Home Nhà hàng Triết lý "phát triển để đền đáp" của nhà hàng Bangkok đạt giải thưởng Nhà hàng Bền vững

Triết lý "phát triển để đền đáp" của nhà hàng Bangkok đạt giải thưởng Nhà hàng Bền vững


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Được dẫn dắt bởi đầu bếp và chủ nhà hàng gốc Ấn Độ Deepanker Khosla, Haoma đã giành được giải thưởng Nhà hàng Bền vững tại sự kiện vinh danh 50 Nhà hàng Tốt nhất Châu Á 2024 do S.Pellegrino & Acqua Panna tài trợ.

Nhà hàng ở Bangkok (Thái Lan) này phục vụ các món ăn Ấn Độ mới, được làm mới bằng các nguyên liệu địa phương của Thái Lan và được thúc đẩy bởi sự tập trung không ngừng vào tính bền vững cao hơn.

Vào năm 2024, tính bền vững có nhiều hình thức. Đã qua lâu rồi cái thời tái chế một vài thứ là đủ để được coi là "xanh". Haoma ở Bangkok là một ốc đảo trang trại đô thị mang đến cảm giác như một thế giới tách biệt khỏi sự hỗn loạn của thành phố xung quanh, đang vượt qua các giới hạn của tính bền vững, liên tục thử thách bản thân để làm tốt hơn và tập trung vào triết lý "phát triển để đền đáp".

Tại Haoma, tính bền vững là điểm khởi đầu, mục tiêu cuối cùng và là động lực thúc đẩy mọi hoạt động mà nhà hàng hướng tới. Chủ sở hữu - đầu bếp Deepanker Khosla rất đam mê chăm sóc cả con người và hành tinh. “Sự bền vững ngày nay không chỉ là gia tăng giá trị mà còn là nuôi dưỡng thiên nhiên và đây là điều đã thấm nhuần trong tâm hồn tôi. Đó là làm việc với thiên nhiên chứ không phải chống lại nó.”, anh chia sẻ.

giải thưởng Nhà hàng Bền vững
Chủ sở hữu đầu bếp Deepanker Khosla là cựu quán quân giải thưởng Nhà vô địch của sự thay đổi.

Mặc dù Haoma giành được giải thưởng Nhà hàng Bền vững tại sự kiện vinh danh 50 Nhà hàng Tốt nhất Châu Á 2024 nhưng Khosla không có kế hoạch làm chậm nỗ lực của mình. “Kể từ khi tôi thành lập Haoma 7 năm trước và khắc sâu tính bền vững, đạo đức cũng như tình yêu đích thực đối với thiên nhiên và con người vào DNA của Haoma, tôi đã có một ước mơ là được công nhận cho công việc của mình và được trao giải là nhà hàng bền vững nhất châu Á. Khi giấc mơ này trở thành hiện thực, nó khôi phục lại niềm tin và mong muốn vượt qua các ranh giới của chúng tôi. Cam kết của chúng tôi về một ngày mai tốt đẹp hơn cho ngành nhà hàng có tính lan truyền và chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực”, anh nói.

Từ việc giảm đáng kể số lượng thực phẩm với trang trại hữu cơ của riêng mình đến việc sử dụng nước mưa tích trữ và hướng tới mục tiêu không lãng phí, trọng tâm của Haoma là tập trung vào hành tinh. Khosla có một số lời khuyên hữu ích dành cho những ai muốn theo bước chân của nhà hàng rằng: “Hãy ngừng sống trong sự phủ nhận. Sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu đang diễn ra nhanh hơn bao giờ hết. Khi bạn xây dựng một nhà hàng mới hoặc cải tạo, hãy phân bổ kinh phí và khơi dậy trong mình mong muốn đóng góp cho một môi trường tốt hơn.

Xin hãy tiếp tục lấy từ thiên nhiên, nhưng hãy song hành đền đáp. Ngay cả những đóng góp nhỏ nhất cũng quan trọng. Nghĩ rằng ai đó sẽ cứu hành tinh của chúng ta hoặc ngành công nghiệp của chúng ta là sự ngụy trang lớn nhất mà chúng ta có thể chấp nhận được”.

