Khoảng 1 tháng trở lại đây, netizen đã đua nhau chia sẻ công thức nấu đác rim giải nhiệt siêu ngon trên các diễn đàn ẩm thực. Hãy tham khảo một số cách nấu và thành phẩm nhé!
Mới đây, FB Nguyet Trang Nguyen - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn sống tại Nha Trang (Khánh Hòa) - chia sẻ món hạt đác rim với thơm (dứa) và dâu tằm thu hút nhiều sự chú ý từ cộng đồng mạng. Tác giả món đác này cho biết ngoài chợ mùa này bán đác rất nhiều và cảnh báo cư dân mạng không nên mua đác quá trắng, đó có thể là sản phẩm "đã được ngâm chất tẩy trắng, không tốt cho sức khỏe".
Hạt đác rim với thơm (dứa) và dâu tằm. (Ảnh: FB Nguyet Trang Nguyen)
Tác giả này đưa ra công thức nấu đác như sau: "Đác mới mua về sẽ có mùi hơi ngai ngái. Mình tắm cho ẻm chắc phải 10 lần bằng nước sạch, đến khi nước không còn đục mới thôi. Sau đó đem trần sơ qua với nước sôi. Vắt thêm chanh để khử mùi. Mình dùng 2 lạng đường cho 1 kg đác. 1/2 trái thơm cắt mỏng. Trộn cho đường tan hẳn...
Siro dâu tằm mình làm sẵn nên tự ước lượng chứ không đong. Trộn cho đường tan hẳn. Sau khi đường tan hẳn thì bắc lên bếp rim cho đến khi hạt đác keo lại, không còn nước đường nữa...".
Đác rim dâu tằm lá nếp, đác rim dứa và đác rim chanh leo lá nếp. (Ảnh: FB Bui Thu)
Cũng gần đây, FB Bui Thu - một thành viên khác trên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn sống tại Hà Nội - nhận về nghìn like với 2 món đác là đác rim dâu tằm lá nếp, đác rim dứa và đác rim chanh leo lá nếp. Tác giả chia sẻ cách làm: "Để làm được một mẻ đác rim cũng mất nhìu công đoạn và nhìu thời gian lắm ạ. Em làm theo kinh nghiệm của em với công thức thế này:
- Đác bánh tẻ mua loại chưa tẩy trắng, màu ngà ngà nâu. Về MN ngâm rửa vài nước cho sạch. Để ráo.
- Đun 1 nồi nước cho nhúm muối + vắt quả chanh vào, trụng đác sôi tầm 3p rồi vớt ra, rửa lại thật sạch, để ráo.
- Ngâm đác với đường tỉ lệ 4:1, ngâm tầm 1-2 tiếng cho tan hết đường.
- Cho vào chảo đun sôi, sau đó để lửa nhỏ đun liu riu cho ngấm, đến khi cạn nước là tắt bếp. Tầm 2 tiếng hoặc hơn mới xong 1 mẻ".
Thành phẩm không chỉ ngon mà còn vô cùng đẹp mắt. (Ảnh: FB Bui Thu)
Cuối tháng 3 vừa qua, FB Duyen Nguyen - thành viên diễn đàn MXH về ẩm thực và nấu ăn đang sống tại Bình Dương cũng "mix" đác với dâu tây, thơm (dứa) và "Saffron mật ong" khiến cộng đồng mạng yêu thích nấu nướng, ẩm thực chú ý. Tác giả chia sẻ về hạt đác kèm ông thức cụ thể như sau: "Hạt đác ăn cực ngon giòn sần sật, béo, ít chất béo và calo nhưng lại giàu khoáng chất, vitamin… có tác dụng rất tốt trong làm đẹp, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa loãng xương, tốt cho tim mạch…
E tóm tắt nguyên liệu cách làm cho ai chưa biết nha:
- 1kg hạt đác đã làm sạch ( e chia 4 mix dâu tây, 6 mix thơm và Saffron mật ong)
- 50gr đường ( này tùy mọi người ăn nhạt hay ngọt thì thêm nha, e bỏ cho có vị chút thôi vì em đang muốn giảm cân).
- 200gr dâu tây ( bỏ nhiều hơn thì màu đậm và mùi thơm hơn nhen)
- 5 muỗng Saffron mật ong.
