Home Ngoài phố Đâu chỉ Hàn Quốc, nước mía Việt Nam đã từng "làm mưa làm gió" ở châu Âu với giá cao ngất ngưởng

Đâu chỉ Hàn Quốc, nước mía Việt Nam đã từng "làm mưa làm gió" ở châu Âu với giá cao ngất ngưởng


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Câu chuyện nổi bật về ẩm thực Việt tuần qua có lẽ là việc nước mía gây sốt ở Hàn Quốc. Nhân sự kiện này, không ít người nhớ ra câu chuyện tương tự khi nước mía Việt Nam đã từng "làm mưa làm gió" ở châu Âu cách đây không lâu.

nước mía Việt Nam
Nước mía Việt Nam đang truyền cảm hứng. (Ảnh: VTC News)

Mới đây, MXH xuất hiện đoạn clip về chiếc xe bán nước mía quen thuộc xuất hiện trên đường phố Hàn Quốc khiến dân tình bất ngờ và thích thú. Mặc dù chỉ là một chiếc xe đẩy nhỏ nhưng quầy nước lại nhận được sự ủng hộ vô cùng lớn từ các thực khách xứ kim chi. Điều đáng chú ý là hương vị nước mía Việt lập tức "đắt hàng" và chủ quán tiết lộ con số khủng khiến mọi người ngỡ ngàng. Trong vòng chỉ 2 ngày, quán đã sử dụng tới 900 kg mía khiến bã mía được chất thành những túi lớn, điều này cho thấy sự yêu thích của người dân Hàn Quốc đối với món đồ uống thuần Việt này.

nước mía Việt Nam
Quầy nước mía đang nổi như cồn ở Hàn Quốc. (Ảnh: Vietnamnet)

Không chỉ Hàn Quốc, cách đây 3 năm, cộng đồng mạng quốc tế đã từng chia sẻ thông tin về những cây mía ngon nhất từ Tây Ninh đã được vận chuyển và cấp đông trực tiếp từ Việt Nam sang Pháp. Có nhiều quán ăn ở thủ đô Paris bán nước mía Việt Nam. Tổng giám đốc một công ty của Pháp là người đã dày công mang những cây mía này sang Pháp, bao gồm cả chiếc máy ép mía huyền thoại của Việt Nam, để tạo ra một loại thức uống được nhiều người châu Âu yêu thích.

Ông Christophe Luijer đã phân phối lại máy móc và mía cho nhiều nhà hàng, quán ăn ở Paris sau khi mang những cây mía ngon nhất từ vùng Tây Ninh sang Pháp. Trả lời phỏng vấn trên một tờ báo Pháp, ông Luijer tiết lộ từng là một công nhân xây dựng trước khi chuyển sang kinh doanh máy ép nước mía. Sau chuyến đi đến Việt Nam, ông đã gặp gỡ những người thợ thủ công chiết xuất nước mía tươi bằng máy nên đã nảy ra ý tưởng thiết kế một chiếc máy mới và tiến hành thử nghiệm tại một nhà máy địa phương. Sau đó, ông đã đến văn phòng giám định tại Đức để kiểm định chất lượng sản phẩm.

nước mía Việt Nam
Những cải tiến như của ông Luijer (ảnh trên) đã giúp nước mía Việt Nam chất lượng hơn hẳn trước đây (ảnh dưới).

Sau bước đầu thành công, ông Luijer bắt đầu phân phối máy móc và mía tại châu Âu. Tuy nhiên, việc nhập mía tươi từ Việt Nam ban đầu khá vất vả vì chi phí lên đến 2.000 USD mỗi tấn và mía hay bị lên men chỉ sau 1 tuần và không thể tiêu thụ được. Sau đó, ông Luijer đã nghĩ ra cách cạo rửa sạch ngay tại Việt Nam rồi cắt thành các đoạn mía dài khoảng 50 cm rồi cấp đông 15 kg/túi và chuyển đi châu Âu. Với việc nhập khẩu thành công những cây mía ngon nhất từ vùng Tây Ninh, nước mía Việt Nam đã được phục vụ tại các quán ăn ở Paris và nhận được sự yêu thích của người dân địa phương.

nước mía Việt Nam
Nước mía Việt Nam đắt hàng ở châu Âu. (Ảnh: Trí Thức Trẻ)

Nước mía là một thức uống đường phố rất được yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước châu Á và châu Mỹ Latinh. Loại nước uống này có tác dụng giải nhiệt, giúp giảm cảm giác khát và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt, vào mùa hè nước mía có thể giải nhiệt và bù lại nguồn năng lượng ngay tức khắc. Sự tươi ngon của nước mía khi được ép và dùng ngay tại chỗ khiến những du khách nước ngoài khó tính nhất cũng bị chinh phục ở ngay lần thử đầu tiên.

nước mía Việt Nam
(Ảnh: Sức khỏe & Đời sống)

Trước kia, khi công nghệ chưa phát triển, người ta thường dùng tay để ép mía và phải sử dụng sức lực để ép hết nước ra khỏi cây mía. Tuy nhiên, hiện nay các loại máy ép nước mía đã được sử dụng rộng rãi, giúp tiết kiệm sức lực và thời gian. Để làm nước mía, người ta cần có cây mía tươi, thường là loại mía ở vùng nhiệt đới. Sau khi cạo rửa sạch, mía được ép lấy nước bằng các máy ép hoặc thủ công.