Dưới đây là 7 cách chính mà Haoma đã xây dựng tính bền vững làm cốt lõi của mình.

MỤC LỤC [Hiện]

Haoma trồng một lượng lớn sản phẩm trên trang trại hữu cơ của riêng mình, nằm cách nhà hàng chỉ 17 km. Có hơn 500 con gà, 4 con bò, dê được chăn thả và lấy sữa. Nhóm còn trồng 100 cây xoài, 30 cây dừa, 10 cây ổi, lựu cùng nhiều loại rau, rau thơm và hoa ăn được.

giải thưởng Nhà hàng Bền vững
Haoma lấy phần lớn nguyên liệu từ khu vườn và trang trại hữu cơ của chính mình.

Đối với một số nguyên liệu không được trồng ở trang trại, bao gồm sô-cô-la, cà phê từ Chiang Rai ở miền bắc Thái Lan và các loài lúa bản địa như hom mali..., nhóm có mối quan hệ trực tiếp với nhà sản xuất và thường xuyên đào tạo nhân viên về thu mua có trách nhiệm. Điều này cho phép Haoma tiếp cận các sản phẩm chất lượng cao, đồng thời cho phép công ty đánh giá các rủi ro xã hội và môi trường.

“Hầu hết nông dân mà chúng tôi làm việc cùng đều nhỏ bé như chúng tôi. Để có được chứng nhận hữu cơ tốn khoảng 20.000 USD, đôi khi đây là thu nhập hàng năm của những người nông dân này. Chúng tôi làm việc dựa trên thiện chí và khả năng truy xuất nguồn gốc. Chúng tôi không tìm nguồn hàng mà không đến thăm nông dân của mình.”, Khosla nói.

Với hệ thống thu nước mưa riêng, Haoma tiết kiệm được 150.000 lít nước mỗi năm. Nước được lọc và sử dụng để nấu ăn, phục vụ cho thực khách trong nhà hàng sau khi tái chế và được sử dụng để chạy hệ thống aquaponics, dẫn đến thất thoát nước ít hơn 3% mỗi năm. Nhà hàng cũng có một hệ thống tái chế nước thải dùng để tưới cây ở lối vào và khu vực ngoài trời của nhà hàng.

Hầu hết cá mà Haoma sử dụng đều được nuôi trong nước từ hệ thống thu gom nước mưa và được nuôi bằng chất thải từ nhà bếp. Trong 12 tháng qua, nhím biển địa phương đã được thêm vào thực đơn. Khosla giải thích rằng những loài ăn ở tầng đáy ăn rong biển và tảo, làm giảm quá trình sản xuất oxy.

Haoma cũng đã đa dạng hóa thực đơn hải sản của mình, hợp tác với các nhà cung cấp địa phương để đảm bảo sản phẩm không bị đánh bắt bởi các tàu đánh cá bất hợp pháp hoặc không được quản lý, cũng như lựa chọn những loài ít phổ biến hơn.

Khosla cho biết thêm: “Chúng tôi chỉ sử dụng hải sản từ các hộ nông dân nhỏ đến từ một tập đoàn hoặc hợp tác xã và giới thiệu những thứ như ốc biển, nghêu tre và tôm bọ ngựa”.

giải thưởng Nhà hàng Bền vững
Nhà hàng cung cấp nhiều món ăn thuần chay và không chứa gluten.

Thực đơn của Haoma 75% phù hợp cho người ăn chay và thuần chay. Đây là một trong số ít nơi ở Thái Lan cung cấp các món ăn thuần chay và không chứa gluten. Ngay cả thực đơn thịt và hải sản cũng có thực vật nổi bật, trong đó nhiều loại là giống di sản hoặc ít được biết đến hơn.

Bạn có thể mong đợi các món ăn như Tear Drop Peas với tôm ngâm và dhokla thì là (một món ăn nhẹ xốp và thơm của Gujarati), nấm Lion's Mane với sốt ớt đỏ nướng và varqi (một loại paratha nhiều lớp, dạng vảy) được chế biến từ các nguyên liệu có thể tìm thấy trong bán kính 4 km từ khu vực xung quanh.

