Home Ngoài phố Đâu chỉ Hàn Quốc, nước mía Việt Nam đã từng "làm mưa làm gió" ở châu Âu với giá cao ngất ngưởng

Đâu chỉ Hàn Quốc, nước mía Việt Nam đã từng "làm mưa làm gió" ở châu Âu với giá cao ngất ngưởng


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Câu chuyện nổi bật về ẩm thực Việt tuần qua có lẽ là việc nước mía gây sốt ở Hàn Quốc. Nhân sự kiện này, không ít người nhớ ra câu chuyện tương tự khi nước mía Việt Nam đã từng "làm mưa làm gió" ở châu Âu cách đây không lâu.

nước mía Việt Nam
Nước mía Việt Nam đang truyền cảm hứng. (Ảnh: VTC News)

Mới đây, MXH xuất hiện đoạn clip về chiếc xe bán nước mía quen thuộc xuất hiện trên đường phố Hàn Quốc khiến dân tình bất ngờ và thích thú. Mặc dù chỉ là một chiếc xe đẩy nhỏ nhưng quầy nước lại nhận được sự ủng hộ vô cùng lớn từ các thực khách xứ kim chi. Điều đáng chú ý là hương vị nước mía Việt lập tức "đắt hàng" và chủ quán tiết lộ con số khủng khiến mọi người ngỡ ngàng. Trong vòng chỉ 2 ngày, quán đã sử dụng tới 900 kg mía khiến bã mía được chất thành những túi lớn, điều này cho thấy sự yêu thích của người dân Hàn Quốc đối với món đồ uống thuần Việt này.

nước mía Việt Nam
Quầy nước mía đang nổi như cồn ở Hàn Quốc. (Ảnh: Vietnamnet)

Không chỉ Hàn Quốc, cách đây 3 năm, cộng đồng mạng quốc tế đã từng chia sẻ thông tin về những cây mía ngon nhất từ Tây Ninh đã được vận chuyển và cấp đông trực tiếp từ Việt Nam sang Pháp. Có nhiều quán ăn ở thủ đô Paris bán nước mía Việt Nam. Tổng giám đốc một công ty của Pháp là người đã dày công mang những cây mía này sang Pháp, bao gồm cả chiếc máy ép mía huyền thoại của Việt Nam, để tạo ra một loại thức uống được nhiều người châu Âu yêu thích.

Ông Christophe Luijer đã phân phối lại máy móc và mía cho nhiều nhà hàng, quán ăn ở Paris sau khi mang những cây mía ngon nhất từ vùng Tây Ninh sang Pháp. Trả lời phỏng vấn trên một tờ báo Pháp, ông Luijer tiết lộ từng là một công nhân xây dựng trước khi chuyển sang kinh doanh máy ép nước mía. Sau chuyến đi đến Việt Nam, ông đã gặp gỡ những người thợ thủ công chiết xuất nước mía tươi bằng máy nên đã nảy ra ý tưởng thiết kế một chiếc máy mới và tiến hành thử nghiệm tại một nhà máy địa phương. Sau đó, ông đã đến văn phòng giám định tại Đức để kiểm định chất lượng sản phẩm.

nước mía Việt Nam
Những cải tiến như của ông Luijer (ảnh trên) đã giúp nước mía Việt Nam chất lượng hơn hẳn trước đây (ảnh dưới).

Sau bước đầu thành công, ông Luijer bắt đầu phân phối máy móc và mía tại châu Âu. Tuy nhiên, việc nhập mía tươi từ Việt Nam ban đầu khá vất vả vì chi phí lên đến 2.000 USD mỗi tấn và mía hay bị lên men chỉ sau 1 tuần và không thể tiêu thụ được. Sau đó, ông Luijer đã nghĩ ra cách cạo rửa sạch ngay tại Việt Nam rồi cắt thành các đoạn mía dài khoảng 50 cm rồi cấp đông 15 kg/túi và chuyển đi châu Âu. Với việc nhập khẩu thành công những cây mía ngon nhất từ vùng Tây Ninh, nước mía Việt Nam đã được phục vụ tại các quán ăn ở Paris và nhận được sự yêu thích của người dân địa phương.

nước mía Việt Nam
Nước mía Việt Nam đắt hàng ở châu Âu. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Nước mía là một thức uống đường phố rất được yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước châu Á và châu Mỹ Latinh. Loại nước uống này có tác dụng giải nhiệt, giúp giảm cảm giác khát và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt, vào mùa hè nước mía có thể giải nhiệt và bù lại nguồn năng lượng ngay tức khắc. Sự tươi ngon của nước mía khi được ép và dùng ngay tại chỗ khiến những du khách nước ngoài khó tính nhất cũng bị chinh phục ở ngay lần thử đầu tiên.

nước mía Việt Nam
(Ảnh: Sức khỏe & Đời sống)

Trước kia, khi công nghệ chưa phát triển, người ta thường dùng tay để ép mía và phải sử dụng sức lực để ép hết nước ra khỏi cây mía. Tuy nhiên, hiện nay các loại máy ép nước mía đã được sử dụng rộng rãi, giúp tiết kiệm sức lực và thời gian. Để làm nước mía, người ta cần có cây mía tươi, thường là loại mía ở vùng nhiệt đới. Sau khi cạo rửa sạch, mía được ép lấy nước bằng các máy ép hoặc thủ công.

