Home Ở nhà 5 món người bụng yếu không nên ăn kẻo ngộ độc thực phẩm

5 món người bụng yếu không nên ăn kẻo ngộ độc thực phẩm


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Một số món ăn cực kỳ ngon và bổ dưỡng nhưng không phải cũng ăn được. Dưới đây là 5 món người bụng yếu cần tránh kẻo bị ngộ độc thực phẩm.

Đây là tình trạng xảy ra khi bạn ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn, chứa virus gây bệnh, thực phẩm bị ôi thiu hoặc có độc tố. Người bị ngộ độc thực phẩm (hay còn gọi là trúng thực) có thể khỏe lại sau vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, với những ca bệnh nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời.

Ngộ độc thực phẩm là gì?

1. Hàu sống

Theo luật sư chuyên về ẩm thực Bill Marler, người đã kinh nghiệm làm việc với các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm trong suốt 2 thập kỷ, sự nóng lên của nước ở đại dương đã tạo môi trường thuận lợi cho sự sinh sôi của các loài vi khuẩn mới. Ví vậy, không chỉ hàu mà bạn nên tránh ăn các loại hải sản sống nói chung để đảm bảo sức khỏe.

5 món ăn dễ gây ngộ độc thực phẩm người bụng yếu nên tránh

2. Thịt bò tái

Khi đi ăn thịt bò bít tết, nhiều người thường yêu cầu làm miếng thịt ở mức rare (tái). Tuy nhiên, nhiệt độ dưới 71°С (160°F) không thể giết được vi khuẩn E. coli và salmonella tồn tại trong thịt. Vì vậy bạn nên chọn medium (chín vừa) hoặc well-done (chín kỹ).

5 món ăn dễ gây ngộ độc thực phẩm người bụng yếu nên tránh

3. Sữa tươi mới lấy

Kể cả những chú bò được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất cũng không thể đảm bảo cho sữa vô trùng trong quá trình vắt sữa, vì vậy khả năng sữa còn chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm là khá cao. Vị vậy, hãy uống sữa đun sôi hoặc sữa đã qua công đoạn tiệt trùng để đảm bảo an toàn.

5 món ăn dễ gây ngộ độc thực phẩm người bụng yếu nên tránh

4. Bắp cải mini sống

Bắp cải mini hay còn gọi là cải Brussels sống là tác nhân gây ra nhiều ca ngộ độc thực phẩm trong suốt nhiều năm qua. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị nên chế biến nguyên liệu này ở nhiệt độ tối thiểu là E.coli để đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn vi khuển E.coli và salmonella.

5 món ăn dễ gây ngộ độc thực phẩm người bụng yếu nên tránh

5. Canh và súp nấu từ cá nước ngọt

Thật bất ngờ vì món ăn tưởng chừng rất phổ biến ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam này lại tiềm ẩn những nguy cơ gây hại. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Seville Tây Ban Nha, khi nấu cá nước ngọt chỉ tiêu diệt được 18% độc tố cyanotoxins (đây là chất độc hại có khả năng đe dọa tính mạng). Thay vào đó, bạn có thể ăn cá hấp. Phương pháp chế biến này có khả năng loại bỏ độc tố tốt hơn.

5 món ăn dễ gây ngộ độc thực phẩm người bụng yếu nên tránh

Người bị trúng thực thường có các triệu chứng sau:

  • Ói mửa, buồn nôn, tiêu chảy
  • Đau bụng
  • Sốt
  • Mệt mỏi
  • Chán ăn
  • Đau cơ
  • Ớn lạnh

Các triệu chứng thường gặp khi bị ngộ độc thực phẩm

Nếu có những biểu hiện khác thường, thấy khó chịu trong cơ thể sau khi ăn uống, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Nhiệt độ Hà Nội giảm sâu, rủ "cạ cứng" thử ngay 5 món này đảm bảo đủ ấm xuýt xoa

Trời Hà Nội lạnh đến mấy cũng không thể ngăn những "chiếc bụng đói" thử hết list này!

