Home TIN TỨC Tỉnh Lâm Đồng quyết tâm chấn chỉnh, xử lý triệt để hiện tượng "cò du lịch" ở Đà Lạt

Tỉnh Lâm Đồng quyết tâm chấn chỉnh, xử lý triệt để hiện tượng "cò du lịch" ở Đà Lạt


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Hiện tượng "cò du lịch" ở Đà Lạt gây nhức nhối cho du khách và công ty du lịch suốt thời gian qua sẽ được xử lý triệt để, đặc biệt sau clip ghi lại một vụ việc được hướng dẫn viên du lịch đăng lên MXH.

Tuần qua, MXH xôn xao về clip được một hướng dẫn viên du lịch (HDV) chia sẻ trên trang cá nhân và các hội nhóm du lịch ghi lại cảnh anh bị một nhóm "cò du lịch" lăng mạ tại đồi Robin (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng). Khi "cò" muốn lên xe đoàn để giới thiệu sản phẩm nhưng HDV không đồng ý, ngăn lại thì bị nhóm này lăng mạ, đe dọa và chặn đường không cho xe của đoàn du khách di chuyển.

Được báo chí liên hệ sau khi đăng clip, HDV này cho biết "chuyện đã xảy ra cách đây lâu rồi" nhưng khá quen thuộc bởi nhiều HDV không muốn liên lụy bản thân và du khách nên không lên tiếng. Anh cho biết đã gửi video cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng Đà Lạt. "Câu chuyện này đã xảy ra từ cách đây hơn chục năm, nhiều hướng dẫn viên vì không muốn liên lụy đến công việc cũng như an toàn cho khách du lịch nên không lên tiếng.", người đăng clip nói.

cò du lịch ở Đà Lạt

cò du lịch ở Đà Lạt
(Ảnh cắt từ clip: Người Lao Động, VnExpress)

Nam HDV cũng cho biết việc đăng clip là muốn kêu gọi các HDV khác cùng lên tiếng, làm sạch ngành du lịch bởi nhiều người đến Đà Lạt cũng có chung trải nghiệm bị lôi kéo khi tới các điểm tham quan, chứng kiến việc chiếm dụng các điểm công cộng để bán hàng, thậm chí đuổi khách...

Trao đổi với báo điện tử VnExpress mới đây, ông Nguyễn Đức Cứ - Trưởng phòng Kinh tế thành phố Đà Lạt xác nhận vụ việc "cò du lịch" ngăn xe chở du khách, đòi lên xe bán hàng, lăng mạ hướng dẫn viên có xảy ra tại khu vực đồi Robin. Đoàn liên ngành 389 của thành phố đã kiểm tra một cơ sở kinh doanh đặc sản Đà Lạt ở phường 8 được cho là có liên quan tới vụ việc và đã phát hiện một số hàng hóa chưa xác minh được nguồn gốc, chủ cơ sở cũng thừa nhận việc thuê người chèo kéo khách.

"Chúng tôi rất muốn răn đe tới cùng để chấm dứt tình trạng này nên đang điều tra tận gốc để giữ hình ảnh về người Đà Lạt luôn hiền hoà, thanh lịch và mến khách", Ông Nguyễn Đức Cứ nói với VnExpress và cho biết các trường hợp "cò du lịch" lẻ tẻ thường xuất hiện để phục vụ một số cơ sở kinh doanh, Đội cảnh sát kinh tế, Công an Đà Lạt làm việc, tham mưu thành phố để xử phạt theo quy định.

cò du lịch ở Đà Lạt
Công an Đà Lạt làm việc với một cơ sở kinh doanh. (Ảnh: VnExpress)

Theo báo Người Lao Động, ngày 23/7 vừa qua, ông Đặng Trí Dũng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ký công văn yêu cầu công an tỉnh, các sở, ngành, địa phương trên địa bàn khẩn trương kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh, xử lý triệt để hiện tượng "cò" trong hoạt động du lịch tại địa bàn tỉnh. Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, thời gian qua việc kiểm tra, xử lý tình trạng tiếp thị du lịch không lành mạnh trên địa bàn tỉnh đã được các ngành chức năng và các địa phương tích cực triển khai nhưng chưa triệt để.

