Home Ngoài phố Muốn khám phá ẩm thực Sài Gòn, nhất định phải thưởng thức những món ăn đường phố này

Muốn khám phá ẩm thực Sài Gòn, nhất định phải thưởng thức những món ăn đường phố này


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Đến TP.HCM nhất định thử những món này mới thật sự thưởng thức đầy đủ hương vị Sài Thành.

Không chỉ nổi tiếng với những tòa cao ốc chót vót, các trung tâm thương mại sầm uất, hay khu vui chơi xuyên đêm mà Sài Thành còn nổi tiếng là "thiên đường" ẩm thực với đầy đủ các món từ Tây sang Ta, từ Bắc vào Nam cho bạn lựa chọn. 

Những "mùi vị" này là các món ăn quen thuộc của những người dân nơi đây, họ có thể ăn hàng ngày hàng giờ mà không thấy ngán. Tuy không quá cao sang, thậm chí có món chỉ được bày bán ven đường, núp sâu trong những con hẻm nhỏ nhưng tất cả đều chứa đựng những kí ức khó quên. Vậy, TP.HCM có những "mùi vị" đặc trưng gì? Nếu bạn vẫn chưa biết hết thì hãy cùng điểm qua nhé!

MỤC LỤC [Hiện]

Các quán cơm tấm lâu đời nhất định phải thử:

- Cơm tấm bãi rác: 73 Lê Văn Linh, P. 13, Q. 4

- Cơm tấm Ba Há: 389 Hưng Phú, P. 9, Q. 8

- Cơm tấm Tài: 1 Nguyễn An Ninh, P. 14, Q. Bình Thạnh

- Cơm tấm Mười: 294/35 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 21, Q. Bình Thạnh

- Cơm tấm Huyền: Hẻm 95 Lê Văn Duyệt, P.3, Q. Bình Thạnh

- Cơm tấm Hùng: 194/2 Võ Văn Tần, P. 5, Q. 3

- Cơm tấm chả cua Tân Định: 113 Nguyễn Phi Khanh, P. Tân Định, Q.1

- Cơm tấm Thanh Bình: 152/28/3 Lý Chính Thắng, P. 14, Q. 3

Nếu Hà Nội có phở, thì TP.HCM lại có món cơm tấm trứ danh khắp Việt Nam. Đây không chỉ là món cơm thu hút các tín đồ ẩm thực trong nước, món ăn này còn "gây thương nhớ" cho nhiều du khách nước ngoài bởi hương vị thơm ngon, no bụng. Không những vậy, cơm tấm còn là món giúp chắc bụng, no lâu, thích hợp để ăn sáng, trưa, chiều tối.

Ở TP.HCM, bạn có thể dễ dàng tìm thấy quán cơm tấm ở khắp các ngõ ngách, từ những quán sang trọng cho đến những quán bình dân, hay thậm chí là quán bán bên vệ đường. Thế nhưng, dù được bán ở hình thức nào thì hương vị cũng đều khá chuẩn vị. Món cơm được nấu từ loại gạo vỡ, hay còn gọi là tấm, ăn kèm sườn nướng cháy cạnh thấm vị, bì thính gạo rang thơm nức mũi, chả trứng vàng ươm và mỡ hành béo ngậy. Khi ăn chỉ cần rưới thêm nước mắm tỏi ớt là đủ sức đánh thức cả khứu giác lẫn vị giác. Ngoài các topping cơ bản, cơm tấm ngày nay còn tiên biến, đa dạng và thơm ngon hơn bằng cách bán kèm rất nhiều loại thức ăn khác, được bày ra như các khay buffet hoành tráng để bạn thoải mái lựa chọn, nào là cá kho, trứng chiên, gà ram, thịt kho tàu,... Tuy cơm tấm ở đâu cũng có, nhưng để thưởng thức hương vị đúng chuẩn thì chỉ có thể là TP.HCM mà thôi.

