Home Ngoài phố Chè bột lọc heo quay - Món chè mặn ngọt lẫn lộn thách thức mọi vị giác, nghe thì e dè nhưng ai cũng "gật gù" khen ngon

Chè bột lọc heo quay - Món chè mặn ngọt lẫn lộn thách thức mọi vị giác, nghe thì e dè nhưng ai cũng "gật gù" khen ngon


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Người Huế có thói quen ăn uống rất tinh tế nên sự kết hợp trong món ăn không phải ngẫu nhiên mà ẩn chứa cả triết lý âm dương, ngũ hành. Bởi vậy, chè heo quay nghe lạ lẫm nhưng khi ăn kèm với nhau lại có hương vị rất riêng. 

MỤC LỤC [Hiện]

Chè heo quay thực chất là món bánh bột lọc được bọc với thịt heo quay. Chè bột lọc bọc heo quay với lớp bột phủ trắng tinh, màu hổ phách của nhân hoà quyện cùng với vị ngọt thanh tao, thanh khiết của đường phèn, tạo cảm giác thích thú cho người thưởng thức. Cảm nhận đầu tiên của từng viên bột lọc khi cho vào miệng là dẻo dai, giòn tan, cùng vị ngọt vừa phải, không quá gắt. Tiếp theo là vị mặn, thơm của nhân nhưng không hề ớn ngậy. Mùi gừng nồng ấm góp phần tạo nên hương vị đặc biệt của thức chè.

Chè bột lọc heo quay - món ăn đặc sản của xứ Huế thử thách vị giác

Trước đây, món ăn này thường được thấy trong các buổi họp mặt của người dân địa phương vào dịp giỗ chạp, đám tiệc vì heo quay thường có trong mâm cỗ. Khi đến Huế, du khách không phải vất vả tìm món ăn này ở đâu vì hầu như quán chè nào cũng có. Ngay tại các gánh hàng rong cũng bán chè heo quay. ​​Tuy nhiên, nó đã trở thành một thức uống được phục vụ trong một ly dài với đá.

Quá trình này rất tốn công sức, chỉ nội việc ướp thịt đã mất khoảng 6-7 tiếng để cho ngấm đều. Thịt heo quay dùng dao thái hạt lựu, nêm muối đường rim khô thì bánh mới được dai chắc. Tiếp theo, thịt được khéo léo nhồi vào khối bột lọc đã nhào. 

Chè bột lọc heo quay - món ăn đặc sản của xứ Huế thử thách vị giác

Nhào bằng tay để tạo thành một khối bột mịn và đàn hồi, không được dính tay để đảm bảo các viên chè được mềm và vừa miệng. Công đoạn nhào nặn rất quan trọng để thành phẩm không bị lộ, nhão khi đun nước đường. Cho đường phèn vào nồi đun trên lửa nhỏ đến khi đường phèn chuyển sang màu nâu, khi ngả sang màu vàng thì đổ thêm nước lọc. Trong khi nước đường sôi, nhẹ nhàng cho từng viên bột vào. Sau khi bột chín, sẽ nổi váng, vớt bọt, cho một chút gừng vào trước khi tắt bếp.

Dù truyền thống hay hiện đại, chè bột lọc heo quay vẫn có sắc trắng tinh khiết như hổ phách. Khi cắn, người thưởng thức sẽ cảm nhận ngay được vị cực kì giòn tan. 

Ở Huế, những gánh hàng rong chỉ bắt đầu từ 3 giờ. Nếu lần đầu đến Huế, bạn có thể ghé mợ Tôn Đích ở 65 Trần Hưng Đạo hoặc chè Hẻm ở số 1 kiệt 29 Hùng Vương… hay Nguyễn Sinh Cung là những cung đường tuyệt vời để ghé qua. Một ly chè cũng không hề đắt đỏ vì chỉ có giả khoảng 10.000 đồng cho 4 viên bánh bột lọc mà thôi!

