Home Ngoài phố Đâu chỉ Hàn Quốc, nước mía Việt Nam đã từng "làm mưa làm gió" ở châu Âu với giá cao ngất ngưởng

Đâu chỉ Hàn Quốc, nước mía Việt Nam đã từng "làm mưa làm gió" ở châu Âu với giá cao ngất ngưởng


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Câu chuyện nổi bật về ẩm thực Việt tuần qua có lẽ là việc nước mía gây sốt ở Hàn Quốc. Nhân sự kiện này, không ít người nhớ ra câu chuyện tương tự khi nước mía Việt Nam đã từng "làm mưa làm gió" ở châu Âu cách đây không lâu.

nước mía Việt Nam
Nước mía Việt Nam đang truyền cảm hứng. (Ảnh: VTC News)

Mới đây, MXH xuất hiện đoạn clip về chiếc xe bán nước mía quen thuộc xuất hiện trên đường phố Hàn Quốc khiến dân tình bất ngờ và thích thú. Mặc dù chỉ là một chiếc xe đẩy nhỏ nhưng quầy nước lại nhận được sự ủng hộ vô cùng lớn từ các thực khách xứ kim chi. Điều đáng chú ý là hương vị nước mía Việt lập tức "đắt hàng" và chủ quán tiết lộ con số khủng khiến mọi người ngỡ ngàng. Trong vòng chỉ 2 ngày, quán đã sử dụng tới 900 kg mía khiến bã mía được chất thành những túi lớn, điều này cho thấy sự yêu thích của người dân Hàn Quốc đối với món đồ uống thuần Việt này.

nước mía Việt Nam
Quầy nước mía đang nổi như cồn ở Hàn Quốc. (Ảnh: Vietnamnet)

Không chỉ Hàn Quốc, cách đây 3 năm, cộng đồng mạng quốc tế đã từng chia sẻ thông tin về những cây mía ngon nhất từ Tây Ninh đã được vận chuyển và cấp đông trực tiếp từ Việt Nam sang Pháp. Có nhiều quán ăn ở thủ đô Paris bán nước mía Việt Nam. Tổng giám đốc một công ty của Pháp là người đã dày công mang những cây mía này sang Pháp, bao gồm cả chiếc máy ép mía huyền thoại của Việt Nam, để tạo ra một loại thức uống được nhiều người châu Âu yêu thích.

Ông Christophe Luijer đã phân phối lại máy móc và mía cho nhiều nhà hàng, quán ăn ở Paris sau khi mang những cây mía ngon nhất từ vùng Tây Ninh sang Pháp. Trả lời phỏng vấn trên một tờ báo Pháp, ông Luijer tiết lộ từng là một công nhân xây dựng trước khi chuyển sang kinh doanh máy ép nước mía. Sau chuyến đi đến Việt Nam, ông đã gặp gỡ những người thợ thủ công chiết xuất nước mía tươi bằng máy nên đã nảy ra ý tưởng thiết kế một chiếc máy mới và tiến hành thử nghiệm tại một nhà máy địa phương. Sau đó, ông đã đến văn phòng giám định tại Đức để kiểm định chất lượng sản phẩm.

nước mía Việt Nam
Những cải tiến như của ông Luijer (ảnh trên) đã giúp nước mía Việt Nam chất lượng hơn hẳn trước đây (ảnh dưới).

Sau bước đầu thành công, ông Luijer bắt đầu phân phối máy móc và mía tại châu Âu. Tuy nhiên, việc nhập mía tươi từ Việt Nam ban đầu khá vất vả vì chi phí lên đến 2.000 USD mỗi tấn và mía hay bị lên men chỉ sau 1 tuần và không thể tiêu thụ được. Sau đó, ông Luijer đã nghĩ ra cách cạo rửa sạch ngay tại Việt Nam rồi cắt thành các đoạn mía dài khoảng 50 cm rồi cấp đông 15 kg/túi và chuyển đi châu Âu. Với việc nhập khẩu thành công những cây mía ngon nhất từ vùng Tây Ninh, nước mía Việt Nam đã được phục vụ tại các quán ăn ở Paris và nhận được sự yêu thích của người dân địa phương.

nước mía Việt Nam
Nước mía Việt Nam đắt hàng ở châu Âu. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Nước mía là một thức uống đường phố rất được yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước châu Á và châu Mỹ Latinh. Loại nước uống này có tác dụng giải nhiệt, giúp giảm cảm giác khát và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt, vào mùa hè nước mía có thể giải nhiệt và bù lại nguồn năng lượng ngay tức khắc. Sự tươi ngon của nước mía khi được ép và dùng ngay tại chỗ khiến những du khách nước ngoài khó tính nhất cũng bị chinh phục ở ngay lần thử đầu tiên.

nước mía Việt Nam
(Ảnh: Sức khỏe & Đời sống)

Trước kia, khi công nghệ chưa phát triển, người ta thường dùng tay để ép mía và phải sử dụng sức lực để ép hết nước ra khỏi cây mía. Tuy nhiên, hiện nay các loại máy ép nước mía đã được sử dụng rộng rãi, giúp tiết kiệm sức lực và thời gian. Để làm nước mía, người ta cần có cây mía tươi, thường là loại mía ở vùng nhiệt đới. Sau khi cạo rửa sạch, mía được ép lấy nước bằng các máy ép hoặc thủ công.

