Home TIN TỨC Atiso Đà Lạt được công nhận "giá trị Kỷ lục châu Á" khiến cộng đồng mạng không khỏi tự hào

Atiso Đà Lạt được công nhận "giá trị Kỷ lục châu Á" khiến cộng đồng mạng không khỏi tự hào


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Thông tin atiso Đà Lạt được công nhận "giá trị Kỷ lục châu Á" khiến cộng đồng mạng đua nhau tương tác để thể hiện niềm tự hào và sự khen ngợi dành cho loài cây vừa có thể làm đồ ăn, lại vừa có thể là đồ uống này.

Mới đây, thông tin atiso Đà Lạt (Lâm Đồng) nhận Kỷ lục châu Á cho ẩm thực, đặc sản của Việt Nam đã thu hút trên chục nghìn lượt like và thả tim của cộng đồng mạng Việt. "Đà Lạt từ lâu vốn đã được mệnh danh là “vương quốc ngàn hoa”. Một trong những loài hoa đặc biệt được thiên nhiên nơi đây ưu ái vun bồi từ trăm năm về trước, không hề xa lạ với người dân xứ sở sương mù chính là cây Atiso xanh ngời tinh túy. Đầu tháng 4/2023, Tổ chức Kỷ lục châu Á chính thức công nhận Atisô Đà Lạt đạt giá trị Kỷ lục châu Á theo Bộ tiêu chí của Tổ chức Kỷ lục châu Á quy định.", thông tin trên một fanpage đăng tải nhận về lượng tương tác khủng.

Atiso Đà Lạt được công nhận giá trị Kỷ lục châu Á

Atiso Đà Lạt được công nhận giá trị Kỷ lục châu Á

Atiso Đà Lạt được công nhận giá trị Kỷ lục châu Á
Atiso trên cánh đồng và atiso nấu canh. (Ảnh: FB Việt Nam Ơi)

Bài đăng cũng thu hút gần 500 nghìn bình luận bày tỏ niềm tự hào và khen ngợi giống cây đã làm nên món ngon Đà Lạt với một số ý kiến tiêu biểu: "Mình thích ăn mứt hoa này"; "Nấu nước uống mát, còn hoa đem ra chấm muối tiêu chanh ăn ngon lắm"; "Atiso ở quê chỉ có ngâm rượu thôi"; "Hầm canh là ngon nhức nách"; "Tự nhiên thèm quá. Lên mua về nấu ăn đã"...

Theo báo Lâm Đồng, atiso (bắt nguồn từ tiếng Pháp "artichaut", tên thường gọi là a-ti-sô hay ác-ti-sô) là giống cây ôn đới, được người Pháp mang đến Đà Lạt trồng từ cuối thế kỷ 19. Cây atiso có giá trị kinh tế cao từ hoa, lá, thân cho đến rễ. Trong y dược học, atiso có tác dụng mát gan, thông mật, lợi tiểu, giúp hạ cholesterol trong máu và đặc biệt tinh chất cynarine từ atiso có tác dụng giúp đào thải cồn nhanh. Thổ nhưỡng và khí hậu của Đà Lạt rất phù hợp để cho ra đời những cây atiso có hàm lượng cynarine cao nhất Việt Nam.

Theo Wikipedia, atiso là loại cây thuốc nguồn gốc Địa Trung Hải, xưa kia được người Pháp trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới như Đà Lạt (Lâm Đồng), Quản Bạ (Hà Giang), Sa Pa (Lào Cai), Tam Đảo (Vĩnh Phúc). Đến nay, atiso đã được phát triển ở nhiều nơi, kể cả vùng đồng bằng như Hải Dương thì cây vẫn phát triển tốt. Trên thị trường hiện đang lưu hành các chế phẩm atiso như các loại cao atiso, trà túi lọc, các loại thuốc viên bao, các dung dịch uống đóng ống hoặc đóng chai...

Atiso Đà Lạt được công nhận giá trị Kỷ lục châu Á
Atiso bán ở chợ tại Đà Lạt. (Ảnh: Wikipedia)

Atiso Đà Lạt được công nhận giá trị Kỷ lục châu Á
Thiếu nữ trên cánh đồng atiso. (Ảnh: FB Atiso Đà Lạt)

Đầu tháng 3 vừa qua, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã hoàn thiện bộ hồ sơ đề cử lên Tổ chức Kỷ lục châu Á về việc công nhận giá trị Kỷ lục cho các món ăn, đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, trong đó có atiso Đà Lạt. Đến đầu tháng 4, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chính thức công nhận atiso Đà Lạt đạt giá trị Kỷ lục châu Á theo bộ tiêu chí của Tổ chức Kỷ lục châu Á quy định.

