Home Ngoài phố Muốn khám phá ẩm thực Sài Gòn, nhất định phải thưởng thức những món ăn đường phố này

Muốn khám phá ẩm thực Sài Gòn, nhất định phải thưởng thức những món ăn đường phố này


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Đến TP.HCM nhất định thử những món này mới thật sự thưởng thức đầy đủ hương vị Sài Thành.

Không chỉ nổi tiếng với những tòa cao ốc chót vót, các trung tâm thương mại sầm uất, hay khu vui chơi xuyên đêm mà Sài Thành còn nổi tiếng là "thiên đường" ẩm thực với đầy đủ các món từ Tây sang Ta, từ Bắc vào Nam cho bạn lựa chọn. 

Những "mùi vị" này là các món ăn quen thuộc của những người dân nơi đây, họ có thể ăn hàng ngày hàng giờ mà không thấy ngán. Tuy không quá cao sang, thậm chí có món chỉ được bày bán ven đường, núp sâu trong những con hẻm nhỏ nhưng tất cả đều chứa đựng những kí ức khó quên. Vậy, TP.HCM có những "mùi vị" đặc trưng gì? Nếu bạn vẫn chưa biết hết thì hãy cùng điểm qua nhé!

MỤC LỤC [Hiện]

Các quán cơm tấm lâu đời nhất định phải thử:

- Cơm tấm bãi rác: 73 Lê Văn Linh, P. 13, Q. 4

- Cơm tấm Ba Há: 389 Hưng Phú, P. 9, Q. 8

- Cơm tấm Tài: 1 Nguyễn An Ninh, P. 14, Q. Bình Thạnh

- Cơm tấm Mười: 294/35 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 21, Q. Bình Thạnh

- Cơm tấm Huyền: Hẻm 95 Lê Văn Duyệt, P.3, Q. Bình Thạnh

- Cơm tấm Hùng: 194/2 Võ Văn Tần, P. 5, Q. 3

- Cơm tấm chả cua Tân Định: 113 Nguyễn Phi Khanh, P. Tân Định, Q.1

- Cơm tấm Thanh Bình: 152/28/3 Lý Chính Thắng, P. 14, Q. 3

Nếu Hà Nội có phở, thì TP.HCM lại có món cơm tấm trứ danh khắp Việt Nam. Đây không chỉ là món cơm thu hút các tín đồ ẩm thực trong nước, món ăn này còn "gây thương nhớ" cho nhiều du khách nước ngoài bởi hương vị thơm ngon, no bụng. Không những vậy, cơm tấm còn là món giúp chắc bụng, no lâu, thích hợp để ăn sáng, trưa, chiều tối.

Ở TP.HCM, bạn có thể dễ dàng tìm thấy quán cơm tấm ở khắp các ngõ ngách, từ những quán sang trọng cho đến những quán bình dân, hay thậm chí là quán bán bên vệ đường. Thế nhưng, dù được bán ở hình thức nào thì hương vị cũng đều khá chuẩn vị. Món cơm được nấu từ loại gạo vỡ, hay còn gọi là tấm, ăn kèm sườn nướng cháy cạnh thấm vị, bì thính gạo rang thơm nức mũi, chả trứng vàng ươm và mỡ hành béo ngậy. Khi ăn chỉ cần rưới thêm nước mắm tỏi ớt là đủ sức đánh thức cả khứu giác lẫn vị giác. Ngoài các topping cơ bản, cơm tấm ngày nay còn tiên biến, đa dạng và thơm ngon hơn bằng cách bán kèm rất nhiều loại thức ăn khác, được bày ra như các khay buffet hoành tráng để bạn thoải mái lựa chọn, nào là cá kho, trứng chiên, gà ram, thịt kho tàu,... Tuy cơm tấm ở đâu cũng có, nhưng để thưởng thức hương vị đúng chuẩn thì chỉ có thể là TP.HCM mà thôi.

