“Độc lạ” bánh mì nhân bánh như topping cơm tấm mà bạn chỉ có thể tìm thấy duy nhất tại quán này ở TP HCM.
Trên con đường Lê Quang Định có đường nhánh nhỏ Hồ Xuân Hương, chạy sâu vào trong, bạn sẽ tìm được tiệm bánh mì cô Lành. Đến trước tiệm, bạn sẽ thấy khói nướng thịt thơm nghi ngút và lúc nào đông khách dựng xe đứng chờ.
Tiệm bánh mì cô Lành dù nằm trong con hẻm nhỏ nhưng hễ mở bán là lại đông. Tiệm thậm chí còn phải bán chia làm hai ca: ca sáng từ 6h-12h trưa và ca chiều từ 15h-19h tối.
MỤC LỤC [Hiện]
Chỉ tính riêng ở TP.HCM cũng đã có hàng trăm loại bánh mì từ chả cá, pa-tê, thịt nguội cho đến ốp la, phá lấu hay gà nướng… Thế nhưng, bánh mì “nhân cơm tấm” chắc chắn là món bánh mì có nhân lạ nhất, và khó hình dung ra vị sẽ như thế nào. Tiệm bánh mì cô Lành đã bán hơn 7 năm, nhưng khi nhìn vào tủ đồ ăn nhiều lầm tưởng đây tiệm cơm tấm, như các món xíu mại trứng muối, cá kho, thịt nướng, bì thính, mỡ hành…
Trong ổ bánh mì sẽ có thịt nướng, bì, xíu mại, trứng, đồ chua là cải trắng và cà rốt, thêm chút mỡ hành bên trên cả rưới mắm ớt pha chua ngọt. Điểm đặc biệt là thịt nướng được cô Lành chuyển sang miếng thịt bò nướng, trứng sẽ là trứng muối kèm trên viên xíu mại.
"Thực ra mọi người bây giờ thấy bánh mì bì, bánh mì xíu mại viên, bánh mì thịt bò nướng lạ nhưng đây là loại bánh mì truyền thống, từng quen thuộc lắm. Hồi xưa ông bà mình dùng mấy món này kẹp làm nhân đó nhưng giờ bị bỏ quên. Cô Lành mở tiệm bán bánh mì là chọn ngay mấy món cũ này để nấu bán luôn, một phần là cô quen với loại bánh mì này rồi, hai là cô muốn nhắc lại, giữ lại loại bánh mì này để mọi người còn thưởng thức."
Cô Lành (52 tuổi) kể bà nội cô thời trước có tiệm cơm, bán cơm có món xíu mại, cô được ăn nhớ vị nên chắc có lẽ bây giờ làm xíu mại bán bánh mì cũng có vị hao hao.
Điều để khách hàng biết đến là cái biệt danh "bánh mì nhân cơm tấm" nhưng điều để giữ chân khách quen bao nhiêu năm qua chính vì vị "độc quyền" của viên xíu mại trứng muối và thịt bò nướng. Rất nhiều người ghé đến mua riêng ổ bánh mì xíu mại trứng muối hoặc bánh mì bò nướng. "Mỗi buổi cô bán khoảng 12kg thịt bò, hơn 10kg thịt heo, bánh mì lấy ở lò khoảng 5-6 đợt. Rất nhiều người sẽ mua riêng xíu mại trứng muối, bò nướng về nhậu hoặc ăn cơm."
Đến vào tầm 3h chiều, trời còn ngả nắng gắt nhưng trước tiệm cô Lành cứ 10 phút là một đợt khách, có người đợi mua 3-4 ổ một lần, có tài xế chờ nhận đơn đến chục ổ bánh.
Cắn miếng bánh mì của cô Lành, ngon dở tuỳ khẩu vị mỗi người, nhưng phần lớn ai cũng cảm nhận topping ú ụ trong vị nhân. Thịt bò sẽ đẫm vị đều, vành thịt cũng không bị khô so với phần thịt ở giữa, nướng vừa đủ mềm nhưng vẫn sừn sựt kích thích vị giác. Xíu mại viên trứng muối dù ăn lẫn cùng bánh mì, rau, dưa leo... nhưng vẫn dậy mùi thơm đặc trưng, trứng muối không khô, không bị cảm giác tựa bột trong miệng mà lại chẳng có mùi tanh...
