Home Ở nhà Khám phá món "bánh Trời" ngày Tết của người Mông

Khám phá món "bánh Trời" ngày Tết của người Mông


icon_bl_left icon_home_left icon_face_left

Tết đến xuân về quả là dịp tốt để học cách làm “bánh Trời” - món bánh cổ truyền không thể thiếu trong ngày Tết của người Mông, còn được biết đến với tên gọi thân thiện hơn là bánh dày.

Trong văn hóa của người dân tộc Mông, bánh dày là món bánh cổ truyền không thể thiếu của ngày Tết, thể hiện tình yêu son sắt, hay tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời - là nơi khởi nguồn cho sự sống của vạn vật.

Học cách làm “bánh Trời” món bánh cổ truyền không thể thiếu của ngày của người Mông

Bánh dày chẳng phải món bánh xa lạ với người Việt ta, những chiếc bánh trắng tròn, đầy đặn. Khác với kích thước nhỏ xinh bình thường, "bánh Trời" của người Mông có kích thước to hơn nhiều.

Bánh dày được gọi là "pé-plẩu" trong tiếng Mông, có vị ngon đặc biệt ở chỗ bánh được làm thủ công. Cối dùng để giã bánh dày được làm từ thân cây cổ thụ, thớ mịn chắc và có mùi thơm. Phần lá lót và gói bánh là lá chuối rửa sạch, mang hơ qua lửa và lau sạch sẽ. Loại gạo nếp được dùng để làm bánh dày là nếp nương ngon, thơm và dẻo. Gạo được ngâm trong một ngày để cho ngậm no nước. Sau đó, xôi được đồ kỹ cho mềm và dẻo. Tiếp đó, phần xôi được đồ kỹ này đổ ra cối và giã ngay khi còn nóng.

Học cách làm “bánh Trời” món bánh cổ truyền không thể thiếu của ngày của người Mông

Đây có lẽ là công đoạn vất vả nhất khi làm bánh dày. Giã bánh xong phải nặn bánh ngay để bánh vào khuôn. Nếu để bánh nguội thì vừa không nặn được mà bánh lên hình cũng không được đẹp.

Những chiếc bánh dày tròn trịa sau khi hoàn thành sẽ được dâng lên mâm lễ thờ cúng tổ tiên. Trong ngày lễ Tết của người Mông, đây không chỉ là lễ vật chính trong mâm cỗ mà còn là món ăn đãi khách và làm quà. Ngoài ăn trực tiếp, bánh còn được nướng trên than hồng hoặc cắt nhỏ rồi rán phồng.

Học cách làm “bánh Trời” món bánh cổ truyền không thể thiếu của ngày của người Mông

Đây có lẽ là công đoạn vất vả nhất khi làm bánh dày. Những tiếng chày gỗ liên giã xuống liên tục để khi tạo đổ dẻo, xôi giã càng kỹ thì bánh sẽ càng ngon và bảo quản cũng được lâu hơn. Giã bánh xong phải nặn bánh ngay để bánh vào khuôn. Nếu để bánh nguội thì vừa không nặn được mà bánh lên hình cũng không được đẹp.

Những chiếc bánh dày tròn trịa sau khi hoàn thành sẽ được dâng lên mâm lễ thờ cúng tổ tiên. Trong ngày lễ Tết của người Mông, đây không chỉ là lễ vật chính trong mâm cỗ mà còn là món ăn đãi khách và làm quà. Ngoài ăn trực tiếp, bánh còn được nướng trên than hồng hoặc cắt nhỏ rồi rán phồng.

NGUỒN: Tổng hợp

Những nhà hàng nên đến để thử món lẩu sữa mới lạ ở 3 miền

Một trong những đặc sản có lẽ nhiều người chưa được nếm thử là món lẩu sữa mới lạ. Tới mấy nhà hàng này bạn sẽ thấy hóa ra không chỉ có một loại lẩu sữa duy nhất.

Hướng dẫn làm giò thủ ngày tết, chắc chắn ăn điểm với mẹ chồng!

Giò thủ là món ăn truyền thống trong ngày tết của người dân Việt Nam. Bạn đã biết cách làm món ăn này hay chưa, hãy cùng theo dõi ngay công thức nhé!

