Home Ở nhà 10+CÔNG THỨC NGÂM RƯỢU TRÁI CÂY ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ TỐT CHO SỨC KHỎE

10+CÔNG THỨC NGÂM RƯỢU TRÁI CÂY ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ TỐT CHO SỨC KHỎE


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Trái cây ăn thường rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn đã thử ngâm rượu trái cây chưa? Rượu trái cây là món cocktail hấp dẫn nhiều đối tượng bởi vị thơm, ngọt, dễ uống. Không chỉ vậy, rượu trái cây còn rất tốt với sức khỏe. Học ngay công thức ngâm rượu trái cây đơn giản này để trổ tài cho gia đình thưởng thức ngay thôi.

Hướng dẫn làm rượu trái cây tại nhà

Các loại rượu trái cây đặc biệt là rượu vang đỏ nếu sử dụng đều đặn sẽ rất tốt cho làn da và vóc dáng phụ nữ.

Tác dụng của rượu trái cây đối với sức khỏe của mọi người không thể hoàn toàn phủ nhận. Tuy nhiên cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào công nhận vì còn quá ít thông tin về những công dụng của rượu trái cây. Và bạn có thể sử dụng chúng nếu như hiểu và biết cách ngâm để đạt hiệu quả sử dụng tối ưu nhất. Nếu người nào không sử dụng được rượu có thể ngâm dưới dạng siro cũng rất tốt.

tác dụng của rượu trái cây đối với sức khỏe

Trong các bữa tiệc nhỏ của gia đình có sự góp mặt của 1 chút rượu trái cây thì rất tuyệt vời đúng không?

Rượu trái cây tự ngâm nếu như không chú ý và chăm chút cho từng khâu thì chưa chắc đã an toàn cho sức khỏe. Người sử dụng rất dễ bị ngộ độc rượu, tổn thương cơ quan nội tạng cũng như suy thận, vàng da,… nếu không đảm bảo quy trình ngâm rượu, thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm. Do vậy, việc ngâm rượu nói chung hay ngâm rượu trái cây nói riêng cần hết sức chú ý. 

Một vấn đề nữa là khi ngâm rượu, chúng ta cần lưu ý đến những nguyên liệu có tính “đối kháng nhau”. Những thành phần có biệt dược kỵ nhau khi ngâm chung, nếu nhẹ thì rượu sẽ không có “chất”, nặng có thể mang độc tố dẫn đến gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.

Hướng dẫn làm rượu trái cây tại nhà

Tuy nhiên, cần đặc biệt chú ý đến cách thực hiện và việc kết hợp trái cây nếu làm rượu trái cây mix vị bạn nhé!

Bác sĩ Nguyễn Văn Lân, Viện Y Dược học Cổ truyền Quân đội chia sẻ: “Việc nhiều người trẻ hiện nay có thói quen pha chế rượu với nước có ga, nước hoa quả công nghiệp sử dụng hóa chất, phẩm màu, hoa quả tươi là không nên. Bởi thức uống này có chất bảo quản, có hàm lượng đường lớn, tiềm ẩn nguy cơ gây hại đối với sức khỏe”.

Rượu trái cây là sản phẩm được làm dựa trên sự lên men của hoa quả trong tự nhiên. Tùy từng loại quả mà chúng ta xác định phương pháp ủ rượu thích hợp nhất. Với những loại quả không có khả năng tự lên men được, người làm nên sử dụng thêm chất xúc tác để thúc đẩy quá trình lên men đó. 

Cách 1: Ngâm rượu trái cây bằng cách để lên men bằng hoạt chất

Ngâm hoa quả cùng với rượu để các hoạt chất của hoa quả tan vào tronng rượu. Với cách ngâm này, người ngâm phải đảm bảo điều kiện rượu uống từ 30 độ trở nên mới có công dụng và không làm hư hỏng trái cây trong quá trình ngâm.

Hướng dẫn làm rượu trái cây tại nhà

Rượu ổi sau 1 tháng là dùng được, hương vị rất thơm ngon mà lại bổ dưỡng

Cách 2: Ngâm rượu trái cây bằng cách lên men, chưng cất

Đây là cách lên men đường của các loại trái cây rồi chưng cất rượu có hương hoa quả. Với cách làm này, sau khi lên men sẽ tạo nồng độ rượu chừng 2 - 3 độ. Nếu cách làm đúng, nồng độ rượu có thể lên đến 20 độ.

Những trái cây sử dụng phương pháp chưng cất như dâu tằm sẽ ngâm trong thời gian ngắn hơn là có thế thưởng thức được

Những trái cây sử dụng phương pháp chưng cất như dâu tằm sẽ ngâm trong thời gian ngắn hơn là có thế thưởng thức được!

