Home Ngoài phố Phở ngô - Món ăn đầy sáng tạo của cao nguyên đá Hà Giang

Phở ngô - Món ăn đầy sáng tạo của cao nguyên đá Hà Giang


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Phở ngô là món ăn độc đáo của cao nguyên đá Hà Giang và làm nên thương hiệu cho âm thực của Quản Bạ.

Ngô vốn là món lương thực chính của đồng bào dân tộc H'Mông ở vùng cao Hà Giang. Từ ngô, đồng bào Mông đã sáng tạo và chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc và thú vị như mèn mén, bánh bột ngô, rượu ngô trong vắt... Và từ ngô, được người dân vùng cao lấy nguồn cảm hứng từ món mèn mén truyền thống với nguyên liệu chính là bột ngô, thành phần của phở ngô đặc biệt để tạo nên sợi phở vàng ươm đẹp mắt và có độ dai vừa phải. Phần nước dùng tương tự cách nấu món phở truyền thống, được ninh từ xương bò, kết hợp với các loại củ, quả đặc trưng địa phương cho ra đời hương vị thanh ngọt thơm ngon.

Phở ngô món ăn độc đáo của cao nguyên đá Hà Giang

Phở ngô món ăn độc đáo của cao nguyên đá Hà Giang

Các công đoạn bánh phở đều rất tỉ mỉ và kỳ công. Ngô được chọn phải là loại ngô Đồng Văn bắp nhỏ, ngắn, chứa nhiều tinh bột. Để làm ra sợi phở có màu vàng óng, ngô được tách hạt mang đi phơi khô, nghiền sơ, đãi sạch rồi ngâm ít nhất 8 tiếng cho ngô nở, sau đó trộn thêm với nước thành hỗn hợp bột tráng bánh. Sau đó bột được tráng đều lên mặt nồi hấp được căng một lớp vải, đậy nắp trong 2 - 3 phút để bột chín đều.

Phở ngô món ăn độc đáo của cao nguyên đá Hà Giang

Phở ngô món ăn độc đáo của cao nguyên đá Hà Giang

Dù được tráng tay thủ công như bánh phở truyền thống, nhưng đặc biệt ngô có tính kết dính kém hơn gạo nên bánh phở ngô đòi hỏi kỹ thuật khó hơn. Tráng bột thật nhanh tay, dàn một lớp đều và mỏng vừa phải. Khi đã chín, làm dùng que gỗ nhấc lên để nguội. Cuối cùng, gấp bánh phở thành miếng hình chữ nhật và thái sợi vừa ăn.

Phở ngô món ăn độc đáo của cao nguyên đá Hà Giang

Phở ngô món ăn độc đáo của cao nguyên đá Hà Giang

Bát phở ngô nóng hổi ra đời với sợi bánh dai giòn, có vị ngọt tự nhiên của ngô, nước dùng hấp dẫn quyện hòa hương quế, hồi cùng thịt bò béo ngậy. Một món ăn vừa đẹp mắt, đậm đà lại vô cùng tốt cho sức khỏe bởi ngô có hàm lượng tinh bột thấp, giàu chất xơ và các vitamin, khoáng chất. Vì vậy, phở ngô cũng rất phù hợp cho những người đang ăn kiêng hoặc có chế độ ăn uống lành mạnh.

“Nức mũi” trên mọi nẻo đường cao nguyên đá, phở ngô không còn dừng lại ở một món ăn đơn thuần mà còn chứa đựng ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Đây là sự chắt chiu, sáng tạo và khéo léo của người dân và là tinh thần trân quý nguồn sản vật địa phương và là biểu tượng của sự giao thoa ẩm thực giữa các vùng miền.

Bằng sự sáng tạo, giờ đây đến với Hà Giang, phở ngô đã trở thành“sứ giả văn hóa và du lịch” của miền Cao nguyên đá.