Vậy nên công văn nêu rõ rằng hiện tượng "cò" vẫn tiếp tục diễn ra trên địa bàn tỉnh theo phản ánh của nhiều cơ quan báo chí, làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu, hình ảnh du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng; gây mất an ninh, trật tự địa phương. Để xử lý triệt để các hiện tượng tiêu cực này và lập lại trật tự trong kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn, UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Cục Quản lý thị trường tỉnh; UBND các huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, khẩn trương chỉ đạo lực lượng chức năng ra quân kiểm tra và kịp thời xử lý nghiêm các hiện tượng "cò" trong kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, mua bán đặc sản, hàng lưu niệm... trên địa bàn.

cò du lịch ở Đà Lạt
"Cò du lịch" chèo kéo du khách Đà Lạt. (Ảnh: VTV)

Việc chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương và tiếp tục xây dựng hình ảnh du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng và con người Đà Lạt "hiền hòa, thanh lịch, mến khách, ứng xử văn hóa, văn minh". Công văn chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo, đài và các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp, du khách thực hiện tốt Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch, Quy tắc ứng xử văn hóa người Đà Lạt nhằm tiếp tục xây dựng môi trường du lịch văn minh, hiện đại.

Nguồn: Tổng hợp

Tỉnh Lâm Đồng quyết tâm chấn chỉnh, xử lý triệt để hiện tượng "cò du lịch" ở Đà Lạt

Hiện tượng "cò du lịch" ở Đà Lạt gây nhức nhối cho du khách và công ty du lịch suốt thời gian qua sẽ được xử lý triệt để, đặc biệt sau clip ghi lại một vụ việc được hướng dẫn viên du lịch đăng lên MXH.

Tỉnh Lâm Đồng quyết tâm chấn chỉnh, xử lý triệt để hiện tượng "cò du lịch" ở Đà Lạt

Hiện tượng "cò du lịch" ở Đà Lạt gây nhức nhối cho du khách và công ty du lịch suốt thời gian qua sẽ được xử lý triệt để, đặc biệt sau clip ghi lại một vụ việc được hướng dẫn viên du lịch đăng lên MXH.

Đến Đà Lạt mà thèm lẩu trong tiết trời se lạnh, đừng quên 5 quán lẩu gà lá é ngon nổi tiếng này

Sự kết hợp giữa lá é và thịt gà đã tạo nên một món ăn ngon đặc trưng: Lẩu gà lá é. Sau đây là 5 quán lẩu gà lá é ngon nổi tiếng Đà Lạt do khách Sạn Artis giới thiệu.

Đi cà phê ở Đà Lạt, đôi bạn "trekking đường mương" vì lỡ tin chỉ dẫn của "chị Google"

Đà Lạt tuy đẹp nhưng luôn là nỗi ác mộng với những ai "mù đường", đã "mù đường" còn tin "chị Google" thì chỉ có khóc hết nước mắt.

Đu zipline 45m để phục vụ món “gà bay", quán ăn ở Đà Lạt khiến du khách nào cũng muốn ghé thử một lần

Quán ăn này có mặt trong mọi chuyến du lịch Đà Lạt của du khách nhờ độ độc lạ của món “gà bay” được phục vụ bằng zipline.

Đến Đà Lạt không phải ai cũng biết 3 homestay đẹp mộng mơ từ trong ra ngoài và đặc biệt luôn trong trình trạng "cháy" phòng

Giữa “rừng” các homestay tại Đà Lạt không phải ai cũng tìm được chỗ nghỉ chân đẹp lung linh từ phòng bếp, nhà bếp cho đến không gian bên ngoài, và luôn trong tình trạng “cháy” phòng đều đều.

Đến Đà Lạt giữa đêm không biết phải đi đâu thì lưu ngay những quán cafe này để làm nơi trú ẩn chờ bình minh

Chắc chắn nhiều người thường có chuyến đi đến Đà Lạt giữa đêm, nhưng đôi khi giờ check in phòng chưa đến hay muốn trải nghiệm thời gian đêm se lạnh. Những cafe xuyên đêm này chính là nơi trú ẩn tuyệt vời cho bạn ngay thành phố ngàn hoa.

2
2
2
2
3