Một số loại trái cây có lượng acid cao như dâu tây, dứa, anh đào,…cần điều chỉnh lượng đường để giảm độ chua của rượu sau khi lên men. Cách làm này cũng giúp rượu ngon hơn và dễ uống cho mọi đối tượng.

Đặc trưng nhất của rượu trái cây nhà làm thường có mùi thơm, vị dễ uống, ngon hơn rượu mua. Rượu mua thời gian lên men thường không được kiểm soát sát xao nên thường có vị chat, hăng, có vị đắng cay nồng gây khó chịu.  

Rượu trái cây ngâm sau 30 – 35 ngày có thể sử dụng ngay. Tuy nhiên, rượu trái cây được khuyến nghị nên sử dụng trong vòng 1 năm từ ngày sản xuất để đảm bảo chất lượng cũng như độ an toàn khi sử dụng.

Bên cạnh một số sản phẩm rượu có cách chế biến rượu rất đặc biệt, rượu trái cây lại có cách làm khá đơn giản. Bất kì ai cũng có thể tự tay làm tại nhà.

Rượu trái cây là thức uống đang kiến chị em

Rượu trái cây là thức uống đang kiến chị em "phát sốt" vì độ hot

Hướng dẫn ngâm các loại rượu trái cây đơn giản, hiệu quả

Nguyên liệu gồm:

  • Trái cây tươi: 1 kg
  • Rượu ngon: 3 lít
  • Đường phèn: 300gram cho một bình rượu 3 lít
  • Dụng cụ: 1 bình thủy tinh cỡ lớn để ngâm rượu

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế
  • Trái cây rửa sạch, để cho ráo nước.
  • Thái lát, thái miếng tùy quả.

Đối với từng loại quả có cách sơ chế riêng, thái lát hoặc cắt khoanh tròn, bổ dọc theo chiều quả.

Bước 2: Ngâm rượu trái cây
  • Bình thủy tinh sau khi dã rửa dùng rượu trắng sát trùng sau đó để ráo
  • Xếp xen kẽ các loại trái cây (nếu ngâm nhiều loại) vào cho đẹp.
  • Hết một lớp trái cây đến một lớp đường phèn.
  • Sau khi xếp hết một lượt, đổ rượu vào ngập trái cây.
  • Xong đậy nắp để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Vậy là sau khoảng 1 tháng, bạn đã có một bình rượu trái cây thơm ngon mời bạn bè người thân cùng thưởng thức rồi.

Một số loại rượu trái cây phổ biến dễ uống và tốt cho sức khỏe

Tự tay làm một bình rượu trái cây vừa an toàn vừa bổ dưỡng ngay tại nhà

Tự tay làm một bình rượu trái cây vừa an toàn vừa bổ dưỡng ngay tại nhà

  • Rượu nhãn – trị mất ngủ, bổ khí huyết
  • Rượu mơ – thanh nhiệt, giải độc
  • Rượu ổi – da khỏe mạnh, kích thích hệ thần kinh, hỗ trợ tiểu đường
  • Rượu nho – tốt cho tim mạch, tăng cường tuần hoàn máu
  • Rượu dâu tằm – an thần, chống lão hóa, giúp  kéo dài tuổi thọ
  • Rượu sấu – người bị ho, đau họng, tê bì chân tay, mẩn ngứa
  • Rượu mận – hỗ trợ tim mạch, ngăn ngùa ung thư, cải thiện thị lực, thích hợp cho người tập luyện thể thao
  • Rượu chuối hột – hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau lưng, bổ thận lợi tiểu
  • Rượu vải – giảm căng thẳng, tăng cường sinh lực phái mạnh
  • Rượu trái cây tổng hợp
  • Trái cây nên chọn trái cây tươi, có vị ngọt bởi như vậy sẽ dễ lên men hơn.
  • Không nên cho quá nhiều trái cây vào bởi rượu sẽ dễ bị loãng.
  • Trong quá trình ngâm rượu nên lắc bình để quá trình lên men được đều. Rượu trái cây ngâm uống ngon nhất trong khoảng dưới 1 năm từ ngày sản xuất.
  • Không nên xếp hoa quả khít nhau bởi làm như vậy quá trình rượu lên men sẽ dễ bị trào.
  • Bình để ngâm nên chọn bình thủy tinh to có nắp đậy kín, có nệm cao su để đảm bọt không lọt khí ra ngoài.

