Home Ở nhà Hướng dẫn làm giò thủ ngày tết, chắc chắn ăn điểm với mẹ chồng!

Hướng dẫn làm giò thủ ngày tết, chắc chắn ăn điểm với mẹ chồng!


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Giò thủ hay còn được gọi là giò xào, đây là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trên mâm cỗ ngày tết của người miền Bắc từ xưa đến nay. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm món ăn này với công thức cực kỳ đơn giản. Ngay cả những người vụng về nhất cũng có thể thực hiện được. Đảm bảo tết này bạn sẽ có món ăn ra mắt nhà người yêu hay mẹ chồng ngon hết nấc. Cùng tham khảo ngay nhé!

Để làm được món ăn này bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu cơ bản thôi, cực kỳ dễ tìm!

  • Lưỡi heo: 1 cái
  • Tai heo: 2 cái
  • Thịt chân giò: 500 gram
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 150 gram
  • Hạt tiêu: 1/2 muỗng canh cafe (tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà bạn có thể gia giảm theo khẩu vị. Nếu ăn cay hơn thì nên cho 1 muỗng hoặc hơn)
  • Đường trắng: 1 muỗng canh cafe
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Bột nêm (mì chính): 2 muỗng cafe
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1/2 muỗng cafe
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Một ít đá viên
  • Khuôn hình trụ ( Bạn có thể mua khuôn gói giò ở ngoài chợ, hoặc sử dụng một chai nước 1,5L bất kỳ nào đó có trong nhà)

Làm giò thủ trải qua nhiều bước nhỏ khác nhau, chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn dưới đây là đảm bảo bạn sẽ có được thành phẩm cực kỳ tuyệt vời! Cùng bắt tay vào làm thôi nào!

Bước 1: Sơ chế thịt heo

  • Tai heo và chân giò mua về khò cho thật sạch lông, sau đó cạo và rửa sạch.
  • Lưỡi heo cạo sạch lớp màng trắng có trên bề mặt.
  • Bắc nồi nước lên bếp, sau đó cho tất cả vào luộc trong khoảng 45 phút. Đảm bảo thịt chín mềm , nhưng vẫn giữ được độ giòn.

luộc thịt

  • Vớt thịt ra, ngâm vào thau nước đá khoảng 15 phút. Để đảm bảo các phần thịt được giòn, ngon.
  • Sau đó đem đi cắt thành từng miếng nhỏ và mỏng.
  • Hành, tỏi băm nhỏ

cắt thịt

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Mộc nhĩ đem đi ngâm nước cho nở ra, thì cắt bỏ phần chân, rồi thái chỉ.

mộc nhĩ thái sợi

Bước 3: Xào giò

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng sau đó cho hành tỏi vào phi thơm.
  • Cho tai, lưỡi heo và chân giò đã được cắt nhỏ vào vào.
  • Thêm hạt tiêu, đường, nước mắm đã chuẩn bị vào đảo đều cùng thịt heo.
  • Sau đó cho mộc nhĩ đã thái chỉ vào xào cùng.
  • Đảo đều toàn bộ nguyên liệu trong khoảng 10 phút thì bắc ra.

xào giò

Bước 4: Ép giò vào khuôn

  • Trước khi cho giò vào khuôn thì đặt một lớp nilon vào trước.
  • Sau đó nhồi chặt tay toàn bộ phần nhân vào khuôn.
  • Nếu bạn sử dụng khuôn giò đúc sẵn mua ngoài chợ thì nó sẽ có phần để ép giò. Bạn chỉ cần xoay thật chặt khuôn để ép giò.

ép giò

  • Còn nếu bạn sử dụng một loại khuôn nào đó hình trụ có sẵn, thì nhớ lấy một vật gì nặng để đè lên nhé!

