Home Nhà hàng Cách chọn ra loại vang tốt nhất từ các thương hiệu Úc

Cách chọn ra loại vang tốt nhất từ các thương hiệu Úc


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Ngoài vang Pháp, Ý, Tây Ban Nha... truyền thống thì nhiều nhà hàng Việt cũng đã phục vụ vang Úc và đây là một số tư vấn để người thưởng thức biết cách chọn ra loại vang tốt nhất từ các thương hiệu Úc.

Tại Úc, hơn 100 giống nho được trồng ở 65 vùng khác nhau. Đặc biệt, đây là một quốc gia phát triển rượu vang non trẻ so với những tên tuổi quen thuộc như Pháp, Ý, Tây Ban Nha... Sự tự do này cho phép các nhà sản xuất rượu và nhà trồng nho thử nghiệm các phong cách và thích nghi nhanh chóng với tác động của khí hậu luôn thay đổi.

Giống như hầu hết các vùng rượu vang mới nổi, bối cảnh rượu vang của Úc được định hình bởi nghề trồng nho của Pháp. Nho được trồng và rượu vang được uống chủ yếu có nguồn gốc từ Pháp như Shiraz, Cabernet Sauvignon, Chardonnay và Sauvignon Blanc. Trong 20 năm qua, một loạt các loại rượu vang Ý, Tây Ban Nha và Hy Lạp đã bắt đầu ghi dấu ấn trên khắp nước Úc và hiện đang trở nên phổ biến đối với những người đam mê rượu vang trên khắp đất nước.

Cách chọn ra loại vang tốt nhất
Vườn nho Úc. (Ảnh: WTSO)

Có những nhận thức chung về từng bang sản xuất rượu vang của Úc, New South Wales có vùng rượu vang lâu đời nhất, Nam Úc có nhiều đất trồng nho nhất và chiếm phần lớn trong vụ thu hoạch nho của Úc. Từ những cây nho giống pre-phylloxera cổ cho đến những giống nho mới nổi, những gia đình 6 thế hệ làm rượu và những cây nho mới nhất đã tạo nên thương hiệu của riêng họ.

MỤC LỤC [Hiện]

Với lịch sử rượu vang kéo dài khoảng 180 năm, bang này đã trở thành một trong những vùng rượu vang lâu đời nhất của Úc. Thung lũng Hunter là quê hương của những cây nho Chardonnay, Shiraz và Semillon di sản của Úc. Đối với tất cả những người yêu thích Chablis, Semillon có kết cấu và khoáng chất từ vùng này sẽ là báu vật, đặc biệt là từ những cây nho 100 năm tuổi của gia đình Tyrrell. Hunter Semillon được biết đến với chất lượng phấn, khoáng chất bên cạnh sữa đông chanh và hương bưởi hồng. Tất cả những điều này tạo nên xương sống để rượu có độ rõ ràng đáng kinh ngạc và sau 50 năm, nó chuyển thành hương vị hạt hạnh nhân và quả mơ khô.

Trong khi ý thức về truyền thống tràn ngập trong khu vực, cộng đồng rượu vang đã thổi một luồng sinh khí mới vào Hunter trong thập kỷ qua. Các thế hệ mới hơn đang tái tạo phong cách rượu vang được trồng và chế biến ở khu vực lịch sử này bằng cách trồng các giống như Touriga Nacional và áp dụng các biện pháp nông nghiệp tái tạo. Semillon, Chardonnay và Shiraz sẽ luôn là thứ mà Hunter tin tưởng, nhưng kế hoạch tương lai vì biến đổi khí hậu có nghĩa là họ phải tìm đến các giống khác để bổ sung cho những gì đang trồng trong những năm khó khăn hơn.

Cũng ở New South Wales, Orange luôn là thiên đường của những người yêu thích đồ ăn thức uống. Mặc dù Orange là một vùng rượu vang tương đối trẻ về tuổi nho (với những cây nho thương mại đầu tiên được trồng vào năm 1980), nhưng có một ý thức cộng đồng phổ biến giữa các nhà máy rượu vang khiến có cảm giác như tất cả họ đã tồn tại lâu hơn rất nhiều. Thẻ rút thăm để trồng nho ở đây luôn là độ cao, nằm trong khoảng từ 376 đến 1.390 m so với mực nước biển (hoặc 1.230 đến 4.560 ft). Mọi người đã bắt đầu nhận thấy sức sống mới chảy qua Orange với các loại rượu vang sủi được ủ và ủ kỹ lưỡng cũng như các loại khác nhau cho từng khu vực, chẳng hạn như Mourvedre và Cabernet Franc, cùng với các loại rượu mạnh Pinot Noir và Chardonnay.

Các khu vực khác đáng chú ý: Hilltops, Tumbarumba, Mudgee, Canberra District.

