Home Ở nhà Hướng dẫn làm giò thủ ngày tết, chắc chắn ăn điểm với mẹ chồng!

Hướng dẫn làm giò thủ ngày tết, chắc chắn ăn điểm với mẹ chồng!


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Giò thủ hay còn được gọi là giò xào, đây là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trên mâm cỗ ngày tết của người miền Bắc từ xưa đến nay. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm món ăn này với công thức cực kỳ đơn giản. Ngay cả những người vụng về nhất cũng có thể thực hiện được. Đảm bảo tết này bạn sẽ có món ăn ra mắt nhà người yêu hay mẹ chồng ngon hết nấc. Cùng tham khảo ngay nhé!

Để làm được món ăn này bạn chỉ cần chuẩn bị một vài nguyên liệu cơ bản thôi, cực kỳ dễ tìm!

  • Lưỡi heo: 1 cái
  • Tai heo: 2 cái
  • Thịt chân giò: 500 gram
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 150 gram
  • Hạt tiêu: 1/2 muỗng canh cafe (tùy theo khẩu vị của từng gia đình mà bạn có thể gia giảm theo khẩu vị. Nếu ăn cay hơn thì nên cho 1 muỗng hoặc hơn)
  • Đường trắng: 1 muỗng canh cafe
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Bột nêm (mì chính): 2 muỗng cafe
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh
  • Hành tím: 2 củ
  • Tỏi: 1/2 muỗng cafe
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Một ít đá viên
  • Khuôn hình trụ ( Bạn có thể mua khuôn gói giò ở ngoài chợ, hoặc sử dụng một chai nước 1,5L bất kỳ nào đó có trong nhà)

Làm giò thủ trải qua nhiều bước nhỏ khác nhau, chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn dưới đây là đảm bảo bạn sẽ có được thành phẩm cực kỳ tuyệt vời! Cùng bắt tay vào làm thôi nào!

Bước 1: Sơ chế thịt heo

  • Tai heo và chân giò mua về khò cho thật sạch lông, sau đó cạo và rửa sạch.
  • Lưỡi heo cạo sạch lớp màng trắng có trên bề mặt.
  • Bắc nồi nước lên bếp, sau đó cho tất cả vào luộc trong khoảng 45 phút. Đảm bảo thịt chín mềm , nhưng vẫn giữ được độ giòn.

luộc thịt

  • Vớt thịt ra, ngâm vào thau nước đá khoảng 15 phút. Để đảm bảo các phần thịt được giòn, ngon.
  • Sau đó đem đi cắt thành từng miếng nhỏ và mỏng.
  • Hành, tỏi băm nhỏ

cắt thịt

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Mộc nhĩ đem đi ngâm nước cho nở ra, thì cắt bỏ phần chân, rồi thái chỉ.

mộc nhĩ thái sợi

Bước 3: Xào giò

  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng sau đó cho hành tỏi vào phi thơm.
  • Cho tai, lưỡi heo và chân giò đã được cắt nhỏ vào vào.
  • Thêm hạt tiêu, đường, nước mắm đã chuẩn bị vào đảo đều cùng thịt heo.
  • Sau đó cho mộc nhĩ đã thái chỉ vào xào cùng.
  • Đảo đều toàn bộ nguyên liệu trong khoảng 10 phút thì bắc ra.

xào giò

Bước 4: Ép giò vào khuôn

  • Trước khi cho giò vào khuôn thì đặt một lớp nilon vào trước.
  • Sau đó nhồi chặt tay toàn bộ phần nhân vào khuôn.
  • Nếu bạn sử dụng khuôn giò đúc sẵn mua ngoài chợ thì nó sẽ có phần để ép giò. Bạn chỉ cần xoay thật chặt khuôn để ép giò.

ép giò

  • Còn nếu bạn sử dụng một loại khuôn nào đó hình trụ có sẵn, thì nhớ lấy một vật gì nặng để đè lên nhé!

ép giò

Bước 5: Hoàn thành

  • Sau khoảng 1-2 ngày thì giò đã hoàn thành. Lấy giò ra khỏi khuôn. Dùng dao cắt thành từng khoanh nhỏ và thưởng thức thôi nào.
  • Món ăn này được dùng để ăn cùng các món ăn truyền thống khác trong ngày tết thì ngon khỏi bàn luôn ạ.

giò xào

  • Đặc biệt lưu ý ở công đoạn xào giò, đây là bước quyết định độ ngon của món ăn. 
  • Công đoạn thái cắt các nguyên liệu cần thái miếng nhỏ, vừa ăn đảm bảo khi cắt miếng giò ra sẽ được đẹp
  • Khi gói giò, cần đảm bảo chặt tay để giò được thành khuôn, tròn đẹp.

giò xào

Trên đây là cách làm giò thủ một món ăn ngày tết cực kỳ đơn giản. Hi vọng các bạn sẽ thành công với công thức trên của chúng tôi. Chắc chắn rằng món ăn sẽ làm mẹ chồng hay mẹ người yêu bạn hài lòng dịp tết Nhâm Dần 2022 này đấy!