ép giò

Bước 5: Hoàn thành

  • Sau khoảng 1-2 ngày thì giò đã hoàn thành. Lấy giò ra khỏi khuôn. Dùng dao cắt thành từng khoanh nhỏ và thưởng thức thôi nào.
  • Món ăn này được dùng để ăn cùng các món ăn truyền thống khác trong ngày tết thì ngon khỏi bàn luôn ạ.

giò xào

  • Đặc biệt lưu ý ở công đoạn xào giò, đây là bước quyết định độ ngon của món ăn. 
  • Công đoạn thái cắt các nguyên liệu cần thái miếng nhỏ, vừa ăn đảm bảo khi cắt miếng giò ra sẽ được đẹp
  • Khi gói giò, cần đảm bảo chặt tay để giò được thành khuôn, tròn đẹp.

giò xào

Trên đây là cách làm giò thủ một món ăn ngày tết cực kỳ đơn giản. Hi vọng các bạn sẽ thành công với công thức trên của chúng tôi. Chắc chắn rằng món ăn sẽ làm mẹ chồng hay mẹ người yêu bạn hài lòng dịp tết Nhâm Dần 2022 này đấy!

Học cách làm món mứt cam dẻo chiêu đãi khách dịp Tết

Làm món mứt cam dẻo tại nhà không lo vấn đề an toàn thực phẩm dịp Tết

1001 cách “giải cứu" bánh chưng mùa Tết ngon đến độ food tiktoker cũng phải mê lên mê xuống

Quá ngán bánh chưng sau Tết? Yên tâm, bánh chưng rán nước lọc, bánh chưng pizza, bánh chưng bọc khoai,..chắc chắn sẽ giúp bạn giải ngấy

Loạt hình ảnh tại 3 địa điểm siêu hot đầu năm: đường thì đông nghẹt, khách sạn cháy phòng khiến du khách phải cắm trại trong công viên

Tầm mùng 2, mùng 3 Tết đổ đi, người người nhà nhà bắt đầu chuyến hành trình du xuân, đặc biệt là 3 địa điểm này nhìn hình thôi cũng thấy “ngộp thở’.

Bữa cơm có đủ bánh chưng, thịt gà, giò chả tại khu cách ly làm ấm lòng người

Suất cơm ấm áp nhất ngày cuối năm là bữa cơm có đủ món Tết, chỉ tiếc không được đoàn viên cùng gia đình.

Top thương hiệu cafe Hà Nội mở xuyên Tết 2022 cho cả nhà lê la đầu xuân chào năm mới

Giải ngấy cho những chiếc bụng no căng bánh chưng bằng đồ uốnh thơm ngon tại quán Cà phê mở xuyên Tết ở Hà Nội

Tiết lộ các món nhậu bia hơi lạ miệng hấp dẫn nhất cho Tết Nhâm Dần 2022

Cuối năm rồi, anh em gác lại bộn bề công việc qua 1 bên, cùng nâng ly và nhắm cám món nhậu bia hơi thật hấp dẫn bên bạn bè thôi

Thông báo đóng cổng bình chọn vòng 2 Checkin-holic mùa 2 và thời gian công bố giải thưởng

BTC Checkin-holic mùa 2 xin trân trọng thông báo đến các thí sinh và cộng đồng Check in Vietnam việc cổng bình chọn vòng 2 đã được đóng lại từ 14h hôm nay 27/6/2022.

"Đặc sản" team building hè của các công ty bỗng gây ồn ào cực điểm những ngày gần đây vì một "chính sách đuổi việc"

Mùa du lịch đến, nhiều công ty rộn ràng với các hoạt động team building thế nhưng không tham gia liền bị đuổi việc thì có hợp lý không?

Đến những tọa độ đậm chất văn hóa, lịch sử Việt Nam giữa lòng thủ đô Hà Nội: Vừa có ảnh check-in, vừa học thêm nhiều điều mới

Cuối tuần rảnh rỗi, sao không đến những địa điểm tham quan vốn xưa cũ và ít được chú ý đến, nay lại trở thành nơi thu hút giới trẻ Hà Nội ghé thăm.

Đặc sản miền Trung giữa lòng Hà Nội: Những quán nem nướng Nha Trang nổi tiếng được bạn trẻ thủ đô thường xuyên check-in

Không rõ tự bao giờ, đặc sản đến từ Nha Trang đã trở nên quen thuộc với tín đồ ẩm thực thủ đô và những quán nem nướng Nha Trang nổi tiếng nhanh chóng trở thành địa điểm check-in hấp dẫn.

Thông báo mở lại cổng bình chọn vòng 2 - Checkin-holic mùa 2 vào lúc 9h ngày 21/6

Cổng bình chọn vòng 2 - Checkin-holic mùa 2 sẽ được mở lại vào lúc 9h00 ngày 21/6 và gia hạn bình chọn đến 14h00 ngày 27/6.

2
2
2
2
3