Home Khám phá Phát hiện hợp chất quý trong nem chua Việt Nam, tìm hiểu ngay nem chua ở tỉnh nào ngon nhất!

Phát hiện hợp chất quý trong nem chua Việt Nam, tìm hiểu ngay nem chua ở tỉnh nào ngon nhất!


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Nem chua là một món ăn truyền thống được yêu thích không chỉ bởi người Việt Nam mà còn hấp dẫn cả bạn bè quốc tế. Bị thu hút bởi món nem chua Việt Nam, mới đây nhóm nghiên cứu từ Đại học RMIT Australia đã nghiên cứu món ăn này và phát hiện hợp chất diệt khuẩn kháng khuẩn quý mang tên Plantacyclin có trong đó.

MỤC LỤC [Hiện]

Phát hiện về chất bảo quản quý trong nem chua được công bố bởi nhóm nghiên cứu vào ngày 7/6. Nhóm nghiên cứu Đại học RMIT Australia cho biết nhóm đã lấy ý tưởng từ câu hỏi tại sao người dân ăn món nem chua – một món ăn từ thịt sống lên men mà lại không hề bị ngộ độc dù sống trong khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm.

Nhóm nghiên cứu đã bắt đầu bằng cách tách chiết và phân lập thành công hợp chất Plantacyclin B21AG bằng phương pháp sắc ký lỏng. Đây là một hợp chất không mùi, không màu, không vị, có cấu trúc bến vững và khối lượng rất nhẹ chỉ vào khoảng 5,6 kilodalton. Hợp chất này thuộc nhóm bacteriocin, được tạo ra từ một loại vi khuẩn để tiêu diệt các chủng vi khuẩn cạnh tranh với chúng.

nem chua thanh hóa

Nem chua Thanh Hóa - đặc sản có chứa chất bảo vệ thực phẩm quý

Plantacyclin B21AG là một hợp chất rất phù hợp để giữ hương vị thực phẩm trong thời gian dài; hợp chất này có tiềm năng trở thành chất bảo quản thực phẩm an toàn, có nguồn gốc tự nhiên trong tương lai. Hợp chất có thể tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh trường gặp trong thực phẩm như Listeria – vi khuẩn gây chết người tồn tại trong môi trường tủ lạnh và Clostridium perfringens – vi khuẩn gây ngộ độc trong thịt gia cầm sống.

Sử dụng hợp chất bacteriocin làm chất bảo quản thực phẩm cơ bản chính là dùng vũ khí độc hại của vi khuẩn để chống lại chúng. Đây là phương pháp thông minh từ tự nhiên để đối phó với vi khuẩn. Những hợp chất này còn có thể sử dụng làm chất kháng sinh cho con người. Hiện nhóm nghiên cứu đã xác định thành công điều kiện sinh trưởng phù hợp để nuôi cấy vi khuẩn Plantacyclin B21AG với số lượng lớn. Tuy nhiên vẫn cần có những phương pháp tinh chế kỹ hơn và đưa vào thử nghiệm trong các thực phẩm.

Đây chính là một tin đáng mừng cho các làng nghề làm nem chua lâu đời và những người yêu mến ẩm thực Việt Nam. Ngay trong lúc nem chua vẫn còn là đề tài “nóng” trên báo đài, hãy cùng “dạo một vòng”  xem các làng nghề nem chua Việt Nam nổi tiếng sản xuất nem chua đặc trưng của họ khác biệt như thế nào nhé!

Nem chua Thanh Hóa

Nem chua Thanh Hóa có lẽ là món nem chua được nhiều người biết tới nhất bởi sự nổi tiếng và chất lượng của nó. Món nem này được dùng làm món quà đãi khách quý trong những dịp Tết tại khắp nơi ở Việt Nam.

Đặc trưng của loại nem này là sử dụng lá đinh lăng/lá ổi để tạo hương vị riêng cho món nem, cùng với bì lợn thái chỉ, thính gạo rang chính vàng và thịt mông nạc. Nem chua Thanh Hóa được gói với tỏi và ớt thái lát dài, bọc nhiều lớp lá chuối dày để nem “chín” trong 1 ngày đêm. Khi ăn chấm cùng tương ớt cay sẽ tạo nên hương vị khó quên.

Nem chợ Huyện

Nem chợ Huyện là món nem chua Việt Nam gắn liền với chợ Huyện, Bình Định. Đây là món nem rất đặc trưng được làm từ thịt lợn đùi nạc và săn, lọc sạch mỡ, xay trong cối đá xứ Quảng. Khi xay phải quết đều và liên tục rồi nhanh tay nêm tiêu hạt, tỏi xát mỏng và một chút nước mắm kho và bì lạng xắt sợi thật mịn.

Nem chợ Huyện được vắt thành từng vắt nhỏ như quả cau, gói bằng lá ổi hoặc lá vông rồi bọc bằng lá chuối bên ngoài. Khi ăn chấm cùng xì dầu hoặc nước mắm nhĩ pha với tương ớt, thêm tỏi và ớt xanh là chuẩn vị.

nem chợ huyện

Nem chợ Huyện đặc trưng ăn cùng xì dầu pha tỏi ớt

Nem Lai Vung

“Lai Vung là xứ lạ lùng. Nem chua mà ngọt, thơm lừng mà say” – câu hát đã đi vào tâm tưởng của thực khách về món nem Lai Vung trứ danh tỉnh Đồng Tháp. Đồng Tháp không chỉ nổi tiếng với du lịch miệt vườn mà còn gây ấn tượng với món nem Lai vung đậm đà, chua dịu.

