Home Ngoài phố Phở Gánh và hoài niệm xưa cũ của ông ngoại 

Phở Gánh và hoài niệm xưa cũ của ông ngoại 


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Đối với những người chuẩn bị ngày mới, bát phở này là hy vọng.
Đối với những người kết thúc ngày dài, bát phở này là niềm ủi an. 
Với ông cháu tôi, bát phở này là kỷ niệm và là Hà Nội...

Vẫn nhớ như in lời ông dặn ban sáng “Con về mua cho ông bát phở bò nạm gầu nhé, cơm mãi cũng chán, ông lại chẳng đi đâu được"

6h30 phút chiều thứ 6, tắt máy tính, thu dọn đồ đạc và rời khỏi bàn làm việc, tôi đi đến một hàng phở gần công ty mua một bát phở bò cho ông ngoại năm nay đã ngót nghét 80. 

“Anh ơi, cho em bát nạm gầu chín nhé"
“Ok, em ơi”

Nhanh thoăn thoắt, anh bán phở thái thịt, nhúng bánh phở và một vài động tác quen thuộc để ra một bát phở nóng hổi, anh mang ra cho tôi túi nilon đựng bánh phở, thịt, rau và một túi đựng nước. Thế đấy, bây giờ người ta ăn phở đựng trong túi nilon, hộp nhựa quen rồi bởi nó tiện và nhanh nhưng hương vị thì không biết còn xứng đáng với những tiếng xuýt xoa hay không.

7h30 về đến nhà, “túi” phở bò cũng đã vơi bớt nóng. Ông ngoại ngồi ở cửa như đã đợi tôi về rất lâu rồi, cũng phải thôi người già lại yếu như ông tôi thì việc quan trọng nhất của cả một ngày là đợi chờ mong muốn của mình “về đến cửa”. 

“Ông ơi, con về rồi. Phở của ông đây, nhưng hơi nguội, đợi con hâm lên cho ông nhé”

Cho phở ra bát, mang đến cho ông. Lâu rồi, ánh mắt của ông ngoại mới háo hức đến như vậy. Như một thói quen, ông húp thìa nước dùng đầu tiên, không phải vắt chanh, thêm ớt hay gia vị bởi ông muốn thấy được cái ngọt thanh của nước hầm xương bò. Nhưng ánh mắt của ông có phần trùng xuống, ăn thêm vài ba miếng nữa ông hỏi:

“Con hay ăn phở ở đây à?”

“Vâng, trước cửa công ty con, ăn vừa nhanh vừa tiện mà con thấy cũng được”
 
“Phở bây giờ hay nhỉ, tiện và nhanh, đựng trong túi nilon, người ta cũng chẳng hầm xương bò kỹ nữa. Cần gì hầm con nhỉ, đã có cả khối gia vị rồi hương liệu hoá học nước phở kiểu gì cũng sẽ ngọt. Không biết sao người ta làm thế, hay vì bây giờ người ăn cũng chẳng còn thời gian để quan tâm đến một bát phở ngon nữa. Bây giờ ở đâu cũng có phở, nhớ ngày xưa ông chỉ mong mãi được ăn một bát phở Gánh 3h sáng. Mà giờ chân đau, con cháu bận, cũng chả đi được. Thôi thì ta cứ tiện và nhanh mà ăn vậy”

“Tiện và nhanh", hai chữ vẫn ám ảnh tôi đến khi xong xuôi ngày dài. Ông đã đi gần hết cuộc đời, đến lúc về già cũng chỉ mong muốn được nếm lại vị xưa, cảnh xưa mà sao giờ khó quá. Thế hệ mình thì cứ “tiện và nhanh" hơn còn người già họ mong muốn được “kỹ và chậm” đi hay đơn giản họ muốn được sống để nếm trải cuộc đời hơn là chỉ nhanh chóng, vội vàng để phục vụ cuộc đời. 

Bốn giờ sáng, hai ông cháu có mặt tại hàng phở Gánh ngã tư Hàng Đường - Hàng Chiếu. Bốn giờ sáng, phố phường ngủ nhưng ngã tư này không ngủ, Gánh phở không ngủ, tôi và ông ngoại không ngủ. Chúng tôi háo hức đón chờ vị phở xưa, cảnh phở xưa và hơn hết là đợi một Hà Nội cũ quay về.