- 2 trái thơm thái ( thơm xắt rồi mng trụng qua nước sôi tầm 20 giây để khi bảo quản k bị lên men nha).
Ngâm nguyên liệu cỡ 10 phút rồi seen với lửa nhỏ nha, ai thích bỏ vào chè thì để lại chút nước, ai ăn không hoặc mix sữa chua thì sên khô hết luôn nhen, đợi nguội thì cho vào hũ đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng được nửa tháng đến 1 tháng luôn".
"Mix" đác với dâu tây, thơm (dứa) và "Saffron mật ong". (Ảnh: FB Duyen Nguyen)
Theo một số tài liệu, cây đác thường đơm hoa kết trái từ tháng 11 đến tháng 3 âm lịch, quả có hình cầu màu xanh, to như quả táo. Đặc biệt, cây đác phải được 10 năm tuổi trở lên mới cho quả và sau khi thu hoạch, cây mất 3 năm mới lại ra quả tiếp. Quả là một loại hạt quý, cho ra những món ngon khó cưỡng.
Hạt đác. (Ảnh: FB Nguyet Trang Nguyen)
Cây đác. (Ảnh: Vietnamnet)
Nguồn: Tổng hợp
Dù không ở Việt Nam, nhưng những món ăn Việt, tinh thần Việt vẫn xuất hiện ở bất cứ nơi nào có sự hiện diện của những con người Việt Nam.
Kẹo chip chip là món kẹo khoái khẩu với nhiều trẻ em. Tuy nhiên, loại kẹo này của các hãng sản xuất có thể chứa đường hóa học và dễ gây hại ở trẻ.
Vì sao lại có nghi thức ăn chay trong tháng Vu Lan nhỉ? Bạn đã biết các món chay ngon dễ làm nào cho mâm cơm báo hiếu chưa?
Tổng hợp các món ăn vặt tự làm vừa ngon, bổ, rẻ lại cực kì dễ làm, bạn đã biết hết cách làm các món này để chuẩn bị cho mùa hè mát lành sảng khoái chưa?
Ngán ngẩm cảnh cô đơn lẻ loi, bây giờ ăn đậu đỏ vẫn chưa quá muộn trong ngày Thất tịch. Vậy ăn chè đậu đỏ ngày Thất tịch có ý nghĩa gì?
Với hàm lượng lớn canxi, chất xơ, vitamin..., sinh tố là món đồ uống hoàn hảo vào buổi sáng, có thể thay thế cho những bữa ăn cầu kỳ dễ gây tăng cân. Tham khảo ngay 12 công thức sinh tố sau nhé!
Trong lịch trình 5N4Đ khám phá Sài Gòn, Cần Thơ và Cà Mau, bạn trẻ Hà thành này lưu lại Sài Gòn lâu nhất và đã check-in nhiều địa danh nổi tiếng như chợ nổi Cái Răng, cực Nam Tổ quốc, dinh Độc Lập...
Món bánh crepe mềm dẻo cuộn pudding đang gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn ẩm thực về cả độ ngon ngọt, vẻ ngoài lạ mắt lẫn giá bán được cho là gần bằng 2 bát phở.
Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng cộng đồng phượt thủ đã rủ nhau phượt xuyên Tết từ Sài Gòn ra Hà Nội, lịch trình dự định là 23 - 24 Tết ra Hà Nội, mùng 6 - 7 Tết vào lại Sài Gòn.
Một trong những điều rút ra từ chuyến xuyên Việt đầu tiên của cô gái 25 tuổi này là "Người khác đi được thì mình cũng đi được" và cô bạn tự nhủ "Mình sẽ lại đi tiếp ở những hành trình khác".
Các địa điểm hẹn hò nhân dịp ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 từ Bắc chí Nam năm nay mang đến nhiều cơ hội khám phá những triển lãm nghệ thuật hay ho.
Mặc đẹp khi đi du lịch là điều không thể thiếu khi bạn muốn có những bức ảnh đẹp cả về phong cảnh cũng như chân dung. Checkin-holic mùa 3 đã xuất hiện nhiều thí sinh được ví như những “nàng thơ” lên đồ “cực cháy” trong tác phẩm dự thi.