Để tăng thêm hương vị cho nước mía, người ta thường cho vào một ít trái cây như quất, cam, dứa hoặc chanh. Trong đó, chanh được coi là nguyên liệu chính để tạo nên hương vị đặc trưng cho nước mía. Chanh giúp tăng cường hương vị chua ngọt của nước mía, đồng thời giúp giải nhiệt và cân bằng độ pH của đồ uống. Nước mía thường được bán ở các quán hàng, giao thông công cộng và các góc đường ở các nước châu Á và châu Mỹ Latinh với giá thành rẻ.

nước mía Việt Nam
(Ảnh: MVD)

Tại Ấn Độ, nước mía được ưa chuộng và phổ biến ở nhiều bang, có thể được tìm thấy quanh năm ở các thành phố như Mumbai và Maharashtra. Tại Hồng Kông, nước mía đã trở thành một phần của ẩm thực đường phố từ những năm 1970, đã được đóng chai và bán trong các siêu thị. Và gần đây nhất thì nước mía Việt Nam đã bắt đầu khẳng định tên tuổi trên bản đồ ẩm thực toàn cầu.

Nguồn: Tổng hợp

3 nền ẩm thực châu Á trong Top 10 nhà hàng đạt giải Best of the Best của Travellers’ Choice 2023

Trong Top 10 nhà hàng đạt giải Best of the Best của Travellers’ Choice 2023 có các nhà hàng đến từ 3 nền ẩm thực châu Á gồm Nhật Bản, Ấn Độ và Thái Lan.

Chi Pu mở nhà hàng phở tại khu trung tâm Thượng Hải, thực khách nước bạn thích thú đến thưởng thức đông đúc

Chi Pu mở nhà hàng phở tại khu trung tâm Thượng Hải, phục vụ đủ combo phở bò, quẩy, trứng chần và trà sen thu hút nhiều thực khách địa phương.

Top 10 điểm đến trong danh sách 50 Quán bar Tốt nhất Châu Á 2024, nơi có một đại diện Việt Nam

Có hàng chục quán bar ở Đông Nam Á trong danh sách 50 Quán bar Tốt nhất Châu Á 2024, trong đó nhiều nhất là ở Singapore. Việt Nam có một đại diện duy nhất đến từ thủ đô Hà Nội.

50 loại bánh mì ngon nhất thế giới: 3 loại bánh mì có nhân gần giống bánh mì Việt Nam

Tác giả Jen Rose Smith của tờ CNN vừa đưa ra danh sách 50 loại bánh mì ngon nhất thế giới từ 50 quốc gia trên khắp thế giới, trong đó đáng chú ý có 3 loại bánh mì có nhân gần giống bánh mì Việt Nam.

5 món đặc sản nổi tiếng đất Vĩnh Long, ai đến cũng phải mua về làm quà

Đi du lịch Vĩnh Long, mua gì về làm quà? Tham khảo 5 món đặc sản của vùng đất của những cây trái có tiếng trong nước, hương vị gần gũi, riêng biệt nhưng rất đáng thử.

Công thức trà sữa trân châu tự làm từ sữa hạt: Ngon hơn trà sữa ngoài tiệm?

Làm cách nào để làm ra món trà sữa ngon hơn trà sữa ngoài tiệm? Công thức trà sữa trân châu tự làm từ sữa hạt sau đây có thể sẽ giúp bạn toại nguyện.

Còn gì chất hơn những “nàng thơ” Checkin-holic năm nay, cứ lên đồ du lịch là “biến hình” thành fashionista

Mặc đẹp khi đi du lịch là điều không thể thiếu khi bạn muốn có những bức ảnh đẹp cả về phong cảnh cũng như chân dung. Checkin-holic mùa 3 đã xuất hiện nhiều thí sinh được ví như những “nàng thơ” lên đồ “cực cháy” trong tác phẩm dự thi.

Anh chàng chạy xe 8.000 km để "hoàn thành chỉ tiêu" phượt khắp 63 tỉnh thành

Một anh chàng đã gây ấn tượng mạnh trên diễn đàn phượt khi "hoàn thành chỉ tiêu" phượt khắp 63 tỉnh thành của bản thân bằng hành trình chạy xe tới 8.000 km.

Cô nàng "Chất Chill" của Checkin-holic 3 khoe "outfit cực mượt" và tuyên bố: "26 tuổi mình đã đi được 18 hòn đảo lớn nhỏ của Việt Nam"

Thu Thảo - Cô nàng "Chất Chill" của Checkin-holic 3 khoe "outfit cực mượt" thu hút nhiều sự chú ý từ cộng đồng Check in Vietnam sau hơn 1 tháng cuộc thi khép lại.

Tham khảo những nhà hàng Hà Nội, TP.HCM phục vụ món ăn ngon như cơm nhà nấu

Top những quán cơm nhà được Michelin gợi ý tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, đảm bảo các tiêu chí về chất lượng thực phẩm, kỹ thuật nấu ăn.

Lịch trình 2N2Đ trekking Tà Năng - Phan Dũng xuất phát từ Sài Gòn

Nếu bạn là người yêu thích trekking thì có một cung đường nổi tiếng ở Nam Trung Bộ không thể bỏ qua. Hãy tham khảo lịch trình 2N2Đ trekking Tà Năng - Phan Dũng của một bạn trẻ đến từ Bắc Giang.

Top 10 nhà hàng Việt Nam đạt giải Travellers` Choice năm 2024 của Tripadvisor

Tripadvisor vừa công bố các nhà hàng đạt danh hiệu Best of the Best của giải thưởng thường niên Travellers' Choice. Hãy xem Top 10 nhà hàng Việt Nam đạt giải Travellers' Choice năm 2024 là những điểm đến nào nhé!

2
2
2
2
3