“Tại Haoma, chúng tôi lưu tâm đến việc không phục vụ bất kỳ loài thực vật hoặc động vật nào có nguy cơ tuyệt chủng. Hành động nhỏ này có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể. Ngoài ra, chúng tôi chỉ tiêu thụ các loài thực vật và động vật bản địa trong khu vực.”, Khosla tuyên bố.

Tự hào là một nhà hàng không rác thải đầy tham vọng, Haoma làm việc chăm chỉ để giữ lượng rác thải ở mức dưới 3 - 5%, biến nó thành thức ăn cho cá hoặc phân trộn. Tất nhiên, tái chế cũng là một khía cạnh quan trọng với các sáng kiến ​​từ tặng chai rượu rỗng cho đến tổ chức phi lợi nhuận biến chúng thành ly uống nước cho đến hợp tác với một nhóm biến dầu đã qua sử dụng thành xà phòng, hợp tác với một nhóm biến đổi rác thải nhựa thành bát đĩa và thậm chí tặng khăn trải bàn cũ để làm mới thành túi. Ngoài ra, cứ mỗi thực khách ghé thăm Haoma thì nhà hàng sẽ trồng một cây xanh.

Sự bền vững không chỉ dừng lại ở nhà hàng. Haoma làm việc với các đầu bếp và chuyên gia thực phẩm địa phương để lưu trữ các nguyên liệu truyền thống và địa phương, đồng thời theo dõi mức lương và điều kiện làm việc. Khosla cho biết: “Chúng tôi làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo rằng mức giá họ trả sẽ đóng góp vào thu nhập đủ sống cho nông dân và ngư dân mà họ lấy nguồn”.

Trong thời kỳ đại dịch, Khosla cũng bắt đầu dự án NoOneHungry, cung cấp bữa ăn nấu chín cho người lao động nhập cư ở Bangkok, dự án này đã giúp anh giành được giải thưởng Nhà vô địch về sự thay đổi trong khuôn khổ sự kiện vinh danh 50 Nhà hàng Tốt nhất Thế giới năm 2021.

giải thưởng Nhà hàng Bền vững
Trong lần cải tạo gần đây, Haoma đã thực hiện những thay đổi đáng kể để tạo ra không gian bền vững hơn.

Không gian ấm cúng nhưng trang nhã tại Haoma được xây dựng cẩn thận với mục tiêu bền vững. Được cải tạo vào tháng 5/2023, các cửa sổ được thay thế bằng kính phản nhiệt để giảm nhu cầu sử dụng điều hòa. Ngoài ra, các bức tường được dỡ bỏ và thay thế bằng các cửa sổ lớn, mái bếp được lắp các tấm trong suốt để hạn chế tối đa việc sử dụng đèn điện vào ban ngày. Kết hợp với tông màu đất của sàn nhà, cây xanh trong vườn và những chiếc ghế màu xanh lam xuyên suốt. Nội thất Haoma mang đến một không gian êm dịu và hài hòa, giúp thực khách kết nối gần gũi hơn với thiên nhiên.

Nguồn: The World's 50 Best Restaurants

Những nhà hàng phục vụ tiệc tối lý tưởng ở Sài Gòn: Riêng tư lãng mạn, tụ họp ấm cúng đủ cả

Tết đến, những nhà hàng phục vụ tiệc tối lý tưởng không chỉ ở Sài Gòn mà ở khắp các thành phố trên cả nước đều tấp nập. Và những nhà hàng kiểu này ở thành phố lớn như Sài Gòn sẽ nhiều hơn, cho những lựa chọn đa dạng hơn.

Tìm hiểu những kiểu nhà hàng nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản

Chỉ những tín đồ ẩm thực đi du lịch, công tác hay du học ở xứ sở hoa anh đào mới có cơ hội thưởng thức các món ăn đặc trưng, chuẩn vị gốc trong những kiểu nhà hàng nổi tiếng của ẩm thực Nhật Bản.

