Home Nhà hàng Muốn xin vía thần tài thì phải như sao Việt, cứ đầu năm mới là ăn gỏi phát tài lấy hên, xới càng cao càng may mắn

Muốn xin vía thần tài thì phải như sao Việt, cứ đầu năm mới là ăn gỏi phát tài lấy hên, xới càng cao càng may mắn


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Bạn đã từng nghe đến gỏi phát tài bao giờ chưa? Nghe có phần lạ lẫm đúng không nào! Thế nhưng đây lại là món ăn rất phổ biến với sao Việt mỗi dịp đầu năm nhằm thể hiện ước nguyện và cầu mong tài lộc. Thanh Hằng, Huyền Baby, đến Kỳ Duyên, Minh Triệu đều từng thưởng thức qua 

MỤC LỤC [Hiện]

Nguồn gốc 

Gỏi phát tài hay còn gọi là gỏi cá Yusheng nguồn gốc từ văn hóa ẩm thực Trung Hoa, tuy nhiên hiện nay món ăn này  chỉ còn được tìm thấy ở Singapore hay Malaysia vào mỗi dịp năm mới. Nó là một món ăn quen thuộc của hầu hết người Singapore vì họ tin rằng người thưởng thức món ăn này sẽ nhận được nhiều điều tài lộc, thịnh vượng và gặp nhiều may mắn

gỏi phát tài

Thành phần 

Món ăn gồm nhiều nguyên liệu, đủ màu sắc, được bày trong một chiếc chậu lớn, , xung quanh là những phong bao lì xì để cầu may. Món gỏi phát tài thực chất là gỏi cá sống nên nguyên liệu chính luôn là những lát cá mỏng. Được sử dụng phổ biến nhất thường là cá hồi bởi màu đỏ cam rực rỡ của nó có ỹ nghĩa mang lại may mắn mà hương vị cũng cực kì tươi ngon, thích hợp để trộn gỏi. Ngoài cá hồi ra thì cá thu hay bào ngư cũng được trưng dụng không kém 

Mỗi loại nguyên liệu mang một ý nghĩa may mắn riêng. Chẳng hạn: 

  • Cá tượng trưng cho sung túc
  • Bưởi, cà rốt mang ý nghĩa may mắn 
  • Củ cải đem đến thịnh vượng
  • Đậu phộng mang ý nghĩa là sung túc, giàu có, trường thọ... 
  • Đặc biệt khoai tây khi đem thái sợi nhỏ sẽ có ngụ ý là sàn nhà sẽ phủ đầy vàng bạc.
  • Hạt tiêu giúp thu hút tài lộc
  • Dầu ăn (dầu oliu) trộn gỏi mang ý nghĩa của mọi sự hanh thông, trơn tru.

Muốn xin vía thần tài thì phải như sao Việt, cứ đầu năm mới là ăn gỏi phát tài lấy hên, xới càng cao càng may mắn

Cách ăn 

Khi dùng bữa tại nhà,  chủ nhà đọc các lời chúc thịnh vượng, còn các thành viên ngồi cùng bàn sẽ dùng đũa sạch xáo tất cả nguyên liệu trộn vào với nhau, món ăn càng lộn xộn càng vương vãi thì hạnh phúc đến với những người được hưởng nó càng to 

Đặc biệt, theo quan niệm của người  Singapore, khi nếm thử món ăn này nhất định phải xáo tung lên càng cao thì càng may mắn, càng rơi vãi khắp nơi càng tốt.  Chính vì vậy, mỗi lần ăn món này, trên bàn ăn lần nào cũng có nhiều thức ăn rơi vãi, nhưng ai cũng cười lăn cười bò trong hạnh phúc khi nhìn thấy cảnh tượng này.

Món ăn cầu may này thường được ăn trong 15 ngày đầu tiên của tháng Giêng, cho nên thông thường sau rằm tháng giêng thì sẽ không còn thấy nơi nào bán món ăn này nữa. Ngoài ra, món ăn này còn đắt khách nhất là vào ngày vía Thần tài (mùng 10 tháng giêng). 

Ở Sài Gòn, bạn có thể tìm thấy món ăn này ở các nhà hàng người Hoa ở quận 5, quận 10… với giá khoảng 500.000 đồng / phần. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thưởng thức món Phát tài này tại nhà hàng Crystal Jade trong khách sạn Lotte Legend trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1. Giá một đĩa Phát Tài khoảng 700.000 đồng.

