Cứ Tết đến là không thể thiếu món mứt dừa, năm nay dịch quá thì đành ở nhà học làm mứt ngũ sắc thì Tết cũng khá vui rồi.
Mứt dừa là một loại mứt truyền thống không thể thiếu mỗi khi tết đến xuân về. Mứt có vị béo ngậy, ngọt thanh và rất thơm. Ngày xưa chắc ai cũng đã từng đứng trong bếp nhìn ngoại, nhìn mẹ sên từng mẻ mứt dừa thơm nức mũi, từng canh lúc ngoại không để ý mà ăn vụng miếng mứt dừa béo ngậy.
Ngày xưa, mứt dừa của ngoại chỉ một màu trắng truyền thống. Còn bây giờ mứt dừa có rất nhiều màu sắc bắt mắt như màu xanh của lá dứa, màu tím của hoa đậu biếc. Hôm nay hãy cùng cô bạn Vũ Thanh Hoan từ hội Yêu Bếp học cách làm mứt dừa ngũ sắc cho một cái tên trọn vẹn nhé.
Món mứt dừa ngũ sắc vô cùng hấp dẫn
Nguyên liệu
- 1kg cùi dừa bánh tẻ dẻo
- 500gr đường ( nếu cho ít hơn đường sẽ không kết tinh được)
- 60gr sữa đặc ông thọ
- Vani dạng bột 2 ống ( hoặc vani extra)
- Một quả chanh
Nguyên liệu cũng không khó kiếm lắm đâu
Dừa phải mịn và đủ độ dẻo nhé
Cách làm
- Dừa non rửa sạch ngâm vào chậu nước có vắt 1/2 quả chanh để cho dừa được trắng. Vớt ra lấy con dao có nạo thái sợi. Không nên dùng nạo vì sẽ mỏng. Nên dùng con dao có nạo.
Dừa nạo xong
- Đun sôi một nồi nước, sau đó cho dừa vào đợi đến khi sôi lại thì vớt ra chậu nước lạnh. Mục đích của việc làm này là để dầu dừa được tiết ra nhanh hơn, giúp mình rửa ít nước hơn. Sau đó rửa 3-4 lần nữa cho đến khi nước trong không còn đục nữa là được.
Nhớ ngâm dừa trong nước để dầu dừa ra nhanh
- Ướp dừa theo tỉ lệ: 1kg dừa với 500gr đường, 1 ống vani, sau đó mình ướp qua đêm cho đường tan hết, càng ướp lâu sợi dừa càng trong. Nếu bạn không có thời gian có thể ướp trong 1-2 tiếng.
Dừa ướp xong sẽ có màu trắng trong hơn
Chia dừa làm 5 hoặc 6 phần để pha màu:
- Màu trắng thì để nguyên mang đi sên luôn.
- Chuẩn bị một chảo chống dính đế dày thì càng tốt vì khi sên sợi dừa sẽ bông hơn.
- Đổ dừa vào chảo, để lửa to,đến khi dừa bắt đầu sôi lăn tăn thì hạ nhỏ lửa đến khi dừa gần cạn nước thì hoà 50-100gr sữa đặc ông thọ với chút nước trắng đổ vào chảo dừa, lại vặn bếp to cho sôi lại, sau đó hạ nhỏ lửa. Không nên cho sữa ông thọ sớm quá tránh cho mứt bị vàng.
- Đến khi đảo bắt đầu thấy hơi nặng tay,thấy đường bắt đầu có hiện tượng kết tinh cho nhỏ lửa hơn nữa và đảo liên tục. Sau đó nhấc chảo ra, bật quạt lên đảo liên tục cho dừa kết tinh và bông trắng lên.
- Đổ mứt dừa ra một cái mâm bên dưới lót giấy, đảo đều cho thoáng. Sau đó cho vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng sấy ở nhiệt độ 100 độ từ 5-10p. Nếu trời nắng bạn có thể mang mứt ra phơi nắng nhé.
Mứt dừa trắng hồi bé hay ăn nè
Pha màu:
- Đậu biếc (xanh dương): đun sôi nước cho khoảng 15-20 bông vào đun lấy màu xanh, rồi ngâm với mứt dừa từ 2-3 tiếng.
- Bột hoa dành dành (màu vàng): pha với 50ml nước lọc, rồi dây qua cho sạch, cho vào mứt ngâm 2-3 tiếng.
- Bột củ dền (màu đỏ): cũng pha như hoa dành dành.
- Bột trà xanh (màu xanh lá cây): cho 2tsp vào mứt rồi trộn đều, cũng để 2-3 tiếng.
- Bột gấc (màu cam): pha với 50ml nước nóng rồi lọc qua rây, cho vào mứt ngâm như trên.
Hoặc các bạn có thể cho màu tím của lá cẩm, màu nâu của bột ca cao nhé. Chú ý không nên cho các loại mứt chua để tạo màu,ví dụ:atiso, chanh leo mứt sẽ không kết tinh được nhé.
