Món ăn vặt được yêu thích nhất mùa hè ở Đà Nẵng bạn đã biết chưa? Mua mấy chục ngàn ốc lể là có thể cùng hội bạn thân “tám” hết nguyên ngày.
Mỗi khi hè về, không chỉ có những bờ biển ngập ánh nắng vàng, mà Đà Nẵng còn có những món ăn đậm chất bản xứ cũng trở thành tâm điểm của sự chú ý. Ngoài mì Quảng, bánh tráng cuốn thịt hay, chè xoa xoa hạt lựu... thì người ta cũng có ấn tượng không nhỏ với một món ngon lề đường mỗi khi hè về, đó là ốc lể. Ốc lể hay ốc lễ, ốc ruốc - một loại ốc nhỏ như chiếc cúc áo lại sở hữu sức hút kỳ lạ với giới trẻ, đặc biệt là món "mồi" không thể thiếu được trong những cuộc tán gẫu vui vẻ giữa bạn bè.
Những con ốc nhỏ xinh xinh đủ màu sắc nằm trong những chiếc chậu được bày bán la liệt khi đến mùa khiến bất cứ người dân bản địa hay du khách nào đặt chân đến Đà Nẵng cũng phải ngoái nhìn.
Kể từ sau tháng Giêng, đặc biệt là đến độ hè, dọc theo bờ biển đường Nguyễn Tất Thành hay bãi cát trắng mịn của Mỹ Khê ở Đà Nẵng, du khách sẽ bắt gặp không ít những người đàn ông miệt mài lặn ngụp dưới sóng nước để vớt những vạt ốc lể. Trong khi đó, các bà, các mẹ thì tận tay phân loại ốc trên bờ cát vàng. Mùa biển, chỉ cần một chiếc rổ nhỏ, du khách cũng có thể trở thành người thợ săn, thu lượm những con ốc xinh xắn mà biển cả ưu ái ban tặng.
Ốc lể tuy nhỏ nhưng vẫn giàu dinh dưỡng. Thịt ốc chứa đựng những khoáng chất và vitamin như A, B, B1, B2, PP, cùng với protein, kali, magie, sắt và canxi, góp phần bồi bổ cơ thể một cách toàn diện. Thêm vào đó, phần ruột ốc chứa lượng Omega-3 phong phú, là axit béo không no với nhiều lợi ích sức khỏe đã được giới y khoa công nhận.
Để giữ gìn hương vị tinh túy nhất, khi nào có khách ăn, người bán mới nhanh tay thực hiện "pha chế" gia vị để làm nên món ăn thú vị này. Bằng những nguyên liệu rất quen thuộc như hành sả, hành phi, muối ớt, mắm gừng, bột ớt... Các cô, các chị nhanh thoăn thoắt mang trụng ốc trong nước nóng để ốc chín, phần ruột cũng "nảy" ra khỏi vỏ. Tiếp đó, ốc được trộn cùng các gia vị cần thiết, đánh thật đều.
Khi ăn ốc lể, nhất định phải dùng gai quýt, gai chanh hay gai bưởi, nếu kiếm được thêm gai bồ kết cũng vậy, mang lể ốc mới đúng điệu. Dùng kim vừa tốn lại khiến ốc dễ tanh, dùng gai mới đúng chất mộc mạc, bình dị của món ăn đường phố. Thịt ốc lể nhỏ nhắn, khiến người ăn nhớ mãi không quên bởi vị cay cay của ớt, nồng nàn của gừng hòa quyện với vị mặn mà của nước mắm, tạo nên sự sánh mịn đặc trưng - trong đó, phần đuôi ốc luôn là điểm nhấn đầy thú vị.
Chỉ cần một lon ốc lể nhỏ (khoảng 25.000 đồng), loại to hơn có giá khoảng 35.000 đồng/lon đến 60.000 đồng/lon, nhóm bạn đã có đủ "mồi nhắm" cho những câu chuyện thú vị của mình. Dẫu có những người e ngại vì sự nhỏ bé của ốc lể, nhưng thử một lần, có thể bạn sẽ không thể cưỡng lại được sức hút của món ăn dân dã này.
NGUỒN: Tổng hợp
Không nhiều người biết đến món ăn này của Đà Nẵng. Đó là lý do công thức bánh canh cá nục được nhiều người chú ý sau khi một người con Đà Nẵng chia sẻ nó trên một diễn đàn ẩm thực.
Di tích Hải Vân Quan sẽ mở cửa miễn phí từ ngày 1/8 tới, sau 2 năm đóng cửa trùng tu. Đây hứa hẹn sẽ là địa điểm check-in không thể bỏ qua đối với du khách ghé thăm Huế hay Đà Nẵng.
Nói đến đồ ăn từ biển thì vô cùng đa dạng chủng loại và khá là khác biệt ở mỗi vùng biển. Loạt ảnh hải sản tươi sống Phú Quốc mới được đánh bắt sau đây có thể khiến bạn "chảy nước miếng" nhưng được cái hiểu thêm về đồ biển.
Bán một ly nước mía cao gấp 3 - 4 lần bình thường và không niêm yết với giá 25k cho một cốc nước mía, một chủ quán ở Đà Nẵng bị phạt 400k vì không tuân thủ quy định.
Đi du lịch nhiều nhưng chắc gì bạn đã biết những quán ăn ngon Đà Nẵng nức tiếng này?
Do ảnh hưởng của siêu bão Noru (bão số 4), nhiều điểm du lịch miền Trung tạm đóng cửa như hàng quán ven biển, chợ, các khu tham quan và thắng cảnh...
Quan điểm nồi cơm điện chỉ để cắm cơm và xôi là món cầu kỳ hơn cơm sẽ thay đổi với món xôi thập cẩm nấu bằng nồi cơm điện vừa nhanh lại cực kỳ đơn giản sau đây.
Công thức thịt kho ruốc sả này được giới thiệu là gây "hao cơm", đặc biệt là vào những ngày mưa hay trời se lạnh nên hẳn sẽ hết sức phù hợp để ăn vào tiết trời đang vào thu.
Cùng với nhiều nhà hàng nổi tiếng ở Đà Nẵng, năm qua thành phố này đã có 3 tiệm mì Quảng xuất hiện trên Cẩm nang Michelin. Hãy xem Michelin nói gì về 3 tiệm mì này nhé!
Hãy xem Cẩm nang Michelin nói gì về 4 nhà hàng hải sản ở Đà Nẵng đầu tiên xuất hiện trong danh sách có mức độ uy tín trong ngành du lịch toàn cầu này nhé!
Đoàn du khách 4.500 người Ấn Độ đang thu hút nhiều sự chú ý, nhưng họ chọn du lịch miền Bắc trong khi 2 nhà hàng Ấn Độ trong danh sách Bib Gourmand của Michelin ở Đà Nẵng.
Di tích Hải Vân Quan sẽ mở cửa miễn phí từ ngày 1/8 tới, sau 2 năm đóng cửa trùng tu. Đây hứa hẹn sẽ là địa điểm check-in không thể bỏ qua đối với du khách ghé thăm Huế hay Đà Nẵng.