Gỏi phát tài là gì mà sao Việt năm nào cũng ăn để lấy hên đầu năm mới

Các sao Việt từng thưởng thức món gỏi này bao gồm Thanh Hằng, Kỳ Duyên, Minh Triệu và Huyền Baby

Fan hâm mộ xỉu lên xỉu xuống trước mặt mộc Jungkook, không thèm hỏi mỹ phẩm nữa mà chuyển sang xin vía skincare

Mặt mộc Jungkook BTS khiến nhiều fan nữ phải “chịu thua" khi đẹp không tì vết dù toàn thức đến sáng mới ngủ trong show cây nhà lá vườn

Tại một "vũ trụ khác" ở… Ninh Bình, bún chả hình vuông mới là chuẩn bài!

Mặc kệ người người ăn bún chả Hà Nội, vùng đất Ninh Bình nổi tiếng nhờ kiểu ăn bún chả hình vuông không giống ai.

Đã đến Phú Yên, nhất định phải thử bò một nắng chấm muối kiến vàng, đủ vị chua cay mặn ngọt ngay miếng đầu tiên

Phú Yên có rất nhiều điều khiến khách du lịch nhung nhớ, xứ Nẫu có ẩm thực đa dạng, nhưng không thể không nhắc đến bò một nắng thơm ngon.

Có một "hòn đảo xanh" mà Ngô Thanh Vân - Huy Trần mê không lối thoát, view cực "ngọt" cho dân sành instagram

Dù chỉ mới đặt chân đến đảo Milos nhưng vợ chồng Ngô Thanh Vân - Huy Trần đã thích thú ra mặt, khung cảnh thần tiên, đồ ăn ngon, thời tiết chiều lòng người, không mê mới là lạ!

Lần đầu tiên ăn thử thịt bò dát vàng 24k tại Hà Nội: trào lưu không dành cho người nghèo

Món thịt bò dát vàng 24k lần đầu tiên đến Hà Nội đã làm khuynh đảo cộng đồng mạng, dù giá trên trời nhưng dân tình vẫn đi ăn ầm ầm

Hết dịch đi đâu: Phá đảo đảo Thạnh An trong 2N1Đ đúng nghĩa chạy trốn khỏi thành phố xô bồ đi tìm chốn bình yên

Tuổi trẻ muốn trốn đi chơi thật xa, bạn đang tìm đến một nơi không xô bồ như ở thành phố, trốn thật xa đến nơi yên bình. Vậy hãy thử tới đảo Thạnh An, Cần Giờ để nghỉ ngơi xả hơi.

Xem xong bộ ảnh đậm chất điện ảnh của chàng trai này chỉ muốn đi ngay Dinh Độc Lập khi Sài Gòn khỏe lại

Cần gì đi đâu xa, đợi khi Sài Gòn khỏe lại, mình cùng ghé thăm Dinh Độc Lập đẹp mơ màng, hoài niệm qua bộ ảnh đậm chất điện ảnh của chàng trai Nguyễn Thanh Vũ này nhé.

Bánh tráng tóp mỡ sốt me trứng - bánh tráng kiểu mới chấm với topping trứng lòng đào cực lạ miệng ở Sài Gòn

Giới trẻ Sài Gòn lại được thưởng thức “phát minh" mới nhất trong bộ sưu tập bánh tráng gọi tên bánh tráng tóp mỡ sốt me trứng

Giới trẻ giờ lạ lắm, cafe càng tối giản, càng một màu, huyền bí lại càng “mê như điếu đổ”

Những quán cafe tone lạnh 1 màu như đen, xám thiết kế theo phong cách tối giản đang trở thành trào lưu được ưa chuộng gần đây

Rang Rang Coffee lại gây sốt cộng đồng giới trẻ Sài Thành khi mở thêm chi nhánh tại Phú Mỹ Hưng

Rang Rang Coffee nổi tiếng là cà phê sống ảo của giới trẻ Sài Thành, giờ đây đã có thêm chi nhánh tại Phú Mỹ Hưng - xứng đáng là "thiên đường" nếu bạn muốn chill chill tụ tập hay đang tìm kiếm một góc làm việc, học tập hiệu quả.

Quán cafe hot rần rần tại TP.HCM: Menu lên đến 300k, liệu có đáng?

Nghe nói đây là quán cafe hot rần rần gần đây tại TP.HCM, nhưng mới nhìn vào menu thôi cũng hú hồn.

2
2
2
2
3