Kim chi đang tìm đường xuất hiện trên các bàn ăn và thực đơn trên khắp thế giới, trong khi tương gochujang đã xuất hiện trong tủ lạnh của nhiều tín đồ ẩm thực, nhưng thế giới thực sự biết bao nhiêu về ẩm thực Hàn Quốc? 7 điều đặc biệt về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc sau đây sẽ hé lộ về hiểu biết của bạn.
MỤC LỤC [Hiện]
Thế giới kim chi không chỉ có bắp cải.
Công thức kim chi đơn giản nhất sẽ hướng dẫn bạn ướp bắp cải napa với muối, đường, tỏi, gừng, gochugaru (bột ớt Hàn Quốc), hành lá và nước mắm. Tuy nhiên, tùy thuộc vào những gì có sẵn nhiều nhất ở bất kỳ khu vực cụ thể nào, kim chi cũng thường bao gồm hải sản như hàu, bào ngư hoặc mực và thậm chí cả những miếng cá tươi như galchi (đuôi cá), min-eo (cá đù), bandaeng-ee (cá mòi), cá cơm hoặc cá minh thái.
Việc sử dụng hải sản tươi sống đương nhiên là phổ biến ở các vùng ven biển và vì Hàn Quốc là một bán đảo nên hầu hết các vùng đều có khả năng tiếp cận hải sản. Tục lệ thêm hải sản tươi hoặc muối trở nên phổ biến hơn từ thế kỷ 17 trở đi khi người Hàn Quốc bắt đầu cho nhiều ớt đỏ vào kim chi của họ, điều này sẽ giúp giảm bớt mùi hăng của cá.
Loại mì lạnh phổ biến nhất có nguồn gốc từ Triều Tiên.
Ở bất kỳ khu phố nào của Seoul, bạn đều có thể tìm thấy một quán chuyên về mì lạnh hay naengmyeon - nghĩa đen là sự kết hợp giữa naeng (lạnh) và myeon (mì). Loại phổ biến nhất là naengmyeon kiểu Bình Nhưỡng, có công thức bắt nguồn từ thủ đô Triều Tiên. Mì được làm từ kiều mạch và có 2 phiên bản, loại "nước" chủ yếu được phục vụ với nước luộc thịt bò, trong khi loại "hỗn hợp" đi kèm với sốt ớt đỏ chua ngọt.
Với xu hướng mì lạnh ngày càng được ưa chuộng, chúng là đối tác tuyệt vời cho cái nóng mùa hè của Hàn Quốc. Tuy nhiên, những người yêu thích mì kiều mạch truyền thống sẽ thưởng thức món ăn này thường xuyên hơn vào mùa đông, khi nhiệt độ thường xuyên có thể xuống dưới 0 độ C. Vì nhiều vùng thu hoạch kiều mạch vào cuối mùa thu nên những tháng lạnh hơn đồng nghĩa với việc có sẵn các loại cây tươi để làm ra món mì ngon nhất phục vụ trong nhà hàng.
Các giống cam từ đảo Jeju ở phía nam đất nước được ưa chuộng bởi vị ngọt của chúng.
Loại trái cây yêu thích của người Hàn Quốc là quýt, người dân ăn quýt nhiều hơn cam vì thích vỏ mỏng dễ bóc và hương vị ngọt ngào. Nhiều giống khác nhau đã được phát triển trong những thập kỷ qua, chủ yếu ở hòn đảo cực nam của đất nước Jeju, nơi hầu hết cam quýt được trồng.
Các loại quýt đặc sản được lấy mẫu bao gồm hallabong, cheonghyehyang, redhyang và hwanggeumhyang; những loại trái cây thu hoạch muộn này có độ axit thấp hơn và lượng đường cao hơn nên ngọt hơn. Hallabong được đặt tên theo đỉnh núi Hallasan mang tính biểu tượng của Jeju, có thể được tìm thấy ở các thị trường từ tháng 1 đến tháng 3 và cũng có nhu cầu cao trên toàn thế giới nhờ vẻ ngoài đặc biệt của nó. Cheonghyehyang và redhyang có mùa đồng thời từ tháng 2 đến tháng 4, trong khi hwanggeumhyang có vào mùa hè và mùa thu.