Để tăng thêm hương vị cho nước mía, người ta thường cho vào một ít trái cây như quất, cam, dứa hoặc chanh. Trong đó, chanh được coi là nguyên liệu chính để tạo nên hương vị đặc trưng cho nước mía. Chanh giúp tăng cường hương vị chua ngọt của nước mía, đồng thời giúp giải nhiệt và cân bằng độ pH của đồ uống. Nước mía thường được bán ở các quán hàng, giao thông công cộng và các góc đường ở các nước châu Á và châu Mỹ Latinh với giá thành rẻ.

nước mía Việt Nam
(Ảnh: MVD)

Tại Ấn Độ, nước mía được ưa chuộng và phổ biến ở nhiều bang, có thể được tìm thấy quanh năm ở các thành phố như Mumbai và Maharashtra. Tại Hồng Kông, nước mía đã trở thành một phần của ẩm thực đường phố từ những năm 1970, đã được đóng chai và bán trong các siêu thị. Và gần đây nhất thì nước mía Việt Nam đã bắt đầu khẳng định tên tuổi trên bản đồ ẩm thực toàn cầu.

Nguồn: Tổng hợp

Bạn trẻ Hải Phòng chia sẻ công thức làm cà phê cốt dừa bản địa theo phong cách của phố Lam Sơn nức tiếng

Công thức làm cà phê cốt dừa bản địa được một bạn trẻ Hải Phòng nghiên cứu và chia sẻ theo phong cách của phố Lam Sơn nức tiếng, nơi mà bạn trẻ này cho biết đã có 5 lần được thưởng thức.

Nhiều nhà hàng tại Hà Nội và TP HCM sắp tới sẽ được gắn sao Michelin danh giá

Ngày 6/6 sắp tới là lễ công bố danh sách nhà hàng được Michelin Guide tuyển chọn tại Hà Nội và TP HCM, đây là cơ hội để nhiều cái tên của Việt Nam sánh vai với các đầu bếp nổi tiếng, chủ nhà hàng có tiếng trên thế giới.

Điểm qua các quán ăn lâu đời được Michelin bình chọn hạng mục Bib Gourmand

Trong 29 nhà hàng, quán ăn vinh dự được Michelin nhắc tên trong hạng mục Bib Gourmand (nhà hàng có đồ ăn ngon với giá cả phải chăng), có không ít quán nức tiếng với tuổi đời mấy chục năm.

5 nhà hàng ẩm thực Trung Hoa mang đậm phong cách người Hoa ở Sài Gòn

Là nơi có cộng đồng người Hoa lớn, các nhà hàng ẩm thực Trung Hoa mang đậm phong cách người Hoa nhất hẳn tập trung ở Sài Gòn. Nếu bạn đến với nơi đây và ưa thích khám phá những món ăn kiểu Hoa, hãy tham khảo 5 nhà hàng sau.

Nữ nghệ nhân từng nấu tiệc cho 21 vị nguyên thủ và làm ra món phở được BLACKPINK thích mê

Vị đầu bếp Hà thành tài bà đã từng phục vụ cho 21 nguyên thủ quốc gia và món phở của bà còn khiến các cô nàng BLACKPINK mê mẩn.

2 khu phố di sản tại Singapore "làm mưa làm gió" cộng đồng du lịch

2 khu phố di sản Singapore nổi đình nổi đám trên các diễn đàn hay cộng đồng du lịch, không chỉ có những cảnh đẹp truyền thống mà còn có nhiều món ăn ngon.

Top những hòn đảo hot nhất Việt Nam, luôn là điểm đến tuyệt vời trong những kỳ nghỉ lễ

Top những hòn đảo hot nhất Việt Nam phù hợp để “trốn” khỏi nhịp sống hối hả của phố phường, lựa chọn tuyệt vời cho các kỳ nghỉ healing tái tạo năng nượng.

Những món Việt Nam nào khiến người nổi tiếng thế giới “mê mẩn”?

Những món Việt được lòng rất nhiều người nổi tiếng quốc tế, khiến họ không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S.

Tàu hũ hoa anh đào - "Nước mắt nàng tiên cá" màu hồng khiến trăm nghìn cô gái trẻ thổn thức, lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Những ngày qua, trend F&B ở Việt Nam đón một thành viên mới là tàu hũ hoa anh đào (hay còn gọi là pudding hoa anh đào) - món ăn có vẻ ngoài xinh xắn đến mức nhiều người mua xong không nỡ ăn.

Đã đến lúc chuẩn bị mâm cúng Tết Hàn thực với những món ăn đặc sắc mỗi năm chỉ làm một lần

Ngoài các thức không thể thiếu thì còn có những món ăn có thể tham khảo trong mâm cúng Tết Hàn thực để cầu chúc sự đủ đầy và may mắn.

30/4 - 1/5 đi đâu, chơi gì "ngon, bổ, rẻ" để "né" giá vé máy bay tăng cao?

Giá vé máy bay dịp lễ 30/4 - 1/5 tiếp tục tăng mạnh. Vậy đi chơi đâu để "ngon, bổ, rẻ" và giúp bạn “né” giá vé máy bay cao mà vẫn có một kỳ nghỉ trọn vẹn?

Món hot trend cực kỳ độc lạ: Trà sữa ngon ngọt... uống cùng với hành lá

Thêm một món hot trend độc lạ khiến nhiều người bất ngờ. Món trà sữa hành lá nhìn là biết hương vị hổ lốn, liệu có phải “thảm họa” của năm?

2
2
2
2
3