Những nơi bán hủ tiếu gõ vừa ngon vừa rẻ ở TP.HCM:

- Hủ tiếu gõ Phạm Văn Hai: 154/56 Phạm Văn Hai, P. 3, Q. Tân Bình

- Hủ tiếu gõ Bà Hạt: Hẻm 449 Bà Hạt, P. 8, Q. 10

- Hủ tiếu gõ Trần Hưng Đạo: 52 Trần Hưng Đạo, P. 11, Q. 5

- Hủ tiếu gõ sườn kho: Hẻm 192 Ngô Quyền, P. 8, Q. 10

Dẫu bây giờ có bao nhiêu món lạ miệng, nhưng hủ tiếu vẫn là món bình dân yêu thích nhiều người yêu thích, và cũng là nét văn hoá rất riêng của thành phố. Món ăn này thường được bán trên 1 chiếc xe đẩy bên lề đường, đi kèm là nồi nước lèo to, được đun sôi liên tục bởi bếp than bên dưới, xung quanh thì kê vài bộ bàn ghế nhựa. Không giống như các loại hủ tiếu khác, hủ tiếu gõ thường mở bán vào lúc xế chiều cho đến nửa đêm. Thế nên, đây là món ăn lý tưởng để lót bụng đêm khuya. Hôm nào có lỡ đi chơi về muộn thì chỉ cần tấp vào 1 xe hủ tiếu gõ bất kỳ là đảm bảo no căng bụng.

Thành phần của tô hủ tiếu gõ không quá cao sang nhưng lại rất đa dạng bao gồm bánh hủ tiếu, thịt heo luộc cắt mỏng, trứng cút, xương heo, thịt băm, giá đỗ, hẹ,  tóp mỡ thơm bùi rồi chan thêm nước lèo nóng hổi được ninh từ xương heo và rau củ. Ai "rủng rỉnh" hơn thì có thể gọi thêm giò heo, chả bò để làm phong phú hương vị. Mức giá của hủ tiếu gõ cũng rất rẻ, chỉ cần 20k - 25k thôi là đã có ngay tô hủ tiếu hấp dẫn để xua tan cơn đói.

Những quán phá lấu chuẩn vị nhất ở TP.HCM:

- Phá lấu Lì: 1A Sương Nguyệt Anh, P. Phạm Ngũ Lão, Q. 1

- Phá lấu cô Thảo: 243/29G Tôn Đản, P. 15, Q. 4

- Phá lấu dì Phương: 119 Cách Mạng Tháng 8, P. Phạm Ngũ Lão, Q. 3

- Phá lấu dì Nủi: 243/30 Tôn Đản, P. 15, Q. 4

- Phá lấu xào me Bình Tây: 36B Bình Tây, P. 1, Q. 6

- Phá lấu Bà Hạt: 195 Bà Hạt, P. 9, Q. 10

Muốn ăn kiểu nhẹ nhàng, ngon - bổ - rẻ thì không thể nào thiếu đi cái tên phá lấu. Tuy phá lấu có nguồn gốc từ Triều Châu nhưng món ăn này đã gắn liền với biết bao nhiêu thế hệ ở TP.HCM. Món ăn này cũng rất phổ biến, và dễ dàng bắt gặp những gánh hàng rong bán phá lấu ở cổng trường hay những chiếc tủ kính được đặt tại các khu chợ, khói tỏa nghi ngút, mùi thơm tỏa nức mũi.

Món phá lấu tưởng đơn giản nhưng khá phức tạp trong công đoạn chế biến, vì nguyên liệu chính là các loại nội tạng như lưỡi, tai, ruột, bao tử của heo, bò hoặc vịt. Tất cả nguyên liệu sẽ được ninh thật mềm trong nồi nước dùng được nấu từ nước cốt dừa và các loại gia vị thuốc bắc như quế chi, bát giác, tiểu hồi,… cho đến khi thấm vị, chuyển sang màu nâu đỏ. Nếu muốn no bụng, bạn có thể gọi thêm bánh mì và mì gói để ăn kèm với phá lấu. Còn nếu muốn ăn nhẹ, bạn chỉ cần xiên từng miếng lòng giòn sần sật rồi chấm vào phần mắm me chua ngọt được pha sền sệt cũng đã đủ ngon "nuốt lưỡi". Ngoài phá lấu truyền thống thì hiện nay còn khá nhiều phiên bản khác như phá lấu chiên, phá lấu xào me, phá lấu nướng,… với mức giá ổn áp.