Nem Lai Vung được làm với đủ 8 phần thịt lợn ngon giã nhuyễn cùng 2 phần bì thái mỏng, trộn với tiêu, ớt, lót lá vong và gói lá chuối ngoài cùng rồi để lên men từ 3-4 ngày. Món nem được gói thành từng miếng vuông nhỏ, khi ăn sẽ thấy phần nem đỏ hồng, đủ vị mặn ngọt chua cay và độ giòn của bì rất ngon.

Nem Thủ Đức

Nem Thủ Đức là một trong những món ăn nổi danh bậc nhất Sài Gòn. Với hàng trăm lò nem tập trung quanh chợ Thủ Đức, nem Thủ Đức được sản xuất với số lượng lớn đem tới khắp các vùng miền mỗi ngày.

Món nem chua Việt Nam này được là từ thịt mông, khi ướp không cho hàn the và quá nhiều gia vị tuy vậy các gia vị được cho vào phải đảm bảo là loại gia vị ngon nhất như muối Phan Thiết, đường tinh luyện, rượu ngon. Nem được gói bằng lá vông, khi cho ra lò sẽ có màu hồng tươi, chắc nhưng không cứng, thơm nhưng không nặng mùi; khi ăn sẽ thấy các hương vị hòa quyện rất đã. Đây là món nem đậc trưng trên những bàn nhậu của người dân miền Nam.

nem thủ đức

Các hàng nem chua bày bán quanh chợ Thủ Đức rất đông khách ghé mua

Ảnh: Tổng hợp

Khổ thân Jennie cật lực đánh bông cafe với trứng mà Dalgona vẫn không thành hình

Gần 1 năm kể từ khi Dalgona thành trend, Jennie mới thử làm món cafe đình đám này.

Vị tết nhà mình

Tết giờ bận rộn trăm thứ việc nhưng có 1 việc mình luôn tự làm là "gói bánh chưng".

Công thức làm chả lá lốt kiểu "vỏ cũ nhân mới" đảm bảo sẽ khiến cả nhà thích mê

Công thức làm chả lá lốt có lẽ cũng không phải là mới lạ đối với hấu hết mọi người. Tuy nhiên, chả lá lốt kiểu "vỏ cũ nhân mới" sau đây đảm bảo sẽ khiến cả nhà thích mê theo lời tác giả giới thiệu.

Độc lạ bánh cuốn Mão Điền - Bắc Ninh, loại bánh có màu sắc khác hoàn toàn bánh cuốn ở những nơi khác

Bánh cuốn Mão Điền - Bắc Ninh có màu sắc khác hoàn toàn bánh cuốn ở những nơi khác bởi người ta quết lên toàn bộ thân bánh một lớp hành phi khiến bánh có màu nâu vàng đặc trưng.

Bảng xếp hạng món ngon Việt Nam vừa quen vừa lạ trên trang mạng nước ngoài

Trong Top 10 bảng xếp hạng món ngon Việt Nam này, có thể nhận thấy một danh sách vừa quen vừa lạ với những dòng nhận xét nhìn chung là tích cực.

Bỏ túi công thức pha cocktail Soju "sang chảnh" đón Tết tại nhà

Không cần lê la hàng quán, công thức pha Soju nhâm nhi với vài món đồ nhậu nhẹ nhàng là bạn đã có một đêm nghỉ lễ đáng nhớ.

Cách muối cá để làm nước mắm từ "con nhà nghề có truyền thống làm mắm gần 50 năm"

Một thành viên diễn đàn ẩm thực tự giới thiệu là "con nhà nghề có truyền thống làm mắm gần 50 năm" đã tiết lộ cách muối cá để làm nước mắm của quê hương mình.

Mùa lúa chín nhất định phải đến Pù Luông, Thanh Hóa để ngắm cánh đồng vàng ươm tận chân trời

Mùa lúa chín sắp tới gần rồi, chắc chắn cái tên Pù Luông là cái tên không thể bỏ qua khi các tín đồ du lịch muốn ngắm đồng lúa chín vàng năm nay.

Như lạc vào phim điện ảnh "Barbie Live Action" với thế giới màu hồng Lalamingo Park ở biển Hải Tiến mới toanh tại Thanh Hóa

Nhiều bạn trẻ tỏ ra cực kì thích thú vì không ngờ ngay tại biển Hải Tiến (Thanh Hóa) - một bãi biển không nổi tiếng như Sầm Sơn - lại có một thế giới màu hồng đẹp như phim trường phim "Barbie" bản Live Action mang tên Lalamingo Park.

Không thể bỏ lỡ Pù Luông mùa lúa chín, bạn trẻ đua nhau khoe check-in ruộng bậc thang sớm

Mỗi năm bạn sẽ có 2 cơ hội check-in Pù Luông mùa lúa chín, cơ hội thứ nhất đã đến và nhiều bạn trẻ còn đua nhau khoe check-in ruộng bậc thang sớm, thậm chí trước khi những thửa ruộng chuyển màu cả tháng.

Rủ hội bạn thân cuối tuần vi vu về nam Thanh Hoá, đến bãi Đông ngắm biển xanh, cát trắng

Đến với bãi Đông (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hoá) ngắm dáng vẻ mộc mạc, bình dị của xã đảo nhỏ ở Bắc Trung Bộ với chi phí khoảng 2 triệu đồng.

Đâu chỉ có Sầm Sơn, Thanh Hóa còn nhiều bãi biển xinh đẹp khác đang chờ bạn đến khám phá hè này

Cứ nhắc đến Thanh Hóa là hầu như ai cũng nghĩ ngay đến biển Sầm Sơn. Ngoài thành phố du lịch biển này, tỉnh Thanh Hóa còn nhiều bãi biển xinh đẹp khác có thể bạn chưa mấy quen thuộc.

2
2
2
2
3