Hình ảnh chiếc đòn gánh cong veo và nồi nước dùng trên bếp lửa ấm áp khiến người ta gợi nhớ lại ký ức thân thuộc về một thời Hà Nội xưa. Ảnh: vietnamnet

Hà Nội cũ của ông là những con phố cổ tấp nập người qua, là khách sạn Hilton sừng sững, là những món ăn không lấp đầy bụng đói nhưng đủ ngon để người ta phải nhớ mãi đến khi bạc đầu. Hà Nội cũ là Hà Nội mà cả đời ông khắc khoải. Hôm nay, niềm vui mà ông mong đợi không chỉ là một bát phở Gánh mà đó là niềm vui được sống lại thời trẻ trai, ngang dọc đất Kinh Kỳ.

Một thanh niên những năm 90, thức dậy sớm cho kịp mưu sinh luôn ao ước một bát phở sốt vang ở ngã ta Hàng Chiếu lúc 3-4 giờ sáng. Phở không chỉ đơn thuần là một món ăn mà còn là động lực để người ta bảo nhau phải cố gắng để được no đủ. Ông cũng là một thanh niên như thế, vất vả mưu sinh, cặm cụi bươn chải cũng chỉ mong đạt được thành quả bé nhất là một bát phở sốt vang đẫm thịt bò. 

Hôm nay, tôi và ông cũng thấy ở hàng phở Gánh này những thanh niên như thế. 

Gánh phở bên góc phố Hàng Chiếu mỗi đêm. Ảnh: chudu24

Có những người dân lao động dậy sớm và chuẩn bị ngày mới, họ mở đầu cho một ngày làm việc vất vả bằng bát phở đầy đủ hương vị. Có người lại vừa đi làm về, ghé qua ăn bát phở đêm để đẩy lùi cơn đói. Tất cả niềm vui, nỗi buồn của ngày đã qua hay niềm vui của ngày sắp tới đều đọng lại ở một bát phở. Đối với những người chuẩn bị ngày mới, bát phở này là hy vọng, đối với những người kết thúc ngày dài, bát phở này là niềm an ủi. Với ông cháu tôi, bát phở này là kỷ niệm và là Hà Nội. 

Khách tới đây, ai cũng xuýt xoa khen ngợi tô phở nóng hổi, nước dùng thơm ngon, đậm đà. Ảnh: hanoitv

Phở gánh Hàng Chiếu - nơi khiến những người con Hà Nội hoài niệm về hương vị của phở Hà thành xưa. Ảnh: @sulsulles
Gánh phở ở đây cực cũng đơn giản chỉ có phở chín, phở tái và phở bò sốt vang. Bát phở nóng thơm nức mùi nước dùng ninh xương, miếng thịt mềm vừa miệng, bánh phở dai dai hoà quyện tạo nên hương vị đặc biệt khiến người ăn không thể nào quên được. Món phở được người ta yêu thích nhất chính là phở bò sốt vang. Phở sốt vang chỉ khác ở thịt sốt vang, còn nước dùng vẫn là nước hầm xương. Thịt sốt vang thì không ninh nhừ mà để hơi dai một chút cho hợp hơn với phở. 

Tôi và ông gọi phở sốt vang, hương vị vẫn không thay đổi, nước vẫn đậm đà, sợi phở vẫn mềm, thịt bò vẫn ngọt như xưa. Phở ngon thật nhưng nhìn ông ăn tôi còn thấy ngon hơn gấp bội, nhưng tiếng xuýt xoa vang lên đều tăm tắp. Lâu rồi tôi mới thấy ông ngoại ăn một món gì mà hạnh phúc đến như vậy, húp nốt thìa nước cuối cùng trong bát ông tếu táo:

“Phở ngon thật, đúng là không đựng trong túi nilon!"
Một quán phở giản đơn, không bàn gỗ ghế cao, cũng chẳng hề có biển hiệu, ấy vậy mà vẫn đông đúc, tấp nập khách ra khách vào. Ngày mưa cũng như ngày nắng, quán vẫn mở và khách vẫn đến đông. Ông nói đó mới là phở Hà Nội, người Hà Nội và vị Hà Thành. 

Chọn trải nghiệm - trọn cảm xúc. Cùng cộng đồng CheckinVietnam đi ăn chơi và cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm du lịch của mình tại link này nhé!​​

Thực hành làm món cuốn Thủy Nguyên tác giả mới biết đây là đặc sản vùng nào

Thực hành làm món cuốn Thủy Nguyên với công thức được một người bạn chỉ bảo, tác giả lại quên mất đây là đặc sản vùng nào và lập tức được cư dân mạng mở mang.