Mê cơm bò Pepper Lunch đang trend trên tiktok Nhật? Thì “lăn" ngay vào công thức xịn xò này nhé!

Biến hoá tất cả nguyên liệu quen thuộc như bò mĩ, ngô ngọt trong thực đơn cơm hàng ngày thành món cơm bò xì xèo kiểu Nhật của Pepper Lunch

Nếu đã từng biết đến món gỏi bòn bon thì bạn đã am hiểu đất và người Quảng Nam khá sâu sắc

Quảng Nam vốn nổi tiếng với nhiều địa danh du lịch như Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn... và nhiều món ăn trứ danh. Đặc biệt, món gỏi bòn bon là một món ăn còn có phần nổi tiếng hơn cả vùng đất sản sinh ra nó.

30 món ăn lạ từ khắp nơi trên thế giới này sẽ khiến bạn chảy nước miếng khi mới nghe miêu tả

Một danh sách 30 món ăn lạ từ khắp nơi trên thế giới sau đây sẽ khiến bạn chảy nước miếng khi mới nghe miêu tả. Chúng không chỉ được chế biến ở nước xuất xứ mà còn có thể chế biến ngay tại căn bếp của bạn.

Acecook Việt Nam mách bạn những biến tấu cực đỉnh với mì Hảo Hảo

Mì Hảo Hảo hiện đã có rất nhiều phiên bản bên cạnh “huyền thoại” Tôm Chua Cay như mì xào khô, mì handy... Không dừng lại ở đó, Acecook – thương hiệu sở hữu mì gói Hảo Hảo còn gợi ý cho người dùng cách biến tấu mì Hảo Hảo trở thành những món mì đỉnh hơn nữa.

Bánh mỳ trứng ruốc tự làm tận dụng nguyên liệu gia đình sẵn có

Một bà mẹ trẻ đã giới thiệu công thức bánh mỳ trứng ruốc tự làm với những ưu điểm là tận dụng nguyên liệu gia đình sẵn có, hạn chế chất bảo quản hơn so với sản phẩm bán sẵn ngoài cửa hàng và tiết kiệm chi phí.

Mới vào thu mà nhiều bạn trẻ đã "chạy KPI" mặc áo dài chụp ảnh Tết 2025

Giữa tiết trời thu Hà Nội đẹp mơ màng mà diện bộ áo dài Việt Nam để chụp ảnh thì quả là ý tưởng hay. Nhận dịp này, nhiều bạn trẻ đã bất ngờ... "chạy KPI" mặc áo dài chụp ảnh Tết 2025 trên đường phố.

Công thức chè cốm đậu xanh hạt sen - Thức quà thanh mát của mùa thu

Cốm luôn là thức quà thanh mát của mùa thu được ưa chuộng nhất vào mỗi mùa lá rụng. Hãy cùng tham khảo công thức chè cốm đậu xanh hạt sen để hòa vào hương vị ngọt ngào của mùa thu Hà Nội.

Những địa điểm check in quen thuộc mỗi mùa thu Hà Nội đến

Tháng 10, Hà Nội vào thu mang vẻ đẹp dịu dàng, lãng mạn, các địa điểm nào là lý tưởng để ghé đến? Liệu có phải là Hồ Gươm tĩnh lặng đến những con phố ngập nắng vàng, thu hút du khách với bức tranh thơ mộng và đầy hoài niệm?

Truy tìm "Hoa khôi" mùa thu Hà Nội qua món ăn: Nhiều netizen gọi tên món cốm

Trong một bài đăng truy tìm "Hoa khôi" mùa thu Hà Nội qua món ăn, nhiều netizen gọi tên món cốm với những thức quà đang được tiêu thụ rất nhiều dịp này như xôi cốm, cốm xào, chè cốm...

Hoa dã quỳ Ba Vì đã nở rộ, hứa hẹn là nơi check-in hot vào những tháng cuối năm

Địa điểm cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 60 km đang có hoa dã quỳ nở rực rỡ, được ví như "Đà Lạt thu nhỏ", hứa hẹn tấp nập du khách vào dịp cuối năm.

2
2
2
2
3