Những hàng bánh tráng trộn được review tốt ở TP.HCM:

- Bánh tráng trộn chú Viên: 38 Nguyễn Thượng Hiền, P. 5, Q. 3

- Bánh tráng cô Gánh: Chung cư A2, Phan Xích Long, P. 7, Q. Phú Nhuận

- Bánh tráng tỏi Trần Quang Diệu: Chung cư Trần Quang Diệu, 019 lô B, P. 13, Q. 3

- Bánh tráng trộn cô Năm: 45 Lê Thị Hồng, P. 7, Q. Gò Vấp

- Bánh tráng Nhật Quỳnh: 78/10 Hồ Thị Kỷ, P. 1, Q. 10

- Bánh tráng trộn Gia Thịnh: 182 Phạm Văn Đồng, P. Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức

- Bánh tráng Cống Quỳnh: 153 Cống Quỳnh, P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1

Chính xác Sài Gòn là “thủ phủ” của bánh tráng trộn, nên món ăn này từ lâu đã trở thành cái tên vàng trong làng ăn vặt. Dù ẩm thực đường phố ở TP.HCM có rất nhiều món mới lạ, thay đổi theo thời gian nhưng bánh tráng trộn dường như vẫn chiếm vị trí số 1 trong lòng giới trẻ vì vừa có giá thành hợp túi, vừa đa dạng hương vị. Đặc trưng của những nơi bán bánh tráng trộn là thường không có quán xá hẳn hoi, mà chỉ là chiếc xe nhỏ bán mang đi hoặc những gánh bánh tráng ngồi bên góc đường.

Phần bánh tráng trộn hội tụ đủ hương vị: chua, cay, mặn, ngọt. Bánh tráng được dùng đa số là bánh tráng dẻo hoặc bánh tráng phơi sương. Trộn cùng hàng loạt topping như ruốc, hành phi, khô bò, mực sợi, khô bò đen, xoài chua, tắc, rau răm, trứng cút,… Thậm chí, có nơi còn cho thêm mỡ hành, tỏi phi, bơ làm từ trứng gà để làm tăng hương vị. Nhờ vào sự đa dạng này mà bánh tráng trộn đã trở thành món ăn vặt luôn có mặt mọi cuộc vui của giới trẻ.

Những nơi bán hột gà nướng ở TP.HCM:
- Xe đẩy nhỏ nằm ở số 282 - 284 Lê Văn Sỹ, P. 14, Q. 3 (đối diện chợ Nguyễn Văn Trỗi)

- Hột gà nướng Lệ Hà: 711 Cách Mạng Tháng 8, P. 6, Q. Tân Bình

- Hột gà nướng Nguyễn Chí Thanh: 730 Nguyễn Chí Thanh, P. 4, Q. 5

- Khu vực quanh hồ Con Rùa (Q. 3)

Với những ai sinh sống ở TP.HCM thì chắc không còn xa lạ gì với tiếng rao "Hột gà nướng, hột vịt lộn, trứng cút lộn, bắp xào đây". Cứ vào mỗi buổi tối, những chiếc xe nhỏ với đầy đủ các món như nướng hột gà, hột vịt lộn, hột vịt dữa, trứng cút lộn xào me, bắp xào tôm khô lại chạy rong ruổi khắp những con đường để bán. Đặc biệt là những hôm trời mưa hay lười ra đường thì sự xuất của xe hột vịt này như 1 "vị cứu tinh", chỉ cần cất tiếng gọi là có ngay loạt món nóng hổi, thơm phưng phức. Hiện tại, ngoài những xe bán rong, TP.HCM đã có thêm vài xe đẩy bán cố định để mọi người có thể dễ tìm mua hơn.

Những nơi ngồi bệt uống trà dâu, trà đào được lòng giới trẻ TP.HCM:

- Trà dâu Đông Du: 52 Đông Du, P. Bến Nghé, Q. 1

- Trà đào nhà hát: Bên hông nhà hát lớn, Đồng Khởi, P. Bến Nghé, Q. 1

- Trà tắc/ dừa tắc nhà thờ Đức Bà: Vỉa hè bên cạnh nhà thờ Đức Bà, Công xã Paris, P. Bến Nghé, Q. 1

Dù TP.HCM không thiếu những hàng quán sang trọng, đẹp đẽ nhưng thú vui của giới trẻ vẫn là ngồi bệt uống trà tắc, trà đào, trà dâu. Tuy không có gì cầu kỳ, cũng chẳng cần bàn ghế hay máy lạnh, chỉ có mỗi miếng bìa giấy lót ngồi và chiếc thùng xốp làm bàn, vậy mà cứ vào mỗi cuối tuần, các bạn trẻ lại rủ nhau đến đây vừa nhâm nhi ly nước vừa nói đủ thứ chuyện trên đời. Điểm thú vị nhất khi ngồi ở những nơi này là bạn sẽ có dịp nhìn rõ hơn nhịp sống năng động vốn có của thành phố và bắt được hết những thông tin hằng ngày. 