Miss Universe Andrea Meza nghiện thử thách bản thân, mê nhất leo núi, chơi các trò cảm giác mạnh

Cứ tưởng là bình hoa di động, ai mà ngờ được tân hoa hậu Hoàn vũ lại mạnh mẽ và cá tính thế này cơ chứ!

Bái bai xiên bẩn, nhờ tiktok mà đồ ăn nhanh dễ làm bây giờ còn có phiên bản viên chiên sốt mắm tỏi từ mì tôm Hảo Hảo

Một đồ ăn nhanh dễ làm như viên chiên cũng không ai nghĩ rằng có ngày lại được biến tấu chỉ từ gói mì tôm Hảo Hảo quyền lực

Cô bạn lên hỏi kinh nghiệm lần đầu đi Countdown, dân mạng bày ngay 4 bí kíp này

Còn vài ngày nữa là sang năm mới rồi, đếm 31 này ai chuẩn bị đi countdown thì check ngay 6 bí kíp này để không "lạc trôi" nhé

Bạn trẻ phấn khích trải nghiệm tuyến tàu Metro Nhổn - Ga Hà Nội trong 15 ngày đầu miễn phí

Đúng 8:00 ngày 08/08/2024, Tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội đón khách, trong 15 ngày đầu sẽ cho người dân đi miễn phí. Vậy là suốt một thời gian chờ đợi, các bạn Hanoier lại có thêm một tuyến đi lại mới.

Rủ người yêu dạo quanh 5 con đường lãng mạn nhất Hà Nội, cực kỳ hợp để hẹn hò nhẹ nhàng, lại không mất đồng nào

Bạn muốn cùng người yêu hẹn hò nhẹ nhàng, đi bộ ngắm phố phường Hà Nội nhưng không biết đi đâu?. Hãy tham khảo ngay 5 con đường lãng mạn, mộng mơ, lý tưởng để đi cùng người ấy.

Phố cà phê đường tàu Phùng Hưng liệu còn hoạt động sau vụ khách Tây va vào tàu?

Phố cà phê đường tàu Phùng Hưng gần đây lại chấn động sau vụ khách Tây va vào tàu. Một lần nữa cơ quan chức năng lại vào cuộc ngăn khách vào khu vực này. Nhưng liệu tổ hợp dịch vụ này sẽ ngừng hoạt động hẳn hay sau một thời gian lại "đâu vào đấy" như trước?

Độc đáo công thức biến quả vải "nóng trong người" thành món thạch vải thơm mát

Nếu bạn là một trong những người đang bị "nóng trong người" vì trót ăn quá nhiều vải như bao người thì công thức làm món thạch vải thơm mát sau đây rất đáng để tham khảo.

Cộng đồng Check in Vietnam sôi nổi check in mùa sen tháng 6, rủ nhau đi săn những đầm sen đẹp nhất

Mùa sen đến rồi! Điều đó thể hiện qua những loạt ảnh của các thành viên Check in Vietnam vừa mới đi check in mùa sen tháng 6. Nhiều thành viên cũng nhiệt tình giới thiệu những đầm sen đẹp nhất.

5 người lạc trên núi Hàm Lợn và phải gọi cảnh sát giải cứu khiến dân mạng thắc mắc "sao không dùng Google Maps"!

Vụ việc 5 người lạc trên núi Hàm Lợn và phải gọi cảnh sát giải cứu gây tranh cãi trên một trang mạng, trong đó có ý kiến gây chú ý: "Bật gg map lên cũng thấy đường mà vẫn đi lạc được".

Cách nấu xôi đỗ đen "tơi ráo nguyên hạt, mềm dẻo, không dầu mỡ"

Nói về món xôi đỗ đen kiểu Hải Phòng nhưng lại chia sẻ cách nấu xôi đỗ đen "tơi ráo nguyên hạt, mềm dẻo, không dầu mỡ" theo khẩu vị của mình, tác giả này có lẽ đã gợi nhớ cho bao người về món xôi khá quen mà lâu lâu mới ăn.

Gợi ý 10 viện bảo tàng lớn hàng đầu ở Hà Nội, được nhắc đến và check in nhiều nhất

Thủ đô luôn là nơi tập trung nhiều viện bảo tàng cấp quốc gia và gần đây Hà Nội đang đón một làn sóng giới trẻ check in ở các bảo tàng. Nếu bạn cũng muốn hòa vào làn sóng này, tham khảo ngay gợi ý 10 viện bảo tàng lớn hàng đầu ở Hà Nội sau nhé!

2
2
2
2
3