Anh Trường (30 tuổi, Tân Bình) cho biết: "Vì đến tiệm bánh mì phải hơn 30 phút nên buổi sáng đi làm gấp gáp mình không ăn được, mình thường đến đây mua bánh mì ca chiều nếu hôm nào làm về sớm, hoặc cuối tuần có thời gian như hôm nay thì chạy qua.
Mình biết được tiệm bánh mì là do cách đây mấy năm công ty cũ gần chỗ này, ăn quen nên ghiền, thèm lắm nên bây giờ ở xa thi thoảng vẫn cố cất công đi mua. Bánh mì ở đây ngon thứ nhất là do nhân lạ, quanh khu vực chỗ làm với chỗ ở của mình không có bán. Thứ hai là vị thịt ướp rất ngon, vừa miệng, lúc nào cũng nóng hổi. Vỏ bánh mì ăn cũng chất lượng, giòn vừa phải cắn vào không bị rơi vụn nhiều hay khô quá như mấy chỗ khác."
NGUỒN: Tổng hợp
Có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ ăn bún chả ở Singapore? Có thể không có gì lạ để thử hoặc chưa chắc đã chuẩn bằng quê gốc, nhưng một nhà hàng bán bún chả kèm nhiều món trứ danh của Việt Nam ở Singapore thì quả là điều tuyệt vời!
Trời Sài Gòn nổi tiếng nắng nóng quanh năm, vì vậy nước dừa uống giải nhiệt ở đây lúc nào cũng đa dạng với đủ loại phiên bản
Năm 2024, ẩm thực Đà Nẵng nói chung và ẩm thực đường phố Đà Nẵng nói riêng đã lần đầu xuất hiện trong Cẩm nang Michelin. Hãy xem Michelin miêu tả 5 tiệm ăn Đà Nẵng trong danh mục Street Food ra sao.
Những ai có thói quen ăn bánh vào mỗi bữa sáng hay mỗi lần ra phố vặt ở thủ đô hẳn sẽ quan tâm loạt địa chỉ những quán bánh ngon Hà Nội sau đây.
Phần xôi cua có giá tới cả gần 1 triệu đồng. Giá cao nhưng vẫn cực hot, xôi cua đang được không ít người "săn lùng" trên MXH.
Tự hào với 6 tiệm bánh mì “xuất ngoại” cực kỳ có tiếng vang ở nước bạn, khách nước ngoài phải xếp dài chờ đến lượt.
Các quán cà phê Sài Gòn nào đã sẵn sàng “lên đồ” đón Noel, trang trí concept Giáng sinh để các nàng sắm bộ ảnh cuối năm.
Không nhiều người để ý dầu hào được chế biến bằng con hàu (miền Nam cũng gọi là con hào) và càng không nhiều người biết cách nấu dầu hào tại nhà. Hãy cùng tham khảo cách làm khá đơn giản sau.
Thảo Cầm Viên bất ngờ tung ra dịch vụ mới, siêu thú vị, khiến nhiều du khách thích thú cho rằng hoạt động này nên có từ lâu rồi mới đúng.
Những gợi ý bữa sáng chất lượng và rẻ ở Sài Gòn rất hấp dẫn sau đây được nhiều bạn trẻ đăng tải gần đây trên diễn đàn ẩm thực, thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng.
Trưởng nhóm nhạc đình đám OneRepublic bất ngờ ghé thăm Việt Nam với những trải nghiệm thú vị, từ những quán cafe hot trend đến các quán ăn bình dân.
Những ngày gần đây, thông tin về quán bún treo quận 8 ở TP HCM được cộng đồng mạng quan tâm và nhiều người đã đến ủng hộ. Quán bún này đi theo mô hình giống phở treo Hà Nội và cơm treo Thủ Đức trước đó.