Cách chọn ra loại vang tốt nhất
(Ảnh minh họa: Just Wine)

Victoria, ở phía nam của lục địa, là quê hương của 2 vùng sản xuất nhiều Pinot Noir và Chardonnay nhất của Úc. Thung lũng Yarra và dãy Macedon đặc biệt tự cho mình là vùng rượu vang lục địa lạnh nhất của Úc (Tasmania ở phía nam được coi là nơi lạnh nhất trên toàn nước Úc), đất núi lửa phong phú và độ cao của dãy Macedon là hệ sinh thái hoàn hảo để chế tạo ra loại khoáng chất có sức định hình phong cách của Pinot Noir và Chardonnay.

Không bị lu mờ bởi Chardonnay và Pinot Noir từ phần còn lại của tiểu bang, bán đảo Mornington là “ngôi nhà tinh thần” của Pinot Gris/Grigio của Úc. Vào cuối những năm 1980, các nhà sản xuất rượu Kevin McCarthy & Kathleen Quealy đã giâm cành đem đến bán đảo Mornington để tạo ra vụ trồng Pinot Gris hàng loạt đầu tiên. Bản phát hành thương mại đầu tiên của họ là vào năm 1993.

Các khu vực khác đáng chú ý: Gippsland, Beechworth, King Valley

Các vùng rượu vang của Nam Úc chịu trách nhiệm cho gần 50% sản lượng nho hàng năm của Úc, tiểu bang thể hiện sự đa dạng lớn trong các vùng của mình từ các địa điểm cổ điển do gia đình thế hệ thứ 6 sở hữu và điều hành ở McLaren Vale và Barossa cho đến những bộ óc đổi mới cho ra nhãn hàng đầu tiên ở những nơi như đồi Adelaide. Không có gì cổ điển và tinh túy hơn một ly Shiraz của Úc. Đó là loại rượu vang đã đưa Úc vào danh sách rượu vang quốc tế và được trồng ở mọi vùng rượu vang trên khắp đất nước, được mệnh danh là loại nho “quốc gia” của Úc.

Không nơi nào mang tính biểu tượng cho Shiraz hơn Nam Úc với lịch sử cây nho có từ năm 1842 (từ những cành giâm gốc của Pháp), Barossa có những cây nho Shiraz lâu đời nhất còn tồn tại trên thế giới. Vùng rượu vang Barossa kết hợp cả hai tiểu vùng thung lũng Barossa và thung lũng Eden, làm cho khu vực này trở thành một trong những vùng duy nhất ở Úc có điều kiện phát triển khí hậu ấm áp và mát mẻ lân cận. Sự đa dạng về nhiệt độ trong GI (chỉ số địa lý) này tạo ra sự đa dạng đáng kinh ngạc của Shiraz, Grenache và các giống nho đỏ cổ điển khác trên 11.609 ha vườn nho được trồng ở đây.

Cách chọn ra loại vang tốt nhất
Một nông trại nho ở Úc. (Ảnh: The Real Review)

Nhưng Nam Úc không chỉ bao gồm các gia đình 6 thế hệ và những người sản xuất kế thừa, khu vực này từ lâu đã là nơi ươm tạo những tài năng sản xuất rượu vang mới, những người ở lại để làm rượu vang từ những di tích lịch sử này. McLaren Vale là câu chuyện về sự đổi mới và truyền thống, cùng tồn tại song song trong một khu vực, là sự giao thoa giữa ánh nắng mặt trời, biển và cát (đất dựa trên cát) là điều khiến khu vực này trở nên độc đáo và hoàn hảo để trồng các giống Địa Trung Hải như Sangaguese, Tempranillo và Nero d'Avola.

Đồi Adelaide thường được coi là nơi sản sinh ra phong trào rượu vang tự nhiên ở Úc, cũng sản sinh ra một số phong cách tiên phong nhất vượt qua các ranh giới. Sự đổi mới ở khu vực này đã có tác động lan tỏa khắp cả nước với việc áp dụng các kiểu tiếp xúc với da, lên men trong amphora và các kỹ thuật khác đã xuất hiện ở các khu vực sản xuất rượu truyền thống hơn.

Các khu vực khác đáng chú ý: Coonawarra, Langhorne Creek, Riverland, thung lũng Clare.

Tasmania là bang trồng nhiều rượu vang nhất ở phía nam của Úc (song song với đảo Nam của New Zealand). Vào những năm 1970, những người nông dân nói đùa rằng trời quá lạnh để trồng bất cứ thứ gì ở Tasmania, nhưng chỉ 50 năm sau, các vùng rượu vang phía nam của nó như thung lũng sông Coal và thung lũng Huon đã trở thành quê hương của các loại rượu vang sủi chiếm ưu thế trên toàn cầu. Do lượng mưa thấp hơn và nhiệt độ mát hơn, các vùng rượu vang Nam Tasmania phù hợp với việc quản lý hữu cơ và khí hậu hoàn hảo cho 3 giống nho chiếm ưu thế là Pinot Noir, Chardonnay và nho xanh.