Chè bột lọc heo quay - món ăn đặc sản của xứ Huế thử thách vị giác

Cute xỉu lên xỉu xuống với cách làm bánh dứa Đài Loan phiên bản tí nị cho bé ngày cuối tuần

Những ngày bận bịu trong tuần qua đi, cuối tuần chị em rủ nhau nhất định vào bếp học cách làm bánh dứa cute cho bé

Có một ngày mà nàng "lắm chiêu" Diệu Nhi đã ăn hết 8 món đặc sản Hà Nội, mục tiêu chính là Kiều Minh Tuấn

Cô nàng Diệu Nhi đã dành 1 ngày food tour gần chục món ở Hà Nội với mục đích khiến ai cũng bật cười

Tiệm sữa tươi nổi tiếng 20 năm ở Sài Gòn thông báo đóng cửa vĩnh viễn, tất cả cũng vì dịch bệnh

Thông tin Sữa tươi Mười đóng cửa đã khiến cho nhiều người dân Sài Thành tiếc nuối về những kỷ niệm gắn bó

Kem dát vàng Hà Nội - thỏa mãn đam mê "nếm mùi tiền" theo đúng nghĩa đen

Chúng ta có ăn vàng thật ở kem dát vàng Hà Nội hay còn gọi là "kem quý tộc", "kem toát ra mùi tiền" đã trở thành một hiện tượng lạ được giới trẻ săn đón không?

Lần đầu tiên ăn thử thịt bò dát vàng 24k tại Hà Nội: trào lưu không dành cho người nghèo

Món thịt bò dát vàng 24k lần đầu tiên đến Hà Nội đã làm khuynh đảo cộng đồng mạng, dù giá trên trời nhưng dân tình vẫn đi ăn ầm ầm

“1m2 cả trăm người chờ”: vén màn sự thật tại quán bún riêu tóp mỡ mọc giòn ngon nhất Hà Nội

Nhắc đến bún riêu tóp mỡ mọc giòn là trái tim người dân Hà Nội chỉ có đúng 1 hàng này ở Trần Xuân Soạn, ăn bao năm cũng không chán

Chợt nhớ ra thiên đường ẩm thực miền Trung với bí kíp "100 ngàn đi ăn khắp Huế"

Bí kíp "100 ngàn đi ăn khắp Huế" của một người con xa quê hương bỗng khiến bao người chợt nhớ ra thiên đường ẩm thực miền Trung chính là cố đô thơ mộng.

Trọn bộ bí kíp ăn chơi chuẩn chỉnh dịp lễ 2/9 cho team mê xê dịch tại Huế

Huế luôn là địa điểm du lịch được lòng nhiều khách du lịch, nên dễ hiểu khi dịp lễ 2/9 sắp tới, nhiều người muốn dành thời gian tới đây để tham quan và trải nghiệm ẩm thực độc đáo của cố đô.

Đến Huế nhất định phải thưởng thức các món ăn tại 5 nhà hàng chuyên ẩm thực cung đình Huế này

Món Huế từ mộc mạc, giản dị đến cao lương mỹ vị đều được chế biến hết sức công phu và kỹ lưỡng như những tác phẩm nghệ thuật và nổi bật nhất vẫn là ẩm thực cung đình Huế. Hãy tham khảo những nhà hàng nổi tiếng nhất về ẩm thực Huế ngay tại Huế nhé!

Những địa điểm "săn" hoàng hôn cực chill ở Huế ai cũng nên ghé một lần khi đến với đất cố đô

Mách bạn những địa điểm “săn” hoàng hôn khi đến Huế, hứa hẹn vừa mộng mơ, vừa là tọa độ check-in không thể bỏ lỡ.

Đôi vợ chồng khởi nghiệp bằng món cà phê muối độc lạ: Thổi hồn vào hương vị có 1-0-2 tại xứ Huế mộng mơ

Cafe muối, một hương vị mới lạ thổi hồn vào hương vị cà phê Việt Nam, là sản phẩm sáng tạo của vợ chồng trẻ người Huế.

Đến Huế nhất định phải khám phá sự thật về "lời nguyền chia tay" ở ngôi chùa thiêng nhất cố đô

Dù hàng năm đón đến cả vạn lượt khách ghé thăm nhưng chùa Thiên Mụ vẫn khiến nhiều người ám ảnh bởi "lời nguyền chia tay" siêu thực.

2
2
2
2
3