Đến với miền đất có di sản Tràng An được UNESCO công nhận, nếu du khách nước ngoài dựa vào gợi ý một trang mạng nước ngoài thì sẽ thấy 5 món đặc sản Ninh Bình có phần hơi lạ đối với du khách trong nước.
Gần đây, Ninh Bình là địa danh nhận được nhiều sự quan tâm sau khi được tạp chí danh tiếng Forbes đưa vào danh sách những địa điểm du lịch "vòng quanh thế giới năm 2023". Dự án "bản đồ ẩm thực thế giới" mới nổi TasteAtlas gợi ý 5 món ăn khi đến với Ninh Bình gồm cơm chiên, cơm cháy, dê tái chanh, ốc luộc sả và rượu Kim Sơn. Đối với du khách trong nước mà nói thì 5 cái tên này hơi lạ bởi cơm chiên thì hầu như ở đâu cũng có nên không nhiều người coi đó là món ăn tiêu biểu, rượu bia cũng ít khi được liệt kê vào danh sách món ăn tiêu biểu. Hãy xem trang mạng này miêu tả ra sao về những món ăn gợi ý khi đến Ninh Bình.
MỤC LỤC [Hiện]
Món cơm chiên của người Việt Nam rất linh hoạt vì hầu hết mọi thứ đều có thể được thêm vào cơm để làm phong phú món ăn, nhưng nó thường được chế biến với cơm trắng, tỏi, muối và hạt tiêu. Cơm được nấu chín và sau đó được xào trong dầu nóng.
Cơm chiên được phục vụ khi còn nóng và có thể thêm nhiều loại rau, trứng hoặc thịt, xúc xích. Nước tương hoặc nước mắm có thể được dùng làm gia vị, trong khi hành lá xắt nhỏ giúp tạo thêm kết cấu và tạo sự tương phản đẹp mắt cho cơm.
Cơm cháy là món ăn truyền thống của Việt Nam và là đặc sản của Ninh Bình. Món ăn được làm từ gạo hấp được cắt thành hình tròn và phẳng. Gạo phải là gạo nếp Hương, hạt tròn và trong, sau đó được phơi nắng vài lần và bảo quản nơi tối, lạnh để giữ được hương vị và tránh nấm mốc phát triển.
Sau khi sấy khô, các lát cơm được chiên trong dầu nóng cho đến khi cơm có kết cấu giòn. Cơm cháy thường được ăn kèm với thịt dê, thịt bò, lòng lợn, cà rốt và nấm.
Dê tái chanh là một món ăn truyền thống của Việt Nam và là một đặc sản của Ninh Bình. Món ăn được làm từ thịt dê luộc với nước cốt chanh. Các thành phần phổ biến khác bao gồm ớt, lá chanh, tỏi, hạt tiêu và vừng. Thịt phải được thái mỏng, tươi và chỉ cần luộc sơ qua để không mất đi vị ngọt.
Dê tái chanh thường được ăn kèm với sung, chuối xanh ngâm giấm và nước tương để chấm kèm.
(Ảnh: ZFood)
Oc luoc xa (Ốc núi sả gừng) là một món ăn truyền thống của Việt Nam có nguồn gốc từ vùng núi Ninh Bình. Nó được làm bằng ốc núi sống trên các dãy núi đá vôi ở thị xã Tam Điệp. Ốc chỉ xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 8 khiến món ăn này trở thành món ngon theo mùa.
Kết cấu của thịt dai và giòn. Mặc dù có một số món ăn được chế biến từ những con ốc này nhưng chúng thường được luộc với các loại gia vị như sả, gừng và ớt đỏ. Sau khi chế biến, món ăn thường được ăn kèm với nước mắm dùng để chấm.
Kim Sơn là một loại rượu gạo Việt Nam đến từ vùng đất Ninh Bình. Thức uống này được làm từ gạo lên men, nước suối và men, thường kết hợp nhiều loại thảo mộc và gia vị khác nhau. Công thức chính xác và các thành phần không được tiết lộ và chúng được truyền qua nhiều thế hệ theo truyền thống.
Đôi khi, trái cây hoặc động vật được ngâm trong rượu, thứ được cho là cung cấp cho nó các đặc tính chữa bệnh. Kim Sơn được lên men theo cách truyền thống trong những hũ đất nung lớn được đậy bằng lá chuối. Ngày nay, rượu cũng có sẵn trong các phiên bản đóng chai.
Rượu gạo này nên được uống lạnh và người ta nói rằng nó có thể ủ khá lâu.
(Ảnh: Business Site)
Nguồn: TasteAtlas
Đi chợ thấy người ta bán dưa leo, một netizen đã nhớ ngay đến món ăn tuổi thơ của mình nên liền bày dân mạng cách làm một hũ dưa leo muối như một món ăn ngày Tết không thể thiếu.
Một năm thường có 2 mùa cốm là cốm chiêm và cốm mùa (mùa thu). Do thời tiết mát mẻ nên cốm mùa thu được cho là ngon hơn và nó trở thành đặc sản mùa thu. Nhưng có thể chưa nhiều người biết có hẳn 3 làng nghề cốm ở Hà Nội.
Một danh sách 30 món ăn lạ từ khắp nơi trên thế giới sau đây sẽ khiến bạn chảy nước miếng khi mới nghe miêu tả. Chúng không chỉ được chế biến ở nước xuất xứ mà còn có thể chế biến ngay tại căn bếp của bạn.
Còn gì tuyệt vời bằng ở tận miền Bắc mà được xơi thử đặc sản bánh lá mơ nước cốt dừa dân dã, mộc mạc của miền Tây. Cách nhanh nhất chính là học hỏi ngay công thức chế biến sau đây.
Được miêu tả là có vị mát, đắng nhẹ, quả quao được coi là đặc sản dân dã của một số miền quê ở Nghệ An. Hãy cùng tham khảo những món ngon từ quả quao, hoa quao nhé!
Muốn ăn bánh xu xê ngon khỏi ra hàng rồi nhé, tự làm ở nhà cũng có chất lượng đỉnh cao!
Một bạn trẻ đã chia sẻ lịch trình 3 ngày 2 đêm với chi phí 2,5 triệu đồng cho chuyến đi một mình "ăn chơi thoả thích" và "khám phá mọi trải nghiệm ở Ninh Bình" rất đáng chú ý trước thềm những kỳ nghỉ lễ lớn của tháng 4.
Hàng loạt sự kiện kỷ niệm 10 năm Tràng An trở thành Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới sẽ được khởi động từ ngày 26/4/2024 tới và liên tục diễn ra trong một tuần lễ.
Trớ trêu thay cho các du khách du lịch Ninh Bình mùa mưa, trải nghiệm “dở khóc dở cười”, nhưng cũng rất thú vị khi đi thuyền trên sông.
Khám phá 3 tuyến đi thuyền ở Tràng An, mỗi năm đi vài lần để chứng kiến vẻ đẹp riêng, cảnh sắc đặc biệt của Ninh Bình.
Vườn quốc gia Cúc Phương liên tiếp nhận giải “Vườn quốc gia hàng đầu châu Á", quả là địa danh khiến ai cũng ấn tượng bởi vẻ đẹp ấn tượng, như bước vào “xứ sở thần tiên”.
Dịp lễ 2/9 năm nay bạn chưa biết đi đâu, sao không thử tham khảo Hang Múa xinh đẹp đang đúng dịp mùa thu “gõ cửa”.