Những nơi bán hủ tiếu gõ vừa ngon vừa rẻ ở TP.HCM:

- Hủ tiếu gõ Phạm Văn Hai: 154/56 Phạm Văn Hai, P. 3, Q. Tân Bình

- Hủ tiếu gõ Bà Hạt: Hẻm 449 Bà Hạt, P. 8, Q. 10

- Hủ tiếu gõ Trần Hưng Đạo: 52 Trần Hưng Đạo, P. 11, Q. 5

- Hủ tiếu gõ sườn kho: Hẻm 192 Ngô Quyền, P. 8, Q. 10

Dẫu bây giờ có bao nhiêu món lạ miệng, nhưng hủ tiếu vẫn là món bình dân yêu thích nhiều người yêu thích, và cũng là nét văn hoá rất riêng của thành phố. Món ăn này thường được bán trên 1 chiếc xe đẩy bên lề đường, đi kèm là nồi nước lèo to, được đun sôi liên tục bởi bếp than bên dưới, xung quanh thì kê vài bộ bàn ghế nhựa. Không giống như các loại hủ tiếu khác, hủ tiếu gõ thường mở bán vào lúc xế chiều cho đến nửa đêm. Thế nên, đây là món ăn lý tưởng để lót bụng đêm khuya. Hôm nào có lỡ đi chơi về muộn thì chỉ cần tấp vào 1 xe hủ tiếu gõ bất kỳ là đảm bảo no căng bụng.

Thành phần của tô hủ tiếu gõ không quá cao sang nhưng lại rất đa dạng bao gồm bánh hủ tiếu, thịt heo luộc cắt mỏng, trứng cút, xương heo, thịt băm, giá đỗ, hẹ,  tóp mỡ thơm bùi rồi chan thêm nước lèo nóng hổi được ninh từ xương heo và rau củ. Ai "rủng rỉnh" hơn thì có thể gọi thêm giò heo, chả bò để làm phong phú hương vị. Mức giá của hủ tiếu gõ cũng rất rẻ, chỉ cần 20k - 25k thôi là đã có ngay tô hủ tiếu hấp dẫn để xua tan cơn đói.

Những quán phá lấu chuẩn vị nhất ở TP.HCM:

- Phá lấu Lì: 1A Sương Nguyệt Anh, P. Phạm Ngũ Lão, Q. 1

- Phá lấu cô Thảo: 243/29G Tôn Đản, P. 15, Q. 4

- Phá lấu dì Phương: 119 Cách Mạng Tháng 8, P. Phạm Ngũ Lão, Q. 3

- Phá lấu dì Nủi: 243/30 Tôn Đản, P. 15, Q. 4

- Phá lấu xào me Bình Tây: 36B Bình Tây, P. 1, Q. 6

- Phá lấu Bà Hạt: 195 Bà Hạt, P. 9, Q. 10

Muốn ăn kiểu nhẹ nhàng, ngon - bổ - rẻ thì không thể nào thiếu đi cái tên phá lấu. Tuy phá lấu có nguồn gốc từ Triều Châu nhưng món ăn này đã gắn liền với biết bao nhiêu thế hệ ở TP.HCM. Món ăn này cũng rất phổ biến, và dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong bán phá lấu ở cổng trường hay những chiếc tủ kính được đặt tại các khu chợ, khói tỏa nghi ngút, mùi thơm tỏa nức mũi.

Món phá lấu tưởng đơn giản nhưng khá phức tạp trong công đoạn chế biến, vì nguyên liệu chính là các loại nội tạng như lưỡi, tai, ruột, bao tử của heo, bò hoặc vịt. Tất cả nguyên liệu sẽ được ninh thật mềm trong nồi nước dùng được nấu từ nước cốt dừa và các loại gia vị thuốc bắc như quế chi, bát giác, tiểu hồi,… cho đến khi thấm vị, chuyển sang màu nâu đỏ. Nếu muốn no bụng, bạn có thể gọi thêm bánh mì và mì gói để ăn kèm với phá lấu. Còn nếu muốn ăn nhẹ, bạn chỉ cần xiên từng miếng lòng giòn sần sật rồi chấm vào phần mắm me chua ngọt được pha sền sệt cũng đã đủ ngon "nuốt lưỡi". Ngoài phá lấu truyền thống thì hiện nay còn khá nhiều phiên bản khác như phá lấu chiên, phá lấu xào me, phá lấu nướng,… với mức giá ổn áp.