Để tăng thêm hương vị cho nước mía, người ta thường cho vào một ít trái cây như quất, cam, dứa hoặc chanh. Trong đó, chanh được coi là nguyên liệu chính để tạo nên hương vị đặc trưng cho nước mía. Chanh giúp tăng cường hương vị chua ngọt của nước mía, đồng thời giúp giải nhiệt và cân bằng độ pH của đồ uống. Nước mía thường được bán ở các quán hàng, giao thông công cộng và các góc đường ở các nước châu Á và châu Mỹ Latinh với giá thành rẻ.

nước mía Việt Nam
(Ảnh: MVD)

Tại Ấn Độ, nước mía được ưa chuộng và phổ biến ở nhiều bang, có thể được tìm thấy quanh năm ở các thành phố như Mumbai và Maharashtra. Tại Hồng Kông, nước mía đã trở thành một phần của ẩm thực đường phố từ những năm 1970, đã được đóng chai và bán trong các siêu thị. Và gần đây nhất thì nước mía Việt Nam đã bắt đầu khẳng định tên tuổi trên bản đồ ẩm thực toàn cầu.

Nguồn: Tổng hợp

Danh sách các quán ăn, nhà hàng chuyên phục vụ cá lăng ngon tại Hà Nội

Bạn chưa biết thưởng thức món cá lăng ngon ở đâu tại Hà Nội? Hãy thử tham khảo danh sách dưới đây, đảm bảo “ăn là nhớ mãi” vị thịt cá béo ngậy, đậm đà.

Top 5 nhà hàng đồ ăn ngon nhất châu Á năm 2022 do Tripadvisor bình chọn đa số ở Đông Nam Á

Trong Top 5 nhà hàng đồ ăn ngon nhất châu Á năm 2022 do Tripadvisor bình chọn có 3 nhà hàng ở Đông Nam Á, 2 nhà hàng còn lại ở Hồng Kông, hứa hẹn thu hút du khách trong nước có nhu cầu đi các nước gần Việt Nam.

Top 20 nhà hàng đạt giải thưởng quốc tế Global Tastemakers 2024

Tạp chí ẩm thực danh tiếng Mỹ Food & Wine hồi tháng 4 vừa qua đã công bố Top 20 nhà hàng đạt giải thưởng quốc tế Global Tastemakers 2024, giải thưởng thường niên do chính tạp chí này khởi xướng.

Có gì thú vị trong loạt nhà hàng sang trọng thuộc hệ thống InterContinental Hotels & Resorts ở Việt Nam?

Là một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu với lịch sử phát triển gần 80 năm, loạt nhà hàng sang trọng thuộc hệ thống InterContinental Hotels & Resorts ở Việt Nam có gì thú vị?

Trà dâu tây - “Món tủ” mùa hè có combo bình nước hình thú đáng yêu dành riêng cho hội “ô dề" đồ uống luôn phải xinh

Độ ngon ngọt mát của trà dâu tây mà đi kèm với sự đáng yêu của những chiếc bình nước cute này chắc hẳn ai cũng phải mềm lòng

5 món đặc sản nổi tiếng đất Vĩnh Long, ai đến cũng phải mua về làm quà

Đi du lịch Vĩnh Long, mua gì về làm quà? Tham khảo 5 món đặc sản của vùng đất của những cây trái có tiếng trong nước, hương vị gần gũi, riêng biệt nhưng rất đáng thử.

4 địa điểm ăn uống của Việt Nam vươn tầm châu Á sau khi lọt vào các bảng xếp hạng khu vực

Trong các bảng xếp hạng khu vực do chuyên trang 50 Best công bố vài năm trở lại đây chứng kiến 4 địa điểm ăn uống của Việt Nam vươn tầm châu Á dù chưa phải là những thứ hạng cao.

Gia đình 4 người phượt xuyên Việt gây sốt MXH: 18 ngày di chuyển 4.200 km qua 20 tỉnh thành

Câu chuyện gia đình 4 người phượt xuyên Việt trong 18 ngày, di chuyển 4.200 km qua 20 tỉnh thành đang gây sốt trên diễn đàn Check in Vietnam với một "cơn bão" lời khen từ cộng đồng.

Những tác phẩm Checkin-holic 3 “giờ chót” nhưng “không phải dạng vừa”: Từ hương biển xanh mát đến sắc hoa núi rừng tiếp tục lan tỏa “Chất Việt Nam”

Hãy cùng điểm qua một số tác phẩm dự thi Checkin-holic mùa 3 “đáng gờm” dù xuất hiện muộn màng trong 2 ngày cuối cùng của Vòng 1 - “Chất Việt Nam”, trước khi vòng thi chính thức khép lại vào lúc 12h ngày 4/7/2024.

Hot trend “Kiếp này cài hoa” của một chuỗi nhà hàng khuấy đảo giới trẻ

Hot trend đang khuấy đảo giới trẻ hiện tại là “Kiếp này cài hoa” của một chuỗi nhà hàng khiến cả bạn gái lẫn trai đều muốn thử một lần.

Thông báo dừng nhận bài dự thi Checkin-holic mùa 3 - “Chất Việt Nam” và thời gian công bố Top 10

Vậy là thời điểm 12h00 ngày 04/07/2024 đã điểm và BTC Checkin-holic mùa 3 thông báo chính thức dừng nhận bài dự thi Vòng 1 từ các thí sinh. Top 10 thí sinh được chọn vào Vòng 2 dự kiến sẽ được công bố trong tháng 7/2024.

Tác phẩm dự thi Checkin-holic 3 đậm chất “vitamin sea”: Từ Hạ Long đến Vũng Tàu xanh mát đại dương gọi mời

Một trong những “Chất Việt Nam” được thể hiện nhiều nhất Checkin-holic năm nay là “chất biển xanh”. Hãy cùng điểm qua một số tác phẩm đậm chất “vitamin sea” từ Bắc vào Nam, từ “chất” Hạ Long cho đến “chất” Vũng Tàu.

2
2
2
2
3