Với 10 gợi ý và cách làm đơn giản trên tại nhà, mong rằng những ngày dịch này của bạn ở nhà sẽ không vô nghĩa. Vừa sử dụng đãi khách quý, mang làm quà biếu cũng rất hợp lý. Chúc các bạn làm rượu trái cây thành công!

Mê cơm bò Pepper Lunch đang trend trên tiktok Nhật? Thì “lăn" ngay vào công thức xịn xò này nhé!

Biến hoá tất cả nguyên liệu quen thuộc như bò mĩ, ngô ngọt trong thực đơn cơm hàng ngày thành món cơm bò xì xèo kiểu Nhật của Pepper Lunch

Luộc trứng lòng đào mà không biết 5 cách này thì đến cả Hari Won cũng phải than khổ

Chuyện bếp núc chẳng bao giờ là dễ dàng. Thậm chí mới đây, cô nàng Hari Won cũng phải lên mạng than thở vì luộc trứng sao mà khổ quá. Hình ảnh dễ thương mà Hari Won đăng tải khiến công đồng mạng phải bật cười.

8 cách nấu món chay đơn giản giúp nàng dâu mới ghi điểm trong mắt mẹ chồng

Ẩm thực chay không chỉ dành cho những người theo đạo mà đang ngày càng xuất hiện nhiều cơm trong các mâm cơm ngày lễ hay thậm chí là bữa ăn gia đình hàng ngày bởi nguồn dinh dưỡng dồi dào và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bật mí cách làm chân giò kho coca vừa lạ miệng, vừa mềm và cực thấm vị

Chân giò kho coca là một món ăn lạ miệng mà ngon khó cưỡng. Hãy cùng học ngay công thức làm món ăn này cho cả gia đình mình nhé!

Mì gói cũng có this có that, với công thức mì trộn tóp mỡ này thì ai dám kêu ăn mì không đủ dinh dưỡng nào

Nếu bạn thuộc team lười nấu đang suốt ngày “kêu trời” vì không thể đặt đồ ăn do giãn cách xã hội thì phải lưu ngay công thức làm mì trộn tóp mỡ này lại ngay và luôn thôi.

Muốn làm giò xào đón Tết thành công đừng bao giờ quên công thức này

Thay vì mua bên ngoài, hội chị em hiện đại thích tự làm đồ "handmade" tại nhà để chuẩn bị tiệc Tết, món giò xào đơn giản lại giữ được lâu trong tủ lạnh..

Ngắm hoa súng nở thơ mộng cả dòng suối Yến ở chùa Hương

Mùa hoa súng đẹp như chốn thần tiên ở chùa Hương, không phải mùa nào cũng bắt gặp được hình ảnh thơ mộng như thế này trên suối Yến.

Các món ngon Hà Nội khi trời vào đông, rất phù hợp để hẹn bạn bè lên phố thưởng thức

Gió lạnh tràn về cũng là dịp để thưởng thức những món ăn bình dân nhưng rất ngon trên phố Hà Nội. Hạt dẻ, bánh trôi tàu, bánh đúc nóng hay chỉ đơn giản là củ khoai nướng thơm ngào ngạt sẽ giúp cơ thể ấm hơn giữa mùa đông.

Giới trẻ Hà thành nô nức đi chụp ảnh Noel ở các quán cà phê decor Giáng sinh

Các quán cà phê decor Giáng sinh sớm có lẽ là một trong những lý do khiến giới trẻ Hà thành nô nức đi chụp ảnh Noel bên cạnh trào lưu chuẩn bị sẵn ảnh cho những dịp lễ lớn.

Một quán trà đá trước cổng chùa thành "tụ điểm giải khát" nhờ Sơn Tùng M-TP và cái kết "quá nhanh"

Sau cuộc ghé thăm đột ngột của Sơn Tùng M-TP, một quán trà đá trước cổng chùa thành "tụ điểm giải khát số 2 Hà Nội". Tuy nhiên, cái kết "quá nhanh" lại không có hậu cho quán nước vỉa hè này.

9 quán cà phê trong biệt thự cổ Hà Nội - "Quá hợp vibe cho mùa đông này"

Liệt kê 9 quán cà phê trong biệt thự cổ Hà Nội đang được giới trẻ yêu thích bậc nhất, một trang mạng chuyên về địa điểm vui chơi ở thủ đô nhận xét: "Quá hợp vibe cho mùa đông này".

Người dân Hà Nội thích thú với không khí lạnh vừa tràn về thủ đô, chuyên gia dự báo sẽ sớm có thêm đợt rét

Không khí lạnh tràn về Hà Nội vào những ngày cuối cùng của tháng 11 khiến thói quen sinh hoạt của nhiều cư dân thủ đô thay đổi bất chợt.

2
2
2
2
3