Top 10 nhà hàng Nhật Bản nổi tiếng ở trung tâm Hà Nội và Sài Gòn

Món ăn Nhật đã không còn xa lạ gì, nhưng liệu bạn có nhớ cái tên nào trong đầu khi cân nhắc? Hãy tham khảo nhà hàng Nhật Bản nổi tiếng ở tụ điểm vui chơi trung tâm Hà Nội và Sài Gòn nhé!

3 món ăn của Việt Nam được CNN bình chọn trong danh sách 50 món ăn, đồ uống đường phố tuyệt nhất châu Á

CNN công bố bình chọn 50 món ăn, đồ uống đường phố tuyệt nhất châu Á. Thật tự hào khi Việt Nam có 3 đại diện.

Không phải đi hết Hà Nội tìm nhà hàng Âu cho Valentine đâu các cặp đôi, lưu ngay 3 địa điểm mở xuyên tết này nhé

Sau đây là một vài địa chỉ hiếm hoi mở cửa trong Valentine ở Hà Nội. Tuy ít nhưng chất lượng, các cặp đôi yên tâm tham khảo nhé!

Gợi ý 8 nhà hàng đặc sản Tây Bắc tại Hà Nội và TP HCM được nhiều tín đồ ẩm thực ghé thử

Tây Bắc có nhiều món đặc sản đã rất quen thuộc khắp các miền quê, chủ yếu là miền Bắc. Tuy vậy, không ít món có cách chế biến khá cầu kỳ nên nhà hàng đặc sản Tây Bắc vẫn là lựa chọn của không ít thực khách.

Triết lý "phát triển để đền đáp" của nhà hàng Bangkok đạt giải thưởng Nhà hàng Bền vững

Được dẫn dắt bởi đầu bếp và chủ nhà hàng gốc Ấn Độ Deepanker Khosla, Haoma đã giành được giải thưởng Nhà hàng Bền vững tại sự kiện vinh danh 50 Nhà hàng Tốt nhất Châu Á 2024 do S.Pellegrino & Acqua Panna tài trợ.

Đi lễ hội Songkran tranh thủ ghé những quán cafe này để có cơ hội "cheap moment" với idol Thái Lan

Thái Lan đang đón một trong những lễ hội lớn nhất - Songkran. Hãy note ngay những quán cà phê mà ở đó bạn sẽ dễ gặp Idol Thái trong mùa té nước này, hot nhất là Baifern và Nine.

Thật tuyệt khi giờ đây đi Thái không cần quá nhiều tiền mặt vì có thể thanh toán bằng QR code

Đi Thái không cầm tiền mặt là có thật. Giờ đây, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại là có thể du lịch, mua sắm, ăn uống thả ga tại Thái Lan, không lo lắng tỷ giá hay phải dành thời gian đổi tỷ giá

Nhà hàng gắn sao Michelin bị chê quá đắt so với cả khu ẩm thực, thậm chí bị ăn quỵt

Nhà hàng gắn sao Michelin bị chê quá đắt này là nhà hàng Jay Fai ở Bangkok, Thái Lan. Gần đây, nhà hàng trở thành nạn nhân của vụ ăn quỵt khi một người đàn ông giả làm sĩ quan cảnh sát biến mất sau khi ăn xong mà không trả tiền hóa đơn trị giá 1.500 baht (hơn 1 triệu đồng).

Louis Vuitton mở nhà hàng đầu tiên ở Đông Nam Á

Sự kiện Louis Vuitton mở nhà hàng đầu tiên tại Đông Nam Á tại Bangkok, Thái Lan đang thu hút sự chú ý của công chúng, hứa hẹn đông đảo thực khách đến trải nghiệm.

Ngỡ mình là công chúa tóc mây Rapunzel trong lễ hội Yi Peng ở Chiang Mai Thái Lan cuối tháng 11

Yi Peng (hay Yee Peng) là lễ hội thả đèn trời Chiang Mai được trông đợi hàng đầu du lịch Thái Lan sẽ diễn ra vào từ ngày 27 đến ngày 28/11. Trong lễ hội đầy mê hoặc này, những người tham gia thả đèn lồng lên bầu trời đêm, tượng trưng cho việc rũ bỏ xui xẻo và chào đón một khởi đầu mới tốt đẹp.

2
2
2
2
3