NGUỒN: Tổng hợp

Đến với hồ nước tựa tiên cảnh ở Hà Giang, vui chơi "tẹt ga" với chỉ khoảng 2 triệu

Chỉ cần cầm 2 triệu là bạn đã có thể du lịch Hồ Noong - nơi được mệnh danh đẹp tựa tiên cảnh khi sở hữu những khu rừng nguyên sinh rậm rạp cùng núi đá vôi nhuốm màu thời gian.

Đặc sản bánh gật gù Quảng Ninh bỗng khiến cư dân mạng tranh luận xôn xao

Sau khi một fanpage đăng tải về đặc sản bánh gật gù Quảng Ninh thì nhiều cư dân mạng bỗng tranh luận xôn xao xung quanh tên gọi khá độc lạ và vui tai của bánh.

Chuẩn bị những món ăn nào để có một mâm cúng tháng 7 thật đầy đủ?

Mâm cúng rằm tháng 7 gồm những gì để lễ cúng thật đầy đủ? Theo kinh nghiệm dân gian, để đúng với truyền thống thì gia chủ cần chú ý những điều sau.

Những món ngon bạn có thể ăn để cầu may mắn trong ngày Lễ Thất tịch

Xưa nay, dân gian luôn cho rằng ăn đậu đỏ vào mùng 7/7 âm lịch (Lễ Thất tịch) thì sẽ gặp được nhiều thuận lợi trong đường tình duyên. Vậy đâu là những món ăn từ đậu đỏ nên ăn trong dịp này?

7 món ăn mà du khách nào đến Hội An cũng không thể bỏ lỡ

7 món ăn mà du khách nào đến Hội An cũng không thể bỏ lỡ, đảm bảo dạo một vòng phố cổ là no bụng ngay, mà món nào món nấy cũng ngon bổ, đậm chất miền Trung.

Hà Giang tháng 3 gây ấn tượng với hoa đào nở muộn

Bên cạnh cơn sốt mộc miên tháng 3, các bạn trẻ sẽ có thêm một lựa chọn không tồi đó là đến với Hà Giang, lên vùng cao nguyên đá ngắm hoa đào nở muộn.

Phở ngô - Món ăn đầy sáng tạo của cao nguyên đá Hà Giang

Phở ngô là món ăn độc đáo của cao nguyên đá Hà Giang và làm nên thương hiệu cho âm thực của Quản Bạ.

Suôi Thầu lúc này tràn ngập những vườn hoa tam giác mạch nở rộ

Suôi Thầu vào mùa tam giác mạch, thu hút khách du lịch khi khung cảnh lúc này không khác gì “Thụy Sĩ thu nhỏ”.

Dốc Chín Khoanh - Địa điểm yêu thích của các tín đồ ưa mạo hiểm với các con đèo cheo leo

Dốc Chín Khoanh đích thị là vùng đồi núi đẹp nhất nhì Việt Nam, nhiều du khách phải trầm trồ rằng khung cảnh khi nhìn xuống chẳng khác nào một "Thuỵ Sĩ thu nhỏ".

Cảnh tượng siêu thực ở Hà Giang khiến nhiều du khách nước ngoài cũng say sưa "chill chill"

Cảnh tượng siêu thực ở Hà Giang khiến hàng loạt khách Tây ngạc nhiên khi họ vừa thư giãn, vừa ngân nga những giai điệu du dương trước khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Những mái nhà ở thôn Xà Phìn độc đáo với hình ảnh phủ đầy rêu xanh

Du khách nào cũng thích thú với hình ảnh những mái nhà lợp rêu phủ quanh năm ở thôn Xà Phìn, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Mùa hè rêu ngả màu vàng do nắng, mùa đông rêu lại phát triển xanh tốt.

Lịch trình 3N2Đ check-in Hoàng Su Phì để cảm nhận "một Hà Giang hùng vĩ đến nao lòng"

Cảnh báo hóm hỉnh rằng "Không nên đi Hà Giang nếu không muốn người về rồi mà hồn vẫn ở Hà Giang vì quá đẹp", một du khách đã chia sẻ lịch trình 3N2Đ check-in Hoàng Su Phì đầy cảm xúc.

2
2
2
2
3