Món phở “độc lạ” và thú vị đến từ Nam Định có lẽ chưa nhiều du khách từng thử. Có dịp đến đây, tín đồ ẩm thực nhất định phải trải nghiệm ngay món ăn này.
Cùng với món phở được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình tri thức dân gian, ở Nam Định còn có phở xíu - một món phở mang cái tên khá lạ và cũng rất được yêu thích.
MỤC LỤC [Hiện]
Dù đến Nam Định lần đầu hay đã nhiều lần, du khách đều phải đi ăn bằng được bát phở xíu, thú vị từ cái tên cho đến hương vị. Phở xíu có thể là phở nước hoặc phở chấm, ăn kèm thịt xá xíu - một món thịt xuất phát từ người Hoa. Thịt xá xíu được chế biến từ thịt nạc có thêm một lớp mỡ mỏng của heo, được tẩm ướp húng lìu, ngũ vị hương... trong nhiều tiếng rồi đem rán lên. Xá xíu có màu nâu cánh gián, phần mỡ trong suốt vàng óng, khi thái ra phần thăn thịt bên trong phải có màu hồng nhạt, thịt mềm và ngọt.
Quán cô Ngọc - một quán ăn đêm nổi tiếng đông khách tại Nam Định. Chủ quán chia sẻ, một ngày quán bán 50 - 70kg thịt xá xíu, mỗi tối bán 1 tạ rưỡi phở. Chủ quán chia sẻ thêm, riêng quán của cô dùng thịt má heo nên thịt mềm và ngậy, một con chỉ có 2 miếng thôi nên rất hiếm. Các quán khác đa phần họ dùng phần thịt đầu giòn hoặc thịt nạc chứ không dùng thịt má heo như quán của cô. Bánh phở của quán chỉ chỉ dùng loại bánh bản nhỏ, mềm và dai nên cũng dễ ngấm nước chấm hơn.
Nằm trong con phố nhỏ Nguyễn Hiền, gần Ngã Sáu Năng Tĩnh, quán phở xíu chấm cô Ngọc là điểm đến quen thuộc của nhiều người dân và du khách trong những năm gần đây.
Với hương vị độc đáo, mức giá phải chăng, phở xíu chấm đã được đón nhận bởi người dân địa phương cũng như thực khách ngoại tỉnh. Tìm hiểu thêm về món ăn mới lạ này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với cô Ngọc, người đầu tiên sáng tạo ra món phở xíu chấm.
Phở xíu chấm gồm một đĩa thịt xá xíu thơm mềm, một đĩa phở khô và một bát nước chấm chua ngọt có kèm hành tây. Nước chấm có thêm cả phần mỡ rán thịt xíu nên thơm ngậy. Chính sự khác biệt ấy đã mang đến những trải nghiệm mới về món phở xíu chấm của cô Ngọc.
Phở xíu chấm gồm một đĩa thịt xá xíu thơm mềm, một đĩa phở khô và một bát nước chấm chua ngọt có kèm hành tây. Nước chấm có thêm cả phần mỡ rán thịt xíu nên thơm ngậy. Chính sự khác biệt ấy đã mang đến những trải nghiệm mới về món phở xíu chấm của cô Ngọc.
NGUỒN: Tổng hợp
Danh sách món ăn ở quán phở của Chi Pu tại Thượng Hải vừa có thêm một món mới vô cùng đặc sắc.
Đã đến Nam Định thì không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn này một lần, vì chắc chắn đây là món đượm hồn mảnh đất này nhất, chứ không phải bất kì cái tên nào khác.
Ngay giữa thủ đô Seoul - Hàn Quốc xuất hiện một con phố mang tên "Quy Nhơn, Việt Nam", thu hút lượng lớn khách du lịch với ẩm thực và phong cảnh đậm chất Việt Nam.
Một video quay lại cách nấu phở của người Hàn Quốc khiến cư dân mạng tranh cái nảy lửa
Mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì để lễ cúng thật đầy đủ? Theo kinh nghiệm dân gian, để đúng với truyền thống thì gia chủ cần chú ý những điều sau.
Từ một bức ảnh chụp một bữa ăn trưa ngày thường, ẩm thực Đức bất ngờ được so sánh với ẩm thực Việt. Tuy sự so sánh có phần khập khiễng nhưng điểm vui là mọi người đã chia sẻ những bữa ăn khá đa dạng của mỗi người.
Món phở “độc lạ” và thú vị đến từ Nam Định có lẽ chưa nhiều du khách từng thử. Có dịp đến đây, tín đồ ẩm thực nhất định phải trải nghiệm ngay món ăn này.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố Phở Nam Định chính thức lọt vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Những món ăn Nam Định làm nên thương hiệu “rẻ nhất Việt Nam” như bún sung 10k, phở 5k, nước ô mai độc lạ… bạn đã từng thử chưa?
Tới Nam Định đâu chỉ có những nhà thờ đẹp lung linh, đến vùng đất này bạn còn tìm được những món ăn chứa rất nhiều món ăn ngon khiến các tín đồ ẩm thực khó có thể bỏ lỡ.
Với vô số món ngon được giới thiệu sau đây, hẳn bạn sẽ tự hỏi kỳ nghỉ lễ 5 ngày tới liệu có đủ để làm chuyến "food tour" Nam Định khi mà ẩm thực nơi đây quá đa dạng, phong phú.
Có 1 tiệm bánh mì nức tiếng Nam Định có hương vị độc lạ, ăn cực “dính” và để thưởng thức bạn phải xếp hàng ít nhất nửa giờ.