Nguồn: Tổng hợp

Mùa đông chẳng thèm gì chỉ thèm đến quán nướng Đà Lạt lai rai cùng bạn bè

Nếu các bạn cần danh sách các quán nướng Đà Lạt cho các chuyến đi sắp tới, dưới đây là những địa chỉ chất lượng do người bản địa Đà Lạt gợi ý!

Trend làm bánh “cú lừa” 2022 của hội yêu bếp tiếp tục hot rần rần với món bánh mousse bắp ngọt vừa ngon vừa lạ miệng

Hết bánh bao quả quýt hot hit hồi năm ngoái giờ lại đến phiên bản bánh mousse bắp ngọt trông không khác gì bắp thật tự làm siêu dễ

Cách nấu cháo ốc Tiên Phước trứ danh Quảng Nam, chưa nhiều người được nếm thử

Cháo ốc là món khá lạ, không nhiều vùng quê có. Nếu muốn thử món này, hãy note ngay cách nấu cháo ốc Tiên Phước - món truyền thống trứ danh Quảng Nam hẳn chưa nhiều người được nếm thử.

Làm bánh Socola chảy trái tim cho người đặc biệt từ công thức siêu dễ

Hương vị thơm ngon mà bánh socola chảy mang lại sẽ là sức hấp dẫn không thể chối từ, đặc biệt làm tan chảy tâm hồn những tín đồ mê đồ ngọt.

Các món ăn sáng dễ làm cực hấp dẫn cho những ngày hàng quán đóng cửa

Khi hàng quán đóng cửa do dịch Covid, hãy sưu tầm ngay các công thức các món ăn sáng dễ làm ngay tại nhà để phục vụ của gia đình ngay thôi.

Rong biển cuộn chà bông và rong biển cuộn ức gà - 2 món cuộn rong biển hot nhất mạng xã hội dù một bên là món ăn vặt, một bên là món ăn healthy

Một bên là đồ ăn vặt, một bên là món ăn healthy, thế nhưng 2 món cuộn rong biển này lại cùng rủ nhau gây bão khắp mặt trận mạng xã hội

Phượt thủ đua nhau cập nhật tình hình mùa hoa dã quỳ Đà Lạt gây "sốt ruột" cộng đồng mạng

Không sốt ruột sao được khi mùa hoa dã quỳ Đà Lạt đã bắt đầu được khoảng 1 tuần và chỉ nay mai thôi có thể hoa đã tàn. Đó là thông tin sơ bộ mà các phượt thủ đua nhau cập nhật trên một số diễn đàn MXH.

Mùa này đi du lịch Đà Lạt phải ngắm hoa dã quỳ nở rộ sắc vàng trên khắp đồi núi

Hoa dã quỳ ở tỉnh Lâm Đồng nở rộ từ cuối tháng 10 đến tháng 12, khoe sắc vàng tươi nổi bật giữa không gian cao nguyên mát mẻ, tạo nên khung cảnh đẹp như tranh.

Đến Đà Lạt mùa mưa nhất định phải thử những món ngon này để làm ấm bụng trong tiết trời se lạnh

Ăn gì khi đến Đà Lạt mùa mưa?. Dưới đây là các món ăn thích hợp trong tiết trời se lạnh càng làm cho việc ăn những món nóng hổi, vừa ăn vừa thổi trở nên hợp lý hơn bao giờ hết.

Lưu lại danh sách các món ăn ngon nhất định phải thử khi đến Đà Lạt

Top những món ngon ăn không thể bỏ qua khi đi du lịch Đà Lạt, chắc chắn du khách phải lưu lại để có một chuyến đi trọn vẹn.

Đến Đà Lạt, chắc chắn phải tìm một trong 5 con dốc dưới đây để check in

5 con dốc được ví như thiên đường của sự mộng mơ tại Đà Lạt, lên hình cứ ngỡ như phim Hàn Quốc.

Tràn ngập trong sự hoang vu và hùng vĩ bậc nhất của thiên nhiên với thác Voi - Đà Lạt

Thác Voi - Đà Lạt được đánh giá là có vẻ đẹp hoang sơ và hùng vĩ bậc nhất với dòng chảy ầm ì quanh năm trên nền cảnh quan chằng chịt cây cổ thụ trăm năm và dây leo.

2
2
2
2
3