Làm mứt dừa "bát sắc" còn được
Mứt dừa đậu biếc
Mứt dừa từ củ dền
Nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi khi sên mứt dừa:
- Nên chọn dừa dẻo, hoặc bánh tẻ không nên chọn dừa già quá hoặc non quá!
- Mứt không kết tinh được do thiếu đường: với tỉ lệ trên không được cho ít hơn.
- Để lửa quá to làm cho đường bị cháy,keo lại không kết tinh được nên khi sên để lửa thật nhỏ.
- Không nên sên mứt lâu quá sẽ làm khô mứt,khi ăn sẽ bị cứng.
- Nếu mứt không kết tinh được do thiếu đường thì mọi người đổ thêm đường vào sên tiếp.
- Nếu đường cứ keo lại,sên mãi không kết tinh thì mang đi rửa hết phần đường cũ,cho lại đúng tỉ lệ như trên và sên thật nhỏ lửa.
- Nhớ sên đến khi nặng tay đường hơi kết tinh thì nhấc chảo ra khỏi bếp đảo liên tục ở bên ngoài đến khi kết tinh hẳn chứ không đảo mứt kết tinh trên bếp còn lửa.
- Đổ mứt ra cái mâm đi bao tay sốc mứt lên trước quạt cho nguội hẳn dừng lại và tiếp tục hong trước quạt thêm 2-3h mới đóng túi.
- Nếu mứt chảy nước mà nhà có lò sấy thì sấy thêm ở 100 độ trong 10p.
- Nếu làm các công đoạn trên vẫn bị chảy nước thì cho dừa lên bếp để nhiệt độ nhỏ nhất sên thêm một lúc nữa,rồi lại đảo và hong trước quạt thêm vài giờ hãy đóng gói.
- Đường kết tinh mà bám vào mứt nhiều quá cũng sau cũng gây ra hiện tượng chảy nước nên làm xong các bạn đảo nhẹ nhàng cho đường rơi bớt ra.
Cuối cùng bạn sẽ có được một đĩa mứt dừa ngũ sắc tuyệt đẹp, đem đi biếu, mời khách đều vô cùng ý nghĩa này
Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé!
Nguồn: Vũ Thanh Hoan
Nghỉ dịch ở nhà mà nhớ hương vị trà sữa thì cứ alo 4 tài khoản instagram quán trà sữa đóng chai này, giá phải chăng lại còn ship tận nơi bảo sao không nghiện!
Kẹo chip chip là món kẹo khoái khẩu với nhiều trẻ em. Tuy nhiên, loại kẹo này của các hãng sản xuất có thể chứa đường hóa học và dễ gây hại ở trẻ.
Hội con dân Hà Nội chắc đang cần lắm mấy viên sủi dìn nóng hổi cùng bát nước gừng the cay để xua tan cái giá lạnh của thời tiết
Không cần lê la hàng quán, công thức pha Soju nhâm nhi với vài món đồ nhậu nhẹ nhàng là bạn đã có một đêm nghỉ lễ đáng nhớ.
Học công thức ướp và nướng gà sa tế tại nhà vô cùng đơn giản hấp dẫn không kém ngoài hàng
Chân giò kho coca là một món ăn lạ miệng mà ngon khó cưỡng. Hãy cùng học ngay công thức làm món ăn này cho cả gia đình mình nhé!
Kết hợp khoai môn lệ phố với đậu xanh, nước cốt dừa và phô mai kéo sợi, một tác giả đã gây chú ý với công thức khoai môn chiên vô cùng hấp dẫn.
Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam chính thức mở cửa đón, phục vụ khách tham quan và miễn phí tham quan đến hết tháng 12/2024 tại địa chỉ mới.
Hà Nội thật gần gũi quá những tác phẩm nghệ thuật trong những nhà hàng, quán cà phê vừa yên bình, vừa mang đậm sắc màu cổ kính.
Giữa tiết trời thu Hà Nội đẹp mơ màng mà diện bộ áo dài Việt Nam để chụp ảnh thì quả là ý tưởng hay. Nhận dịp này, nhiều bạn trẻ đã bất ngờ... "chạy KPI" mặc áo dài chụp ảnh Tết 2025 trên đường phố.
Sau vụ việc một nhà hàng bán nồi lẩu 665k nhưng đồ nhúng quá ít và nhận nhiều ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng, tới lượt bún đậu mắm tôm bị "combat" trên diễn đàn ẩm thực.
Một bà mẹ trẻ đã giới thiệu công thức bánh mỳ trứng ruốc tự làm với những ưu điểm là tận dụng nguyên liệu gia đình sẵn có, hạn chế chất bảo quản hơn so với sản phẩm bán sẵn ngoài cửa hàng và tiết kiệm chi phí.