Những hàng bánh tráng trộn được review tốt ở TP.HCM:

- Bánh tráng trộn chú Viên: 38 Nguyễn Thượng Hiền, P. 5, Q. 3

- Bánh tráng cô Gánh: Chung cư A2, Phan Xích Long, P. 7, Q. Phú Nhuận

- Bánh tráng tỏi Trần Quang Diệu: Chung cư Trần Quang Diệu, 019 lô B, P. 13, Q. 3

- Bánh tráng trộn cô Năm: 45 Lê Thị Hồng, P. 7, Q. Gò Vấp

- Bánh tráng Nhật Quỳnh: 78/10 Hồ Thị Kỷ, P. 1, Q. 10

- Bánh tráng trộn Gia Thịnh: 182 Phạm Văn Đồng, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức

- Bánh tráng Cống Quỳnh: 153 Cống Quỳnh, P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1

Chính xác Sài Gòn là “thủ phủ” của bánh tráng trộn, nên món ăn này từ lâu đã trở thành cái tên vàng trong làng ăn vặt. Dù ẩm thực đường phố ở TP.HCM có rất nhiều món mới lạ, thay đổi theo thời gian nhưng bánh tráng trộn dường như vẫn chiếm vị trí số 1 trong lòng giới trẻ vì vừa có giá thành hợp túi, vừa đa dạng hương vị. Đặc trưng của những nơi bán bánh tráng trộn là thường không có quán xá hẳn hoi, mà chỉ là chiếc xe nhỏ bán mang đi hoặc những gánh bánh tráng ngồi bên góc đường.

Phần bánh tráng trộn hội tụ đủ hương vị: chua, cay, mặn, ngọt. Bánh tráng được dùng đa số là bánh tráng dẻo hoặc bánh tráng phơi sương. Trộn cùng hàng loạt topping như ruốc, hành phi, khô bò, mực sợi, khô bò đen, xoài chua, tắc, rau răm, trứng cút,… Thậm chí, có nơi còn cho thêm mỡ hành, tỏi phi, bơ làm từ trứng gà để làm tăng hương vị. Nhờ vào sự đa dạng này mà bánh tráng trộn đã trở thành món ăn vặt luôn có mặt mọi cuộc vui của giới trẻ.

Những nơi bán hột gà nướng ở TP.HCM:
- Xe đẩy nhỏ nằm ở số 282 - 284 Lê Văn Sỹ, P. 14, Q. 3 (đối diện chợ Nguyễn Văn Trỗi)

- Hột gà nướng Lệ Hà: 711 Cách Mạng Tháng 8, P. 6, Q. Tân Bình

- Hột gà nướng Nguyễn Chí Thanh: 730 Nguyễn Chí Thanh, P. 4, Q. 5

- Khu vực quanh hồ Con Rùa (Q. 3)

Với những ai sinh sống ở TP.HCM thì chắc không còn xa lạ gì với tiếng rao "Hột gà nướng, hột vịt lộn, trứng cút lộn, bắp xào đây". Cứ vào mỗi buổi tối, những chiếc xe nhỏ với đầy đủ các món như nướng hột gà, hột vịt lộn, hột vịt dữa, trứng cút lộn xào me, bắp xào tôm khô lại chạy rong ruổi khắp những con đường để bán. Đặc biệt là những hôm trời mưa hay lười ra đường thì sự xuất của xe hột vịt này như 1 "vị cứu tinh", chỉ cần cất tiếng gọi là có ngay loạt món nóng hổi, thơm phưng phức. Hiện tại, ngoài những xe bán rong, TP.HCM đã có thêm vài xe đẩy bán cố định để mọi người có thể dễ tìm mua hơn.

Những nơi ngồi bệt uống trà dâu, trà đào được lòng giới trẻ TP.HCM:

- Trà dâu Đông Du: 52 Đông Du, P. Bến Nghé, Q. 1

- Trà đào nhà hát: Bên hông nhà hát lớn, Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Q. 1

- Trà tắc/ dừa tắc nhà thờ Đức Bà: Vỉa hè bên cạnh nhà thờ Đức Bà, Công xã Paris, P. Bến Nghé, Q. 1

Dù TP.HCM không thiếu những hàng quán sang trọng, đẹp đẽ nhưng thú vui của giới trẻ vẫn là ngồi bệt uống trà tắc, trà đào, trà dâu. Tuy không có gì cầu kỳ, cũng chẳng cần bàn ghế hay máy lạnh, chỉ có mỗi miếng bìa giấy lót ngồi và chiếc thùng xốp làm bàn, vậy mà cứ vào mỗi cuối tuần, các bạn trẻ lại rủ nhau đến đây vừa nhâm nhi ly nước vừa nói đủ thứ chuyện trên đời. Điểm thú vị nhất khi ngồi ở những nơi này là bạn sẽ có dịp nhìn rõ hơn nhịp sống năng động vốn có của thành phố và bắt được hết những thông tin hằng ngày. 