NGUỒN: Tổng hợp

Món bánh cuốn độc đáo, đa dạng được một chuyên trang du lịch Úc đề cử vào danh sách những món ăn hấp dẫn nhất thế giới

Thêm một đại diện ẩm thực của Việt Nam lọt top những món hấp dẫn nhất thế giới của chuyên trang du lịch từ Úc. Đặc biệt bánh cuốn lại được chế biến đa dạng, mỗi nơi một khác.

Top 5 nhà hàng Thái ngon nhất, chuẩn vị nhất tại trung tâm quận 1, TP HCM

TP HCM là thành phố đa dạng về văn hóa, ẩm thực nên cũng dễ dàng tìm được những địa điểm lý tưởng để thưởng thức những món ăn Thái. Hãy cùng khám phá gợi ý Top 5 nhà hàng Thái ngon nhất, chuẩn vị nhất trung tâm quận 1, TP HCM.

Bạn trẻ Hà thành gợi ý những món ăn đường phố sưởi ấm mùa rét muộn

Hà Nội và nhiều nơi ở miền Bắc cuối cùng cũng đã chính thức vào đông với tiết trời buốt giá. Bạn trẻ Hà thành lập tức nghĩ ngay đến những món ăn đường phố sưởi ấm mùa rét muộn.

Tổng hợp điểm bắn pháo hoa 30/4 thành phố Hồ Chí Minh năm 2021 cùng các điểm ngắm pháo hoa view chất lừ

Chỉ còn đếm ngược đúng 1 tuần nữa là dịp nghỉ lễ 30/4, cùng điểm qua các điểm bắn pháo hoa 30/4 thành phố Hồ Chí Minh năm 2021

Chiều chiều đi học, đi làm về ghé tổ hợp ăn uống ven sông Sài Gòn đảm bảo ngon, rẻ, chill

Ai sinh sống, làm việc và học tập ở TP HCM sẽ có cơ hội khám phá tổ hợp ăn vặt yêu thích của sinh viên Sài thành nằm ngay bờ sông Sài Gòn.

Những quán bánh mì Việt ở nước ngoài khiến dân Tây một lần thử là mê đến già

Ngày nay, bánh mì kẹp của Việt Nam trở thành món ăn đường phố xuất hiện nhiều nơi trên thế giới, sức hút không thua kém những món độc - lạ khác.

Thảo Cầm Viên - Một trong 10 sở thú lâu đời nhất thế giới, luôn là điểm đến vui chơi được yêu thích hàng đầu tại Sài Gòn

Sở thú mang tên Thảo Cầm Viên luôn là địa điểm vui chơi được người dân Sài thành yêu thích, chọn làm nơi tạm xa nhịp sống hối hả của thành phố.

9 tiệm ăn đường phố Sài Gòn có mặt trong Cẩm nang Michelin

Tiếp tục khám phá danh mục ẩm thực đường phố - Street Food trong Cẩm nang Michelin với 9 tiệm ăn đường phố Sài Gòn xem Michelin giới thiệu điều gì về những điểm đến ẩm thực được cho là tiêu biểu của Sài thành.

TP HCM vào danh sách 20 thành phố có ẩm thực tốt nhất thế giới

Tạp chí du lịch danh tiếng của Anh Time Out đã đưa TP HCM vào danh sách 20 thành phố có ẩm thực tốt nhất thế giới sau khi thực hiện danh sách này dựa trên các cuộc khảo sát công phu.

Phát hiện địa điểm chồng Tây cầu hôn Minh Tú là địa điểm vui chơi của nhiều người nổi tiếng

Địa điểm chồng Tây cầu hôn Minh Tú là tọa độ vui chơi, nghỉ dưỡng của nhiều rich kid và sao Việt, còn là lễ đường trong mơ của bao cô gái.

Cách làm bánh tráng chuối nướng - "Những chiếc bánh quê miền Tây Nam Bộ" mẹ làm

"Những chiếc bánh quê miền Tây Nam Bộ" này chắc chắn không nhiều người ở vùng miền khác biết đến, ngay cả du khách cũng chưa chắc đã có dịp thử. Hãy xem cách làm bánh tráng chuối nướng có gì đặc biệt nhé!

Muốn thưởng thức các món ăn chuẩn vị miền Tây, đặc biệt là lẩu mắm tại TP HCM thì ghé ngay mấy nhà hàng này

Có mấy nhà hàng TP.HCM chuyên về ẩm thực miền Tây này bạn không nên bỏ lỡ, trong đó có những cái tên khá nổi như Tiệm lẩu Cù Lao, Vườn Cò Bên Sông, lẩu mắm Bà Dú, nhà hàng Hoàng Tâm…

2
2
2
2
3