Một số món ăn cực kỳ ngon và bổ dưỡng nhưng không phải cũng ăn được. Dưới đây là 5 món người bụng yếu cần tránh kẻo bị ngộ độc thực phẩm.
MỤC LỤC [Hiện]
Đây là tình trạng xảy ra khi bạn ăn phải thực phẩm nhiễm khuẩn, chứa virus gây bệnh, thực phẩm bị ôi thiu hoặc có độc tố. Người bị ngộ độc thực phẩm (hay còn gọi là trúng thực) có thể khỏe lại sau vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên, với những ca bệnh nặng có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời.
Theo luật sư chuyên về ẩm thực Bill Marler, người đã kinh nghiệm làm việc với các trường hợp bị ngộ độc thực phẩm trong suốt 2 thập kỷ, sự nóng lên của nước ở đại dương đã tạo môi trường thuận lợi cho sự sinh sôi của các loài vi khuẩn mới. Ví vậy, không chỉ hàu mà bạn nên tránh ăn các loại hải sản sống nói chung để đảm bảo sức khỏe.
Khi đi ăn thịt bò bít tết, nhiều người thường yêu cầu làm miếng thịt ở mức rare (tái). Tuy nhiên, nhiệt độ dưới 71°С (160°F) không thể giết được vi khuẩn E. coli và salmonella tồn tại trong thịt. Vì vậy bạn nên chọn medium (chín vừa) hoặc well-done (chín kỹ).
Kể cả những chú bò được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất cũng không thể đảm bảo cho sữa vô trùng trong quá trình vắt sữa, vì vậy khả năng sữa còn chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm là khá cao. Vị vậy, hãy uống sữa đun sôi hoặc sữa đã qua công đoạn tiệt trùng để đảm bảo an toàn.
Bắp cải mini hay còn gọi là cải Brussels sống là tác nhân gây ra nhiều ca ngộ độc thực phẩm trong suốt nhiều năm qua. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị nên chế biến nguyên liệu này ở nhiệt độ tối thiểu là E.coli để đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn vi khuển E.coli và salmonella.
Thật bất ngờ vì món ăn tưởng chừng rất phổ biến ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam này lại tiềm ẩn những nguy cơ gây hại. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Seville Tây Ban Nha, khi nấu cá nước ngọt chỉ tiêu diệt được 18% độc tố cyanotoxins (đây là chất độc hại có khả năng đe dọa tính mạng). Thay vào đó, bạn có thể ăn cá hấp. Phương pháp chế biến này có khả năng loại bỏ độc tố tốt hơn.
Người bị trúng thực thường có các triệu chứng sau:
Nếu có những biểu hiện khác thường, thấy khó chịu trong cơ thể sau khi ăn uống, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.
Một netizen mới đây đã tổng hợp gần 20 món ngon từ cốm được cộng đồng mạng "thả tim" nhiều nhất trên diễn đàn MXH về ẩm thực, nấu ăn khiến nhiều người thích thú.
Vịt lộn nướng muối ớt là món ăn có thể a khiến thực khách sợ hãi nhưng lại là món ăn đặc biệt ở Sài Gòn, người dân mê mẩn vì quá ngon.
Tào phớ vẫn được ưa thích như 1 món đồ ăn vặt ít calo, thế nhưng ít ai biết đến mẹo làm đơn giản từ sữa fami và bột rau câu
Nhờ có các loại nước uống mát gan này, chúng ta yên tâm ăn Tết thật trọn vẹn, ấm no mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe
Bánh mì kẹp thịt trứ danh Việt Nam từ lâu đã trở thành "hot trend", đặt biệt là vào mùa đông lạnh lẽo. Hãy cùng điểm danh những địa chỉ bánh mì kẹp ngon "nức nở" khắp dải đất hình chữ S nhé!
Mặc kệ người người ăn bún chả Hà Nội, vùng đất Ninh Bình nổi tiếng nhờ kiểu ăn bún chả hình vuông không giống ai.
Đúng như tác giả món ăn độc đáo giới thiệu hay là cảnh báo cho những người không ăn được cay, công thức giò bì tai ớt xiêm xanh sau đây chỉ dành cho người "ăn cay cấp độ không giới hạn".
Dịp Tết Âm lịch 2025, TP Hà Nội tổ chức nhiều điểm bắn pháo hoa tại quận Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, thị xã Sơn Tây và huyện Đông Anh.
Đây là những địa điểm chụp ảnh áo dài Tết gây sốt ở thủ đô Hà Nội, chỗ nào cũng đậm chất truyền thống mà lại rộn ràng không khí đầu năm.
Hà Nội sẽ tổ chức màn trình diễn ánh sáng từ 2.025 drone với chương trình ca nhạc quy tụ dàn nhạc giao hưởng theo tiêu chuẩn quốc tế để chào đón năm mới 2025 tại hồ Tây.
Đâu là những quán lẩu thái ngon thỏa mãn cơn thèm cay cay và ấm nóng trong tiết trời mùa đông Hà Nội này?
Các nàng thơ Hà Nội đã bắt đầu xúng xính áo dài thướt tha trên các con phố để kịp “sắm” ảnh xuân 2025.