Makgeolli - rượu gạo Hàn Quốc hơi sền sệt.
Hãy suy nghĩ kỹ trước khi gọi đồ uống có cồn của Hàn Quốc như makgeolli và yakju là "sake Hàn Quốc", tuy chúng đều là sản phẩm của quá trình lên men gạo nhưng bản thân chúng là những đồ uống rất khác biệt.
Khi lên men gạo để tạo ra makgeolli đục, lấp lánh nhẹ hoặc yakju trong, người Hàn Quốc sử dụng chất khởi đầu lên men gọi là nuruk - hỗn hợp của lúa mì nguyên hạt, đậu xanh, lúa mạch hoặc gạo. Tùy thuộc vào loại Nuruk mà người ta sử dụng, hương vị của makgeolli hoặc yakju có thể khác nhau rất nhiều. Hàm lượng cồn của 2 loại đồ uống này cũng khác nhau, makgeolli thường có nồng độ cồn 6 - 13%, trong khi yakju ở khoảng 15%. Yakju có thể có nhiều màu sắc và hương vị khác nhau, từ ngọt và đậm đà đến tươi và đậm đà, được dùng để nhấm nháp và thưởng thức cùng với thức ăn.
Hàn Quốc có khởi đầu chậm chạp trong việc quảng bá đồ uống của mình ra thế giới vì tục lệ pha chế đồ uống có cồn tại nhà kéo dài hàng thế kỷ đã bị cấm trong thời kỳ là thuộc địa của Nhật Bản (1910 - 1945). Nhiều người trong số những người muốn khôi phục đồ uống truyền thống của Hàn Quốc đang nghiên cứu các công thức đã bị lãng quên và bổ sung thêm ý tưởng sáng tạo của riêng mình để tạo ra thứ gì đó mới mẻ.
Súp rong biển chỉ là một trong những món ăn Hàn Quốc gắn liền với những dịp lễ kỷ niệm đặc biệt.
Trong khi người Mỹ chuẩn bị bữa tiệc gà tây trong Lễ Tạ ơn và người Đức ăn stollen vào dịp Giáng sinh thì người Hàn Quốc ăn tteokguk vào ngày đầu năm mới, dù đó là theo dương lịch hay âm lịch. Tteokguk bao gồm những chiếc bánh nếp hình bầu dục gọi là tteok được nấu trong nước dùng thịt bò hoặc cá cơm với mandu (bánh bao).
Món ăn sinh nhật truyền thống của người Hàn Quốc là một bát súp rong biển gọi là miyeokguk. Rong biển thường được luộc trong nước luộc thịt bò đậm đà, mặc dù một số người làm nó với nghêu, bào ngư hoặc thậm chí nhím biển. Các lễ kỷ niệm lớn như đám cưới cũng có thể bao gồm janchi guksu, dịch theo nghĩa đen là "mì tiệc" - mì siêu mỏng (giống như mì ống tóc thiên thần), được nấu trong nước dùng cá cơm và ăn kèm với những dải cà rốt mỏng, bí xanh và chảo trứng chiên.
Đôi khi thời tiết quyết định người Hàn Quốc muốn ăn gì, người dân luôn thèm pajeon (bánh xèo hành lá) và một bát makgeolli vào những ngày mưa và các nhà hàng phục vụ chúng sẽ chật kín khi trời u ám.
Đặc tính chữa bệnh của súp được phát huy sau những đêm say sưa soju.
Sau một đêm đi uống rượu soju, từ bạn cần nhớ là haejangguk - haejang nghĩa là giải rượu và guk nghĩa là súp. Một số nhà hàng phục vụ món haejangguk trong suốt với cá minh thái khô hoặc giá đỗ, trong khi những nhà hàng khác cung cấp nước dùng màu đỏ cay với thịt lợn hoặc thịt bò, một biến thể khác biệt được làm bằng xúc xích huyết.
Nhiều cơ sở phục vụ món súp này mở cửa đến tận đêm khuya hoặc thậm chí suốt 24 giờ. Người dân địa phương sử dụng chúng để ngăn chặn bất kỳ hậu quả nào xảy ra vào ngày hôm sau, nhưng không phải là không biết cuối cùng họ sẽ uống nhiều hơn khi ăn haejangguk.