Các vùng trồng nho phía bắc của Tasmania tự hào về lịch sử của những vườn nho Pinot Noir có từ những năm 1820. Bên ngoài Launceston là các tiểu vùng Thung lũng Tamar và Sông Pipers, nơi bắt đầu thấy sự khác biệt rõ rệt trong phong cách của Pinot Noir được chế tác ở đây. Piper's mát hơn và ẩm ướt hơn đáng kể so với một khu vực như Tây Tamar, vì vậy có thể thấy các loại rượu vang có vị đậm đà hơn và độ axit cao hơn cùng với phổ màu đỏ của trái cây. Trong khi đó ở Tamar, nơi tập trung phần lớn các vườn nho phía bắc, sản xuất ra nhiều loại rượu đậm đà hơn với phổ trái cây đậm hơn.

Cách chọn ra loại vang tốt nhất
(Ảnh minh họa: Virgin)

Khi chúng ta nói về di sản của rượu vang Tây Úc, Margaret River rất có thể sẽ xuất hiện trong tâm trí người sành vang. Nhưng một điểm thường bị bỏ qua là người hàng xóm phía bắc của nó, thung lũng Swan, một khu vực đã liên tục trồng nho từ năm 1829 và được biết đến với Chenin Blancs nổi bật. Những loại rượu này được chế tạo theo kiểu lặp lại khô hơn (như có cốt chanh, khoáng chất bên bờ biển và rất nhiều đặc tính của táo xanh), trái ngược với phong cách Pháp sang trọng hơn.

Một trong những ví dụ điển hình về một khu vực của Úc đang áp dụng các phương pháp sản xuất rượu vang và trồng nho bền vững là sông Margaret, cách thủ phủ Perth 3h lái xe về phía nam và là nơi có một số nhà máy rượu vang hữu cơ và sinh học mang tính biểu tượng nhất. Nền nông nghiệp tái tạo ở đây hiện đã hoàn thành chuyển đổi sang nghề trồng nho hữu cơ đối với những cây nho hơn 30 năm tuổi của họ tại Voyager Estate.

Các khu vực khác đáng chú ý: Great Southern, Pemberton.

Nguồn: Food & Wine

Top 10 nhà hàng sang trọng đạt giải Travellers' Choice 2023, địa điểm hẹn hò lý tưởng dịp 20/10

Nếu bạn chưa nghĩ ra địa điểm hẹn hò lý tưởng dịp 20/10 thì Top 10 nhà hàng sang trọng đạt giải Travellers' Choice 2023 của Tripadvisor có thể là những gợi ý hoàn hảo.

Quỳnh Anh Shyn bung xõa ở Hàn Quốc, mở food tour hoành tráng với hàng loạt món hot hit

Trở lại Hàn Quốc sau một khoảng thời gian khá dài, Quỳnh Anh Shyn phấn khích vô cùng, cô nàng liên tục check in ở những địa điểm hot và thưởng thức cực nhiều món ngon.

Top 10 điểm đến ẩm thực trong danh sách 50 nhà hàng tốt nhất châu Á 2024

Hãy cùng tìm hiểu về Top 10 điểm đến ẩm thực trên khắp châu lục trong danh sách 50 nhà hàng tốt nhất châu Á 2024 vừa được công bố sau sự kiện vinh danh tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Nhà hàng lẩu đạt kỷ lục Guinness Thế giới khuôn viên rộng tới nửa ngọn đồi, công suất gần 6 nghìn khách

Thành phố Trùng Khánh của Trung Quốc là nơi có nhà hàng lẩu đạt kỷ lục Guinness thế giới, một nhà hàng đồ sộ bao phủ toàn bộ sườn đồi với gần 900 bàn và có thể chứa khoảng 5.800 thực khách cùng lúc.

50 loại bánh mì ngon nhất thế giới: 3 loại bánh mì có nhân gần giống bánh mì Việt Nam

Tác giả Jen Rose Smith của tờ CNN vừa đưa ra danh sách 50 loại bánh mì ngon nhất thế giới từ 50 quốc gia trên khắp thế giới, trong đó đáng chú ý có 3 loại bánh mì có nhân gần giống bánh mì Việt Nam.

Điểm danh nhà hàng bia Đức ở Sài Gòn không thể bỏ qua dịp liên hoan cuối năm

Cũng như Hà Nội, những nhà hàng bia Đức ở Sài Gòn thường có khuôn viên rộng lớn đi kèm đồ ăn cao cấp, là những địa điểm không thể bỏ qua dịp liên hoan cuối năm.

Cách chọn ra loại vang tốt nhất từ các thương hiệu Úc

Ngoài vang Pháp, Ý, Tây Ban Nha... truyền thống thì nhiều nhà hàng Việt cũng đã phục vụ vang Úc và đây là một số tư vấn để người thưởng thức biết cách chọn ra loại vang tốt nhất từ các thương hiệu Úc.

Thanh Hằng đi Australia tận hưởng mùa hè ngập nắng, một mình thưởng thức hai chiếc pizza

Trong khi các sao Việt đi Hàn hoặc sang trời Tây tận hưởng cái lạnh âm độ thì Thanh Hằng lại một mình sang Australia tận hưởng mùa hè đặc trưng của Sydney.

2
2
2
2
3