trong gió và đặc biệt không phơi nắng.

Thế nhưng, người lưu giữ bí kíp làm lạc rang húng lìu nổi tiếng khắp phố phường thủ đô nay đã không còn. Theo thông tin từ gia đình, bà Vân mới mất hồi tháng 2/2023.

Khi mang tấm ảnh của bà trên truyền hình so với hình in trên biển tên thì Lạc rang húng lìu cụ Vân đích thị là hàng chính hiệu. Lúc sinh thời, bà Vân đã sớm đổi thành “cụ Vân” và đem đi đăng ký bản quyền khi mà các quầy bán hàng mọc lên ăn theo.

Trước khi bà mất đã truyền lại công thức lạc rang húng lìu cho con cháu. Hiện giờ, xưởng sản xuất được đặt ở số 145 Mai Hắc Đế - nhà người con trai và cửa hàng lấp ló dưới chân căn tập thể số 176 Bà Triệu vẫn được duy trì.

NGUỒN: Tổng hợp

Blackpink sẽ đến Hà Nội với "Born Pink", chuẩn bị ngay những địa điểm check-in gần SVĐ Mỹ Đình

Thông tin Blackpink sẽ đến Hà Nội với "Born Pink" hẳn đang khiến nhiều bạn trẻ chuẩn bị những địa điểm check-in gần SVĐ Mỹ Đình. Nếu săn được vé, bạn có thể kết hợp thưởng thức âm nhạc và thăm thú đó đây. Nếu không, bạn vẫn có thể vi vu check-in trong không khí náo nhiệt.

Cô bạn lên hỏi kinh nghiệm lần đầu đi Countdown, dân mạng bày ngay 4 bí kíp này

Còn vài ngày nữa là sang năm mới rồi, đếm 31 này ai chuẩn bị đi countdown thì check ngay 6 bí kíp này để không "lạc trôi" nhé

Bánh xèo miền Tây và bánh xèo miền Trung khác gì nhau?

"Mê mệt" món bánh xèo nhưng liệu các tín đồ ẩm thực có phân biệt được sự khác nhau giữa bánh xèo miền Tây và bánh xèo miền Trung không?

Hà Nội những ngày hoa sưa nở trắng trời làm người ta muốn cất lên khúc tự tình yêu thương

Những ngày cuối tháng 2, khi miền Bắc còn chút lạnh là lúc hoa sưa bắt đầu nở trên các con đường, góc phố trung tâm thủ đô. Cả một khoảng trời trắng màu hoa sưa mới làm người ta xao xuyến làm sao!

5 địa điểm họp lớp dã ngoại 20/11 cực lý tưởng không quá xa Hà Nội

Ngày 20/11 năm nay sắp đến, lại đúng vào thời điểm vừa hết giãn cách, dự là các địa điểm họp lớp dã ngoại sẽ cực hot đây!

4 "tọa độ" quán cà phê có món matcha làm điêu đứng giới trẻ Hà thành

Đam mê matcha nhất định phải lưu 4 tọa độ cà phê này. Nơi có món nước trà xanh ngon ngọt siêu ngon, có nơi vỏn vẹn vài chỗ ngồi, nơi thì đắt xắt ra miếng.

Gợi ý một vài địa chỉ đi ăn bên ngoài cho ngày cuối tuần "chill chill" ở đất Hà thành

Tham khảo trên diễn đàn ẩm thực sẽ nhận ra một vài gợi ý địa chỉ đi ăn bên ngoài cho ngày cuối tuần "chill chill". Sau đây là một số địa điểm ở Hà Nội mới được cập nhật gần đây nhé!

Cách pha trà đào đơn giản, thơm ngon giúp bạn có món đồ uống giải nhiệt mùa hè

Học hỏi nhiều công thức trên MXH, một tác giả đã tự sáng tạo ra cách pha trà đào đơn giản, thơm ngon để giúp giải nhiệt những ngày hè oi bức.

Cầm 50 nghìn đồng tự tin no bụng tại chợ ăn vặt Nam Đồng

Cầm 50 nghìn đồng mua được những món gì trong chợ ăn vặt nổi tiếng nhất nhì Hà Nội? Chắc chắn ăn ngon, bổ, rẻ bởi dường như chợ Nam Đồng có tất cả những gì có thể ăn.

Hà Nội lên kế hoạch tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng thủ đô 10/10 năm nay, Hà Nội tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa với 31 trận địa. Như vậy, mỗi quận, huyện, thị xã có ít nhất một điểm bắn.

Bí kíp làm món chả lá lốt mềm, ngậy, thơm ngon và đều tăm tắp gây sốt MXH

Tiết lộ bí kíp làm món chả lá lốt mềm, ngậy, thơm ngon và đều tăm tắp của mình, nữ tác giả đã thu hút lượng lớn tương tác trên diễn đàn MXH với những thảo luận sôi nổi.

2
2
2
2
3