Món tráng miệng đá bào đã trở thành món ăn đình đám ở các khách sạn cao cấp.
Bingsu hay đá bào đã trở thành một món ăn bất ngờ và được phục vụ trong các khách sạn sang trọng ở Seoul. Đặt bingsu ở những cơ sở cao cấp như vậy được coi là một món ăn hợp túi tiền. Loại phổ biến nhất được ăn kèm với xoài cắt miếng, bản thân nó là một nguyên liệu mới lạ ở một quốc gia không sản xuất nhiều trái cây nhiệt đới cho đến khoảng thập kỷ trước.
Nhiều khách sạn thấy mọi người xếp hàng dài để thưởng thức bingsu xoài cổ điển, trong khi những khách sạn khác cung cấp nhiều lựa chọn sáng tạo hơn như bingsu với kem làm từ Dom Perignon, kem ngải cứu cùng với bánh gạo nếp tteok hoặc thêm mousse khoai lang tím và khoai tây chiên hương vị thơm ngon.
Nguồn: The World's 50 Best Restaurants
Thực đơn hôm nay có rất nhiều món ngon như cá hồi áp chảo, bò bít tết, cơm ý..., tất cả đều do đích thân Huy Trần vào bếp phục vụ bà xã của mình.
KOKS được mệnh danh là nhà hàng 2 sao Michelin độc đáo nhất thế giới. Năm qua, nhà hàng đã chuyển từ quần đảo Faroe sang đảo Greenland.
Quán bún ở quận Phú Nhuận này vẫn đắt khách bao nhiêu năm nay, dù vừa ăn, vừa nghe chửi nhưng không phải ai cũng thấy phiền!
2 khu phố di sản Singapore nổi đình nổi đám trên các diễn đàn hay cộng đồng du lịch, không chỉ có những cảnh đẹp truyền thống mà còn có nhiều món ăn ngon.
Cứ ngỡ sau hàng loạt trend ăn uống như bánh đồng xu phô mai, trà chanh giã tay, trà sữa đất nung, chocolate bomb thì loạt trào lưu ăn uống của năm 2023 sẽ dừng lại. Ấy thế nhưng một điều không ngờ tới là để chốt sổ hết năm, đó chính là lạp xưởng nướng đá.
Nếu như Hà Giang là mảnh đất mà không phượt thủ nào muốn bỏ qua thì món phở gà trứ danh của Hà Giang mang tên Tráng Kìm là đặc sản phượt thủ nào cũng phải thử một lần.
Lọt danh sách 100 nhà hàng hàng đầu năm 2024 của tổ chức Giải thưởng 50 Nhà hàng Pizza Hàng đầu thế giới (trụ sở tại Ý), có thể coi đây là Top 4 tiệm pizza Đông Nam Á theo tiêu chí của giải thưởng.
Nhà hàng kem đầu tiên trên thế giới được xếp hạng sao Michelin ở Đài Trung (Đài Loan, Trung Quốc), được thăng hạng từ Bib Gourmand lên sao Michelin.
Trong 4 điểm đến ẩm thực từng đạt giải Nhà hàng tốt nhất châu Á trong khuôn khổ Giải thưởng Ẩm thực Thế giới thường niên (World Culinary Awards), một nhà hàng Việt Nam là đại diên duy nhất 2 lần liên tiếp được vinh danh.
Sự trỗi dậy của trà sữa trân châu, thức uống cực kỳ phổ biến ở Đài Loan, trên toàn thế giới những năm gần đây có thể coi là tâm điểm. Hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc của trà sữa trân châu, thức uống mang tính biểu tượng này.
Những hình ảnh đầu tiên cập nhật về cơn bão sắp đổ bộ vào Biển Đông cho thấy bão Trà Mi tàn phá Philippines khiến nhiều cư dân mạng bày tỏ sự lo lắng.
Cocktail dựa trên thực phẩm từ lâu đã trở thành tâm điểm chú ý, nhưng ở Châu Á thì thay cho trào lưu từ nông trại đến bàn ăn, đồ uống nổi bật hơn là từ đường phố đến ly rượu khiến các loại cocktail đường phố ở châu Á đang trở nên phổ biến.