NGUỒN: Tổng hợp

Sài Gòn có 7749 món ăn đủ cả 3 miền, đảm bảo thèm món gì có món đó

Không cần đi đâu xa, chỉ cần dạo vài vòng quanh Sài Thành là đã no bụng với đủ tất tần tật các món ngon đến từ 3 miền Bắc - Trung - Nam.

6 tọa độ Bingsu ngon đỉnh mà bạn không thể nào bỏ qua

Mùa hè này bạn không thể nào bỏ qua được 6 tọa độ bingsu dưới đây để làm mát mẻ hơn rồi!

Beta Cinemas đưa cả "triển lãm" vào rạp phim, giới trẻ Sài thành lại sẵn chỗ check in mới

Rạp phim mang phong cách Artistic Urban Lifestyle của Beta Cinemas mới hé lộ vài hình ảnh đã gây bão mạng xã hội.

Mê mẩn đồ ngọt đáng yêu thì đừng bỏ lỡ 3 cửa hàng này nhé

Những cửa hàng chuyên đồ ngọt với tạo hình bao bì đẹp mắt đến mức có thể... "đốn tim" người nhận khi vừa nhìn thấy.

Muốn khám phá ẩm thực Sài Gòn, nhất định phải thưởng thức những món ăn đường phố này

Đến TP.HCM nhất định thử những món này mới thật sự thưởng thức đầy đủ hương vị Sài Thành.

Sài Gòn hết dịch cầm ngay 50k “ăn sập” Quận 6 cùng hội bạn thân nào!

Sài Gòn hết dịch rồi, cầm ngay 50k ăn sập Quận 6 cùng top 8 món ăn ngon “nhức nách” này nhé!

Nguyễn Thượng Hiền - Con đường chỉ đi vài bước là được thưởng thức một phần tré trộn full topping

Thật thèm thuồng "quên lối về" với con đường tré trộn tại TP. HCM - Nguyễn Thượng Hiền. Các tín đồ mê ăn uống liệu đã thử hết các quán tré trộn dưới đây chưa?

Huy Trần mở tiệc tại nhà mừng Ngô Thanh Vân ra mắt phim mới: Toàn những món ngon lạ lắm!

Thực đơn hôm nay có rất nhiều món ngon như cá hồi áp chảo, bò bít tết, cơm ý..., tất cả đều do đích thân Huy Trần vào bếp phục vụ bà xã của mình.

Tiệm chè mè đen với phong vị Nhật Bản, hương vị độc lạ, vị khách nào đến một lần cũng sẽ nhớ mãi

Đâu chỉ chè mè đen của người Hoa mới lạ, thử chè mè đen kiểu Nhật cũng cực độc lạ, kèm theo vừa thưởng thức vừa nghe đàn piano vào những ngày lạnh tại TP.HCM.

Cà phê “lạ” ngay tại quận 2: Quán thiết kế theo phong cách ốc đảo, quán không khác gì resort sang chảnh

Giới trẻ thích thú với 2 quán cafe có 1-0-2 tại Sài thành, những địa điểm không chỉ có thiết kế độc lạ mà còn nhiều dịch vụ để khách hàng thoảng sức “sống ảo”.

Giàu nhờ bạn, sang cũng nhờ bạn: Diệu Nhi đãi sinh nhật Kỳ Duyên tủy xương bò thượng hạng phủ kín trứng cá caviar

Mừng tuổi mới người chị em thân thiết, mới đây Diệu Nhi đã rủ Kỳ Duyên và Minh Triệu đi nhà hàng Âu nổi tiếng ở Sài Gòn, thưởng thức loạt món ngon với giá vô cùng đắt đỏ.

Huy Trần nửa đêm chở Ngô Thanh Vân đi ăn hủ tíu Nam Vang chỉ vì vợ "lên cơn ghiền"

Dù thường xuyên được chồng nấu cho các món ngon nhưng thỉnh thoảng Ngô Thanh Vân vẫn thèm đồ ăn lề đường, Huy Trần thì lại rất chiều vợ khoản đó.

2
2
2
2
3