Những địa điểm ẩm thực fan bóng đá thường hay lui tới mỗi mùa World Cup

Ở Hà Nội, những địa điểm ẩm thực ở Hà Nội fan bóng đá thường hay lui tới mỗi mùa World Cup thường là những nhà hàng phục vụ bia tươi hoặc bia hơi Hà Nội đáp ứng được số lượng lớn.

Đến miền Tây thử ngay 3 món bún có cái tên "độc lạ", ăn cực kỳ ngon

3 món bún đặc sản miền Tây tên lạ nhưng ăn cực “bánh cuốn”, được nhiều du khách ghé thăm miền đất sông nước tìm đến thưởng thức.

Cách nấu cháo ốc Tiên Phước trứ danh Quảng Nam, chưa nhiều người được nếm thử

Cháo ốc là món khá lạ, không nhiều vùng quê có. Nếu muốn thử món này, hãy note ngay cách nấu cháo ốc Tiên Phước - món truyền thống trứ danh Quảng Nam hẳn chưa nhiều người được nếm thử.

Điểm danh những quán ăn do các streamer làm chủ, quán nào cũng đón hàng dài khách chờ khi khai trương

Điểm qua những quán ăn của các streamer nổi tiếng thu hút giới trẻ: Cơm tấm Sà Bì Chưởng của bộ 3 Streamer xếp hàng dài khi khai trương hay quán nướng của vợ chồng Xemesis, Xoài Non ấn tượng với độ “ăn nên làm ra”.

Hướng dẫn chi tiết cách thức gửi bài dự thi Checkin-holic mùa 3 - Chất Việt Nam (vòng 1)

Yêu cầu của BTC Checkin-holic mùa 3 là thí sinh chia sẻ những câu chuyện về các hành trình đầy màu sắc thể hiện rõ “Chất” của Việt Nam. Lưu ý bài dự thi cần thể hiện được “Chất” riêng của chính cá nhân trong chuyến hành trình đó.

Thể lệ cuộc thi Checkin-holic mùa 3 - “Chất Việt Nam”

Checkin-holic mùa 3 là cuộc thi du lịch tìm kiếm hành trình xê dịch ấn tượng nhất trên dải đất hình chữ S để lan tỏa vẻ đẹp bất tận mang đậm “chất” của đất nước và con người Việt Nam.

Thể lệ cuộc thi Checkin-holic mùa 3 - “Chất Việt Nam”

Checkin-holic mùa 3 là cuộc thi du lịch tìm kiếm hành trình xê dịch ấn tượng nhất trên dải đất hình chữ S để lan tỏa vẻ đẹp bất tận mang đậm “chất” của đất nước và con người Việt Nam.

Host Bùi Quang Thụy: Checkin-holic mùa 3 không chỉ là cuộc thi du lịch thông thường mà còn là niềm tự hào dân tộc

Bật mí về cách thể hiện “Chất Việt Nam” đối với các thí sinh tham dự Checkin-holic mùa 3, Host Bùi Quang Thụy kỳ vọng các bài thi sẽ không chỉ là review thông thường mà các thông tin, hình ảnh trong mỗi bài thi còn thể hiện được niềm tự hào dân tộc.

“Truy tìm info” về những gương mặt nổi bật bước ra từ cuộc thi Checkin-holic mùa 2

Bên cạnh Host Bùi Quang Thụy, cựu thí sinh Checkin-holic mùa 2 sẽ trở thành Host của Checkin-holic mùa 3, nhiều gương mặt từng đồng hành ở vòng thi cuối của Checkin-holic mùa 2 hiện có những bước tiến nổi bật.

4 lý do khiến Checkin-holic mùa 3 là hành trình đáng thử cho người trẻ yêu du lịch

Với chủ đề “Chất Việt Nam”, Checkin-holic mùa 3 là hành trình đáng thử đối với bất kỳ ai, nhất là những bạn trẻ đam mê xê dịch bởi lẽ không người Việt Nam nào lại không tự hào và muốn thể hiện “chất” của đất nước và con người Việt Nam.

2
2
2
2
3