Sắp Tết muốn "sắm" bộ ảnh thì đến ngay với Măng Đen để có thể check in cùng với mai anh đào thi nhau đua nở, cực kỳ mộng mơ

Ngoài Đà Lạt, một địa điểm khác đến mùa mai anh đào thi nhau đua nở, khoe sắc nằm tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông thu hút lượng lớn khách du lịch đến nghỉ dưỡng.

3 tụ điểm ăn chơi mà dân “sành” nhất định phải lưu ý để thưởng thức nhạc sống sôi động, chờ thời khắc chuyển giao Countdown 2022

Nếu chưa có ý tưởng gì thì đây sẽ là 3 tụ điểm gợi ý cho một đêm lắc lư thật chill thưởng thức nhạc sống động không thể bỏ qua trong khoảnh khắc Countdown đón chào 2022.

Khác biệt những món ăn trên mâm cỗ ngày Tết 3 miền Bắc Trung Nam

Dịp Tết Nguyên Đán, ba miền Bắc Trung Nam đều chuẩn bị mâm cơm cúng tổ tiên nhưng mỗi miền mỗi khác. Hãy cùng CheckinVietnam khám phá mâm cỗ 3 miền

Những điều cần lưu ý để cúng Giao thừa 2022 Nhâm Dần trọn vẹn, lộc lá cả năm

Để tiến hành lễ vào khung giờ đẹp, cúng giao thừa 2022 theo thứ tự trong nhà hay ngoài trời trước và màu quan hành khiển cần đọc kĩ bài viết này

Những tọa độ "sống ảo" tại Sài Gòn được trang trí Tết cực kỳ hoành tráng và hoàn toàn miễn phí để "sắm" ảnh đầu xuân

Tết này chụp hình ở đâu: Đến ngay những tọa độ này tại Sài Gòn để chụp cho mình bộ ảnh đầu xuân xinh lung linh không mất phí, mà lại cực kỳ xinh.

Tết trổ tài DIY làm ngay bình bông toàn hoa hồng được làm từ nguyên liệu nhà nào cũng có mà toàn bỏ đi: vỏ múi bưởi

Vỏ bưởi ăn xong khoan vứt đi, vì hội mê DIY đã có cách làm hoa hồng từ vỏ bưởi cực sang chảnh, đẹp hơn bất kì nguyên liệu handmade khác

5 quán bún ốc chuẩn vị truyền thống, đúng chất món ngon mùa thu Hà Nội

Được coi là món ngon mùa thu Hà Nội và là một trong những món phổ biến nhất của ẩm thực đường phố Hà Nội nhưng để tìm được quán bún ốc chuẩn vị truyền thống ở thủ đô không hề đơn giản.

Nếu ga Hà Nội di dời thì số phận của tuyến đường sắt trong nội đô hút khách Tây sẽ ra sao?

Ga Hà Nội và Ga Giáp Bát sẽ di dời ra ngoại thành trong thời gian tới. Vậy số phận những tuyến đường sắt xuyên nội đô hút khách du lịch sẽ ra sao?

Những hình ảnh ấn tượng trong đêm Trung thu 2022 ở Hà Nội và một số vùng lân cận

Một mùa Trung thu đã lại đi qua, để lại nhiều hình ảnh quen thuộc nhưng mang ý nghĩa lớn sau 2 năm chống dịch. Hãy cùng nhìn ngắm lại không khí đêm Trung thu 2022 ở Hà Nội và một số vùng lân cận nhé!

Xúng xính váy áo đến với 4 quán cà phê decor Trung thu cực xinh tại Hà Nội, đảm bảo "rinh" đầy ảnh đẹp

Bạn đã có ảnh concept Trung thu chưa?. Nếu chưa, sao không đến 4 quán cà phê tại Hà Nội rực rỡ sắc đỏ, được trang trí cầu khí trong dịp Tết Trung thu này, đảm bảo “săn” được rất nhiều ảnh đẹp.

Những tiệm bánh cổ truyền chuyên phục vụ bánh Trung thu đậm hương vị xưa tại Hà Nội

Mặc dù trên thị trường có đa dạng các loại bánh Trung thu khác nhau từ bình dân đến cao cấp, nhưng bánh Trung thu truyền thống vẫn luôn giữ vị trí hàng đầu trong tâm trí của người Việt.

Nghỉ lễ Quốc khánh ở nhà làm mousse cốm - món bánh “đậm tình" mùa thu của thủ đô Hà Nội

Cốm là thức quà đặc biệt chỉ có ở Việt Nam, vì vậy một chiếc bánh mousse cốm chắc hẳn sẽ vừa ngon vừa độc lại cực kỳ phù hợp cho dịp Quốc khánh.

2
2
2
2
3