Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố Phở Nam Định chính thức lọt vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Ngày 9/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thuộc loại hình tri thức dân gian đối với Phở Nam Định, theo Quyết định số 2326/QĐ-BVHTTDL.
Đây là món ăn truyền thống của vùng đất Nam Định đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: Có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng, địa phương; phản ánh sự đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của con người, được kế tục qua nhiều thế hệ; có khả năng phục hồi và tồn tại lâu dài; được cộng đồng đồng thuận, tự nguyện đề cử và cam kết bảo vệ.
Nam Định là vùng đất lưu giữ nhiều di sản văn hóa phong phú và đa dạng của Việt Nam. Khi đến đây, du khách có cơ hội thưởng thức nhiều đặc sản ẩm thực xứ Bắc. Trong đó, phở bò là món ăn ngon, có nguồn gốc dân dã nhưng dần tạo tiếng vang lớn.
Theo lời của các chủ quán phở tại đây, món này xuất hiện từ cuối thế kỷ 19, khi nhiều các gánh phở cũng lên thành Nam phục vụ nhu cầu ăn đêm của dân làng đi làm công nhân ở nhà máy dệt tại thành phố Nam Định. Về sau, người Nam Định mang nghề nấu phở đi khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Phở Nam Định từng bước xây dựng và khẳng định thương hiệu, không chỉ là món ăn ngon nức tiếng mà còn là kết tinh của văn hóa ẩm thực Nam Định.
Được biết, bí quyết tạo nên thương hiệu phở Nam Định nằm ở phần nước dùng. Ngoài việc chọn nguyên liệu tươi ngon, người đầu bếp còn xử lý nguyên liệu tinh tế để làm dậy lên mùi béo ngọt của xương. Bánh phở Nam Định dai, dẻo, mềm, sau khi rưới nước dùng thì cong lên, dai hơn và mịn hơn; vị ngọt của tinh bột và nước dùng hòa quyện khiến hương vị phở trở nên đậm đà.
Từ 15/3 đến 17/3, hàng nghìn người dân và khách du lịch tham dự chuỗi hoạt động phong phú và hấp dẫn của Festival Phở 2024 diễn ra tại tỉnh Nam Định. Suốt ba ngày lễ hội, gần 50 gian hàng hoạt động liên tục, hết công suất để phục vụ những hàng dài thực khách kiên nhẫn và háo hức đợi thưởng thức hương vị phở. Đây cũng là cơ hội để du khách tìm hiểu về các loại phở Việt Nam, các gia vị truyền thống, kỹ thuật tạo nên nồi nước dùng thơm ngon và thưởng thức phở 3 miền với những nét tinh tế riêng.
NGUỒN: Tổng hợp
Độc đáo cháo khoái Hải Phòng - tưởng là cháo nhưng lạ lắm, ăn đặc sánh như bánh đúc, lại có màu xanh, ăn cùng đỗ xanh, cơ mà cứ ăn là “khoái”
Mùa sứa đỏ đã đến, nhanh chân đến 3 hàng sứa đỏ này không là chẳng còn phần bạn đâu
Hết bánh bao quả quýt hot hit hồi năm ngoái giờ lại đến phiên bản bánh mousse bắp ngọt trông không khác gì bắp thật tự làm siêu dễ
Bánh da lợn có lẽ không chỉ là món bánh tuổi thơ của tác giả này mà còn của bao người sinh ra ở các vùng quê miền Nam. Hãy cùng tham khảo công thức làm bánh da lợn sau nhé!
Phú Yên có rất nhiều điều khiến khách du lịch nhung nhớ, xứ Nẫu có ẩm thực đa dạng, nhưng không thể không nhắc đến bò một nắng thơm ngon.
Chân giò kho coca là một món ăn lạ miệng mà ngon khó cưỡng. Hãy cùng học ngay công thức làm món ăn này cho cả gia đình mình nhé!
Món phở “độc lạ” và thú vị đến từ Nam Định có lẽ chưa nhiều du khách từng thử. Có dịp đến đây, tín đồ ẩm thực nhất định phải trải nghiệm ngay món ăn này.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố Phở Nam Định chính thức lọt vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Những món ăn Nam Định làm nên thương hiệu “rẻ nhất Việt Nam” như bún sung 10k, phở 5k, nước ô mai độc lạ… bạn đã từng thử chưa?
Tới Nam Định đâu chỉ có những nhà thờ đẹp lung linh, đến vùng đất này bạn còn tìm được những món ăn chứa rất nhiều món ăn ngon khiến các tín đồ ẩm thực khó có thể bỏ lỡ.
Với vô số món ngon được giới thiệu sau đây, hẳn bạn sẽ tự hỏi kỳ nghỉ lễ 5 ngày tới liệu có đủ để làm chuyến "food tour" Nam Định khi mà ẩm thực nơi đây quá đa dạng, phong phú.
Có 1 tiệm bánh mì nức tiếng Nam Định có hương vị độc lạ, ăn cực “dính” và để thưởng thức bạn phải xếp hàng ít nhất nửa giờ.